Bệnh u cơ mỡ mạch thận là gì? Triệu chứng ra sao?

 Đăng bởi: Quản trị Web 10/08/2023

Nói đến u chắc hẳn chúng ta đều có mối lo lắng liệu đây có phải là ung thư hay không? U thận cũng vậy, sẽ gồm u lành thận và u ác thận. Bài viết này cung cấp các thông tin cơ bản về một loại u lành tính ở thận, đó là u cơ mỡ mạch thận (AML).

I. U cơ mỡ mạch thận là gì?

- U cơ mỡ mạch thận (AML) được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1911 do Fischer và đến năm 1951 được Morgan đặt tên u cơ mỡ mạch thận. U cơ mỡ mạch thận là một loại u thận lành tính chứa các thành phần mạch máu, cơ trơn và mỡ.

*Có hai thể AML thường gặp trên lâm sàng:

 • U cơ mỡ mạch thận có xơ củ (20%): Thường bị cả 2 thận, lâm sàng của bệnh đặc trưng và dễ chẩn đoán. Thường phát triển to và gây chảy máu.
 • U cơ mỡ mạch thận không có xơ củ (80%): Thường chỉ xảy ra ở 1 thận, ít có triệu chứng và nữ thường gặp hơn nam.

- U cơ mỡ mạch thận có tính chất xâm lấn, khi u phát triển sẽ lan vào nhu mô quanh thận hoặc xoang thận, thậm chí nếu các giai đoạn sau của khối u có thể lan vào các hạch bạch huyết lân cận.

II. Triệu chứng của u cơ mỡ mạch thận

- Có một số trường hợp u cơ mỡ mạch thận nhỏ, diễn tiến âm thầm và chỉ phát hiện tình cờ qua siêu âm ổ bụng.

- Một vài trường hợp khác sẽ có các triệu chứng đặc trưng. Cũng như các loại khối u khác, u cơ mỡ mạch thận sẽ có các triệu chứng của khối choáng chỗ, chèn ép. Do vị trí nằm ở thận nên sẽ có thêm các triệu chứng về thận – tiết niệu kèm theo. Các triệu chứng thường gặp là: (theo nghiên cứu của Steiner năm 1993)

 • Đau bụng (80%): đau nhiều ở vùng hố thắt lưng, đau âm ỉ, đau tăng dần do sự tăng kích thước của khối u. Nếu như u to lên và chèn ép vào đường bài xuất nước tiểu có thể gây ra cơn đau quặn thận.
 • U thận to (50%): Sờ vào vùng bụng có thể thấy một khối bất thường.
 • Tiểu máu (25%): Tiểu máu thường toàn bãi, tiểu máu không liên quan đến các bệnh lý cầu thận
 • Chảy máu sau phúc mạc (30%)
 • Thiếu máu (20%)
 • Suy thận (5%)
 • Nhiễm khuẩn đường tiết niệu (5%)

- Trong trường hợp u xuất hiện ở một hoặc hai thận và phát triển quá to thì có thể gây ra suy thận.

III. Các xét nghiệm trong u cơ mỡ mạch thận

- Chẩn đoán hình ảnh hiện nay đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc chẩn đoán sớm bệnh u cơ mỡ mạch thận. Giúp cải thiện tiên lượng bệnh và điều trị hợp lý.

*Các xét nghiệm trong u cơ mỡ mạch thận bao gồm:

 • Siêu âm chẩn đoán u cơ mỡ mạch thận: Đây là phương pháp không xâm lấn, độ nhạy và độ đặc hiệu cao nên được chỉ định đầu tiên trong trường hợp nghi ngờ u cơ mỡ mạch thận. Siêu âm cho thấy hình ảnh tăng âm của mô mỡ rất đặc hiệu.
 • Chụp cắt lớp vi tính (CT-Scan): Độ chính xác rất cao, lên đến 90%. Tỷ trọng của mỡ là -15 đến -80 đơn vị Hounsfield.
 • Chụp động mạch thận: Đây là phương pháp vừa khảo sát mạch máu thận vừa giúp can thiệp điều trị. Có thể thấy khối u lớn nằm trong nhu mô thận, bên trong có nhiều mạch máu dị dạng.
 • Sinh thiết thận: Sinh thiết thận làm mô bệnh học là tiêu chuẩn vàng để chẩn đoán. Tuy nhiên phương pháp này chỉ dùng khi nghi ngờ chẩn đoán và cần loại trừ ung thư thận.

=>Kết luận: trên đây là bài viết trả lời cho câu hỏi Bệnh u cơ mỡ mạch thận là gì? Triệu chứng ra sao, cảm ơn các bạn đã đọc và tham khảo. 

Mách Bạn: Super Power UriClean - Chống suy thận, tăng cường sức khỏe thận

Super Power UriClean là viên uống bảo vệ sức khỏe giúp duy trì sức khỏe cho đường tiết niệu làm tan sỏi thận, sỏi mật làm sạch đường tiết niệu ngăn chặn sự hình thành sỏi cũng như phòng tránh sỏi tái phát sau phẫu thuật, tán sỏi ...

 
 
 

Tác dụng của Super Power UriClean

Sản phẩm Super Power UriClean được sản xuất bởi hãng Fine Living Pharmanaturals Hoa Kỳ phẩm được sản xuất hoàn toàn từ nguyên liệu thảo dược có thành phần là Vitamin C, chiết xuất quả nam việt quất (Cranberry) và các thành phần khác là xenluloza, silicon dioxit, magiê stearat (nguồn gốc thực vật), gelatin. Super Power UriClean là lựa chọn cho bạn giúp duy trì sức khỏe cho đường tiết niệu tốt hơn.
- Làm tan sỏi thận, sỏi mật, ngăn chặn sự hình thành, tái phát sỏi...

- Phòng nhiễm khuẩn trên các bệnh nhân bị tổn thương tủy sống do hạn chế lưu thông nước tiểu ở bàng quang, thần kinh bàng quang hoặc đái buốt, đái dắt.

- Chống viêm nhiễm khuẩn đường tiết niệu.

- Chống viêm bàng quang.

- Tan sỏi thận.

- Chống lắng cặn trong đài bể thận.

- Ngăn chặn sự hình thành sỏi thận.

- Chống suy thận, tăng cường sức khỏe thận...


 
 
Hotline tư vấn: 0962 876 060 - 0968 805 353 - 0978 307 072
______________
Nguồn: Bncmedipharm.vntamanhhospital.vn,suckhoeonline.vn...
0978307072