Cảnh báo: 4 nguyên nhân phổ biến gây rối loạn kinh nguyệt, các chị em nên đặc biệt lưu ý.

 Đăng bởi: My Hoàng 27/05/2022

Rối loạn kinh nguyệt là tổng hợp những biểu hiện bất thường, vấn đề về chu kỳ kinh nguyệt, số lượng máu kinh và số ngày có kinh khi so sánh với những chu kỳ bình thường trước đó. Rối loạn kinh nguyệt có thể xuất hiện ở phụ nữ trong nhiều độ tuổi khác nhau. Vì thế các biểu hiện và mức độ nghiêm trọng cũng khác nhau ở từng trường hợp. Nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt hầu hết là do thay đổi nội tiết tố nữ nhưng cũng có thể là dấu hiệu bệnh phụ khoa nguy hiểm. Dưới đây là 4 nguyên nhân phổ biến gây rối loạn kinh nguyệt mà phái đẹp nên đặc biệt lưu ý. 

  


I. Nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt
 

Tình trạng rối loạn, kinh nguyệt thất thường xuất hiện ở nhiều người. Tuy nhiên không  phải trường hợp nào cũng xác định được nguyên nhân hay không phải bất kỳ lúc nào, trường hợp nào cũng do một nguyên nhân duy nhất.
 

Rối loạn kinh nguyệt có thể phát sinh do một số nguyên nhân thường gặp sau:


1. Ảnh hưởng của nội tiết tố


• Mỗi giai đoạn của các chị em phụ nữ đều tác động và làm ảnh hưởng trực tiếp đến sự cân bằng. Cụ thể như mãn kinh, mang thai, tuổi dậy thì, sinh con, cho con bú… đầu phát sinh ra những ảnh hưởng đến kinh nguyệt.


• Cơ thể trải qua rất nhiều thay đổi lớn trong tuổi dậy thì. Người phụ nữ có thể mất vài năm để nồng độ progesterone và estrogen đạt được sự cân bằng. Vào thời điểm này thường phát sinh những bất thường về thời gian đối với chu kỳ kinh nguyệt.


• Giai đoạn tiền mãn kinh, các nội tiết tố nữ thay đổi, buồng trứng suy giảm làm lượng máu kinh và chu kỳ kinh nguyệt thay đổi.


• Thời kỳ mãn kinh ở phụ nữ được tính từ 12 tháng kể từ chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng cuối cùng  xảy ra. Sau thời kỳ mãn kinh, người phụ nữ sẽ không còn nhìn thấy những chu kỳ kinh nguyệt.


• Kinh nguyệt chấm dứt trong thời gian mang thai.


• Hầu hết những người phụ nữ đang trong thời kỳ cho con bú không có kinh nguyệt.


2. Nguyên nhân thực thể


• Thai nghén bình thường: Dọa sảy thai, mang thai ngoài tử cung…


• Tổn thương thực thể của cổ tử cung – Polyp buồng tử cung – Polyp cổ tử cung – u xơ tử cung, ung thư niêm mạc tử cung, quá sản nội mạc tử cung, buồng trứng đa nang, ung thư cổ tử cung…


• Tiểu đường, bệnh lý tuyến giáp, u tuyến yên.


• Nhiễm khuẩn: Viêm niêm mạc tử cung, viêm nhiễm đường sinh dục.


3. Thay đổi thói quen sinh hoạt, điều kiện sống


- Cơ chế nội tiết – thần kinh tác động và điều chỉnh kinh nguyệt. Chính vì thế, khi thay đổi môi trường sống, điển hình như thay đổi công việc, chuyển vùng, bị áp lực bởi việc học, công việc hoặc gia đình khiến người phụ nữ căng thẳng, buồn rầu hay chán nản dài ngày cũng dẫn đến hiện tượng rối loạn kinh nguyệt.


4. Nguyên nhân khác


• Chế độ dinh dưỡng: Tăng cân, thay đổi chế độ ăn uống hoặc giảm cân quá mức sẽ phát sinh ra nhiều vấn đề, trong đó có tình trạng rối loạn kinh nguyệt.


• Vận động quá mức: Vận động quá mức kéo dài ngày thấy kinh và làm tăng lượng kinh.


• Một số loại thuốc có khả năng gây rối loạn kinh nguyệt: Một số loại thuốc điều trị có khả năng tác động và gây rối loạn kinh nguyệt. Đặc biệt là các thuốc dùng trong điều trị bệnh tiểu đường, thuốc tránh thai, thuốc trị cao huyết áp.


