Bệnh đục thủy tinh thể bẩm sinh có chữa được không? Điều trị bệnh như nào?

 Đăng bởi: My Hoàng 16/05/2022

Đục thủy tinh thể bẩm sinh là một dị tật bẩm sinh hiếm gặp của mắt xảy ra trước khi sinh hoặc ngay lúc mới sinh. Đây là tình trạng thủy tinh thể bị đục thay vì trong suốt như bình thường, khiến ánh sáng tới mắt bị cản trở. Nhiều người vẫn thường nghĩ rằng bệnh đục thủy tinh thể chỉ có thể xảy ra với những người lớn tuổi. Tuy nhiên, trẻ em cũng có thể bị đục thủy tinh thể bẩm sinh. Vậy đục thủy tinh thể có chữa được không và chữa như nào là những lo lắng của biết bao bậc cha mẹ đang có con gặp phải tình trạng này. Do vậy, dưới đây chúng tôi sẽ giải đáp chi tiết cho các bậc cha mẹ về tình trạng đục thủy tinh thể bẩm sinh.

 

I. Bệnh đục thủy tinh thể bẩm sinh có chữa được không?
 
- Bệnh đục thủy tinh thể bẩm sinh có thể chữa được, tuy nhiên sẽ gặp nhiều rủi ro hơn so với các bệnh thông thường. Đặc biệt, nếu bệnh không được phát hiện sớm có thể gây mất thị lực vĩnh viễn.
 
- Phẫu thuật nên thực hiện sớm khi trẻ dưới 3 tháng tuổi nếu đục thủy tinh thể bẩm sinh ảnh hưởng nghiêm trọng đến tầm nhìn cũng như sự phát triển của hệ thống thị giác của trẻ. Nếu trẻ bị đục thủy tinh thể đơn phương (đục thủy tinh thể một mắt) có thể xem xét thực hiện phẫu thuật ở khoảng 6 tuần sau sinh.
 
II. Phương pháp điều trị đục thủy tinh thể bẩm sinh
 
- Hiện nay, hầu hết các trường hợp trẻ phát hiện bị đục thủy tinh thể đều do tình cờ hoặc nghi ngờ mắc các bệnh lý khác. Khi phát hiện bệnh thì đã muộn, việc khôi phục lại thị lực cho trẻ kém hiệu quả hơn so với những trường hợp được phát hiện sớm.

- Do đó, phương pháp điều trị sẽ đem lại kết quả cao nếu trẻ được phát hiện sớm, điều trị đúng phương pháp, đặc biệt cần có sự kiên trì của bệnh nhân và sự phối hợp của gia đình.

- Các loại thuốc như catacol, catarstat… chưa được khuyến cáo dùng cho trẻ em. Do đó tiến hành phẫu thuật sớm, khi có chỉ định là lời khuyên của các chuyên gia nhãn khoa để phòng nhược thị, lác, rung giật nhãn cầu.

- Tuy nhiên, trong trường hợp đục thủy tinh thể không ảnh hưởng quá nhiều đến thị lực thì không cần thiết phải phẫu thuật. Và tất nhiên nên lắng nghe lời khuyên của bác sĩ chuyên khoa là tốt nhất.

- Việc phẫu thuật đục thủy tinh thể bẩm sinh rất khác với việc phẫu thuật đục thủy tinh thể do tuổi tác gây ra. Ở người lớn, phẫu thuật có thể bị trì hoãn trong nhiều năm và không ảnh hưởng đến kết quả. Còn ở trẻ sơ sinh, nếu đục thủy tinh thể không được loại bỏ sớm (ở năm đầu đời), thị lực sẽ không bao giờ lấy lại hoàn toàn sau đó và có nguy cơ mù lòa vĩnh viễn.

- Hiện nay có 2 phương pháp phẫu thuật đang được áp dụng rộng rãi là phẫu thuật lấy thủy tinh thể ngoài bao, đặt thủy tinh thể nhân tạo và phẫu thuật tán nhuyễn thủy tinh thể bằng siêu âm sau đó đặt thủy tinh thể nhân tạo.

III. Một số biến chứng có thể gặp sau phẫu thuật

Sau khi phẫu thuật đục thủy tinh thể bẩm sinh trẻ nhỏ có thể gặp một số biến chứng như:
 
 

• Đục bao sau và capture thủy tinh thể nhân tạo (phần quang học của thủy tinh thể nhân tạo nằm ở phía trước mống mắt).

