Đục thủy tinh thể do tiểu đường: Dấu hiệu và cách điều trị hiệu quả.

 Đăng bởi: My Hoàng 26/05/2022

Đục thủy tinh thể do tiểu đường tác động đến thị giác có thể gây ra mờ mắt khiến bạn gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày. Đặc điểm biến chứng đục thủy tinh thể từ bệnh tiểu đường là phát triển khá chậm, ban đầu bệnh nhân thường không thấy sự thay đổi nào về thị giác. Theo thời gian, khi tổn thương tăng dần, đục thủy tinh thể sẽ cản trở tầm nhìn, khiến thị lực kém dần. Những thông tin về dấu hiệu sớm của biến chứng đục thủy tinh thể do tiểu đường và cách điều trị dưới đây sẽ giúp người bệnh hiểu rõ hơn về biến chứng đục thủy tinh thể và có hướng điều trị phù hợp hơn.  

 


I. Dấu hiệu đục thủy tinh thể do tiểu đường

 

Hầu hết đục thủy tinh thể do tiểu đường phát triển chậm và không cản trợ thị lực sớm. Tuy nhiên, theo thời gian, đục thủy tinh thể sẽ ảnh hưởng đến tầm nhìn của bạn do thị lực kém dần.
 

Hiện tượng mắt mờ do đục thủy tinh thể có thể ảnh hưởng chỉ một phần nhỏ của thủy tinh thể và bạn có thể không nhận ra sự mất tầm nhìn. Khi vùng thủy tinh thể đục phát triển lớn hơn, nó che mờ thủy tinh thể của bạn và làm biến dạng ánh sáng đi qua thủy tinh thể. Điều này có thể dẫn đến các dấu hiệu và triệu chứng bạn dễ nhận ra được.


Các dấu hiệu chính của đục thủy tinh thể do tiểu đường là:


• Tầm nhìn xuất hiện lớp màng mờ hoặc như phủ sương mù


• Mắt bị nhòe


• Thấy những đốm nhỏ trước mắt


• Bị lóa mắt dưới ánh sáng chói


• Thấy quầng sáng tròn xung quanh các tia sáng


• Mắt chỉ nhìn thấy mọi thứ đều màu vàng.


II. Cách điều trị đục thủy tinh thể do tiểu đường

 

- Để đối phó với đục thủy tinh thể nhẹ, bạn có thể cần phải đeo kính thường xuyên và sử dụng mắt kính chống chói. Đối với đục thủy tinh thể gây trở ngại rất lớn cho tầm nhìn, các bác sĩ thường loại bỏ thủy tinh thể. Đôi khi bệnh nhân được ghép thủy tinh thể mới. Ở những người bị tiểu đường, bệnh võng mạc tiểu đường có thể nghiêm trọng hơn sau khi cắt bỏ thể thủy tinh và tăng nhãn áp có thể phát triển.


- Phẫu thuật đục thủy tinh thể (mổ đục tinh thể) thường là an toàn, vì vậy nên chọn loại phẫu thuật nào phụ thuộc một phần vào từng cá nhân. Hầu hết các ca thường là phẫu thuật trong ngày với kỹ thuật gây tê vùng thường được ưa chuộng và là công đoạn khó chịu nhất.
 

 


III. Làm sao kiểm soát đục thủy tinh thể?

 

- Các biện pháp tự chăm sóc có thể giúp ích trong một thời gian, nhưng khi đục thủy tinh thể tiến triển, thì tầm nhìn của bạn có thể xấu đi. Khi việc mất thị lực bắt đầu can thiệp vào các hoạt động hàng ngày, hãy cân nhắc phẫu thuật đục thủy tinh thể.


- Mặc dù nguyên nhân vẫn chưa được hoàn toàn hiểu rõ, theo thống kê, những người bị tiểu đường có nguy cơ phát triển đục thủy tinh thể nhiều hơn 60%. Đối với hầu hết biến chứng bệnh tiểu đường, duy trì kiểm soát tốt lượng đường trong máu sẽ giúp làm giảm nguy cơ cho bạn.


- Ngoài ra, nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người bị tiểu đường tuýp 2 có giảm lượng HbA1c khoảng 1% có thể làm giảm 19% nguy cơ bị đục thủy tinh thể.


Sau đây là một số đề xuất cho bạn:


• Kiểm tra mắt thường xuyên để kịp thời phát hiện bệnh đục thủy tinh thể và các bệnh về mắt khác ở giai đoạn sớm nhất.


• Bỏ hút thuốc lá.


• Giảm uống rượu.


• Tia cực tím từ mặt trời có thể góp phần vào sự phát triển của đục thủy tinh thể. Bạn nên đeo kính mát ngăn chặn tia cực tím B (UVB) khi bạn đang ở ngoài trời.


• Duy trì cân nặng lành mạnh bằng cách tập thể dục hầu hết các ngày trong tuần. Nếu bạn đang thừa cân hoặc béo phì, giảm cân từ từ bằng cách giảm lượng calo và tăng số lượng bài tập mỗi ngày.


• Chọn chế độ ăn uống lành mạnh bao gồm nhiều trái cây và rau quả. Thêm trái cây nhiều màu sắc và rau vào chế độ ăn để đảm bảo rằng bạn hấp thu được nhiều vitamin và chất dinh dưỡng. Trái cây và rau quả có nhiều chất chống oxy hóa, giúp duy trì sức khỏe cho đôi mắt của bạn.

 

IV. Đối tượng dễ bị đục thủy tinh thể

 

Mặc dù ai cũng có thể bị đục thủy tinh thể, nhưng nếu bạn mắc bệnh tiểu đường thì có thể gặp những vấn đề mắt này ở độ tuổi trẻ hơn và bệnh tiến triển nhanh hơn ở những người không bị tiểu đường.

