Bài thuốc dân gian chữa bệnh xơ phổi an toàn hiệu quả

 Đăng bởi: Quản trị Web 06/09/2021

Xơ phổi là căn bệnh thường gặp hiện nay gây tổn thương phổi tạo ra các mô sẹo phổi cản trở các hoạt động của phổi. Bài thuốc dân gian chữa bệnh xơ phổi an toàn hiệu quả là câu hỏi của nhiều người. Phổi là một bộ phận trong cơ thể với vai trò chính yếu là trao đổi các khí - đem oxy từ không khí vào tĩnh mạch phổi, và dioxide cacbon từ động mạch phổi ra ngoài. Ngoài ra phổi cũng có một số khả năng thứ yếu khác, giúp chuyển hóa một vài chất sinh hóa, lọc một số độc tố trong máu. Dưới đây chúng ta cùng đi tìm hiểu chi tiết về các bài thuốc dân gian chữa bệnh xơ phổi.

Bài thuốc dân gian chữa bệnh xơ phổi an toàn hiệu quả

1. Bệnh xơ phổi là gì?

Xơ phổi hay xơ hóa phổi (Pulmonary Fibrosis) là tình trạng các mô trong phổi bị tổn thương, dày lên, xơ cứng, mất chức năng đàn hồi và tạo thành sẹo ở phổi (bao gồm cả đỉnh và thùy phổi). Những vết sẹo ở phổi ngăn chặn và cản trở hoạt động hít thở của người bệnh, khiến người bệnh khó thở cùng các biến chứng nguy hiểm khác.

Bệnh được chia thành 3 dạng:

+ Xơ phổi thứ phát: Xuất hiện sau khi có tổn thương phổi như lao phổi, viêm phổi, nhồi máu phổi.

+ Xơ phổi khu trú: Khi hít phải các chất gây kích thích như bụi than, silica.

+ Xơ phổi vô căn (Idiopathic pulmonary fibrosis), bệnh phổi mô kẽ lan tỏa (Diffuse parenchymal lung disease) và bệnh viêm phế nang dị ứng ngoại lai, hay còn gọi là bệnh viêm phổi tăng cảm (Extrinsic allergic alveolitis).

2. Triệu chứng bệnh xơ phổi

Các dấu hiệu và triệu chứng của chứng xơ phổi bao gồm:

+ Khó thở.

+ Ho khan.

+ Mệt mỏi.

+ Giảm cân nặng không giải thích được.

+ Đau nhức bắp thịt và khớp.

Các triệu chứng thường gặp nhất là chứng xơ phổi là khó thở, đặc biệt là trong hoặc sau khi hoạt động thể chất và ho khan. Thường không xuất hiện cho đến khi bệnh nặng, và không thể đảo ngược tổn thương phổi đã xảy ra. Thậm chí sau đó, có thể giảm nhẹ triệu chứng.

Vấn đề hơi thở thường trở nên tồi tệ dần dần, và cuối cùng có thể thấy trong các hoạt động thường xuyên - mặc quần áo, nói chuyện, thậm chí ăn uống. Tại thời điểm này, các triệu chứng không thể bỏ qua.

Diễn biến của chứng xơ phổi và mức độ nghiêm trọng của triệu chứng có thể thay đổi đáng kể từ người sang người. Một số người bị bệnh rất nhanh chóng với các dấu hiệu nghiêm trọng. Những người khác có triệu chứng trung bình và phát triển tồi tệ hơn trong thời gian vài tháng hay một năm.

3. Nguyên nhân gây xơ hóa phổi

Giải thích về cơ chế của quá trình hô hấp bình thường, GS.TS.BS Ngô Quý Châu cho biết, khi hít vào, không khí sẽ di chuyển đến phổi thông qua đường dẫn khí lớn được gọi là phế quản. Phế quản chia thành các nhánh đường hô hấp nhỏ gọi là tiểu phế quản, kết thúc bằng cụm túi không khí gọi là phế nang. Tại các thành phế nang là các mạch máu nhỏ (còn gọi là mao mạch) sẽ diễn ra quá trình nhận thêm oxy vào máu, và đưa CO2 – một chất thải của quá trình trao đổi chất ra ngoài.

