Các bước xây dựng khẩu phần ăn hợp lý để tăng sức đề kháng.

 Đăng bởi: Quản trị Web 26/06/2023

Ăn uống hợp lý là việc quan trọng giúp cho cơ thể có đủ dinh dưỡng và năng lượng để sống, học tập và làm việc hiệu quả. Tuy nhiên, mỗi người sẽ có nhu cầu nạp dinh dưỡng khác nhau nên khẩu phần ăn cũng sẽ khác nhau. Vậy các bước xây dựng khẩu phần ăn hợp lý là gì? cùng tìm hiểu ngay.

I. Các bước xây dựng khẩu phần ăn hợp lý để tăng sức đề kháng.

*Để xây dựng một khẩu phần ăn hợp lý, bạn có thể thực hiện theo các bước sau đây:

  • Bước 1: Xác định nhu cầu dinh dưỡng của bản thân

- Bạn cần tính toán lượng calo cần thiết để duy trì hoặc giảm/giữ cân nặng, cũng như nhu cầu các chất dinh dưỡng khác như protein, chất béo, vitamin và khoáng chất. Bạn có thể tham khảo các bảng dinh dưỡng hoặc tìm kiếm sự giúp đỡ của chuyên gia dinh dưỡng để xác định nhu cầu dinh dưỡng của mình.

  • Bước 2: Lên kế hoạch bữa ăn

- Sau khi đã xác định nhu cầu dinh dưỡng của mình, bạn có thể lên kế hoạch cho các bữa ăn trong ngày. Bạn cần đảm bảo rằng mỗi bữa ăn cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Hãy chú ý đến các nguồn thực phẩm khác nhau như rau củ, trái cây, ngũ cốc, thịt, cá, trứng và đậu để đảm bảo mỗi bữa ăn đa dạng.

  • Bước 3: Cân bằng các nhóm thực phẩm

- Bạn cần đảm bảo rằng khẩu phần ăn của mình cân bằng các nhóm thực phẩm khác nhau như carbohydrates, protein, chất béo, vitamin và khoáng chất, và chất xơ. Bạn có thể sử dụng bảng dinh dưỡng hoặc tìm kiếm sự giúp đỡ của chuyên gia dinh dưỡng để đảm bảo cân bằng các nhóm thực phẩm.

  • Bước 4: Chú ý đến chế độ ăn uống hàng ngày

- Bạn cần chú ý đến chế độ ăn uống hàng ngày để đảm bảo cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể. Hãy tránh các thực phẩm có nhiều chất béo và đường, và thay vào đó tìm kiếm các nguồn thực phẩm tốt cho sức khỏe như rau củ, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, thịt gà, cá và đậu.

II. Tại sao cần phải xây dựng khẩu phần ăn uống hợp lý?

- Khẩu phần ăn nằm trong hoạt động ăn uống của mỗi người, thường diễn ra vào một thời điểm nhất định trong ngày. Khẩu phần ăn thường bao gồm các món thương thực, thực phẩm, món tráng miệng, ...

- Thông thường, một ngày của chúng ta sẽ có 3 bữa chính là sáng, trưa, tối và một bữa ăn phụ. Khoa học dinh dưỡng cũng đã có các nghiên cứu chỉ ra rằng, nếu chia hoạt động ăn uống như vậy thì sẽ giúp cho khả năng tiêu hóa và hấp thụ thức ăn được diễn ra tốt hơn so với việc chỉ dồn toàn bộ lượng thức ăn vào cơ thể trong vòng 2 bữa. Tuy nhiên, ăn đúng bữa là chưa đủ, mọi người cần phải có một khẩu phần ăn hợp lý với cơ thể của mình để có được một sức khỏe tốt. Bởi thực tế, việc ăn ít sẽ khiến cho cơ thể không có đủ dinh dưỡng, dẫn đến tình trạng gầy gò, ốm yếu, thiếu chất, ... Còn khi ăn quá nhiều, cơ thể sẽ bị quá tải, khó hấp thụ và chuyển hóa dinh dưỡng, từ đó dẫn đến tình trạng thừa dinh dưỡng. Khi các chất không được chuyển hóa hết thì sẽ được cơ thể tích tụ dưới dạng mỡ thừa, gây nên nhiều căn bệnh nguy hiểm như bệnh béo phì, bệnh tim mạch, bệnh tiểu đường, ... 

- Chính vì vậy, mỗi người cần phải xây dựng một khẩu phần ăn uống một ngày sao cho thật hợp lý, đảm bảo cơ thể được cung cấp đầy đủ các loại dinh dưỡng cần thiết, đảm bảo duy trì tốt các chức năng mà không bị tình trạng thiếu hụt cũng như quá dư thừa dinh dưỡng.

