Bệnh đục thủy tinh thể nguy hiểm như nào? Cảnh báo 7 dấu hiệu đục thủy tinh thể mà bạn cần lưu ý

 Đăng bởi: My Hoàng 12/04/2022

Đục thủy tinh thể hay còn gọi là cườm khô, là bệnh lý lão hóa về mắt. Khi thủy tinh thể (cấu tạo như một thấu kính trong suốt) bị đục, ánh sáng không thể truyền vào màng đáy mắt và người bệnh sẽ bị nhìn mờ. Trường hợp thủy tinh thể bị đục hoàn toàn, hai mắt sẽ mất thị lực. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ mức độ nguy hiểm của bệnh này. Vậy đục thủy tinh thể nguy hiểm như nào? Dấu hiệu nào cảnh báo bạn bị đục thủy tinh thể? Dưới đây chúng tôi sẽ giải đáp chi tiết cho bạn về đục thủy tinh thể.

Bệnh đục thủy tinh thể nguy hiểm như nào? Cảnh báo 7 dấu hiệu đục thủy tinh thể mà bạn cần lưu ý

I. Bệnh đục thủy tinh thể nguy hiểm như thế nào? 
 
- Nếu để lâu ngày, tình trạng đục thủy tinh thể sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Tình trạng đục ngày càng nặng sẽ dẫn tới tăng nhãn áp, gây vỡ bao và phản ứng viêm màng bồ đào, mắt không thể điều tiết dịch khiến người bệnh cảm thấy đau dữ dội.

- Kéo dài tình trạng này có thể làm teo thần kinh mắt và rất khó để phục hồi trở lại dù có phẫu thuật. Khả năng phục hồi của bệnh nhân sẽ rất kém và thậm chí có nhiều trường hợp dẫn tới mù lòa. 
 
- Phần thủy tinh thể bị đục lâu ngày sẽ trở nên cứng hơn và dẫn tới viêm, mắt bị thoái hóa, đồng tử dính lại và rất khó khăn khi phẫu thuật. Vì thế các chuyên gia khuyên người bệnh nên mổ càng sớm càng tốt để tránh biến chứng nguy hiểm. 
 
II. Cảnh báo 7 dấu hiệu đục thủy tinh thể mà bạn cần lưu ý
 
1. Mắt mờ như có màng sương che phủ trước mắt

- Ở giai đoạn đầu, bệnh đục thủy tinh thể rất ít khi làm ảnh hưởng đến tầm nhìn của người bệnh. Đôi khi, người bệnh sẽ có cảm thấy mọi vật hơi mờ đi giống như có màn sương mỏng che mắt. Tuy nhiên, triệu chứng này sẽ tăng dần theo thời gian, màng mờ sẽ ngày càng dày lên và làm cho mọi vật mờ đi rõ rệt.

2. Cảm giác khó nhìn vào ban đêm

- Khi thủy tinh thể tiến triển nhanh sẽ làm giảm dần tầm nhìn của người bệnh vào ban đêm, gây khó khăn cho việc lái xe nhất là khi gặp ánh đèn xe ngược chiều. Vì vậy, nếu bạn nghi ngờ mình bị đục thủy tinh thể, hãy cẩn thận khi lái xe về ban đêm vì lúc này tầm nhìn của bạn có thể bị ảnh hưởng. 

3. Nhìn lóa và chói mắt, nhạy cảm với ánh sáng

- Nhìn lóa mắt và chói mắt, nhạy cảm với ánh sáng là dấu hiệu phổ biến khi bị đục thủy tinh thể. Ánh sáng chói khiến cho người bệnh có cảm giác đau mắt và khó chịu khi tiếp xúc. Nhạy cảm với ánh sáng giúp bác sĩ có thể chẩn đoán bệnh đục thủy tinh thể trước khi bệnh có thể tiến triển nặng hơn. 
 