Ở những người có phổi bị xơ hóa, phế nang bị tổn thương và thành sẹo làm cho mô kẽ cứng và dày lên, kém linh hoạt và có cấu tạo như miếng bọt biển khô cứng, khiến cho người bệnh thở khó khăn hơn. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tổn thương phổi gây xơ hóa phổi, một số nguyên nhân thường gặp là:

3.1. Môi trường lao động bị ô nhiễm

Việc tiếp xúc với các chất độc hại, chất gây ô nhiễm như bụi silic, sợi amiăng… trong thời gian dài có thể làm tổn thương phổi. Bên cạnh đó, quá trình phơi nhiễm kinh niên đối với một số chất hữu cơ kể cả bụi ngũ cốc, mía đường, phân động vật… cũng có thể gây xơ hóa phổi.

3.2. Ảnh hưởng của bức xạ

Thống kê cho thấy có một tỷ lệ nhỏ người bệnh xơ vôi phổi đã từng trải qua trị liệu bằng bức xạ trong điều trị các bệnh liên quan đến phổi và ung thư vú. Các tổn thương và mức độ ảnh hưởng của quá trình trị liệu phụ thuộc vào diện tích phổi tiếp xúc với bức xạ, tổng số lần bức xạ, hóa trị liệu được sử dụng…

3.3. Lạm dụng thuốc

Việc lạm dụng một số loại thuốc khi không có sự chỉ định của bác sĩ có thể gây hại cho phổi, nhất là các loại thuốc hóa trị như methotrexate, cyclophosphamide; thuốc điều trị rối loạn nhịp tim và các vấn đề tim mạch như amiodarone, propranolol; thuốc tâm thần và thuốc kháng sinh như nitrofurantoin, sulfasalazine.

3.4. Người bệnh mắc các bệnh lý liên quan

Những bệnh nhiễm trùng phổi nghiêm trọng như bệnh lao, viêm phổi có thể gây tổn thương phổi vĩnh viễn; viêm khớp dạng thấp, bệnh lupus ban đỏ, hội chứng Sjogren và sarcoidosis, dạ dày trào ngược… ảnh hưởng đến tất cả các mô trong cơ thể, trong đó có phổi.

Bên cạnh đó, một số trường hợp xơ hóa phổi tự phát, không rõ nguyên nhân. Các nghiên cứu cho thấy, mặc dù chưa xác định chính xác nguyên nhân gây xơ hóa phổi tự phát nhưng có một số yếu tố nguy cơ gây bệnh gồm:

+ Thói quen hút thuốc lá: Nghiên cứu cho thấy những người thường xuyên hút thuốc lá có nguy cơ phát triển chứng xơ hóa phổi tự phát nhiều hơn những người chưa bao giờ hút thuốc.

+ Nhiễm virus gây bệnh: Một số nghiên cứu phát hiện chứng xơ hóa phổi do một số loại virus gây ra như herpes, epstein-barr, virus gây bệnh bạch cầu đơn nhân…

+ Di truyền: Một số trường hợp hiếm gặp xảy ra ở những gia đình có tiền sử mắc bệnh.

Bài thuốc dân gian chữa bệnh xơ phổi an toàn hiệu quả

4. Các biến chứng của bệnh xơ phổi

Các biến chứng của chứng xơ phổi có thể bao gồm:

+ Mức độ ôxy máu thấp: Bởi vì phổi xơ làm giảm lượng oxy đó đi vào máu, có khả năng phát triển oxy trong máu thấp hơn bình thường. Thiếu oxy có thể phá vỡ cơ bản hoạt động cơ thể, và ở mức độ thấp nghiêm trọng có thể đe dọa tính mạng.

+ Cao huyết áp ở phổi: Không giống như cao huyết áp hệ thống, tình trạng này chỉ ảnh hưởng đến các động mạch trong phổi. Nó bắt đầu khi các động mạch và mao mạch nhỏ nhất được nén bằng cách mô sẹo, gây ra sức kháng lưu lượng máu trong phổi tăng. Điều này sẽ làm tăng áp suất trong động mạch phổi. Tăng huyết áp động mạch phổi là một bệnh nghiêm trọng trở nên tồi tệ dần dần và cuối cùng có thể gây tử vong.

+ Suy tim phải: Điều này tình trạng nghiêm trọng xảy ra khi tâm thất phải đã phải bơm mạnh hơn hơn bình thường để di chuyển máu qua động mạch phổi bị chặn.