III. Xây dựng khẩu phần ăn hợp lý cần dựa trên những yếu tố nào?

  • Đảm bảo nhu cầu của cơ thể:

- Cần cân đối về Glucid-Lipid-Protid: Năng lượng của khẩu phần ăn do Glucid cung cấp chiếm từ 60-65% tổng năng lượng khẩu phần, do Lipid cung cấp chiếm từ 18-25%, do Protid cung cấp chiếm 12-15%.
- Cần cân đối về vitamin: Theo khuyến nghị của FAO/WHO: trong 1000kcal cần 0,4mg Vitamin B1; 0,55mg Vitamin B2.
- Cần cân đối về khoáng chất: Đặc biệt là với các chất khoáng và lượng Vitamin. Trừ ngũ cốc, thức ăn từ thực vật là các loại thực phẩm gây kiềm, còn thực phẩm có nguồn gốc từ động vật sẽ là thức ăn gây toan. Chính vì vậy, một khẩu phần ăn hợp lý nên có chứa nhiều chất gây kiềm.

  • Thời gian xây dựng khẩu phần ăn đủ dài:

- Khẩu phần ăn hợp lý cần xây dựng và duy trì trong vòng 7-10 ngày để có thể thay đổi các món ăn một cách hợp lý, tránh sự nhàm chán và đảm bảo được dinh dưỡng trong mỗi khẩu phần ăn.

  • Số lượng bữa ăn và năng lượng cho từng bữa:

- Điều này cần phải phụ thuộc vào giới tính, độ tuổi, tình trạng lao động và mức sống để có thể phân chia được bữa ăn hợp lý. Ví dụ:

+ Trẻ em nhỏ dưới 3 tuổi nên được ăn 5-6 bữa/ ngày.
+ Trẻ em trên 3 tuổi và thanh thiếu niên nên ăn 4-5 bữa/ ngày.
+ Người lớn thông thường ăn 3 bữa/ ngày.
+ Người lao động nặng nhọc nên chia làm 4 đến 5 bữa/ ngày.
Lưu ý: Khoảng cách giữa các bữa ăn không nên dưới 4 tiếng hoặc không dài hơn 6 tiếng đồng hồ.

  • Đảm bảo sự đa dạng về mặt dinh dưỡng:

- Khi xây dựng khẩu phần ăn cần phải tính toán sao cho chúng có tính đa dạng về giá trị dinh dưỡng, đặc biệt là trong các bữa ăn chính. Các món ăn cần chế biến phong phú về màu sắc, mùi vị, cách trình bày, ... để kích thích được vị giác và hấp thu dinh dưỡng tốt hơn.

  • Mức độ dễ tiêu hóa và giá trị dinh dưỡng của bữa ăn:

- Xây dựng khẩu phần ăn hợp lý là cần phải chú ý đến mức độ dễ tiêu hóa và giá trị dinh dưỡng của bữa ăn. Bạn không nên tập trung có quá nhiều thức ăn khó tiêu và giàu năng lượng trong một bữa hoặc ăn một bữa có chứa nhiều thực phẩm nhưng lại nghèo năng lượng.

Giới thiệu với bạn: Bi-Nutafit tăng cường hệ miễn dịch và sức khỏe toàn diện

Bi-Nutafit® là công thức đặc biệt chăm sóc sức khỏe toàn diện cho mọi đối tượng, nâng cao chất lượng cuộc sống. Là sản phẩm bảo vệ sức khoẻ cung cấp cho cơ thể những chất bổ dưỡng albumin, đạm, protein, các axit amin thiết yếu để nâng cao sức đề kháng và sự cường tráng của cơ thể, giúp sửa chữa và bảo vệ các mô, tế bào bị tổn thương do các tác nhân gây bệnh.

 

 


Công dụng của Bi-Nutafit®

- Nâng cao sức đề kháng, bồi bổ sau phẫu thuật tim, phổi, phụ nữ sau sinh

- Bi-Nutafit bổ sung albumin, protein và các a xít amin thiết yếu cho cơ thể.

- Suy nhược cơ thể, suy nhược thần kinh, mất ngủ, stress..

- Sốt xuất huyết; chấn thương, hội chứng nhiễm trùng; nhiễm độc; viêm tuỵ...

- Trị liệu bỏng, nhanh liền sẹo, giúp làm mờ và giảm vết thâm nám trên da

- Chạy thận nhân tạo, suy thận cấp, mãn, hội chứng thận hư,

- Sửa chữa tổn thương cấp độ DNA, tế bào;  khử gốc tự do

- Hỗ trợ điều trị cho người viêm gan vius, xơ gan, suy gan, gan nhiễm mỡ...

- Tăng cường sức đề kháng cho người thiếu máu, người mỏi mệt, ung thư máu.

- Tăng cường MD sau mổ, xạ trị, phòng và hỗ trợ điều trị các loại ung thư

 - Tăng khả năng hấp thụ canxi, giúp xương chắc khỏe

- Chống lão hóa, nâng cao chất lượng cuộc sống; tăng cường tuổi thọ.

Hotline tư vấn: 0962 876 060 - 0968 805 353 - 0978 307 072

nguon:bnc.medipharm.vn,chamsocsuckhoe.vn,vinmec.com...

0978307072