Bị sỏi thận nên ăn rau gì để tán sỏi nhanh nhất? Gợi ý 6 loại rau cho người sỏi thận.

 Đăng bởi: My Hoàng 21/06/2022

Sỏi thận là một bệnh lý khá phổ biến với nhiều biến chứng nguy hiểm như suy thận, nhiễm khuẩn tiết niệu, viêm bể thận. Để chữa bệnh, người bệnh có thể sử dụng nhiều phương pháp ứng dụng y học khác nhau. Tuy nhiên, nếu muốn bệnh nhanh chóng hồi phục, người bệnh cần biết được bị sỏi thận nên ăn rau gì, chế độ dinh dưỡng ra sao? Dưới đây là gợi ý 6 loại rau mà người sỏi thận có thể tham khảo và bổ sung vào thực đơn hàng ngày của mình. 

 


I. Bị sỏi thận nên ăn rau gì?
 

Dinh dưỡng trong rau củ có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với người bị sỏi thận. Trong nhiều trường hợp, người bệnh chỉ cần cải thiện chế độ dinh dưỡng, không cần dùng thuốc mà vẫn có thể đào thải sỏi ra ngoài. Vậy, người bị sỏi thận nên ăn rau gì để sỏi nhanh tan nhất? Mọi người có thể tham khảo các loại rau dinh dưỡng dưới đây.


1. Bông cải xanh


- Bông cải xanh được xếp vào hàng ngũ các loại rau củ tốt nhất cho sức khỏe con người, nhất là với những người bị sỏi thận. Trong bông cải xanh chứa rất nhiều dưỡng chất, hàm lượng sắt, canxi, protein, crom, vitamin A và C rất lớn. Vì vậy việc sử dụng bông cải xanh thường xuyên sẽ hỗ trợ cải thiện tình trạng bệnh rất tốt cho người bị sỏi thận.


- Người bị sỏi thận có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng bông cải xanh để cải thiện sức khỏe thận. Bởi đã có rất nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh rằng trong bông cải xanh có chứa rất nhiều chất chống oxy hóa và vitamin C, E cùng Beta-carotene có tác dụng làm tiêu biến và đào thải sỏi thận rất hiệu quả. Đồng thời, nó cũng giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, làm chậm quá trình lão hóa cho người sử dụng.


2. Bị sỏi thận nên ăn rau cần tây


- Cần tây là loại rau có mùi hăng nhẹ, rất quen thuộc trong bữa ăn của người dân Việt Nam. Thế nhưng không phải ai cũng biết về tác dụng hỗ trợ điều trị sỏi thận tuyệt vời của chúng.

 

- Theo nghiên cứu, trong rau cần tây có chứa nhiều thành phần đặc biệt giúp làm giảm nồng độ axit Uric, kích thích sản xuất nước tiểu. Nhờ đó, nó giúp người bệnh lợi tiểu, giải độc, thanh lọc cơ thể, tăng cường khả năng bào mòn viên sỏi nhỏ 2mm, 3mm và đào thải sỏi thận ra ngoài. Tác dụng lợi tiểu của rau cần tây cũng giúp làm sạch đường tiết niệu, loại bỏ vi khuẩn khỏi ống tiết niệu, tránh nhiễm trùng đường tiết niệu và ức chế hình thành sỏi thận rất tốt.


3. Cải bó xôi


- Cải bó xôi cũng là loại rau rất được ưa chuộng trên mâm cơm của người Việt. Cải bó xôi chứa thành phần dinh dưỡng và hàm lượng chất xơ cao. Đặc biệt, nó cũng chứa nhiều Omega 3, vitamin A, C, D, E, K,.. Tất cả các chất này đều đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường chất đề kháng, tăng khả năng chống oxy hóa mạnh.

 

- Ngoài ra cải bó xôi cũng rất tốt cho hệ tiêu hóa, hệ bài tiết nên cũng giúp cho thận khỏe mạnh hơn, từ đó dễ dàng chống lại việc hình thành sỏi trong thận và đào thải sỏi ra ngoài.


4. Bông Atiso


- Bông Atiso thường được dùng như một loại gia vị trong các món hầm và cũng là một vị thuốc có mặt trong các đơn thuốc trị sỏi thận.

