Chuẩn Đoán Bệnh Viêm Gan Tự Miễn Và Cách Điều Trị

 Đăng bởi: Thành Nam 30/09/2021

Bệnh viêm gan tự miễn là một bệnh lý gây ra các tổn thương về gan. Mặc dù tỉ lệ mắc phải bệnh viêm gan tự miễn không cao như các bệnh lí về gan khác ở bệnh nhân nhưng đây là bệnh lý nguy hiểm cho sức khỏe bệnh nhân. Chính vì vậy nắm vững các thông tin cần thiết và cách chữa trị bệnh viêm gan tự miễn là biện pháp chủ động đối phó tốt nhất.

I. Viêm gan tự miễn là bệnh gì?

 • Bệnh viêm gan tự miễn là một trong những bệnh lý về gan nhưng không do các tác động bên ngoài như môi trường sống, chế độ dinh dưỡng và siêu vi gây ra như các bệnh về gan khác. Bệnh xảy ra chủ yếu do hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công hủy hoại các tế bào gan của chính cơ thể bệnh nhân.
 • Các nhà khoa học vẫn chưa thể đưa ra kết luận cụ thể về nguyên nhân gây bệnh. Tuy nhiên các nghiên cứu cho thấy bệnh viêm gan tự miễn có nhiều khả năng là do yếu tố di tuyền. Những số liệu cũng chỉ ra bệnh có xu hướng mắc phải ở nữ nhiều hơn so với nam giới. Tuy chưa rõ tại sao có sự chênh lệch này nhưng các thống kê chỉ ra cứ 10 bệnh nhân mắc viêm gan tự miễn thì có 7 người trong số đó là nữ giới. Mặc dù diễn tiến bệnh theo từng giai đoạn từ từ và không đột ngột nhưng nếu không có các biện pháp điều trị kịp thời sẽ rất nguy hiểm cho sức khỏe của bệnh nhân.

II. Biểu hiện của bệnh gan tự miễn

Các triệu chứng của viêm gan tự miễn sẽ có xu hướng tăng dần từ nhẹ đến nặng.

1. Giai đoạn đầu và giữa

Giai đoạn đầu của bệnh gan tự miễn có rất ít các biểu hiện trực tiếp ra bên ngoài. Khi bệnh bắt đầu phát triển đến một giai đoạn nhất định sẽ thường có các biểu hiện phổ biến như:

 • Mệt mỏi bất thường không rõ nguyên nhân.
 • Gan to dần khiến bệnh nhân có cảm giác khó chịu, đầy bụng. Theo thời gian tình trạng bụng có dấu hiệu to ra và trướng dần.
 • Da có dấu hiệu chuyển vàng.
 • Ngứa ngáy và khó chịu ngoài da. Thường ngứa râm ran không rõ nguyên nhân, khác biệt với ngứa ngáy do dị ứng hay do côn trùng cắn.
 • Ở một số bệnh nhân còn gặp phải tình trạng da phát ban.
 • Xuất hiện tình trạng đau khớp, những cơn khó chịu ở bụng, u mạch hình nhện hoặc các mạch máu bất thường trên da bệnh nhân.
 • Người bệnh cũng thường gặp phải tình trạng buồn nôn hay nôn.
 • Trong quá trình phát triển của bệnh, bệnh nhân cũng dần mất đi cảm giác ngon miệng, ăn uống khó khăn và dẫn đến chán ăn.
 • Khi bệnh nhân tiểu tiện, đại tiện sẽ có các dấu hiệu như: nước tiểu đậm màu, phân bạc màu

2. Giai đoạn nặng

Bệnh gan tự miễn khi phát triển tới một giai đoạn nặng thì bệnh nhân sẽ bắt đầu xuất hiện một số biểu hiện đặc trưng của bệnh viêm gan mãn tính:

 • Dấu hiệu báng bụng, trướng bụng.
 • Bệnh nhân bắt đầu xuất hiện các rối loạn tâm thần.
 • Bệnh nhân là phụ nữ có thể bị vô kinh.

III. Chẩn đoán bệnh gan tự miễn

Những cách tốt nhất để bệnh nhân có thể phát hiện bệnh viêm gan tự miễn một cách sớm nhất đó chính là thực hiện một số các xét nghiệm về máu về men gan. Các xét nghiệm này có thể giúp phát hiện dấu hiệu điển hình của viêm gan. Ngoài ra, để chắc chắn đó là tình trạng viêm gan tự miễn, bệnh nhân có thể cần thực hiện thêm một số xét nghiệm khác. 

