Bạn có thể bị mắc ung thư máu nếu có các triệu chứng dưới đây

 Đăng bởi: My Hoàng 12/08/2022
Ung thư máu là bệnh xảy ra khi các tế bào máu bị ung thư hóa ở quá trình tạo ra tế bào. Bệnh tiến triển rất nhanh, nếu không can thiệp kịp thời sẽ ứ đọng trong tủy xương, làm ảnh hưởng đến quá trình tạo máu và lưu thông trong cơ thể. Thường thì bệnh nhân phải tới giai đoạn bệnh nặng với các triệu chứng biểu hiện rõ ràng mới phát hiện ra bệnh. Làm cách nào để nhận biết được các dấu hiệu của ung thư máu? Bạn có thể bị mắc ung thư máu nếu có các triệu chứng dưới đây
 

I. Triệu chứng phổ biến
 
1. Đốm đỏ
 
- Nếu có những đốm đỏ hoặc tím trên da thì bạn hãy đến gặp bác sĩ để chẩn đoán, phòng trước còn hơn để muộn. Bởi hiện tượng này cũng có thể là hệ quả của việc sụt giảm số lượng tiểu cầu trong cơ thể. 
 
2. Nhức đầu
 
- Không phải cứ nhức đầu là ung thư máu mà cũng có thể do nhiều bệnh lí khác nhưng ở ung thư máu thường xuất hiện các cơn đau dữ dội, đi kèm với đó là hiện tượng đổ mồ hôi, da dẻ xanh xao. Nguyên nhân của hiện tượng này là do sự suy thoái lưu lượng máu đưa lên não khiến não không được cung cấp đủ oxy nên gây đau đầu.
 
3. Đau xương
 
- Một trong những triệu chứng chính của ung thư máu chính là đau xương. Các cơn đau có thể xuất hiện tùy theo mức độ của bệnh và thường xuất hiện ở khớp xương chân, đầu gối, cánh tay, lưng… Nguồn gốc của những cơn đau này là từ tủy xương – nơi sản xuất ra các tế bào máu.
 
4. Sưng hạch bạch huyết:
 
- Các tế bào bach huyết mất dần khả năng miễn dịch của cơ thể đối với các tác nhân gây bệnh bên ngoài Viêm hạch bạch huyết là một dạng viêm bạch cầu gây ra do vi khuẩn. Vì thế, sưng hạch bạch huyết thường nổi dưới da của bệnh nhân ung thư máu và không gây đau.
 
5. Xanh xao, mệt mỏi: 
 
- Khi mắc ung thư máu, lượng hồng cầu có trong máu bị suy giảm đáng kể, hiện tượng này còn gọi dễ hiểu hơn là “thiếu máu” Hồng cầu là tế bào máu có chức năng chính là hô hấp, chúng vận chuyển oxy đến tất cả các cơ quan, các mô. Thiếu máu khiến cơ thể trở nên mệt mỏi, xanh xao bởi cơ thể không đáp ứng được nhu cầu trao đổi dưỡng khí.
 
6. Chảy máu cam: 
 
- Chảy máu cam là hiện tượng khá thường gặp, và nhiều người thường xem nhẹ hiện tượng bệnh lý này. Thông thường, chảy máu cam thưởng xảy ra ở mức độ nhẹ và dễ cầm máu ngay. 
 
- Tuy nhiên, nếu gặp trường hợp lượng máu chảy nhiều, xảy ra liên tục trong nhiều ngày thì ngay lập tức bạn phải nhập viện và khám bệnh. Bởi rất có thể, bạn đã mang bệnh ung thư máu, bởi đây có thể là hệ quả của việc giảm số lượng tiểu cầu – tế bào có tác dụng cầm máu.
 
7. Sốt cao thường xuyên: 
 
- Bệnh nhân mắc ung thư máu thường suy giảm trầm trọng khả năng miễn dịch. Là do các tế bào bạch cầu dần dần mất đi khả năng tiêu diệt vi khuẩn, vi rút từ bên ngoài nên việc bị các yếu tố bên ngoài nhâm nhập vào cơ thể để gây bệnh là một triệu chứng thường thấy khi bị căn bệnh này. Hiện tượng suy giảm miễn dịch thường thể hiện qua những cơn sốt cao, những vết thương nhiễm trùng khó lành.
 
