Bệnh Viêm Phổi - Nguyên Nhân, Triệu Chứng Và Cách Điều Trị

 Đăng bởi: Thành Nam 08/10/2021

Viêm phổi là bệnh nhiễm trùng đường hô hấp dưới gây nhiều biến chứng nghiêm trọng, nếu không kịp thời điều trị có thể dẫn đến tử vong cho người lớn lẫn trẻ nhỏ. Dưới đây chúng ta cùng tìm hiểu về các triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị căn bệnh này.

I. Bệnh viêm phổi là gì

Con người có thể nhịn ăn được hơn 10 ngày, nhịn uống được khoảng từ 3 đến 5 ngày nhưng chỉ nhịn thở được khoảng 30-40 giây, lâu hơn chúng ta sẽ chết. Con người hít thở được là do phổi hoạt động trao đổi các khí giúp cơ thể hấp thu khí oxy và thải bỏ khí cacbonic.

Một khi bệnh viêm phổi xuất hiện, triệu chứng đầu tiên có thể nhận thấy là sốt, ho đờm đục, đau ngực khi ho. Tuy nhiên, đối với người lớn tuổi đôi khi triệu chứng không rõ ràng dẫn đến việc đi viện trễ. Lúc này việc điều trị sẽ rất khó khăn, đôi khi còn phải nhờ sự can thiệp của máy thở, nếu tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn, khả năng tử vong là rất cao.

Viêm phổi là viêm các phế nang trong phổi do một tổn thương nào đó gây nên. Hai phế nang chứa nhiều dịch nhầy hoặc mủ, xuất tiết dịch đường hô hấp trên gây ho đờm, sốt ớn lạnh, khó thở. Bệnh hay gặp nhất là nhiễm trùng bởi vi khuẩn, virus, vi nấm. Viêm phổi có thể ở một vùng hoặc ở một vài vùng (viêm phổi thuỳ hoặc “đa thùy”) hoặc toàn bộ phổi.

 

II. Nguyên nhân viêm phổi

Thông thường, mọi người thường mắc phải bệnh viêm phổi cấp tính. Các triệu chứng của bệnh sẽ xuất hiện rõ ràng ngay trong ngày đầu tiên nhiễm vi rút. Nguyên nhân gây bệnh viêm phổi có rất nhiều, cụ thể:

1. Người mắc viêm phổi do vi khuẩn

 • Người bị bệnh viêm phổi có thể do hoạt động của vi khuẩn streptococcus pneumoniae. Bên cạnh đó, người mắc bệnh viêm phổi còn có thể do một số loại vi khuẩn khác như: haemophilus, legionella,...
 • Nguyên nhân do virus
 • Virus gây nên bệnh viêm phổi có rất nhiều. Bạn có thể bị lây nhiễm các loại virus này trong môi trường bị ô nhiễm, từ người bệnh,... Những loại virus này có thể là: virus cúm Influenza A, B, virus hợp bào, virus rhinovirus, adenoviruses,...

2. Nguyên nhân do nấm

 • Nấm cũng là một trong những nguyên nhân gây bệnh viêm phổi.  Khi người bệnh tiếp xúc hay hít thở phải bào tử của nấm sẽ rất dễ bị viêm phổi. Khi mắc phải bệnh do nấm, tình hình phát triển của bệnh sẽ rất nguy hiểm và phức tạp. Bạn cần nhanh chóng đến bệnh viện để được kiểm tra và điều trị kịp thời.
 • Điều kiện lý tưởng để nấm tồn tại và phát triển chính là môi trường ô nhiễm, khói bụi hay khói thuốc, hóa chất,... Ngoài ra, với những người có thói quen sinh hoạt thiếu hợp lý sẽ rất dễ bị nhiễm nấm gây viêm phổi.