IV. Phương pháp phòng ngừa và điều trị bệnh viêm gan tự miễn

1. Điều trị bệnh viêm gan tự miễn

Phát hiện sớm bệnh viêm gan tự miễn là cực kỳ quan trọng và cần thiết trong quá trình điều trị bệnh. Mức độ hồi phục sau điều trị bệnh cũng liên quan mật thiết đến việc phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm. Thông thường, có những nhóm thuốc chính được bác sĩ chỉ định để điều trị bệnh viêm gan tự miễn như:

 • Các loại thuốc thường được điều trị viêm gan tự miễn được điều trị với corticosteroid là prednisone. Điều trị viêm gan tự miễn thường được bắt đầu với một liều cao từ 30 – 60mg mỗi ngày. Sau một thời gian điều trị có thể hạ liều dùng xuống 10 – 20mg mỗi ngày. Mục đích trong việc thay đổi liệu trình nhằm tìm ra liều thấp nhất có thể kiểm soát được bệnh, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe cơ thể do các loại thuốc.
 • Một số loại thuốc khác có thể được các bác sĩ chỉ định trong điều trị như là azathioprine giống như prednisone, azathioprine ức chế hệ miễn dịch. Quá trình điều trị với liều thấp như: prednisone hoặc azathioprine có thể được áp dụng điều trị kéo dài trong nhiều năm.
 • Ở một số người chỉ có các triệu chứng nhẹ của bệnh. Đối với những trường hợp này có thể không cần dùng thuốc. Tuy nhiên bệnh nhân cần phải được theo dõi sức khỏe để kiểm soát bệnh.

2. Phòng ngừa bệnh viêm gan tự mCác chuyên gia chuyên khoa gan khuyên bạn nên bỗ sung thêm thực phẩm chức năng đễ hỗ trợ điều trị sớm các bệnh về gan cũng như là việc phòng bệnh ung thư gan có hiệu quả.

Bạn nên bổ sung thực phẩm chức năng nhằm bảo vệ gan, tăng cường khả năng giải độc, phục hồi chức năng gan. ​Thực phẩm chức năng không chỉ mang tới nhiều lợi ích tích cực đến sức khỏe và giảm nguy cơ mắc các loại bệnh khác nhau, chúng đem lại nhiều lợi ích trong việc cải thiện sức khỏe toàn diện.

Vậy đối với việc bảo vệ gan, phòng chống viêm gan, chúng ta nên sử dụng loại TPCN nào?

Mách bạn : Funadin - Bảo vệ sức khỏe Gan-Thận-Phổi


Funadin - Bảo vệ sức khỏe Gan-Thận-Phổi 
Funadin - Tăng cường khả năng giải độc, bảo vệ gan trước các tác nhân gây hại (gốc tự do, thuốc bảo vệ thực vật tồn lưu trong rau quả, thực phẩm, thuốc điều trị bệnh)

 

Funadin - Bảo vệ sức khỏe Gan-Thận-Phổi 


Công dụng của Funadin
Tăng cường khả năng giải độc, phục hồi chức năng gan, bảo vệ gan trước các tác nhân gây hại (gốc tự do, thuốc bảo vệ thực vật tồn lưu trong rau quả, thực phẩm, thuốc điều trị bệnh)
Funadin hỗ trợ điều trị các chứng: vàng da, vàng mắt, trướng bụng, ngứa da do nóng gan, nổi mụn do nóng gan, nhiệt miệng, màu nước tiểu đậm, mệt mỏi kéo dài, ăn không ngon...Các bệnh lý về gan như: Nóng gan, gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan, suy gan, men gan cao, ung thư gan....

 

>>> Chi tiết sản phẩm xem tại : Funadin - Bảo vệ sức khỏe Gan-Thận-Phổi
 

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu tới các bạn Chuẩn Đoán  Bệnh Viêm Gan Tự Miễn Và Cách Điều Trị. Cảm ơn các bạn đã quan tâm, chúc bạn và gia đình có sức khỏe, hạnh phúc !
Hotline tư vấn: 0962 876 060 - 0968 805 353 - 0978 307 072
______________
Có Thể Bạn Quan Tâm

Những thói quen xấu gây hại cho Gan bạn cần bỏ ngay
Bỏ túi ngay những điều cần biết về bệnh Viêm Gan
Top thực phẩm làm mát gan giải độc thanh lọc cơ thể hiệu quả

Viết bình luận của bạn:
0978307072