 

- Trong atiso có chứa nhiều hoạt chất chống oxy hóa, chống tích tụ hợp chất canxi không tan nên có tác dụng hỗ trợ thải độc tại thận rất tốt. Nhờ vậy bông atiso còn thường được chế biến thành các loại trà tiêu sỏi cho người bệnh dùng hằng ngày.


- Người bệnh nên thêm loại gia vị này vào các món ăn hằng ngày hoặc sử dụng trà hoa Atiso để hỗ trợ giải độc thông qua việc tăng cường khả năng hoạt động của thận và gan từ đó hỗ trợ bào mòn sỏi, ức chế sỏi thận.


5. Rau bồ công anh


- Một gợi ý khác cho thắc mắc người bị sỏi thận nên ăn rau gì đó là rau bồ công anh. Loại rau này từ xa xưa đã được coi như một loại thảo dược tự nhiên có tác dụng lợi tiểu rất tốt.

 

- Lá rau bồ công anh thường được chế biến thành các món ăn bổ dưỡng như nấu canh, luộc, xào hoặc có thể phơi khô rồi đun lấy nước uống hàng ngày. Sử dụng rau bồ công anh thường xuyên sẽ có hiệu quả loại bỏ các chất độc hại và đào thải sỏi thận ra ngoài rất tích cực.


6. Ăn ớt chuông


- Ớt chuông là một loại thực phẩm bổ sung, thường được dùng thêm vào các món xào giúp cho món ăn thơm ngon, hấp dẫn hơn. Tùy nhiên, ngoài công dụng trang trí ra, các dưỡng chất trong ớt chuông cũng rất tốt cho người bị sỏi thận.
 

 


- Trong ớt chuông có chứa nhiều vitamin A, C, B16 có tác dụng chống oxy hóa, chống nhiễm trùng và hỗ trợ khả năng miễn dịch, tăng cường khả năng đào thải các chất của thận rất tốt. Thành phần vitamin B16 trong ớt chuông còn có khả năng ức chế sỏi phát triển kích thước, phá tan cấu trúc bền của sỏi thận, từ đó giúp loại bỏ sỏi khỏi thận dễ dàng hơn.


II. Sỏi thận kiêng ăn rau gì?


- Ngoài việc chú ý về vấn đề bị sỏi thận nên ăn gì thì người bệnh cũng cần lưu ý đến các loại thực phẩm nên kiêng khi bị sỏi thận.


- Khi bị sỏi thận, người bệnh thường được các bác sĩ nhắc nhở về chế độ ăn uống. Trong đó, người bệnh sỏi thận đặc biệt nên tránh hoặc ít nhất là hạn chế nạp các thực phẩm có chứa axit oxalic. Bởi các axit oxalic gây ra sự mất nước và ức chế hấp thu canxi và kẽm. Từ đó dễ dàng hình thành sỏi thận oxalat, sỏi thận canxi hóa.


Một số loại rau có nồng độ oxalat cao mà bệnh nhân sỏi thận nên kiêng đó là:


• Rau cải thìa


• Rau diếp


• Củ cải đường


• Rau cần tây


• Rau muống,…


III. Bị sỏi thận nên ăn gì?


• Thực phẩm giàu vitamin A


- Vitamin A đóng vai trò thiết yếu trong việc tăng cường chức năng miễn dịch, hỗ trợ điều hòa hệ thống bài tiết nước tiểu, bớt sự lắng đọng khoáng chất trong nước tiểu, hạn chế hình thành sỏi thận. Vitamin A có nhiều nhất trong cà rốt, bí đỏ, khoai lang, ớt chuông, cà chua, bông cải xanh…


• Thực phẩm giàu vitamin D và canxi


- Nhiều người vẫn nghĩ bị sỏi thận nên kiêng toàn bộ thực phẩm giàu canxi thì điều này hoàn toàn sai lầm. Nếu lượng canxi của bạn thấp, nồng độ oxalat có thể tăng lên, tăng nguy cơ tạo sỏi. Thực đơn hằng ngày của người bệnh vẫn nên ăn các thực phẩm chứa canxi như phô mai, sữa chua, các loại hạt, rau có màu xanh đậm. Vitamin D sẽ giúp cho việc hấp thụ và chuyển hóa canxi tốt hơn, nên bổ sung các loại thực phẩm như cá hồi, sữa, lòng đỏ trứng.


