Bệnh lao màng phổi có lây không? Tìm hiểu ngay.

 Đăng bởi: Quản Trị Web 09/10/2023

Lao màng phổi là một trong những bệnh lý lao ngoài phổi chiếm tỷ lệ cao. Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi, đặc biệt gặp nhiều hơn ở người trẻ tuổi. Rất nhiều người cảm thấy lo lắng về nguy cơ lây nhiễm cho người nhà khi bản thân mắc bệnh lao màng phổi. Vậy hãy cùng tìm hiểu thông tin bệnh lao màng phổi có lây không thông qua bài viết dưới đây.

I. Bệnh lao màng phổi là gì?

- Ngoài phổi thì vi khuẩn lao có thể gây bệnh cho nhiều cơ quan khác nhau như hạch bạch huyết, màng phổi, tiêu hoá, sinh dục, xương khớp...đây được gọi là lao ngoài phổi. Sau khi vi khuẩn lao vào cơ thể, nó tìm nơi cư trú rồi sinh sôi và phát triển, rồi gây ra bệnh tại phổi hoặc ngoài phổi. Lao ngoài phổi thường do vi khuẩn lao theo đường máu hay bạch huyết tới và gây bệnh cho các cơ quan khác nhau trên cơ thể.

- Lao màng phổi là một trong những loại lao ngoài phổi, đứng thứ 2 trong số bệnh lao ngoài phổi sau lao hạch bạch huyết. Đường lây truyền bệnh lao màng phổi có thể do vi khuẩn xâm nhập theo đường máu hoặc do lao phổi tấn công nhu mô phổi, rồi lan tràn tới màng phổi.

- Bệnh lao màng phổi thường xuất hiện ở người trẻ hơn, nó là nguyên nhân chính gây ra tình trạng tràn dịch màng phổi.

II. Nguyên nhân gây bệnh lao màng phổi

- Bệnh gây ra do tác nhân vi sinh, hay gặp nhất là vi khuẩn lao người, ngoài ra vi khuẩn lao bò và vi khuẩn lao không điển hình có thể gây ra bệnh nhưng ít gặp. Nó có thể lây truyền từ người sang người khi người lành tiếp xúc trực tiếp với người mắc bệnh lao phổi.

*Những yếu tố nguy cơ khiến người bệnh bị bệnh lao hơn bao gồm:

  • Những người chưa được tiêm phòng vắc-xin lao phổi từ nhỏ.
  • Những người bị lao phổi phát hiện muộn và điều trị không đúng cách.
  • Người bị chấn thương lồng ngực, dễ khiến vi khuẩn lan tràn sang màng phổi.
  • Những người bị nhiễm lạnh đột ngột, khiến cho cơ thể dễ mắc bệnh hơn.
  • Người mắc một số bệnh gây suy giảm hệ miễn dịch như HIV/AIDS hoặc người có hệ miễn dịch kém như phụ nữ mang thai, sau sinh, người già...

III. Triệu chứng của bệnh lao màng phổi

*Bệnh lao màng phổi thông thường sẽ phát triển thông qua 2 giai đoạn là khởi phát và toàn phát:

1. Giai đoạn khởi phát

  • Thông thường hơn nửa số người mắc bệnh sẽ bị sốt cao từ 39 đến 40 độ C, kèm theo triệu chứng đau tức ngực đột ngột, đau ngực dần trở nên nặng hơn, hay cảm thấy khó thở, ho khan...

  • Một phần ít hơn người bệnh sẽ có triệu chứng như sốt nhẹ về chiều, kèm theo tình trạng đau tức ngực và khó thở tăng dần theo thời gian
  • Không chỉ vậy, có ít người bệnh còn lại sẽ không có biểu hiện rõ rệt và rất khó phát hiện. Chỉ cảm thấy đau tức ngực nhẹ, ho khan...

2. Giai đoạn toàn phát

- Trong giai đoạn này, người bệnh sẽ có biểu hiện như mệt mỏi, người xanh xao, thiếu sức sống, giảm cân đột ngột không rõ nguyên nhân, sốt cao từ 39 đến 40 độ C, hạ huyết áp, mạch nhanh, buồn nôn và nôn. Khi thay đổi tư thế thường bị ho khan thành từng cơn, đau tức ngực nhưng không có biểu hiện rõ như giai đoạn khởi phát.