8. Đau bụng: 
 
- Khi sự tiến triển của bệnh ung thư máu gia tăng ở gan và lá lách, nó có thể gây sưng tấy ở các bộ phận này. Chính vì thế, bệnh nhân sẽ có cảm giác đau bụng, đầy hơi. Mất cảm giác ngon miệng, buồn nôn và ói mửa thường là kết quả xuất phát từ gan và lá lách bị tổn thương. Đây là triệu chứng khi bệnh đã nặng bệnh đã vào giai đoạn khó khống chế.
 
II. Các loại ung thư máu phổ biến 

1. Bệnh bạch cầu
 
- Đây là một loại bệnh ung thư của các mô tạo máu trong cơ thể. Tình trạng này có thể xảy ra ở cả trẻ em lẫn người lớn. Bệnh bạch cầu thường liên quan đến các tế bào bạch cầu – đây được xem là những chiến binh chống nhiễm trùng mạnh mẽ. Ở trạng thái bình thường các tế bào bạch cầu sẽ phát triển và phân chia một cách có trật tự. Nhưng ở những người bị bệnh, tủy xương tạo ra quá nhiều tế bào bạch cầu bất thường và không không có khả năng chống nhiễm trùng cơ thể.

2. Lymphoma (Ung thư hạch)

- Lymphoma là thuật ngữ chung cho các bệnh ung thư phát triển trong hệ thống bạch huyết. Hệ thống bạch huyết được tạo thành từ một mạng lưới rộng lớn bao gồm các mạch tương tự như mạch máu và phân nhánh đến tất cả các mô của cơ thể. Các mạch này chứa bạch huyết là một chất lỏng không màu, chứa các tế bào bạch huyết có khả năng chống nhiễm trùng. Các tế bào này bảo vệ chúng ta bằng cách tạo ra các kháng thể và tiêu diệt các vi sinh vật có hại như vi khuẩn và vi rút.

- Ung thư hạch bắt nguồn từ việc phát triển tế bào lympho B và tế bào lympho T của bạch cầu trải qua một sự thay đổi ác tính. Điều này có nghĩa là chúng nhân lên mà không có bất kỳ thứ tự thích hợp nào, tạo thành các khối u của tế bào ung thư. Những khối u này gây sưng tấy ở các hạch bạch huyết và các bộ phận khác của cơ thể.

3. U tủy
 
 

- U tủy là một bệnh ung thư của các tế bào plasma, chúng phát triển khi các tế bào huyết tương trải qua một sự thay đổi thành ung thư hoặc ác tính. Các u tủy sẽ nhân bản một cách xáo trộn và tạo thành các tập hợp được gọi là khối u tích tụ ở các bộ phận khác nhau của cơ thể. Các khối u này tiết ra hóa chất kích thích các tế bào tủy xương khác (tế bào hủy xương) để loại bỏ canxi khỏi xương. Kết quả là xương có thể trở nên yếu hơn, giòn hơn và dễ gãy hơn

III. Nguyên nhân gây ra bệnh ung thư máu 

Hiện nay, bệnh ung thư máu vẫn chưa được xác định nguyên nhân rõ ràng. Tuy nhiên sẽ có một số yếu tố tác động làm tăng khả năng mắc bệnh. Các nguyên do này đến từ:

• Tuổi tác cao 

• Giới tính

• Sắc tộc

• Tiền sử gia đình

• Thường xuyên tiếp xúc với bức xạ hoặc hóa chất

• Liên quan đến một số tình trạng sức khỏe và phương pháp điều trị.

IV. Bệnh ung thư máu sống được bao lâu

- Bệnh ung thư máu ảnh hưởng đến cả trẻ em lẫn người lớn và chiếm gần 10% các trường hợp ung thư ở Mỹ mỗi năm. Điều đó có nghĩa là khoảng 178.520 người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư máu trong năm. Trong số những trường hợp này, 34% sẽ được chẩn đoán mắc bệnh bạch cầu, 48% bị ung thư hạch và 18% bị u tủy.

- Trong nhiều thập kỷ nghiên cứu, các nhà khoa học đã giúp cải thiện kết quả điều trị đáng kể cho những người mắc bệnh ung thư máu. Theo Hiệp hội bệnh bạch cầu và ung thư bạch huyết, 66% những người được chẩn đoán mắc bệnh bạch cầu sống được 5 năm hoặc lâu hơn. Tỷ lệ đó tăng lên 75% đối với ung thư hạch không Hodgkin và 89% đối với ung thư hạch Hodgkin.