+ Suy hô hấp: Điều này thường là giai đoạn cuối của bệnh phổi mãn tính. Nó xảy ra khi mức độ oxy trong máu giảm thấp nguy hiểm. Thấp oxy máu cấp có thể dẫn đến rối loạn nhịp tim và bất tỉnh.

5. Bài thuốc dân gian chữa bệnh xơ phổi

+ Cây rẻ quạt:

Từ lâu, rẻ quạt được nhiều người biết đến với tác dụng như một loại kháng sinh tự nhiên đặc hiệu trị các nhóm bệnh lý viêm nhiễm đường hô hấp như viêm phế quản, sổ mũi, viêm họng hạt, đau họng, ho khan hoặc ho có đờm, …

Kế thừa và phát triển bí kíp chữa bệnh và đường hô hấp từ cha ông, ngày nay các nhà khoa học đã nghiên cứu, sử dụng củ, lá, rễ của cây rẻ quạt để chữa các bệnh phổi như viêm phế quản phổi, viêm phổi, ung thư phổi, v.v rất hiệu nghiệm.

+ Cây dâu tằm:

Trong Đông y, cây dâu tằm còn được gọi là tang thầm. Có chứa hàng lượng lớn vitamin C, carotin, acid tự nhiên, tanin, protit. Cây dâu tằm có tác dụng an thần, trị ho, chống cảm cúm. Bên cạnh đó, nó còn có vị ngọt, tính mát và rất có lợi cho sức khỏe.

Cây dâu tằm chữa trị các bệnh:

Viêm phế quản

Ho khan, ho có đờm

Huyết áp cao

Đau lưng

Viêm phổi

Bổ gan, sáng mát, lợi tiểu, tốt cho đường tiêu hóa.

Bài thuốc chữa viêm phổi từ cây dâu tằm:

Vị thuốc:

Lá dâu tằm và rau má mỗi thứ 12g

Hoa cúc, bạc hà, lá hẹ mỗi thứ 10g

Lá chanh 8g

Cách thực hiện:

Rửa sạch tất cả các nguyên liệu trên. Thêm 500ml nước, sắc đến khi cô cạn còn 200ml. Chắt lấy nước thuốc, chia thành 2 phần bằng nhau. Uống 2 lần/ngày, trẻ nhỏ chia thành 3 – 4 lần. Uống sau khi ăn.

+ Sử dụng thực phẩm chức năng BLCare Max:

BLCare Max là viên uống bảo vệ sức khỏe hô hấp, bảo vệ phổi trước các tác nhân gây hại và phục hồi chức năng phổi bị hư tổn, giúp phòng chống và hỗ trợ điều trị ung thư phồi và các bệnh lý về phổi như Viêm phổi, Viêm phế quản, Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), Viêm màng phổi (viêm phế mạc), Thuyên tắc phổi, Phù phổi, Xơ hóa phổi, Bệnh bụi phổi, Hội chứng suy hô hấp, Bệnh u hạt (Sarcoidosis), Hen phế quản ...

BLCare Max

https://bizweb.dktcdn.net/100/164/964/files/hotline-dat-hang.jpg?v=1498880799513

 

BLCare Max là một sản phẩm chuyên biệt cho phổi được đăng ký bản quyền thương hiệu giữa các nhà khoa học của Hãng Enrinity Supplements Inc và Nhà Xuất Khẩu Veda Biologics, LLC U.S.A và nhà phân phối BNC Medipharm để hỗ trợ điều trị các bệnh lý phổi, trong đó dược chất chính là N-Acetyl Cystein là tiền chất của dược chất Glutathione kết hợp các dược chất chiết xuất thiết yếu có hoạt tính sinh học cao, với sinh khả dụng mạnh tác dụng hợp đồng cộng hưởng thúc đẩy sức khỏe của phổi, giãn phế quản và kiểm soát các tế bào viêm, ức chế giải phóng các chất trung gian gây viêm, từ đó làm giảm chất nhầy trong đường hô hấp và tống đẩy đờm ra ngoài.