3. Nguyên nhân gây viêm phổi do hóa chất

 • Nhắc đến nguyên nhân gây nấm phổi chúng ta không thể bỏ qua hóa chất. Mặc dù nguyên nhân bị nấm phổi do hóa chất rất hiếm gặp nhưng không phải là không tồn tại.
 • Khi con người làm việc trong môi trường hóa chất lâu, cơ thể sẽ tiếp xúc với hóa chất rất nguy hiểm. Không chỉ phổi mà các bộ phận khác cũng có thể nhiễm bệnh. Chính vì vậy, khi làm việc trong môi trường có hóa chất độc hại, bạn nên mặc bảo vệ đầy đủ để bảo vệ bản thân tốt nhất.

4. Viêm phổi cộng đồng

Viêm phổi mắc ở cộng đồng là một bệnh đường hô hấp thường gặp, có thể tiến triển nặng và gây nhiều biến chứng. Nguyên nhân gây ra viêm phổi cộng đồng phần lớn do vi khuẩn, virus, nấm…, ngoài ra viêm phổi cộng đồng ở trẻ nhỏ thường gặp nhất là viêm phổi hít, xảy ra sau khi trẻ hít phải thức ăn, chất lỏng hoặc chất nôn vào trong phổi (sặc sữa, sặc cháo, trẻ bị ho…)

5. Viêm phổi do lây nhiễm ở bệnh viện

 • Theo nghiên cứu, viêm phổi bệnh viện ở các nước phát triển chiếm tỷ lệ 15% trong tổng số trường hợp nhiễm khuẩn bệnh viện và chiếm 27% xảy ra tình trạng nhiễm khuẩn này ở khoa hồi sức cấp cứu.
 • Tại Việt Nam, các nhà khoa học cũng ghi nhận viêm phổi bệnh viện chiếm tỷ lệ khoảng từ 21% đến 75%, trong đó viêm phổi do lây nhiễm qua thở máy chiếm đến 90% và được xác định sau thở máy 48 giờ. Đây là một vấn đề rất khó khăn mà các khoa lâm sàng, đặc biệt là khoa hồi sức tích cực phải đương đầu vì khó chẩn đoán, kéo dài thời gian điều trị, tốn kém rất nhiều chi phí.

 

III. Triệu chứng viêm phổi

Viêm phổi xuất hiện do nhiễm trùng một bên hoặc cả hai bên túi phổi. Khi mắc bệnh, tại vị trí viêm sẽ xuất hiện các dịch mủ. Ngay sau khi mắc bệnh, người bị viêm phổi sẽ xuất hiện các triệu chứng cụ thể như:

1. Tức ngực, khó thở

Phổi là bộ phận đóng vai trò quan trọng trong việc hô hấp của con người. Chính vì vậy, khi bị viêm phổi quá trình hô hấp sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Dẫn đến xuất hiện triệu chứng ho, tức ngực và nặng hơn là khó thở. Ho sẽ xuất hiện theo từng đợt. Ho không ngừng và còn có thể chứa đờm khi ho.

2. Triệu chứng bệnh viêm phổi gây mệt mỏi, suy nhược

Thân nhiệt luôn tăng cao không giảm. Cơ thể tiết ra nhiều mồ hôi. Trong một số trường hợp người già và có hệ miễn dịch yếu thì nhiệt độ cơ thể sẽ giảm thấp hơn so với nhiệt độ thông thường.

3. Tinh thần thiếu  minh mẫn, trí nhớ không đảm bảo.

 • Ngoài ra, cơ thể người bệnh còn có thể xuất hiện các tình trạng như tiêu chảy, nôn mửa không kiểm soát.
 • Viêm phổi có thể gặp phải ở rất nhiều đối tượng bao gồm cả trẻ nhỏ. Khi trẻ nhỏ mắc bệnh viêm phổi sẽ vô cùng nguy hiểm. Các triệu chứng mắc bệnh tương tự như cảm sốt nên rất dễ bị nhầm lẫn.
 • Khi thấy trẻ sốt, bỏ bú, ho, khó thở, nôn mửa và mệt mỏi, các bậc phụ huynh cần đưa trẻ đi khám để phát hiện bệnh kịp thời. 
 • Bệnh viêm phổi có tính lây truyền rất lớn. Với các đối tượng có nguy cơ dễ mắc bệnh như trẻ nhỏ, người cao tuổi, người có bệnh nền cần tránh xa các đối tượng mắc bệnh. Luôn cẩn trọng và chú ý khi thấy cơ thể xuất hiện những triệu chứng giống với bệnh viêm phổi.

