Bệnh tăng động giảm chú ý ở trẻ là gì? Tìm hiểu ngay để biết.

 Đăng bởi: Quản trị Web 26/07/2023

Rối loạn tăng động giảm chú ý thường gặp ở trẻ và đang có xu hướng gia tăng. Đặc tính nổi bật nhất của bệnh lý này là trẻ thường mất sự tập trung, khó kiểm soát những hành động một cách thái quá, hay phấn khích, kích động... Các rối loạn này thường gây ra hậu quả nặng nề đến việc học tập, làm việc và quan hệ xã hội của trẻ nếu không được điều trị.

I. Tăng động giảm chú ý là gì?

- Rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) đặc trưng bởi sự giảm duy trì chú ý và tăng mức độ hoạt động quá mức ở trẻ em hoặc vị thành niên so với trẻ cùng lứa tuổi cũng như mức độ phát triển. Nó thường thấy ở trẻ nhưng cũng có thể gặp ở người lớn.

- Một phân tích tổng hợp từ 175 nghiên cứu khác nhau trên toàn thế giới về tỷ lệ mắc tăng động giảm chú ý ở trẻ em dưới 18 tuổi cho thấy, tỷ lệ mắc chứng tăng động giảm chú ý trên toàn cầu chiếm khoảng 7,2%. Trẻ nam có xu hướng mắc cao hơn khoảng 4 lần so với trẻ nữ, nhưng không có nghĩa là trẻ nữ không mắc, mà chỉ là tỉ lệ thấp và đối khi biểu hiện ít rõ ràng hơn, nên hay bị chẩn đoán muộn.

- Trong thời đại hiện nay, việc trẻ em có thể tiếp xúc với nhiều những nguồn thông tin khác nhau, chúng không biết và không được chọn lọc thông tin, cũng như thiếu sự quan tâm từ cha mẹ đã khiến tình trạng bệnh của trẻ bị phát hiện muộn hơn và có xu hướng phức tạp, trầm trọng hơn trước. Trẻ bị ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống, tăng nguy cơ sử dụng các loại chất kích thích nguy hiểm, hành vi sai pháp luật... Do vậy việc chẩn đoán và điều trị sớm, kiên trì điều trị sẽ giúp trẻ cải thiện đáng kể tình trạng bệnh, sớm hòa nhập cộng động và làm chủ cuộc sống.

- Hiện nay, chưa biết rõ những nguyên nhân nào có thể gây ra bệnh. Cho nên chưa có những biện pháp điều trị bệnh đặc hiệu.

II. Các tiêu chuẩn giúp chẩn đoán tăng động giảm chú ý

- Việc chẩn đoán tình trạng này không phụ thuộc vào một xét nghiệm cụ thể, mà cần dựa theo tiêu chuẩn về biểu hiện lâm sàng, kết hợp một số xét nghiệm để loại trừ các bệnh lý thực thể khác. Áp dụng việc chẩn đoán theo tiêu chuẩn của DSM-TR-IV.

1. Chẩn đoán giảm chú ý

*Trẻ cần có ít nhất 6 hoặc nhiều hơn trong các triệu chứng của giảm chú ý, biểu hiện triệu chứng này kéo dài ít nhất 6 tháng với mức độ làm cho trẻ thích ứng kém hoặc không phù hợp với mức phát triển tâm thần. Phải không kèm theo các rối loạn khác và những biểu hiện đó phải lan tỏa trong nhiều môi trường khác nhau như ở trường, ở nhà... Các triệu chứng đó bao gồm:

 • Không thể chú ý kỹ lưỡng vào các chi tiết ở bất kỳ hoàn cảnh nào hoặc phạm những lỗi do cẩu thả trong học tập, công việc hay bất kỳ hoạt động nào khác
 • Thường khó khăn duy trì sự chú ý lâu dài trong một nhiệm vụ hoặc trong các hoạt động chơi
 • Lúc nào cũng biểu hiện dường như không lắng nghe những gì người khác nói trực tiếp đối với trẻ, như cô giáo giảng bài, bố mẹ nói chuyện
 • Thường không thể làm theo toàn bộ chỉ dẫn của ai đó hoặc không hoàn thành được bài tập, công việc nào đó trong gia đình, những nhiệm vụ ở nơi làm việc. Mặc dù đây không phải vì hành vi cố tình chống đối hoặc không hiểu được các chỉ dẫn. Mà họ không thể tập trung được, dù cố gắng
 • Thường khó khăn trong cách thực hiện việc tổ chức công việc và trong các hoạt động
 • Thường có xu hướng tránh né, không thích hoặc có khi là miễn cưỡng thực hiện các nhiệm vụ đòi hỏi phải duy trì những nỗ lực tập trung tinh thần (như làm bài tập trường hoặc ở nhà)
 • Thường hay đánh mất những vật dụng cần thiết (như vở bài tập ở trường, bút chì, sách, đồ chơi và các dụng cụ khác). Do họ hay mất chú ý, không phải cố tình gây ra
 • Thường dễ bị sao nhãng nhiệm vụ bởi những kích thích bên ngoài
 • Thường hay quên các hoạt động hằng ngày.

