Các triệu chứng của bệnh rối loạn phân liệt cảm xúc.

 Đăng bởi: Quản trị Web 01/07/2023

Rối loạn phân liệt cảm xúc là một loại rối loạn loạn thần, khi mà người bệnh sẽ có các biểu hiện của triệu chứng tâm thần phân liệt như ảo giác, hoang tưởng cùng với những rối loạn cảm xúc của trầm cảm, hưng cảm. Hãy cùng đọc và tìm hiểu bài viết dưới đây để hiểu về các triệu chứng của bệnh rối loạn phân liệt cảm xúc.

I. Các triệu chứng của bệnh rối loạn phân liệt cảm xúc

*Các triệu chứng sẽ thường xuất hiện rời rạc theo các giai đoạn nhưng cũng có lúc sẽ xảy ra đồng thời, chồng chéo lên nhau. Dưới đây là một số biểu hiện thường xuất hiện nhất:

 • Hoang tưởng: xuất hiện các suy nghĩ lệch lạc, không phù hợp với thực tế nhưng luôn được người bệnh cho là đúng. Gồm có: hoang tưởng bị chi phối, hoang tưởng tự cao, hoang tưởng bị hại,...
 • Xuất hiện ảo giác: xuất hiện những hình ảnh không có thật, ảo thanh. Nội dung của ảo giác này thường là đe dọa, nhạo báng, chửi bới, buộc tội bản thân. Qua đó, người bệnh thường phản ứng lại bằng thái độ la hét, chửi bới, bịt tai và phòng vệ trong trạng thái hoảng loạn.
 • Nói những lợi khó hiểu, diễn đạt lung tung, mơ hồ, gây khó hiểu.
 • Xuất hiện những hành vi bất thường, kỳ lạ, không phù hợp với xã hội.
 • Các biểu hiện trầm cảm: chán nản, buồn bã, tự ti, cảm thấy vô dụng, mất hứng thú với tất cả mọi thứ xung quanh.
 • Các phản ứng hưng cảm: phấn khích, vui vẻ quá mức, cơ thể luôn tràn đầy năng lượng, ngủ ít, quá khích, gây hấn,...
 • Suy giảm khả năng học tập, làm việc và các chức năng xã hội.
 • Không quan tâm đến bản thân: không giữ vệ sinh các nhân, bỏ mặc ngoại hình, luộm thuộm,...

II. Những nguyên nhân gây ra chứng rối loạn phân liệt cảm xúc

*Theo các nghiên cứu di truyền học, dịch tễ, thần kinh,... cho thấy cơ chế sinh bệnh thường liên quan đến những yếu tố sau:

 • Do di truyền: đây là yếu tố đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành các rối loạn tâm thần nói chung và chứng rối loạn phân liệt cảm xúc không ổn định nói riêng. Đa số những trường hợp mắc bệnh này thường là do trong gia đình có người bị mắc chứng rối loạn tâm thần phân liệt, rối loạn phân liệt cảm xúc, rối loạn cảm xúc. Tuy nhiên, đến nay các chuyên gia cũng vẫn chưa lý giải được cách thức di truyền của chứng bệnh này, nhưng vẫn có thể khẳng định vai trò của việc di truyền trong cơ chế sinh bệnh của chứng bệnh này.
 • Do rối loạn chất dẫn truyền thần kinh: đây là đặc điểm chung ở những người bị căn bệnh này. Với những người mắc rối loạn phân liệt cảm xúc, các chất nội sinh như dopamin, serotonin, norepinephrine bị mất sự cân bằng. Điều này gây nên các triệu chứng loạn thần như hoang tưởng, ảo giác, trầm cảm và hưng cảm.
 • Do một số nguyên nhân khác như: đối mặt với các sang chấn tâm lý nặng nề, lạm dụng các chất gây nghiện, sử dụng thuốc không đúng cách, rối loạn nội tiết tố,... Tình trạng mắc bệnh này sẽ tăng lên đáng kể khi người phụ nữ đang mang thai gặp các biến chứng sản khoa, nhiễm virus hoặc mất con ngay sau khi sinh.

 III. Ảnh hưởng của bệnh rối loạn phân liệt cảm xúc

- Gây ra nhiều khó khăn, thách thức trong việc chẩn đoán và điều trị bệnh. Ngoài ra, sự xen kẽ giữa các biểu hiện hưng cảm, loạn thần, trầm cảm khiến cho cảm xúc và hành vi của người bệnh không được ổn định.