IV. Lao màng phổi có lây không?

- Đây là một vấn đề rất nhiều người quan tâm, bởi sợ nguy cơ lây nhiễm cho những người trong gia đình mình. Người mắc bệnh lao màng phổi nếu không kết hợp với lao phổi thì có thể yên tâm vì không thể lây nhiễm. Theo kết quả nghiên cứu đã khẳng định, lao màng phổi là một dạng lao ngoài phổi và nó hoàn toàn không có khả lây truyền qua đường hô hấp giống như bệnh lao phổi. Vì thế nếu người bệnh được chẩn đoán mắc lao màng phổi đơn thuần thì bạn không cần lo lắng nguy cơ lây nhiễm cho người xung quanh.

- Tuy nhiên, cần lưu ý những trường hợp lao màng phổi mà kết hợp với bệnh lao phổi thì có nguy cơ lây qua đường hô hấp. Nguy cơ này do bệnh lao phổi có thể lây truyền. Ngoài ra, những người mắc bệnh phối hợp như vậy thì nguy cơ nặng tăng cao hơn nhiều, do đó cần có biện pháp điều trị và phòng lây nhiễm tốt, giảm nguy cơ những biến chứng nguy hiểm.

V. Bệnh lao màng phổi có nguy hiểm không?

- Bệnh lao màng phổi nếu được phát hiện sớm thì thường có thể được điều trị hiệu quả bằng phác đồ kháng lao, bệnh diễn biến tốt và khỏi sau vài tuần. Tuy nhiên, bệnh cũng có thể gây ra một số biến chứng như viêm màng phổi, tràn dịch màng phổi, tràn khí màng phổi, dày dính màng phổi, do màng phổi thành ngực, lao đa màng và ổ cặn màng phổi nhất là với những trường hợp điều trị muộn, kết hợp những yếu tố như suy giảm sức đề kháng.

- Vậy nên, nếu có các biểu hiện như ho, tức ngực, sốt về chiều... bạn cần chú ý để được thăm khám, phát hiện bệnh kịp thời và có biện pháp điều trị bệnh phù hợp sớm nhất.


BLCare Max là gì?
BLCare Max là viên uống bảo vệ sức khỏe hô hấp, bảo vệ phổi trước các tác nhân gây hại và phục hồi chức năng phổi bị hư tổn, giúp phòng chống và hỗ trợ điều trị ung thư phồi và các bệnh lý về phổi như Viêm phổi, Viêm phế quản, Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), Viêm màng phổi (viêm phế mạc), Thuyên tắc phổi, Phù phổi, Xơ hóa phổi, Bệnh bụi phổi, Hội chứng suy hô hấp, Bệnh u hạt (Sarcoidosis), Hen phế quản ...

 
BLCare Max có tác dụng gì ?

- Tăng cường miễn dịch, chống oxy hóa, bảo vệ gốc tự do cơ thể

- Phòng chống giảm nguy cơ ung thư phổi, giúp bảo vệ phổi, phục hồi tế bào phổi bị tổn thương, hỗ trợ điều trị các bệnh lý về phổi như Viêm phổi, Viêm phế quản, Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), Viêm màng phổi (viêm phế mạc), Thuyên tắc phổi, Phù phổi, Xơ hóa phổi, Bệnh bụi phổi, Hội chứng suy hô hấp, Bệnh u hạt (Sarcoidosis), Hen phế quản ...

- Giúp long đờm, giảm ho, giảm khó thở, giúp hô hấp dễ dàng hơn

- Hỗ trợ giải độc phổi do ô nhiễm không khí, bụi, khói các hóa chất độc hại từ môi trường..

 
 
Hotline tư vấn: 0962 876 060 - 0968 805 353 - 0978 307 072

 Nguồn: Bncmedipharm.vn, bachhoaxanh.vn, medlatec.vn ...
0978307072