2. Chẩn đoán tăng hoạt động

*Cần có ít nhất 6 hoặc có khi nhiều hơn trong các triệu chứng của tăng hoạt động hay xung động phải xuất hiện ít nhất trong vòng 6 tháng ảnh hưởng tới cuộc sống, xuất hiện ở bất kỳ đâu. Các biểu hiện tăng động có thể gặp như:

 • Cử động chân tay liên tục hoặc không thể ngồi yên được;
 • Tự động rời khỏi chỗ khi đang ở trong lớp hoặc trong các tình huống khác mà cần phải ngồi yên một chỗ;
 • Thường chạy loanh quanh hoặc leo trèo một cách quá mức trong các tình huống mà điều đó là không thích hợp. Đối với thanh thiếu niên, có thể chỉ biểu hiện bằng cảm giác bồn chồn;
 • Thường gặp khó khăn trong khi chơi hoặc khó khăn trong các hoạt động được yêu cầu giữ yên lặng;
 • Thường hoạt động liên tục hoặc hoạt động cho người khác cảm giác như được gắn động cơ.

*Các dấu hiệu xung động bao gồm:

 • Thường buột miệng nói ra những câu trả lời trước khi các câu hỏi được đặt ra một cách hoàn chỉnh;
 • Thường khó khăn khi phải chờ đợi theo hàng hoặc chờ được đến lượt mình trong các trò chơi lần lượt hay tình huống sinh hoạt nhóm;
 • Thường có hành động ngắt lời hoặc xâm phạm vào vấn đề của người khác (Ví dụ: tự ý xen vào cuộc nói chuyện của người khác hoặc xen vào các trò chơi của trẻ khác).

III. Tăng động giảm chú ý có chữa được không?

- Rối loạn tăng động giảm chú ý là một sự thay đổi trong thần kinh. Chưa có biện pháp nào có thể điều trị khỏi hoàn toàn tình trạng này, nhưng bệnh tình thường sẽ thuyên giảm theo thời gian nếu được tác động sớm và đúng cách.

- Dù không khỏi hoàn toàn nhưng các biện pháp điều trị là rất hữu ích, được sử dụng để giúp cho người bệnh giảm bớt các triệu chứng bệnh và cải thiện đáng kể chất lượng cuộc sống, tăng khả năng hòa nhập với cộng đồng, giảm nguy cơ mắc các rối loạn khác như trầm cảm và nguy cơ trẻ tự tử.

- Do sự ảnh hưởng to lớn của tăng động giảm chú ý mà việc chẩn đoán và điều trị sớm rất cần thiết.

=>Kết luận: trên đây là bài viết trả lời cho câu hỏi Bệnh tăng động giảm chú ý ở trẻ là gì? cảm ơn các bạn đã đọc và tham khảo.

 
Super Power Neuro Max là một sản phẩm hoàn hảo để hỗ trợ điều trị các bệnh về não với sự kết hợp các thành phần giữ vai trò quan trọng đặc biệt trong não như: CDP-Choline, Corti-PS, Alpha Lipoic Acid, Acetyl L-Carnitine, L-Glutamine và Taurine để tăng cường chuyển hóa của tế bào não và bảo vệ, chống lại sự phá hủy của các chất oxy hóa đối với não.

Bổ não Super Power Neuro Max thúc đẩy quá trình trao đổi chất ở não bộ, nuôi dưỡng và bảo vệ não nhờ sự kết hợp đầy đủ các chất dinh dưỡng an toàn và hiệu quả. Super Power Neuro Max cung cấp chất chống oxy hóa mạnh nhất để bảo vệ tổ chức não, làm tăng sự điều khiển tối ưu của sự kích thích màng tế bào và độ thẩm thấu tế bào não, cải thiện quá trình sử dụng glucose và kiến tạo năng lượng cho não, hỗ trợ tổng hợp phospholipid cho sự gia tăng nhận thức và tăng tổng hợp acetylcholine và các chất dẫn truyền thần kinh.

 
 

 

Công dụng của Super Power Neuro Max

-  Super Power Neuro Max chống suy nhược thần kinh, mất ngủ lo âu, rối loạn lo âu, sa sut trí tuệ, rối loạn nhận thức, hành vi do bệnh lý não, tâm thần, trầm cảm, stress…

- Khắc phục di chứng bệnh não cấp tính: tai biến mạch não cấp và bán cấp, thiểu năng tuần hoàn não, xuất huyết não, nhũn não…

 - Chấn thương sọ não, phù não, viêm não, bại não  giảm thời gian hôn mê và mức độ nghiêm trọng

- Phòng ngừa biến chứng sau phẫu thuật thần kinh, não ….

- Hồi phục di chứng bệnh não mạn tính, lão suy, bệnh Alzheimer, xơ vữa mạch máu não

- Thúc đẩy khả năng tập trung, nhạy bén trong học tập, cải thiện trí nhớ, nhận thức và phản xạ ở những người làm việc với cường độ trí óc cao như học sinh, sinh viên ôn thi, các nhà quản lý…

- Rối loạn, thiểu năng tuần hoàn não, thiếu máu não cục bộ, thiếu máu não mãn tính,rối loạn tiền đình, ù tai, chóng mặt…

- Phối hợp với các thuốc kháng cholinergic trong điều trị Parkinson.

- Phối hợp với thuốc ức chế men protease trong điều trị viêm tụy. 

- Các biến chứng não, thần kinh của bệnh tiểu đường, đau thần kinh ngoại biên, rối loạn thần kinh tim, rối loạn vận mạch ngoại biên.

- Tăng nồng độ acetylcholine, norepinephrine và dopamine trong hệ thống thần kinh trung ương.


 
 
Hotline tư vấn: 0962 876 060 - 0968 805 353 - 0978 307 072
nguon:bnc.medipharm.vn,tamanhhospital.vn,suckhoeonline.vn...
0978307072