II. Triệu chứng của rối loạn kinh nguyệt
 

 


Không phải tất cả trường hợp có những biểu hiện, triệu chứng bất thường về sự rối loạn hay chu kỳ kinh nguyệt đều là dấu hiệu cảnh báo của một bệnh lý, vấn đề về sức khỏe. Tuy nhiên các chị em phụ nữ vẫn nên chú ý và cần thận trọng khi mắc phải một số biểu hiện bất thường được liệt kê dưới đây có liên quan đến bệnh rối loạn kinh nguyệt.


1. Bất thường về chu kỳ kinh


- Bất thường về chu kỳ kinh xảy ra là khi vòng kinh của một người phụ nữ ngắn dưới 22 ngày (kinh mau) hoặc kéo dài trên 35 ngày (kinh thưa), thậm chí chu kỳ kinh nguyệt không xảy ra trên 6 tháng (vô kinh).


2. Bất thường về máu kinh


Bất thường về máu kinh thể hiện cho những bất thường  liên quan đến số lượng và thời điểm có kinh.


• Cường kinh: Cường kinh còn có tên gọi khác là băng kinh, người phụ nữ có lượng máu kinh > 20ml/kỳ.


• Thiểu kinh: Người phụ nữ có lượng máu kinh < 20ml/kỳ, số ngày có kinh < 2 ngày.


• Rong kinh: Số ngày có kinh kéo dài > 7 ngày.


3. Màu kinh


- Màu kinh thường là màu đỏ thẫm, không đông, có mùi hơi tanh. Bất thường khi máu kinh có màu hồng nhạt, máu màu đỏ tươi hay máu kinh có lẫn máu cục.


4. Bất thường về những triệu chứng khác xuất hiện đồng thời khi đến chu kỳ kinh nguyệt


- Những bất thường, vấn đề về kinh nguyệt, thống kinh là tình trạng phổ biến nhất, thường phát sinh triệu chứng đau âm ỉ, đau nhói bụng dưới khi hành kinh. Ngày đầu tiên hành kinh, cơn đau ở bụng dưới có thể xuyên ra cột sống, lan rộng ra toàn bụng và  lan xuống đùi.


- Ngoài ra một số chị em phụ nữ còn có thể nhận thấy cơn đau xuất hiện ở lưng kèm theo dấu hiệu  căng vú, tức ngực, dễ xúc động, buồn nôn, ảnh hưởng đến khả năng lao động và sinh hoạt.


III. Rối loạn kinh nguyệt có nguy hiểm không?


Về vấn đề “Rối loạn kinh nguyệt có nguy hiểm không?”, các chuyên gia cho rằng bệnh lý này có khả năng phát sinh ra nhiều rủi ro và biến chứng nguy hiểm. Điển hình như:


• Thiếu máu: Chu kỳ kinh nguyệt kéo dài, lượng kinh ra nhiều dẫn đến thiếu máu, da xanh xao, mệt mỏi, chóng mặt, tim loạn nhịp, thở gấp… sức khỏe tổng thể bị ảnh hưởng, tính mạng của người bệnh có thể bị đe dọa ở trường hợp nặng.


• Tăng nguy cơ mắc các bệnh phụ khoa: Chu kỳ kinh nguyệt kéo dài gây ra nhiều bất tiện trong các hoạt động sinh hoạt hàng ngày. Ngoài ra tình trạng này còn tạo môi trường thuận lợi giúp vi khuẩn dễ dàng sinh sôi, phát triển. Đồng thời làm tăng nguy cơ phát sinh các bệnh viêm nhiễm “vùng kín” như u màng trong tử cung, viêm âm đạo, viêm buồng trứng…)


• Tăng nguy cơ vô sinh: Nếu có chu kỳ bất thường, bạn sẽ khó mang thai hơn so với những người bình thường. Điều này xảy ra là do thời điểm rụng trứng không thường xuyên hoặc phát sinh do viêm nhiễm dẫn đến tắc vòi tử cung.


• Ảnh hưởng đến các hoạt động sinh hoạt tình dục: Kết quả từ các cuộc nghiên cứu khoa học cho thấy rằng việc tham gia vào các hoạt động tình dục vào ngày “đèn đỏ” có thể tác động và làm tăng nguy cơ phát sinh các bệnh phụ khoa. Vì thế những cuộc “yêu” sẽ trở nên bất thường hơn do rối loạn kinh nguyệt phần nào đó.