Bệnh đục thủy tinh thể nguy hiểm như nào? Cảnh báo 7 dấu hiệu đục thủy tinh thể mà bạn cần lưu ý

4. Người bệnh xuất hiện quầng sáng ở mọi nơi

- Đục thủy tinh thể có thể khiến nhiễu ánh sáng đi vào mắt. Điều này sẽ gây ra các vầng sáng xung quanh bóng đèn, bóng điện, mặt trời… Quầng sáng này đôi khi sẽ có màu sắc khác nhau. Đây là lý do tại sao những người bị đục thủy tinh thể khi lái xe vào ban đêm trở nên nguy hiểm khi xuất hiện đèn đường hay đèn pha xe chiếu vào mắt. 

5. Phải thay kính mới liên tục

- Nếu phải thường xuyên thay đổi độ kính, có thể bạn đang bị đục thủy tinh thể. Bởi lẽ, việc thay kính mới không thể khắc phục được việc giảm thị lực. Lúc này, bạn cần đi khám để được tư vấn và phát hiện bệnh sớm. 
 
6. Mọi vật khi nhìn đều có màu nâu vàng

- Dấu hiệu của đục thủy tinh thể dễ dàng nhận biết nhận biết là khi nhìn, mọi vật đều có màu nâu vàng. 
Khi đục thủy tinh thể tiến triển nặng, protein co cụm lại thành từng đám khiến cho thủy tinh thể của bạn chuyển sang màu vàng hoặc màu nâu. Do đó, khi bạn nhìn mọi vật gần như đều có màu nâu vàng sẫm giống như đang đeo mắt kính râm, bệnh làm giảm khả năng nhận biết màu sắc của người bệnh. 

7. Nhìn sự vật thành hai, thành ba

- Nhiễu xạ từ đục thủy tinh thể có thể khiến cho bạn nhìn sự vật thành hai, ba thậm chí là nhiều hơn nữa. Khi đục thủy tinh thể tiến triển nặng thì triệu chứng này có thể mất đi. Ngoài đục thủy tinh thể, một số bệnh lý khác có thể dẫn đến hiện tượng này: u não, sưng giác mạc, đa xơ cứng, đột quỵ…
 
III. Nguyên nhân gây ra đục thủy tinh thể là gì?

Nguyên nhân gây ra cườm khô vẫn chưa được rõ, thông thường là do lão hóa. Thủy tinh thể dần dần trở bị mờ, dày, cứng và khô, cuối cùng sẽ bị đục hoàn toàn. Tuy nhiên, một số trường hợp bệnh có thể hình thành sau khi:

• Dùng steroid trong thời gian dài

• Sau khi mắt bị đỏ và sưng

• Nhiễm trùng mắt và các bệnh như đái tháo đường

• Phẫu thuật mắt hoặc chấn thương mắt

• Mắt tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời mà không có biện pháp bảo vệ mắt
 Bệnh đục thủy tinh thể nguy hiểm như nào? Cảnh báo 7 dấu hiệu đục thủy tinh thể mà bạn cần lưu ý

V. Điều trị

1. Đục thủy tinh thể có chữa được không?

- Căn bệnh này không làm tổn thương mắt mà chỉ làm mờ mắt. Nếu bạn cảm thấy thị lực của mình vẫn tốt, không gây ảnh hưởng đến cuộc sống thì không cần phải thực hiện phẫu thuật. Đôi lúc với bệnh ở giai đoạn đầu, thị lực có thể được cải thiện bằng việc đeo kính.

- Tuy nhiên, nếu thị lực suy giảm nghiêm trọng, bác sĩ sẽ đề nghị mổ đục thủy tinh thể.
 
- Khi phẫu thuật, mắt sẽ được gây tê bằng thuốc nhỏ mắt và người bệnh được tiêm thuốc gây mê. Sau đó thủy tinh thể bị tổn thương sẽ được loại bỏ và thường được thay thế bằng thủy tinh thể nhân tạo. Sau khi phẫu thuật, bạn nên hạn chế tối đa các hoạt động.