V. Điều trị ung thư máu
 
Phương pháp điều trị ung thư máu phụ thuộc vào mức độ của bệnh và sức khỏe của bệnh nhân. Về cơ bản có một số phương pháp điều trị ung thư máu như sau: xạ trị, hóa trị, ghép tủy xương, điều trị kháng thể, cấy tế bào gốc, truyền máu để tạo sinh huyết.
 
- Xạ trị: Là việc sử dụng các chùm tia năng lượng cao nhằm tiêu diệt các tế bào ung thư máu. Các bác sĩ cũng có thể sử dụng nó để chuẩn bị một bệnh nhân sắp ghép tủy xương. Một liều bức xạ thấp sẽ làm giảm hệ thống miễn dịch nên cơ thể ít có khả năng từ chối các tế bào của người cho.
 
- Hóa trị: Là việc sử dụng thuốc uống, thuốc tiêm hoặc thuốc truyền vào dịch não tủy theo từng chu kỳ để tiêu diệt các tế bào ung thư máu.
 
- Ghép tủy/Cấy tế bào gốc:  Đây là phương pháp áp dụng sau khi người bệnh đã được hóa trị, xạ trị. Những tế bào gốc se được cấy vào người bệnh thông qua một tĩnh mạch lớn. Phương pháp này được đánh giá là hiệu quả hơn cả với tỷ lệ 50% bệnh nhân có thể kéo dài cuộc sống sau khi thực hiện.

VI. Cách phòng ngừa bệnh ung thư máu
 
Các nhà khoa học hiện nay vẫn chưa tìm ra nguyên nhân cụ thể của các bệnh ung thư máu. Nhưng bạn có thể ngăn ngừa ung thư máu bằng cách: 

• Tránh tiếp xúc với bức xạ, hóa chất như thuốc trừ sâu

• Không hút thuốc lá, sử dụng rượu bia quá mức

• Xây dựng lối sống lành mạnh

• Ăn uống đủ chất

• Luyện tập thể thao thường xuyên

Bên trên là những thông tin tổng quan về căn bệnh ung thư máu, hy vọng đã mang đến cho bạn những kiến thức hữu ích.
 
Giải pháp cho người ung thư: Bi-Nutafit tăng cường hệ miễn dịch và sức khỏe toàn diện

Bi-Nutafit® là công thức đặc biệt chăm sóc sức khỏe toàn diện cho mọi đối tượng, nâng cao chất lượng cuộc sống. Là sản phẩm bảo vệ sức khoẻ cung cấp cho cơ thể những chất bổ dưỡng albumin, đạm, protein, các axit amin thiết yếu để nâng cao sức đề kháng và sự cường tráng của cơ thể, giúp sửa chữa và bảo vệ các mô, tế bào bị tổn thương do các tác nhân gây bệnh.

 
 
 

Công dụng của Bi-Nutafit®

- Bi-Nutafit bổ sung albumin, protein và các a xít amin thiết yếu cho cơ thể.

- Suy nhược cơ thể, suy nhược thần kinh, mất ngủ, stress..

- Sốt xuất huyết; chấn thương, hội chứng nhiễm trùng; nhiễm độc; viêm tuỵ...

- Trị liệu bỏng, nhanh liền sẹo, giúp làm mờ và giảm vết thâm nám trên da

- Chạy thận nhân tạo, suy thận cấp, mãn, hội chứng thận hư,

- Nâng cao sức đề kháng, bồi bổ sau phẫu thuật tim, phổi, phụ nữ sau sinh

- Sửa chữa tổn thương cấp độ DNA, tế bào;  khử gốc tự do

- Hỗ trợ điều trị cho người viêm gan vius, xơ gan, suy gan, gan nhiễm mỡ...

- Tăng cường sức đề kháng cho người thiếu máu, người mỏi mệt, ung thư máu.

- Tăng cường MD sau mổ, xạ trị, phòng và hỗ trợ điều trị các loại ung thư

 - Tăng khả năng hấp thụ canxi, giúp xương chắc khỏe

- Chống lão hóa, nâng cao chất lượng cuộc sống; tăng cường tuổi thọ.

 
     
 
 
Hotline tư vấn: 0962 876 060 - 0968 805 353 - 0978 307 072
Viết bình luận của bạn:
0978307072