• Làm ảnh hưởng đến nhan sắc của phụ nữ: Hai hormone đóng vai trò quan trọng, là cội nguồn sắc đẹp của người phụ nữ là Estrogen và Progesteron. Vì thế nếu hai hormone này bị rối loạn, sự tươi trẻ và nhan sắc của phái nữ sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp, làm khí huyết lưu thông kém khiến chị em phụ nữ nóng tính, dễ cáu gắt, da kém mịn màng… Ngoài ra hiện tượng rối loạn kinh nguyệt còn khiến nhiều người phụ nữ căng thẳng, lo lắng, mất tự tin, làm suy giảm chất lượng cuộc sống.
 

• Bệnh lý nguy hiểm: Đối với một số trường hợp, rối loạn kinh nguyệt là triệu chứng cảnh báo nhiều bệnh lý nguy hiểm, có khả năng đe dọa đến tính mạng nếu khám muộn. Cụ thể như ung thư niêm mạc tử cung, chửa ngoài tử cung…

 

IV. Phương pháp điều trị và phòng tránh rối loạn kinh nguyệt
 

- Rối loạn kinh nguyệt là bệnh phụ khoa thường gặp. Thông thường những rối loạn phát sinh do yếu tố tâm lý, thói quen sinh hoạt, chế độ ăn uống, điều kiện sống và ảnh hưởng của nội tiết tố. Tuy nhiên chị em phụ nữ cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa khi bị rối loạn để được kiểm tra, có chẩn đoán xác định, hướng điều trị, loại trừ các bệnh lý thực thể, vấn đề phải điều trị tại bệnh viện.
 

 


- Đối với những trường hợp bị rối loạn kinh nguyệt cơ năng, bác sĩ chuyên khoa sẽ tư vấn, hướng dẫn bạn chữa bệnh và theo dõi tại nhà.
 

- Một số biện pháp đơn giản được liệt kê dưới đây có thể giúp các chị em phụ nữ cải thiện tốt những triệu chứng rối loạn kinh nguyệt cơ năng, bao gồm:


1. Giữ tâm lý thật thoải mái, tránh lo âu, căng thẳng


- Người bệnh cần cố gắng sinh hoạt và làm việc trong môi trường trong lành, sạch sẽ, ít áp lực và ít căng thẳng nhất có thể. Để cải thiện tốt tâm trạng và giữ tâm lý thật thoải mái, bạn cần tập nghĩ đến những điều tích cực, vui vẻ, có thể trò chuyện với bạn bè, người thân trong gia đình nhiều hơn, nghe nhạc để thư giãn đầu óc.


2. Cải thiện chế độ ăn uống, sinh hoạt, dành thời gian ngủ nghỉ và làm việc phù hợp


- Bạn cần bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể, điều chỉnh chế độ ăn uống sao cho phù hợp với giờ giấc. Tích cực tham gia vào các hoạt động, tập luyện thể dục thể thao thường xuyên. Việc luyện tập dù là vài động tác nhỏ, vận động đơn giản từ 15 – 30 phút mỗi sáng cũng góp phần đẩy lùi nhanh tình trạng rối loạn kinh nguyệt.


- Người bệnh không nên lạm dụng các loại rượu bia, không hút thuốc lá hoặc dùng những chất kích thích khác. Bởi những sản phẩm này không chỉ làm ảnh hưởng đến làn da của bạn mà còn gây rối loạn kinh nguyệt và làm ảnh hưởng đến nội tiết. Do đó để có một chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, bạn cần tránh uống rượu bia, hút thuốc lá đến mức thấp nhất.


3. Sử dụng thuốc tránh thai


- Thuốc tránh thai thường được chỉ định trong điều trị rối loạn kinh nguyệt. Tuy nhiên các chị em phụ nữ
không nên lạm dụng loại thuốc này quá nhiều ngay cả khi sử dụng chỉ với mục đích tránh thai.

Việc lạm dụng thuốc tránh thai có thể làm tăng nguy cơ phát sinh nhiều tác dụng phụ, rủi ro không mong muốn. Nếu muốn sử dụng thuốc tránh thai, bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa. Nếu muốn tránh thai bạn có thể lựa chọn nhiều phương pháp an toàn khác.


4. Điều trị những bệnh lý khác nếu có


- Hãy đến gặp bác sĩ chuyên khoa nếu các triệu chứng không có dấu hiệu thuyên giảm. Trong trường hợp bị rối loạn kinh nguyệt do tiểu đường, bệnh về tuyến giáp, ung thư niêm mạc tử cung, chửa ngoài tử cung hay nhiều bệnh lý khác, bạn cần trao đổi thông tin cùng với bác sĩ chuyên khoa và tiến hành điều trị các bệnh lý nguyên nhân.