 

IV. Điều trị bệnh viêm phổi như thế nào?

Bác sĩ sẽ dựa vào kết quả xét nghiệm, chẩn đoán mức độ bệnh ra sao, từ đó sẽ lên phác đồ điều trị phù hợp cho từng bệnh nhân.

Nếu bạn bị viêm phổi do vi khuẩn, thông thường bác sĩ sẽ dùng kháng sinh để điều trị.

Đối với trường hợp viêm phổi do nhiễm virus, dùng kháng sinh cũng không có tác dụng. Trường hợp này bác sĩ sẽ khuyên bạn nghỉ ngơi, uống nhiều nước nhằm làm loãng đờm và chất nhầy trong cơ thể, uống thuốc hạ sốt khi bị sốt cao trên 39 độ C.

Viêm phổi do nấm có thể được điều trị tận gốc bằng thuốc chống nấm.

Aspirin, ibuprofen hoặc paracetamol có thể được chỉ định nhằm kiểm soát tốt triệu chứng viêm phổi, giảm bớt cảm giác khó chịu cho người bệnh.

Nếu bệnh trở nặng, nghiêm trọng hoặc có bất kỳ dấu hiệu biến chứng nào bác sĩ sẽ đề nghị bạn nhập viện và cải thiện khả năng hô hấp với máy thở.

Bất kỳ viêm phổi loại nào bạn cũng mất nhiều thời gian điều trị và phục hồi, do đó bạn cần nghỉ ngơi nhiều, ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết để nhanh chóng lấy lại sức khỏe.

 

V. Phòng ngừa bệnh viêm phổi ra sao?

Để phòng ngừa viêm phổi, bác sĩ khuyên mọi người nên xây dựng lối sống lành mạnh, tập thói quen giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng giúp tăng cường hệ miễn dịch, nhằm giảm thiểu rủi ro mắc bệnh viêm phổi. Ngoài ra bạn còn cần:

 • Hạn chế đến những nơi có nhiều khói thuốc lá, bỏ thuốc lá..
 • Thường xuyên rửa tay với nước sạch và xà phòng có tác dụng diệt khuẩn, đặc biệt sau khi đi vệ sinh, từ bên ngoài trở về nhà. Nếu có thể bạn nên mang theo chai nước rửa tay khô để sát khuẩn khi cần
 • Tránh tiếp xúc với người bệnh, đặc biệt là những người mắc bệnh truyền nhiễm
 • Hoạt động và làm việc với cường độ vừa phải, chú trọng nghỉ ngơi, phục hồi sức khỏe
 • Thực hiện chế độ ăn uống cân bằng dinh dưỡng, khoa học với những loại thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất như: rau xanh, trái cây, thịt, cá, trứng sữa.

Nếu nhà bạn có trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, không nên bồng bế trẻ đến những nơi có người bị cảm lạnh hoặc cảm cúm. Điều này giúp giảm thiểu rủi ro mắc bệnh viêm phổi ở trẻ.

Bên cạnh đó, khi bé có dấu hiệu ho, hắt hơi bạn nên hướng dẫn bé dùng khuỷu tay che miệng hạn chế vi trùng lây sang người khác. Đồng thời, phụ huynh giữ gìn, vệ sinh mũi cho trẻ luôn sạch sẽ khô thoáng.

Trong trường hợp con bạn đang bị cảm lạnh, để ngăn chặn bệnh tiến triển nghiêm trọng thành viêm phổi, bạn hãy chủ động thực hiện các bước phòng ngừa như sau:

 • Nhỏ nước muối sinh lý cho trẻ
 • Cho trẻ bú nhiều hơn
 • Cho trẻ uống nhiều nước (với trẻ lớn)
 • Bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu, đặc biệt là vitamin C, kẽm với khả năng tăng cường hệ miễn dịch
 • Sử dụng máy tạo ẩm nếu cần thiết.