BLCare Max là phức hợp độc quyền giữa các dược chất sinh học chiết xuất từ cây xương cựa thương hiệu MPC, giống nho (Muscadine) trồng ở Georgia, Nấm Linh Chi và mô tuyến ức. Tất cả các thành phần dược liệu đều có nguồn gốc tự nhiên này được định hướng chuyên sâu bằng các nghiên cứu khoa học tập trung để cải thiện sức khỏe đường hô hấp giúp dễ thở, thông khí tối ưu, an toàn và hiệu quả. BLCare Max giúp giảm ho, long đờm, giải độc và làm sạch phổi, loại bỏ tắc nghẽn, giảm co thắt, tăng cường sức khỏe các mô phế nang phổi, cải thiện khả năng hấp thụ và tiêu thụ oxy của phổi, giữ lưu thông đường thở thông thoáng và cân bằng lượng chất nhầy, giảm tiết chất nhầy trong bệnh rối loạn chức năng nhầy, bệnh nhầy nhớt.

 

>>> Chi tiết sản phẩm xem tại: BLcare Max - Giải pháp cho người bệnh phổi

6. Cách điều trị bệnh xơ phổi

Các vết sẹo phổi xảy ra trong chứng xơ phổi không thể đảo ngược, và không điều trị hiện nay đã chứng minh hiệu quả trong việc ngăn chặn sự phát triển cuối cùng của bệnh. Một số phương pháp điều trị, mặc dù, có thể cải thiện triệu chứng tạm thời hoặc làm chậm sự tiến triển của bệnh. Những loại khác giúp cải thiện chất lượng cuộc sống.

+ Thuốc men:

Nhiều người chẩn đoán mắc chứng xơ phổi được điều trị ban đầu với một (prednisone) corticosteroid, đôi khi kết hợp với các thuốc ức chế hệ thống miễn dịch khác, như methotrexate hay cyclosporin. Những kết hợp này đã không chứng minh rất hiệu quả. Thêm N-acetylcystein, một dẫn xuất của một acid amin tự nhiên, để prednisone có thể làm giảm bệnh ở một số người. Và trong các thử nghiệm lâm sàng, các pirfenidone thuốc đã được hiển thị để cải thiện chức năng phổi và ngăn chặn phá hủy các mô phổi.

Prednisone và thuốc ức chế miễn dịch khác cũng có thể gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng, trong đó có bệnh tiểu đường, bệnh tăng nhãn áp, giảm sản xuất tế bào hồng cầu, ung thư da và ung thư hạch. Vì lý do đó, thường là ngưng điều trị nếu không có cải thiện sau sáu tháng. Mặc dù một số người cải thiện tạm thời với các loại thuốc ức chế miễn dịch, không rõ lý do tại sao một số người phản ứng và những người khác thì không.

+ Cấy ghép phổi:

Cấy ghép phổi có thể là một lựa chọn cuối cùng cho những người trẻ tuổi bị xơ phổi nghiêm trọng đã không được hưởng lợi từ các lựa chọn điều trị khác. Để được xem xét để cấy ghép, phải đồng ý bỏ thuốc nếu hút thuốc, khỏe mạnh đủ để trải qua phẫu thuật và điều trị sau ghép, phải sẵn sàng và có thể thực hiện theo các chương trình y tế đưa ra bởi nhóm phục hồi chức năng và cấy ghép, có kiên nhẫn và sức mạnh tinh thần và hỗ trợ để trải qua sự chờ đợi cho một cơ quan tài trợ. Yêu cầu cuối cùng là đặc biệt quan trọng bởi vì các cơ quan từ nhà tài trợ được cung cấp đủ.

+ Các phương pháp điều trị:

Các phương pháp điều trị chứng xơ phổi tập trung nâng cao chất lượng cuộc sống. Chúng bao gồm:

Ôxy liệu pháp. Sử dụng oxy không thể dừng lại tổn thương phổi, nhưng nó có thể làm cho hơi thở và tập thể dục dễ dàng hơn, ngăn ngừa hoặc làm giảm các biến chứng từ oxy thấp trong máu, cải thiện giấc ngủ và cảm giác được tốt. Nó cũng có thể làm giảm huyết áp ở phía bên tim phải. Có nhiều khả năng nhận được oxy khi ngủ hoặc tập thể dục, mặc dù một số người có thể sử dụng nó suốt ngày đêm.