• Thực phẩm vitamin B6


- Vitamin B6 là loại vitamin cơ thể không tự sản xuất được và tham gia vào nhiều chức năng hoạt động của cơ thể, đặc biệt có thể làm giảm khả năng hình thành oxalat. Bổ sung vitamin B6 từ các loại ngũ cốc nguyên hạt, đậu đỏ, đậu phộng, đậu nành, bông cải, cà rốt, các loại cá…

 

• Thực phẩm giàu chất xơ 


- Chất xơ hỗ trợ quá trình chuyển hóa thức ăn của hệ tiêu hóa và hệ bài tiết. Một số thực phẩm giàu chất xơ bệnh nhân sỏi thận nên ăn là: cần tây, bắp cải, rau lưng, bông cải xanh,…

 

• Bổ sung các loại trái cây


- Trái cây họ cam, quýt, chanh, bưởi… chứa nhiều vitamin C, đã được chứng minh là có thể giảm khả năng hình thành oxalat, đồng thời làm giảm lượng cholesterol chuyển hóa thành axit trong dịch mật (thành phần chủ yếu gây ra sỏi). 


• Nước lọc


- Đây là loại nước tốt nhất, việc giữ đủ nước cho cơ thể sẽ giữ cho nước tiểu của bạn loãng, điều này làm cho sỏi khó hình thành hơn. Hơn hết uống nhiều nước tránh bị sỏi thận, giúp tống ra ngoài những viên sỏi nhỏ (nếu có). Nên việc uống nước rất quan trọng và cần thiết với người bị sỏi thận. Mỗi ngày nên uống từ 2 – 2,5 lít nước, có thể chia thành nhiều lần trong ngày.


- Sử dụng công thức sau để tính được số nước bạn cần phải uống: Cân nặng x 40 = Số nước cần uống trong ngày


- Kiểm tra màu nước tiểu trắng trong chứng bỏ bạn đã uống đủ nước, nếu màu vàng sẫm thì bạn cần phải bổ sung thêm.


• Một số loại nước trái cây


Bên cạnh nước lọc tinh khiết, bạn cũng có thể uống thêm một số loại nước khác như:


• Nước chanh: chứa chất citrate, giúp hòa tan sỏi thận
 

 


• Trà lựu: giảm hàm lượng axit trong nước tiểu, hỗ trợ thải độc 


• Nước ép nho: chứa chất chống oxy hóa, đào thải độc tố


• Trà gừng: kháng khuẩn, chống viêm


• Trà húng quế: chứa axit axetic, giúp phá hủy sỏi thận 


• Nước cam ép: chứa citrate, ngăn chặn sỏi


IV. Người bệnh sỏi thận nên kiêng ăn gì?


• Hạn chế muối, đường


- Muối chính là nguyên nhân hàng đầu gây ra sỏi thận, gây tích tụ các gốc oxalate, chính là tiền đề tạo ra sỏi thận và dễ dẫn đến tình trạng suy thận. Người bệnh nên ăn tối đa 3gr muối/ngày, ăn nhạt, ít muối trong thức ăn sẽ giúp người bệnh đạt hiệu quả tốt trong quá trình điều trị và tránh gây biến chứng về sau.


- Bánh kẹo, đồ ngọt, đường chứa fructose và sucrose rất cao, chính là yếu tố gây ra sỏi thận và dẫn đến tiểu đường. Nó còn có khả năng làm tăng gốc oxalate nên cần hạn chế tối đa đường trong chế độ ăn uống. 


• Hạn chế thức ăn giàu đạm


- Chất đạm có khả năng làm tích tụ axit uric trong máu, khiến tinh thể muối urat hình thành và tích tụ tại thận, nguy cơ hình thành sỏi thận. Chỉ nên ăn tối đa 200g thịt mỗi ngày, ưu tiên thịt nạc, ức gà, hạn chế hải sản, tôm, cua. 


• Hạn chế thực phẩm nhiều kali


- Chất kali nếu nhiều trong máu sẽ gây áp lực lên thận, giảm khả năng thận đào thải và tăng nguy cơ hình thành sỏi thận. Thực phẩm giàu kali nên hạn chế trong chế độ ăn uống của người bị sỏi thận như: chuối, khoai tây, bơ, 

 

• Tránh các thực phẩm giàu gốc oxalate


- Người bị sỏi thận thường có hàm lượng oxalate cao, nên để hạn chế nguy cơ gia tăng sỏi thận cần tránh xa các thực phẩm giàu oxalate như đậu, củ cải đường, rau cải bó xôi, rau muống. 