• Tăng nhãn áp

Do đó, để hạn chế biến chứng sau mổ, trong phẫu thuật bác sĩ thường cắt bao sau và cắt dịch kính ngay sau khi đặt thủy tinh thể nhân tạo.

IV. Biện pháp chăm sóc mắt cho trẻ sau phẫu thuật

Sau phẫu thuật cha mẹ cần quan tâm chăm sóc và đưa trẻ đi khám theo dõi định kỳ theo hướng dẫn của bác sĩ:

• Thường sau phẫu thuật, trẻ cần phải đeo kính hoặc kính áp tròng giúp trẻ có tầm nhìn tốt hơn và bảo vệ mắt.

• Trong khoảng 12-24h sau phẫu thuật trẻ có thể bị đau và cần dùng thuốc nhỏ mắt mỗi 2-4h/ lần để chống nhiễm trùng.

• Sau phẫu thuật cần bịt mắt và tập luyện để điều trị nhược thị

Đặc biệt cần lưu ý việc chăm sóc cho trẻ, không để nước bẩn hoặc dầu gội bắn vào mắt trẻ. Ngoài ra để tránh dụi mắt ảnh hưởng đến khả năng phục hồi có thể bác sĩ sẽ băng mắt để bảo vệ cho trẻ.
 
Đục thủy tinh thể bẩm sinh chỉ có khả năng phục hồi thị lực nếu phát hiện và phẫu thuật sớm. Do đó, các bậc phụ huynh quan tâm đến trẻ nhiều hơn khi phát hiện các dấu hiệu bất thường ở mắt, đặc biệt khi gia đình có người đã mắc đục thủy tinh thể cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế chuyên nhãn khoa để thăm khám và chẩn đoán chính xác tình trạng và có giải pháp khắc phục hiệu quả.
 
V. Nguyên nhân gây đục thủy tinh thể bẩm sinh là gì?

Nếu nguyên nhân đục thủy tinh thể thường là do lão hóa, thì đối với bệnh đục thủy tinh thể bẩm sinh lại xuất hiện ngay từ khi mới sinh. Nhìn chung, rất hiếm trẻ bị bệnh này và trong hầu hết các trường hợp thường không thể tìm ra nguyên nhân.

Một số nguyên nhân nghi ngờ gây đục thủy tinh thể bẩm sinh bao gồm:

• Di truyền: Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu gia đình có tiền sử mắc bệnh đục thủy tinh thể thì khả năng sinh ra trẻ bị đục thủy tinh thể bẩm sinh là rất cao.

• Dị tật bẩm sinh: Một số các dị tật bẩm sinh như hội chứng Down, hội chứng chondrodysplasia, hội chứng loạn sản ngoại bì,..do sự bất thường ở nhiễm sắc thể.
 
• Nhiễm trùng khi mang thai: Một số các bệnh nhiễm trùng mà người mẹ mắc phải khi mang thai có làm tăng nguy cơ sinh con bị đục thủy tinh thể như: bệnh sởi, bệnh rubella, thủy đậu, mụn rộp, HIV, bệnh giang mai, bệnh toxoplasmosis….
 
 

• Tổn thương khi mang thai: Nếu người mẹ có thai bị chấn thương thể chất do tai nạn xe, té ngã, bạo lực thân thể,… có thể khiến mắt của em bé bị chấn thương.

• Bị hạ đường huyết trong thai kỳ: Với thai phụ bị tiểu đường, không kiểm soát tốt sẽ có nguy cơ hạ
đường huyết hoặc đường huyết cao quá mức. Những tình trạng này có thể làm hỏng các cơ quan trong cơ thể, trong đó có mắt, mạch máu và dây thần kinh của cả mẹ và trẻ.

Sinh non: Trẻ sinh trước 37 tuần dễ gặp vấn đề sức khỏe hơn.
 
VI. Những dấu hiệu và triệu chứng của đục thủy tinh thể bẩm sinh

Triệu chứng đục thủy tinh thể bẩm sinh thường khác với các dạng đục thủy tinh thể khác. Các triệu chứng cũng có thể khác nhau tùy thuộc vào độ đục của thủy tinh thể, vị trí đục và một hay cả hai mắt bị ảnh hưởng.

Các triệu chứng có thể bao gồm:

• Đồng tử của mắt có màu xám hoặc trắng thay vì màu đen như bình thường.

• Toàn bộ đồng tử có thể trông giống như được bao phủ bởi một lớp phim, bạn chỉ nhìn thấy một điểm trên đồng tử.