Phục hồi chức năng phổi. Đây là một chương trình chính thức cho những người bị bệnh phổi mãn tính. Mục đích của phục hồi chức năng phổi không chỉ để điều trị một bệnh hoặc thậm chí cải thiện hoạt động hàng ngày, mà còn để giúp đỡ những người bị xơ phổi sống đầy đủ, đáp ứng cuộc sống. Cuối cùng, chương trình phục hồi chức năng phổi tập trung vào việc tập thể dục, về giảng dạy làm thế nào để hít thở hiệu quả hơn, về giáo dục, hỗ trợ tinh thần và tư vấn dinh dưỡng.

Thông thường, cách tiếp cận đa diện đòi hỏi một đội ngũ các chuyên gia chăm sóc sức khỏe mà có thể bao gồm bác sĩ, y tá, chuyên viên phục hồi chức năng, chuyên viên dinh dưỡng và nhân viên xã hội. Chương trình có thể rất khác nhau, tuy nhiên. Bác sĩ thường có thể cho biết về các chương trình phục hồi chức năng phổi trong khu vực. Hoặc liên lạc với Hiệp hội Phổi cho biết thêm thông tin.

+ Phương pháp trị liệu điều tra:

Một số phương pháp điều trị chứng xơ phổi đang được phát triển hoặc đang trong thử nghiệm lâm sàng. có thể tìm thấy một danh sách rộng rãi của các thử nghiệm lâm sàng.

Bài thuốc dân gian chữa bệnh xơ phổi an toàn hiệu quả

7. Cách sống và biện pháp khắc phục xơ phổi

Tích cực tham gia điều trị và nghỉ ngơi càng khỏe mạnh càng tốt là rất cần thiết để sống chung với chứng xơ phổi. Vì lý do đó, điều quan trọng là:

+ Ngừng hút thuốc: Nếu có bệnh phổi, điều tốt nhất có thể làm cho chính mình là dừng hút thuốc. Nói chuyện với bác sĩ về các tùy chọn cho việc dừng, có sử dụng nhiều kỹ thuật đã được chứng minh để giúp bỏ thuốc lá. Và bởi vì khói thuốc có thể gây hại cho phổi, tôi không cho phép người khác hút thuốc xung quanh.

+ Tập thể dục thường xuyên: Tập thể dục là một thanh gươm hai lưỡi đối với người bị bệnh phổi. Nó có thể làm cho khó thở tạm thời, nhưng nó giúp duy trì chức năng phổi, giảm căng thẳng và cải thiện sức khỏe tổng thể và hạnh phúc. Nếu đã thực hiện, không dừng lại. Và nếu hiện không hoạt động thể chất, nói chuyện với bác sĩ về một chương trình tập thể dục mà có thể là tốt nhất.

+ Ăn uống tốt: Những người bị bệnh phổi có thể bị mất trọng lượng bởi vì nó không thoải mái để ăn và vì năng lượng thêm cần để hít thở. Tuy nhiên, một chế độ ăn uống giàu dinh dưỡng có chứa đủ lượng calo cần thiết. Một chuyên viên dinh dưỡng có thể cung cấp hướng dẫn thêm cho việc ăn uống khỏe mạnh.

+ Nghỉ ngơi nhiều: Ít nhất tám giờ nghỉ ngơi chất lượng tốt mỗi đêm có thể tăng cường hệ miễn dịch và cảm giác hạnh phúc.

+ Kiểm soát GERD: Nếu đã được chẩn đoán GERD, cần thiết để giữ cho nó được kiểm soát. Có thể giúp làm giảm acid reflux, chờ đợi ít nhất 3 - 4 giờ sau khi ăn trước khi nằm xuống, ăn bữa ăn nhỏ, tránh bất kỳ loại thực phẩm gây ra các triệu chứng và duy trì một trọng lượng khỏe mạnh.

Trên đây chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu bài thuốc dân gian chữa bệnh xơ phổi an toàn hiệu quả. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn và người thân. Cảm ơn bạn đã quan tâm, chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe, hạnh phúc !

Hotline tư vấn: 0962 876 060 - 0968 805 353 - 0978 307 072

______________

Có Thể Bạn Quan Tâm

-  Bài thuốc bổ phổi an toàn hiệu quả

-  Bài thuốc chữa bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính hiệu quả

-  Bài thuốc chữa bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính hiệu quả

Nguồn: https://bnc-medipharm.com/bai-thuoc-dan-gian-chua-benh-xo-phoi-an-toan-hieu-qua

0978307072