- Bệnh nhân có thể thường xuyên gây hấn, có những hành vi bạo lực với người khác khi đang trong giai đoạn hưng cảm và loạn thần. Hoặc bỏ dở học hành, nghề nghiệp và chán nản khi đang ở giai đoạn trầm cảm. Lâu dần, người bệnh sẽ gặp thêm nhiều phiền toái trong cuộc sống, tăng khả năng xung đột với những người xung quanh.

- Dần dần, họ sẽ có xu hướng tự cách ly, cô lập với xã hội và chìm đắm vào trong những suy nghĩ hoang tưởng, ảo giác và ảo thanh.

- Vì không duy trì được hiệu quả học tập, công việc nên họ sẽ bị sa thải, thất nghiệp và gặp khó khăn về mặt tài chính.

- Chính vì vậy có thể thấy, rối loạn phân liệt cảm xúc là căn bệnh gây ảnh hưởng đến hầu hết các khía cạnh trong cuộc sống, từ sức khỏe thể chất đến sức khỏe tâm thần của người bệnh.

=>Kết luận: trên đây là bài viết về Các triệu chứng của bệnh rối loạn phân liện cảm xúc, cảm ơn các bạn đã đọc và tham khảo.

 
Super Power Neuro Max là một sản phẩm hoàn hảo để hỗ trợ điều trị các bệnh về não với sự kết hợp các thành phần giữ vai trò quan trọng đặc biệt trong não như: CDP-Choline, Corti-PS, Alpha Lipoic Acid, Acetyl L-Carnitine, L-Glutamine và Taurine để tăng cường chuyển hóa của tế bào não và bảo vệ, chống lại sự phá hủy của các chất oxy hóa đối với não.

Bổ não Super Power Neuro Max thúc đẩy quá trình trao đổi chất ở não bộ, nuôi dưỡng và bảo vệ não nhờ sự kết hợp đầy đủ các chất dinh dưỡng an toàn và hiệu quả. Super Power Neuro Max cung cấp chất chống oxy hóa mạnh nhất để bảo vệ tổ chức não, làm tăng sự điều khiển tối ưu của sự kích thích màng tế bào và độ thẩm thấu tế bào não, cải thiện quá trình sử dụng glucose và kiến tạo năng lượng cho não, hỗ trợ tổng hợp phospholipid cho sự gia tăng nhận thức và tăng tổng hợp acetylcholine và các chất dẫn truyền thần kinh.

 
 

 

Công dụng của Super Power Neuro Max

-  Super Power Neuro Max chống suy nhược thần kinh, mất ngủ lo âu, rối loạn lo âu, sa sut trí tuệ, rối loạn nhận thức, hành vi do bệnh lý não, tâm thần, trầm cảm, stress…

- Khắc phục di chứng bệnh não cấp tính: tai biến mạch não cấp và bán cấp, thiểu năng tuần hoàn não, xuất huyết não, nhũn não…

 - Chấn thương sọ não, phù não, viêm não, bại não  giảm thời gian hôn mê và mức độ nghiêm trọng

- Phòng ngừa biến chứng sau phẫu thuật thần kinh, não ….

- Hồi phục di chứng bệnh não mạn tính, lão suy, bệnh Alzheimer, xơ vữa mạch máu não

- Thúc đẩy khả năng tập trung, nhạy bén trong học tập, cải thiện trí nhớ, nhận thức và phản xạ ở những người làm việc với cường độ trí óc cao như học sinh, sinh viên ôn thi, các nhà quản lý…

- Rối loạn, thiểu năng tuần hoàn não, thiếu máu não cục bộ, thiếu máu não mãn tính,rối loạn tiền đình, ù tai, chóng mặt…

- Phối hợp với các thuốc kháng cholinergic trong điều trị Parkinson.

- Phối hợp với thuốc ức chế men protease trong điều trị viêm tụy. 

- Các biến chứng não, thần kinh của bệnh tiểu đường, đau thần kinh ngoại biên, rối loạn thần kinh tim, rối loạn vận mạch ngoại biên.

- Tăng nồng độ acetylcholine, norepinephrine và dopamine trong hệ thống thần kinh trung ương.


 
 
Hotline tư vấn: 0962 876 060 - 0968 805 353 - 0978 307 072
nguon:bnc.medipharm.vn,tamanhhospital.vn,suckhoeonline.vn...
0978307072