• Trẻ gặp khó khăn khi nhận thức bằng mắt thường về thế giới xung quanh.

• Chuyển động mắt nhanh bất thường, không kiểm soát được (rung giật nhãn cầu).

• Mắt hướng về các hướng khác nhau (mắt lác).

VII. Những biện pháp nào giúp phòng ngừa đục thủy tinh thể bẩm sinh?

- Thông thường không thể ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể bẩm sinh do di truyền. Nếu bạn có tiền sử gia đình mắc các chứng rối loạn di truyền có thể gây ra bệnh này, hãy cân nhắc và tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi có ý định mang thai và sinh con.

- Ngoài ra, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ và tuân thủ theo các chỉ định để có một thai kỳ khỏe mạnh, nhằm tránh chấn thương, nhiễm trùng khi mang thai (bao gồm cả việc đảm bảo tất cả các mũi tiêm chủng trước khi mang thai).
 
Ngoài ra, bạn cũng có thể giúp phòng ngừa cho trẻ bằng cách:

• Đưa trẻ đi khám sức khỏe tổng quát và khám bác sĩ nhãn khoa định kỳ.

• Nếu trẻ được bác sĩ chỉ định đeo kính áp tròng thì cần tuân thủ lịch trình làm sạch và đeo kính. Hãy
tham khảo ý kiến bác sĩ nếu gặp vấn đề khi dùng kính áp tròng.

• Tuân thủ nghiêm ngặt chỉ định dùng thuốc, kể cả thuốc nhỏ mắt của bác sĩ.

Điều trị sớm bệnh đục thủy tinh thể bẩm sinh là rất quan trọng đối với sức khỏe và sự phát triển bình thường của trẻ. Tiến hành điều trị bằng phẫu thuật và chăm sóc mắt nhằm phục hồi thị lực và ngăn tình trạng mất thị lực vĩnh viễn là điều cần làm. Hy vọng những thông tin trên có thể hữu ích phần nào cho bậc cha mẹ đang có con gặp phải tình trạng này. Chúc các bậc cha mẹ và các con luôn được mạnh khỏe và hạnh phúc !

EyeAid+ là sản phẩm đặc biệt của hãng Health Care chuyên bổ dưỡng cho đôi mắt của ban. Đây là sản phẩm 100% các thành phần được chiết suất từ thảo dược quý bổ dưởng cho mắt. Sản phẩm này bao gồm các thành phần Lutein, Biberry, Citrus, Bioflavonoids và Zeaxanthin Lsomers là những thảo dược quý hiếm bổ dưỡng cho mắt.
 
 
  

Công dụng của thuốc bổ mắt Eye Aid.

- Lutein là một loại Carotenoid cực kỳ quan trọng  để duy trì và bảo vệ võng mạc khỏe mạnh, giúp chống thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể
 
 - Bilberry-là chất dinh dưỡng quan trọng chiết xuất từ cây việt quất hỗ trợ điều trị mọi bệnh lý về mắt như rối loạn hình ảnh, màu sắc, đặc biệt giúp mắt thích nghi với điều kiện thiếu ánh sáng như buổi tối, tăng tưới máu và đậm độ oxy đến mắt.

- Cung cấp collagen giúp trẻ hóa các vi mạch nuôi dưỡng cho mắt 

- Citrus Bioflavonoids là hợp chất có hoạt tính sinh học cao chiết xuất từ thảo dược có tác dụng  hợp đồng chống oxy hóa mạnh, tăng cường vi tuần hoàn,  chống viêm và củng cố hệ thống miễn dịch của mắt

- Zeaxanthin  là một chất chống oxy hóa carotenoid và được tập trung ở điểm vàng của mắt cùng với lutein. Các thức ăn hàng ngày không cung cấp đủ  hàm lượng...

 
  

>>> Chi tiết sản phẩm xem tại: EyeAid+ bổ mắt bảo vệ tăng cường sức khỏe cho mắt của mỹ

Hotline tư vấn: 0962 876 060 - 0968 805 353 - 0978 307 072
___________________

Có thể bạn quan tâm

>>>  
Mách bạn 5 bài thuốc dân gian chữa đục thủy tinh thể hiệu quả

>>> Bỏ túi 10 cách chống mỏi mắt dành cho dân văn phòng

>>> Bệnh đục thủy tinh thể nguy hiểm như nào? Cảnh báo 7 dấu hiệu đục thủy tinh thể mà bạn cần lưu ý
0978307072