Bệnh Parkinson và dấu hiệu cảnh báo. Tìm hiểu ngay.

 Đăng bởi: Quản trị Web 06/07/2023

Bệnh Parkinson là bệnh lý thần kinh tiến triển từ từ do sự thoái hoá của một nhóm tế bào ở não. Dấu hiệu điển hình của bệnh là triệu chứng run tay. Bệnh thường gặp ở người cao tuổi và xu hướng mắc bệnh cũng tăng lên do tuổi thọ trung bình của xã hội tăng. Vậy bệnh parkinson triệu chứng cụ thể như thế nào? cùng đọc và tham khảo bài viết dưới đây.

I. Bệnh Parkinson và dấu hiệu cảnh báo.

*Các triệu chứng Parkinson thường tương đối điển hình và cũng đóng vai trò quan trọng trong việc chẩn đoán bệnh, các biểu hiện của bệnh Parkinson gồm:

 • Run: là triệu chứng thường gặp nhất, run có thể cả tay và chân, run rõ hơn khi nghỉ ngơi và giảm run khi cầm nắm một vật gì đó. Vì vậy run trong Parkinson còn được gọi là run khi nghỉ, trái ngược với chứng run vô căn hoặc run do bệnh tiểu não. Tuy nhiên khi bệnh tiến triển nặng cũng đồng nghĩa với việc tình trạng run tăng lên và người xung quanh có thể nhận thấy dễ dàng.
 • Cơ bắp cứng đờ: bệnh nhân gặp khó khăn trong việc xoay cổ tay, xoay người, đứng dậy sau khi ngồi ghế, trở mình khi nằm trên giường, khó làm những cử động khéo léo của các ngón tay (viết chữ chậm, nét chữ nhỏ và chật chội hơn). Nét mặt đờ đẫn, ít biểu lộ cảm xúc như người bình thường, dáng người đi hơi còng xuống.
 • Chậm vận động: bệnh nhân rất khó khởi động các cử động của cơ thể, xoay trở dễ bị té ngã
 • Rối loạn giữ thăng bằng: bệnh nhân ngồi vào ghế khó khăn, đứng dậy khỏi ghế cũng khó khăn, xoay trở dễ té, dễ ngã
 • Giảm khứu giác: tuy đây không phải là một triệu chứng thần kinh liên quan đến bệnh Parkinson nhưng là triệu chứng thường thấy ở bệnh nhân tiến triển bởi bệnh lý hệ thống synuclein. Synuclein là protein bất thường tích tụ khắp nơi trong tế bào thần kinh, được gọi là Lewy. Parkinson hiếm khi xảy ra mà không có thể Lewy.
 • Các triệu chứng khác: giọng nói nhỏ và khó nghe, rối loạn giấc ngủ, trầm cảm, lo âu, mệt mỏi, khó nuốt và rối loạn trí nhớ

II. Bệnh Parkinson sẽ tiến triển như thế nào?

*Bệnh Parkinson sẽ tiến triển qua 5 giai đoạn:

 • Giai đoạn 1: có các dấu hiệu ở 1 bên cơ thể, bệnh nhân vẫn tự chủ trong các sinh hoạt
 • Giai đoạn 2: có các dấu hiệu ở cả 2 bên nhưng không mất thăng bằng
 • Giai đoạn 3: có triệu chứng cả 2 bên cơ thể, có mất thăng bằng nhưng bệnh nhân vẫn tự chủ được trong hoạt động tuy vẫn còn ít hạn chế
 • Giai đoạn 4: bệnh nhân suy giảm chức năng nặng nhưng vẫn có thể đi đứng được với sự hỗ trợ nhất định
 • Giai đoạn 5: bệnh nhân phải ngồi xe lăn hoặc nằm tại giường, không còn tự chủ

 4. Điều trị bệnh Parkinson như thế nào?

- Cho tới nay vẫn chưa có phương pháp nào để phòng ngừa hoặc chữa khỏi hẳn bệnh Parkinson, nhưng các thuốc điều trị vẫn có thể giúp giảm thiểu đáng kể triệu chứng của bệnh.

- Ngoài ra một số bệnh nhân còn có thể được chỉ định phẫu thuật kích thích não sâu khi không còn đáp ứng với thuốc điều trị.

*Các nhóm thuốc chính điều trị bệnh Parkinson gồm có:

 • Thuốc chứa Levodopa: là thuốc quan trọng nhất trong quá trình điều trị Parkinson vì khả năng thay thế dopamin kịp thời và đúng cơ chế bệnh sinh, tuy nhiên sau khi sử dụng 3-5 năm có thể có hiện tượng lờn thuốc
 • Nhóm thuốc ức chế choline: Artan, Trihex,...
 • Nhóm thuốc kích thích trực tiếp các thụ thể dopamin: Sifrol, trivastal,...
 • Nhóm thuốc ức chế huỷ dopamin
 • Lưu ý khi dùng nhóm Levodopa không nên kết hợp với vitamin B6.