Bên cạnh đục thủy tinh thể do tiểu đường, bạn có thể bị đục thủy tinh thể sớm hơn nếu bạn:
 

 


• Hút thuốc lá


• Lạm dụng rượu bia


• Tiếp xúc ánh sáng mặt trời trong một thời gian dài


Lão hóa cũng chính là yếu tố thúc đẩy chủ yếu của đục thủy tinh thể, nhưng bạn không nhất thiết phải cao tuổi mới bị đục thủy tinh thể. Trong thực tế, mọi người có thể bị đục thủy tinh người già ở tuổi 40 – 50. Tuy nhiên trong độ tuổi trung niên, hầu hết đục thủy tinh thể thường nhẹ và không ảnh hưởng đến tầm nhìn. Sau 60 tuổi, hầu hết các trường hợp đục thủy tinh thể sẽ lấy đi tầm nhìn.

 

V. Tại sao bạn bị đục thủy tinh thể?


- Thủy tinh thể nằm sau tròng đen và đồng tử. Nó hoạt động giống như ống kính máy ảnh. Nó tập trung ánh sáng vào võng mạc phía sau mắt, nơi hình ảnh được ghi lại. Thủy tinh thể cũng điều chỉnh độ hội tụ của mắt, cho phép chúng ta nhìn thấy mọi thứ rõ ràng kể cả gần và xa. Thủy tinh thể được tạo ra chủ yếu từ nước và protein. Các protein được sắp xếp một cách chính xác để giữ thủy tinh thể trong sạch và cho phép ánh sáng đi qua nó.


- Tuy nhiên, khi bạn lớn tuổi, một số protein có thể kết cụm lại với nhau và bắt đầu làm mờ một khu vực nhỏ của thủy tinh thể. Đây là đục thủy tinh thể. Theo thời gian, vùng đục thủy tinh thể có thể phát triển lớn hơn, khiến bạn khó nhìn hơn.


Tuổi tác là một trong những yếu tố và các yếu tố khác bao gồm:


• Bệnh tiểu đường


• Hút thuốc


• Tiền sử gia đình của bệnh đục thủy tinh thể


• Dùng corticosteroid trong thời gian dài.


VI. Chẩn đoán đục thủy tinh thể do tiểu đường

 

Bác sĩ chẩn đoán đục thủy tinh thể thông qua một cuộc kiểm tra mắt toàn diện bao gồm:


• Kiểm tra thị lực: Bảng thị lực cho biết khả năng nhìn của bạn ở các khoảng cách khác nhau như thế nào.


• Khám với thuốc giãn đồng tử: Bạn sẽ được nhỏ thuốc để làm giãn đồng tử. Bác sĩ sau đó sẽ sử dụng gương soi đáy mắt chuyên biệt để kiểm tra võng mạc và dây thần kinh thị giác của bạn xem có dấu hiệu tổn thương hoặc các vấn đề về mắt khác hay không. Sau khi kiểm tra, tầm nhìn gần của bạn có thể vẫn còn bị mờ trong vài giờ.


• Đo nhãn áp: Phương pháp đo nhãn áp sử dụng dụng cụ đo áp lực bên trong nhãn cầu. Thuốc tê có thể được nhỏ vào mắt để thực hiện thủ thuật này.
 

Giới thiệu cho đôi mắt khỏe: EyeAid+ bổ mắt bảo vệ tăng cường sức khỏe cho mắt của mỹ


EyeAid+ là sản phẩm đặc biệt của hãng Health Care chuyên bổ dưỡng cho đôi mắt của ban. Đây là sản phẩm 100% các thành phần được chiết suất từ thảo dược quý bổ dưởng cho mắt. Sản phẩm này bao gồm các thành phần Lutein, Biberry, Citrus, Bioflavonoids và Zeaxanthin Lsomers là những thảo dược quý hiếm bổ dưỡng cho mắt.
 

 

  


Công dụng của thuốc bổ mắt Eye Aid.

- Lutein là một loại Carotenoid cực kỳ quan trọng  để duy trì và bảo vệ võng mạc khỏe mạnh, giúp chống thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể
 
 - Bilberry-là chất dinh dưỡng quan trọng chiết xuất từ cây việt quất hỗ trợ điều trị mọi bệnh lý về mắt như rối loạn hình ảnh, màu sắc, đặc biệt giúp mắt thích nghi với điều kiện thiếu ánh sáng như buổi tối, tăng tưới máu và đậm độ oxy đến mắt.

- Cung cấp collagen giúp trẻ hóa các vi mạch nuôi dưỡng cho mắt 

- Citrus Bioflavonoids là hợp chất có hoạt tính sinh học cao chiết xuất từ thảo dược có tác dụng  hợp đồng chống oxy hóa mạnh, tăng cường vi tuần hoàn,  chống viêm và củng cố hệ thống miễn dịch của mắt

- Zeaxanthin  là một chất chống oxy hóa carotenoid và được tập trung ở điểm vàng của mắt cùng với lutein. Các thức ăn hàng ngày không cung cấp đủ  hàm lượng...

 

 


>>> Chi tiết sản phẩm xem tại: EyeAid+ bổ mắt bảo vệ tăng cường sức khỏe cho mắt của mỹ

Hotline tư vấn: 0962 876 060 - 0968 805 353 - 0978 307 072
___________________


Có thể bạn quan tâm

>>>  Mách bạn 5 bài thuốc dân gian chữa đục thủy tinh thể hiệu quả

>>> Bỏ túi 10 cách chống mỏi mắt dành cho dân văn phòng

>>> Bệnh đục thủy tinh thể nguy hiểm như nào? Cảnh báo 7 dấu hiệu đục thủy tinh thể mà bạn cần lưu ý

Viết bình luận của bạn:
0978307072