Chức năng của phổi và cách bảo vệ phổi mà bạn nên biết.

 Đăng bởi: Quản trị Web 31/05/2023

Phổi của chúng ta hoạt động cả ngày lẫn đêm, không ngừng nghỉ để cung cấp đủ lượng oxy cần thiết cho cơ thể. Phổi đóng vai trò rất quan trọng nhưng bạn chưa thực sự hiểu hết về phổi của mình. Hãy cùng tìm hiểu về Chức năng của phổi và cách bảo vệ phổi ở bài viết dưới đây.

I. Cấu tạo và chức năng của phổi

- Mỗi ngày chúng ta thực hiện khoảng 20.000 nhịp thở để cơ thể có thể nhận đủ oxy cho cơ thể. Một con số đáng ngạc nhiên là khi 50 tuổi thì bạn đã hít thở được khoảng 400 triệu lần. Phổi được cấu tạo bằng một loại mô đặc biệt giống như bọt biển, loại mô này có thể co giãn một cách dễ dàng và giữ nguyên hình dạng mà không bị hư hại. Phổi được chia thành phổi phải và phổi trái:

- Phổi phải được chia thành 3 thùy phổi. Khi hít vào thì mỗi thùy sẽ nở ra giống như một quả bóng và xẹp xuống khi chúng ta thở ra.
- Phổi trái so với phổi phải nhỏ hơn một chút, được phân chia thành hai thùy và nó gần với tim.
*Cấu trúc của hai lá phổi bao gồm:

  • Cây phế quản: Trong phổi thì cứ mỗi ống phế quản lớn lại phân nhánh thành nhiều ống phế quản nhỏ hơn và cứ tiếp tục chia nhỏ hơn nữa như một mê cung. Bên trong lòng của phế quản được lọt một lớp biểu mô và có những sợi lông nhỏ bên trong gọi là lông mao. Lông mao có tác dụng giúp bẫy bụi và vi sinh vật ra ngoài khi mà bạn ho, hắt hơi ra hoặc nuốt phải. Trong cấu tạo của cây phế quản thì các ống nhỏ nhất được gọi là tiểu phế quản. Những tiểu phế quản này kết thúc bằng những túi khí nhỏ gọi là phế nang. Đây là nơi phổi của bạn cung cấp oxy cho máu và lấy lại carbon dioxide(CO2) để thải ra ngoài.
  • Phế nang: Phế nang là một túi khí nhỏ, nằm ở tận cùng của cây phế quản. Trong cơ thể chúng ta có hàng trăm triệu túi nhỏ bé này trong mỗi lá phổi. Bên trong phế nang có những mạch là các mạch máu nhỏ được gọi là mao mạch, qua đó sẽ có sự trao đổi oxy đi vào máu và CO2 được đưa ra ngoài. Khi hai lá phổi của chúng ta bị tổn thương do các tác nhân như hút thuốc, hóa chất, nấm mốc, vi khuẩn hay vi rút như vi rút corona thì các phế nang thường bị phá vỡ, khiến cho việc trao đổi oxy gặp khó khăn, nên cơ thể sẽ bị thiếu oxy và gây ra khó thở, thở nhanh...
  • Màng phổi: Màng phổi là một màng rất mỏng và trơn, bao gồm hai lớp riêng biệt một lớp bao bọc bên ngoài của mỗi thùy phổi và một lớp lót bên trong của khoang ngực. Bên giữa hai màng phổi có một lớp chất lỏng mỏng ngăn cách màng phổi với nhau. Điều này giúp phổi có thể dễ dàng tiếp tục trượt trơn tru và đều khi chúng giãn ra, co lại. Khi lượng dịch giữa hai lớp màng này tăng lên vì một nguyên nhân nào đó sẽ làm cho phổi co giãn khó khăn và người ta gọi là tràn dịch màng phổi.

- Hai lá phổi khỏe mạnh đảm bảo chức năng cung cấp oxy cần thiết cho cơ thể và loại bỏ khí CO2 cho cơ thể. Mọi tế bào trong cơ thể chúng ta muốn duy trì hoạt động tốt nhất đều cần phải có oxy, hay nói cách khác thì hai phổi rất quan trọng với sự sống của cơ thể.

 II. Cách bảo vệ để giúp hai lá phổi khỏe mạnh

*Để giữ có hai lá phổi khỏe mạnh bạn nên thực hiện những điều sau:

  • Tập thể dục đều đặn: Nó không chỉ tốt cho tim của bạn và giữ trọng lượng cơ thể ở mức cân đối. Mà nó cũng tốt cho phổi của bạn, ngay cả khi bạn đang bị bệnh phổi. Bạn có thể lựa chọn bất cứ môn thể thao nào phù hợp như đi bộ, chạy bộ hoặc chơi tennis thường xuyên có thể giúp ích rất nhiều. Mục tiêu trong khoảng 30 phút và năm lần một tuần.