- Rối loạn kinh nguyệt là bệnh phụ khoa thường gặp. Bệnh thường phát sinh do yếu tố tâm lý, thói quen sinh hoạt, chế độ ăn uống, điều kiện sống và ảnh hưởng của nội tiết tố. Tuy nhiên ở một số trường hợp khác, hiện tượng rối loạn có thể là dấu hiệu cảnh báo của một hoặc nhiều bệnh lý nguy hiểm.


V. Làm sao để giảm nguy cơ bị rối loạn kinh nguyệt?


Sau đây là một vài lời khuyên giúp giảm bớt khả năng bị rối loạn kinh nguyệt mà bạn nên áp dụng thử:


• Cố gắng duy trì lối sống lành bằng cách tập luyện thể dục đều đặn, vừa phải cùng với chế độ dinh dưỡng hợp lý


• Đảm bảo nghỉ ngơi đầy đủ


• Thực hiện các biện pháp giúp thư giãn cơ thể và giảm bớt căng thẳng


• Sử dụng thuốc tránh thai hoặc các biện pháp tránh thai theo chỉ dẫn của bác sĩ


• Thay băng vệ sinh sau khoảng 4–6 giờ để tránh nhiễm trùng và hội chứng sốc độc tố


• Thăm khám phụ khoa thường xuyên, định kỳ

Giải pháp cho phái đẹp: Sử dụng bổ sung thực phẩm chức năng giúp điều hòa kinh nguyệt, bồi bổ khí huyết, lấy lại tuổi xuân hoàn toàn từ thảo dược.

 

Thực phẩm chức năng không chỉ mang tới nhiều lợi ích tích cực đến sức khỏe và giảm nguy cơ mắc các loại bệnh khác nhau, chúng đem lại nhiều lợi ích trong việc cải thiện sức khỏe toàn diện

Giải pháp cho bạn: Eluna điều hòa nội tiết tố nữ

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe: Eluna giúp bồi bổ khí huyết, giúp chống lão hóa, hỗ trợ phục hồi và duy trì sự linh hoạt, trẻ trung cho nữ giới.
 

 

 

 


CÔNG DỤNG CỦA ELUNA

- Giúp bổ sung hỗn hợp vitamin, khoáng và chiết xuất thảo dược, 

- Cân bằng nội tiết tố nữ Etrogen 

- Bồi bổ khí huyết, giúp chống lão hóa, chứng bốc hỏa, hỗ trợ phục hồi và duy trì sự linh hoạt, trẻ trung cho nữ giới.   

- Trẻ hóa da duy trì làn da trắng hồng mịn màng hấp dẫn.Chống nhăn, nám tận gốc.

- Điều hòa kinh nguyệt, điệu trị các triệu chứng trước trong và sau mãn kinh.

- Chống lão hõa, trét, căng thẳng, phiền muộn, lo âu, suy nhược cơ thể.

- Tăng cường trí nhớ, nhận thức, điều trị rối loạn tiền đình đau nửa đầu, mất ngủ.

- Tái tạo và cân bằng estron, estradiol và estriol và tettosterol kéo dài đời sống tình dục. 

- Chống mãn dục nữ, lãnh cảm, khô rát khi quan hệ tình dục, tăng tiết dịch nhờn âm đạo.

- Tăng khả năng sinh sản, hỗ trợ dễ mang thai, điều trị vô sinh hiếm muộn.

- Kích thích ham muốn thỏa mãn tình dục cả tần xuất và thời gian thăng hoa. 

- Tăng cường miễn dịch, chống viêm nhiễm đường tiết niệu âm đạo.

- Tăng cường chức năng gan thận và tiêu hóa giúp hấp thu can xi giúp xương chắc khỏe.

- Hỗ trợ giảm Colesterol và ổn định huyết áp, đường huyết, biến chứng tiểu đường.

- Khủ gốc tự do, phòng chống ung thư vú, ung thư cổ tử cung và buồng trứng đa nang...

>>> Chi tiết sản phẩm xem tại : Eluna điều hòa nội tiết tố nữ

Hotline tư vấn: 0962 876 060 - 0968 805 353 - 0978 307 072
______________
Có Thể Bạn Quan Tâm
>>>
 Chế độ dinh dưỡng hợp lý cho phụ nữ tuổi Tiền mãn kinh
>>> THAY ĐỔI CHU KỲ KINH NGUYỆT - DẤU HIỆU CỦA TIỀN MÃN KINH MÀ CÁC CHỊ EM KHÔNG NÊN BỎ QUA


>>> PHỤ NỮ Ở TUỔI TIỀN MÃN KINH CÓ THỂ CÓ THAI KHÔNG?

Viết bình luận của bạn:
0978307072