- Ngoài các nhóm thuốc chính kể trên, có thể dùng thêm thuốc bảo vệ và dinh dưỡng thần kinh mặc dù không đặc trưng cho bệnh Parkinson nhưng có tác dụng theo cơ chế chống gốc tự do và dinh dưỡng thần kinh.

*Các phương pháp điều trị không phải dùng thuốc khác gồm:

 • Phục hồi chức năng: tập vật lý trị liệu, thể dục
 • Y học cổ truyền
 • Dinh dưỡng, chế độ ăn

- Nên cho bệnh nhân đi lại, đi chậm, bước dài chân, tập thở sâu, tắm nắng,... dinh dưỡng cần chọn các thực phẩm dễ tiêu, giàu vitamin, nhất là vitamin D. Có các biện pháp hạn chế nhiễm trùng hô hấp như giữ ấm đường thở, tăng cường sức đề kháng. Phòng và tránh ngã để hạn chế nguy cơ gãy xương.

- Nhìn chung các triệu chứng Parkinson thường tương đối điển hình như run, chậm vận động, cứng cơ, rối loạn thăng bằng hoặc giảm khứu giác... Các triệu chứng này đóng vai trò quan trọng trong việc chẩn đoán bệnh.

=>Kết luận: trên đây là bài viết về Bệnh Parkinson và dấu hiệu cảnh báo, cảm ơn các bạn đã đọc và tham khảo.

 
Super Power Neuro Max là một sản phẩm hoàn hảo để hỗ trợ điều trị các bệnh về não với sự kết hợp các thành phần giữ vai trò quan trọng đặc biệt trong não như: CDP-Choline, Corti-PS, Alpha Lipoic Acid, Acetyl L-Carnitine, L-Glutamine và Taurine để tăng cường chuyển hóa của tế bào não và bảo vệ, chống lại sự phá hủy của các chất oxy hóa đối với não.

Bổ não Super Power Neuro Max thúc đẩy quá trình trao đổi chất ở não bộ, nuôi dưỡng và bảo vệ não nhờ sự kết hợp đầy đủ các chất dinh dưỡng an toàn và hiệu quả. Super Power Neuro Max cung cấp chất chống oxy hóa mạnh nhất để bảo vệ tổ chức não, làm tăng sự điều khiển tối ưu của sự kích thích màng tế bào và độ thẩm thấu tế bào não, cải thiện quá trình sử dụng glucose và kiến tạo năng lượng cho não, hỗ trợ tổng hợp phospholipid cho sự gia tăng nhận thức và tăng tổng hợp acetylcholine và các chất dẫn truyền thần kinh.

 
 

 

Công dụng của Super Power Neuro Max

-  Super Power Neuro Max chống suy nhược thần kinh, mất ngủ lo âu, rối loạn lo âu, sa sut trí tuệ, rối loạn nhận thức, hành vi do bệnh lý não, tâm thần, trầm cảm, stress…

- Khắc phục di chứng bệnh não cấp tính: tai biến mạch não cấp và bán cấp, thiểu năng tuần hoàn não, xuất huyết não, nhũn não…

 - Chấn thương sọ não, phù não, viêm não, bại não  giảm thời gian hôn mê và mức độ nghiêm trọng

- Phòng ngừa biến chứng sau phẫu thuật thần kinh, não ….

- Hồi phục di chứng bệnh não mạn tính, lão suy, bệnh Alzheimer, xơ vữa mạch máu não

- Thúc đẩy khả năng tập trung, nhạy bén trong học tập, cải thiện trí nhớ, nhận thức và phản xạ ở những người làm việc với cường độ trí óc cao như học sinh, sinh viên ôn thi, các nhà quản lý…

- Rối loạn, thiểu năng tuần hoàn não, thiếu máu não cục bộ, thiếu máu não mãn tính,rối loạn tiền đình, ù tai, chóng mặt…

- Phối hợp với các thuốc kháng cholinergic trong điều trị Parkinson.

- Phối hợp với thuốc ức chế men protease trong điều trị viêm tụy. 

- Các biến chứng não, thần kinh của bệnh tiểu đường, đau thần kinh ngoại biên, rối loạn thần kinh tim, rối loạn vận mạch ngoại biên.

- Tăng nồng độ acetylcholine, norepinephrine và dopamine trong hệ thống thần kinh trung ương.


 
 
Hotline tư vấn: 0962 876 060 - 0968 805 353 - 0978 307 072
nguon:bnc.medipharm.vn,tamanhhospital.vn,suckhoeonline.vn...

 

0978307072