  • Tập thở: Đây là biện pháp giúp các phế nang trong đường hô hấp được hoạt động tối đa. Tập thở rất đơn giản và có thể được coi như một biện pháp thư giãn. Bạn có thể nằm hoặc ngồi, sau đó thả lỏng cơ thể. Hít một hơi thật sâu, sau đó thở ra bằng miệng.
  • Hạn chế tiếp xúc với những người đang mắc các bệnh lây truyền qua đường hô hấp như sởi, virus corona...
  • Nên kiểm tra chất lượng không khí: Những nơi có chất lượng không khí ở mức ô nhiễm có nguy cơ ảnh hưởng tới sức khoẻ của bất kỳ ai. Đặc biệt những đối tượng như trẻ em, người lớn trên 65 tuổi và những người bị bệnh. Khi mức độ ô nhiễm không khí rất cao, bạn nên thường xuyên ở trong nhà thì sẽ an toàn hơn.

III. Những tác nhân có thể gây ảnh hưởng tới hai lá phổi

1. Tuổi tác:

- Khi già đi, những thay đổi có thể xảy ra khiến phổi của bạn khó thực hiện công việc bình thường của nó. Những thay đổi đó bao gồm:

- Các cơ như cơ hoành, cơ vùng ngực bắt đầu yếu đi. Mô phổi bắt đầu mất tính co giãn, có thể thu hẹp đường thở của bạn.
- Xương và cơ trong khung xương sườn của bạn có thể co lại, để lại ít không gian hơn cho phổi nở ra.
- Hệ thống miễn dịch có thể không mạnh, khiến bạn dễ bị nhiễm trùng hơn.

2. Hút thuốc:

- Khói thuốc lá có thể thu hẹp và làm viêm nhiễm đường hô hấp và khiến bạn khó thở hơn. Nó thường gây kích ứng phổi và có thể gây ra một cơn ho dai dẳng. Theo thời gian, khói thuốc lá sẽ phá hủy mô phổi và có thể gây ung thư. Đây là nguyên nhân số 1 gây ra ung thư phổi và COPD, một căn bệnh phá hủy từ từ các túi nhỏ trong phổi (phế nang) để chuyển oxy đến máu của bạn.

3. Các tác nhân ô nhiễm không khí:

- Không khí chứa các loại khí, khói và bụi có thể xâm nhập vào phổi. Khiến cho phổi dễ bị tổn thương và bị tấn công bởi vi sinh vật hơn.

4. Vi sinh vật:

- Nấm, vi khuẩn hay virus đều là những tác nhân có thể ảnh hưởng không nhỏ tới hệ hô hấp. Chúng gây ra phản ứng viêm và làm cản trở sự trao đổi khí. Trong hầu hết các trường hợp điều trị đều giúp cải thiện bệnh, nhưng với những người sức đề kháng kém hay chưa phát triển đầy đủ thì có nguy cơ bị nặng hơn.

=> Kết luận: Trên đây là bài viết về Chức năng của phổi và cách bảo vệ phổi. Phổi rất quan trọng đối với chúng ta. Cho nên cần được chăm sóc và bảo vệ tránh tác nhân từ bên ngoài ảnh hưởng tới nó.


BLCare Max là gì?
BLCare Max là viên uống bảo vệ sức khỏe hô hấp, bảo vệ phổi trước các tác nhân gây hại và phục hồi chức năng phổi bị hư tổn, giúp phòng chống và hỗ trợ điều trị ung thư phồi và các bệnh lý về phổi như Viêm phổi, Viêm phế quản, Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), Viêm màng phổi (viêm phế mạc), Thuyên tắc phổi, Phù phổi, Xơ hóa phổi, Bệnh bụi phổi, Hội chứng suy hô hấp, Bệnh u hạt (Sarcoidosis), Hen phế quản ...

 

 
BLCare Max có tác dụng gì ?

- Tăng cường miễn dịch, chống oxy hóa, bảo vệ gốc tự do cơ thể

- Phòng chống giảm nguy cơ ung thư phổi, giúp bảo vệ phổi, phục hồi tế bào phổi bị tổn thương, hỗ trợ điều trị các bệnh lý về phổi như Viêm phổi, Viêm phế quản, Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), Viêm màng phổi (viêm phế mạc), Thuyên tắc phổi, Phù phổi, Xơ hóa phổi, Bệnh bụi phổi, Hội chứng suy hô hấp, Bệnh u hạt (Sarcoidosis), Hen phế quản ...

- Giúp long đờm, giảm ho, giảm khó thở, giúp hô hấp dễ dàng hơn

- Hỗ trợ giải độc phổi do ô nhiễm không khí, bụi, khói các hóa chất độc hại từ môi trường..

 
 
Hotline tư vấn: 0962 876 060 - 0968 805 353 - 0978 307 072

 Nguồn: Bncmedipharm.vn, Suckhoedoisong.com, Medlatec.com...
0978307072