Tiêm ngừa vắc xin có thể phòng một số vi khuẩn gây viêm phổi như phế cầu, Hib hoặc giảm nguy cơ biến chứng nặng viêm phổi bội nhiễm trên người có bị cúm .

Đối với trẻ dưới 2 tuổi, thường xuyên mắc các bệnh về đường hô hấp như viêm mũi họng, viêm phế quản, viêm phổi do phế cầu, trẻ sẽ gặp nhiều biến chứng nặng thậm chí tử vong nếu chưa được tiêm vắc xin.

Trong trường hợp này các bác sĩ sẽ khuyên phụ huynh cho trẻ tiêm những mũi vắc xin ngừa tác nhân gây viêm phổi cho trẻ.

_______________

Mách Bạn : Bổ sung thực phẩm chức năng hàng ngày nhằm tăng cường sức khỏe & bảo vệ phổi toàn diện

Thực phẩm chức năng không chỉ mang tới nhiều lợi ích tích cực đến sức khỏe và giảm nguy cơ mắc các loại bệnh khác nhau, chúng đem lại nhiều lợi ích trong việc cải thiện sức khỏe toàn diện.
Vậy đối với việc tăng cường sức khỏe và bảo vệ phổi toàn diện, chúng ta nên sử dụng loại TPCN nào?

Giới Thiệu Với Bạn : BL Care Max Tăng cường sức khỏe & bảo vệ phổi toàn diện

BLCare Max là gì?
BLCare Max là viên uống bảo vệ sức khỏe hô hấp, bảo vệ phổi trước các tác nhân gây hại và phục hồi chức năng phổi bị hư tổn, giúp phòng chống và hỗ trợ điều trị ung thư phồi và các bệnh lý về phổi như Viêm phổi, Viêm phế quản, Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), Viêm màng phổi (viêm phế mạc), Thuyên tắc phổi, Phù phổi, Xơ hóa phổi, Bệnh bụi phổi, Hội chứng suy hô hấp, Bệnh u hạt (Sarcoidosis), Hen phế quản ...

 

BLCare Max có tác dụng gì ?
- Tăng cường miễn dịch, chống oxy hóa, bảo vệ gốc tự do cơ thể
- Phòng chống giảm nguy cơ ung thư phổi, giúp bảo vệ phổi, phục hồi tế bào phổi bị tổn thương, hỗ trợ điều trị các bệnh lý về phổi như Viêm phổi, Viêm phế quản, Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), Viêm màng phổi (viêm phế mạc), Thuyên tắc phổi, Phù phổi, Xơ hóa phổi, Bệnh bụi phổi, Hội chứng suy hô hấp, Bệnh u hạt (Sarcoidosis), Hen phế quản ...
- Giúp long đờm, giảm ho, giảm khó thở, giúp hô hấp dễ dàng hơn
- Hỗ trợ giải độc phổi do ô nhiễm không khí, bụi, khói các hóa chất độc hại từ môi trường..

 

>>> Chi Tiết Sản Phẩm Xem Tại : BL Care Max Tăng cường sức khỏe & bảo vệ phổi toàn diện

Trên đây chúng tôi đã giúp bạn biết thêm về Bệnh viêm phổi -  Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị . Cảm ơn các bạn đã quan tâm, chúc bạn và gia đình có sức khỏe, hạnh phúc !


Hotline tư vấn: 0962 876 060 - 0968 805 353 - 0978 307 072
_______________

Có Thể Bạn Quan Tâm :
Top Những Loại Thực Phẩm Tốt Cho Bệnh Phổi
Cảnh báo 12 thói quen xấu ảnh hưởng tới phổi mà bạn cần bỏ ngay.
Phổi người có cấu tạo thế nào ? Chức năng chính của Phổi?

Viết bình luận của bạn:
0978307072