- Lưu ý, phẫu thuật không bao giờ thực hiện trên cả hai mắt cùng một lúc. Bệnh nhân thường được phẫu thuật mắt yếu hơn trước để vẫn có thể nhìn bằng mắt còn lại trong khi mắt được phẫu thuật bình phục.
  • Vậy mổ đục thủy tinh thể bao lâu mới lành?
- Sau mổ, bác sĩ sẽ chỉ định thuốc nhỏ mắt dùng trong 1 tháng để phòng ngừa nhiễm trùng và viêm. Ngoài ra, bạn cũng có thể cần uống một số thuốc khác. Nếu được chăm sóc và giữ gìn tốt, mắt được mổ đục thủy tinh sẽ mất khoảng 8 tuần để hồi phục hoàn toàn.

2. Phong cách sống và thói quen sinh hoạt
 
• Gặp bác sĩ ngay nếu bạn đột ngột gặp vấn đề về thị lực.

• Đi khám lại nếu từng được chẩn đoán mắc bệnh và nhận thấy thị lực ngày càng tệ hơn. Có thể có các
vấn đề khác nữa xảy ra với mắt.

• Bảo vệ cho mắt không bị tổn thương. Đeo kính râm chặn cả 2 loại tia cực tím UVA và UVB, đặc biệt là
khi trời nắng.

• Giữ lượng đường trong máu ổn định nếu bạn bị đái tháo đường. Bệnh thường phát triển nhanh hơn khi đường huyết tăng cao.

Nếu có bất kỳ thắc mắc hay đề nghị nào, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên viên y tế để được có giải đáp tốt nhất. Hy vọng bài viết trên hữu ích cho bạn đọc, chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe và hạnh phúc !
 
Giải pháp cho bạn: EyeAid+ bổ mắt bảo vệ tăng cường sức khỏe cho mắt của mỹ

EyeAid+ là sản phẩm đặc biệt của hãng Health Care chuyên bổ dưỡng cho đôi mắt của ban. Đây là sản phẩm 100% các thành phần được chiết suất từ thảo dược quý bổ dưởng cho mắt. Sản phẩm này bao gồm các thành phần Lutein, Biberry, Citrus, Bioflavonoids và Zeaxanthin Lsomers là những thảo dược quý hiếm bổ dưỡng cho mắt.
 
Bệnh đục thủy tinh thể nguy hiểm như nào? Cảnh báo 7 dấu hiệu đục thủy tinh thể mà bạn cần lưu ý

Công dụng của thuốc bổ mắt Eye Aid.

- Lutein là một loại Carotenoid cực kỳ quan trọng  để duy trì và bảo vệ võng mạc khỏe mạnh, giúp chống thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể
 
 - Bilberry-là chất dinh dưỡng quan trọng chiết xuất từ cây việt quất hỗ trợ điều trị mọi bệnh lý về mắt như rối loạn hình ảnh, màu sắc, đặc biệt giúp mắt thích nghi với điều kiện thiếu ánh sáng như buổi tối, tăng tưới máu và đậm độ oxy đến mắt.

- Cung cấp collagen giúp trẻ hóa các vi mạch nuôi dưỡng cho mắt 

- Citrus Bioflavonoids là hợp chất có hoạt tính sinh học cao chiết xuất từ thảo dược có tác dụng  hợp đồng chống oxy hóa mạnh, tăng cường vi tuần hoàn,  chống viêm và củng cố hệ thống miễn dịch của mắt

- Zeaxanthin  là một chất chống oxy hóa carotenoid và được tập trung ở điểm vàng của mắt cùng với lutein. Các thức ăn hàng ngày không cung cấp đủ  hàm lượng...

 
 

>>> Chi tiết sản phẩm xem tại: EyeAid+ bổ mắt bảo vệ tăng cường sức khỏe cho mắt của mỹ

Hotline tư vấn: 0962 876 060 - 0968 805 353 - 0978 307 072
___________________

Có thể bạn quan tâm

>>>  
Mách bạn 5 bài thuốc dân gian chữa đục thủy tinh thể hiệu quả

>>> Bỏ túi 10 cách chống mỏi mắt dành cho dân văn phòng
Viết bình luận của bạn:
0978307072