• Tránh xa thức ăn nhiều dầu mỡ, đồ chiên xào


- Thức ăn nhanh, hay nhiều dầu mỡ, đồ chiên xào sẽ chứa nhiều đạm, nhiều dầu sẽ gia tăng lượng muối vào cơ thể. Các loại thực phẩm này chỉ khiến thận quá tải và làm tình trạng bệnh tiến triển xấu hơn. Nên chế biến thức ăn dạng luộc, hấp vừa tốt cho sức khỏe vừa hạn chế gia tăng sỏi thận.


• Hạn chế nước ngọt, cà phê


- Không uống nhiều nước ngọt, nước có ga, cà phê, trà quá đậm… vì những loại đồ uống này dễ làm kết tủa và hình thành sỏi thận.


• Kiêng rượu bia và đồ uống có cồn


- Nam giới thường có thói quen uống nhiều rượu bia. Không chỉ có gan mà thận cũng bị đe dọa nghiêm trọng nếu lượng bia dung nạp vào cơ thể quá nhiều, thận sẽ phải hoạt động liên tục để thải độc.

 

V. Lưu ý về chế độ ăn uống sau khi tán sỏi thận để nhanh hồi phục


Xây dựng chế độ ăn cho người bệnh sau khi tán sỏi thận là một điều không hề dễ dàng. Do cần lưu ý một số vấn đề như sau:


– Tham khảo ý kiến của bác sĩ điều trị về những thực phẩm nên ăn và nên kiêng để có thể đạt hiệu quả điều trị tốt nhất.


– Xây dựng khẩu phần ăn hằng ngày cần đảm bảo có đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết.


– Thực đơn cho người bệnh nên có sự đa dạng hằng ngày.


– Mặc dù có nhiều loại thực phẩm chức năng cung cấp các vitamin cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, sau khi tán sỏi thận, người bệnh cần hạn chế hoặc không nên sử dụng chúng. Bởi dùng quá nhiều thuốc cùng lúc sẽ gây ra gánh nặng lên gan và thận của người bệnh.


Giải pháp cho người suy thận: Sử dụng bổ sung thực phẩm chức năng giúp bảo vệ sức khỏe thận hoàn toàn từ thảo dược.

Thực phẩm chức năng không chỉ mang tới nhiều lợi ích tích cực đến sức khỏe và giảm nguy cơ mắc các loại bệnh khác nhau, chúng đem lại nhiều lợi ích trong việc cải thiện sức khỏe toàn diện

Giới thiệu đến bạn:  Super Power UriClean - Tán sỏi thận sỏi mật


Super Power UriClean là viên uống bảo vệ sức khỏe giúp duy trì sức khỏe cho đường tiết niệu làm tan sỏi thận, sỏi mật làm sạch đường tiết niệu ngăn chặn sự hình thành sỏi cũng như phòng tránh sỏi tái phát sau phẫu thuật, tán sỏi ...
 

 


 


Công dụng của Super Powe Uriclean

- Làm tan sỏi thận, sỏi mật, ngăn chặn sự hình thành, tái phát sỏi...

- Phòng nhiễm khuẩn trên các bệnh nhân bị tổn thương tủy sống do hạn chế lưu thông nước tiểu ở bàng quang, thần kinh bàng quang hoặc đái buốt, đái dắt.

- Chống viêm nhiễm khuẩn đường tiết niệu.

- Chống viêm bàng quang.

- Tan sỏi thận.

- Chống lắng cặn trong đài bể thận.

- Ngăn chặn sự hình thành sỏi thận.

- Chống suy thận, tăng cường sức khỏe thận...


 

>>> Chi tiết sản phẩm xem tại : Super Power UriClean - Tán sỏi thận sỏi mật

Hotline tư vấn: 0962 876 060 - 0968 805 353 - 0978 307 072
______________

Có Thể Bạn Quan Tâm

>>> Bệnh suy thận có nguy hiểm không? Cách điều trị bệnh như nào?
 

>>> Bệnh Suy Thận Ở Nam Giới – Triệu Chứng, Biến Chứng Thường Gặp

>>> Những điều cần biết về bệnh suy thận

Viết bình luận của bạn:
0978307072