Giãn tĩnh mạch thừng tinh - Nguyên nhân triệu chứng, cách phòng và điều trị

 Đăng bởi: Nguyễn Văn Khơ 17/12/2019

Giãn tĩnh mạch thừng tinh: Nguyên nhân triệu chứng, cách phòng và điều trị

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là bệnh lý thường gặp ở nam giới và khá nguy hiểm. Bệnh có thể gây ra vô sinh hiếm muộn ở nam giới. Căn bệnh rất khó nhận biết thường nhiều người đi khám mới phát hiện ra mình bị mắc bệnh. Dưới đây chúng ta cùng đi tìm hiểu chi tiết về căn bệnh này.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh - Nguyên nhân triệu chứng, cách phòng và điều trị

1. Giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì?

Giãn tĩnh mạch thừng tinh hay còn gọi là giãn tĩnh mạch tinh hoàn là hiện tượng tĩnh mạch tinh và đám rối tĩnh mạch tinh bị giãn bất thường. Hầu hết giãn tĩnh mạch thừng tinh xảy ra ở một bên và thường là ở bên trái.

Tình trạng giãn tĩnh mạch thừng tinh ở nam giới xảy ra chủ yếu ở tuổi trưởng thành, chỉ có khoảng 1% trẻ em nam < 10 tuổi mắc chứng này.

Theo các chuyên gia nghiên cứu thì tỉ lệ vô sinh do giãn tĩnh mạch tinh hoàn gây nên có thể lên đến 40% các ca vô sinh nam và có khoảng 15% nam giới bị giãn tĩnh mạch thừng tinh với các cấp độ khác nhau.

Giãn tĩnh mạch ở thừng tinh xảy ra với 4 cấp độ bao gồm:

Cấp độ 0: Không có biểu hiện bên ngoài mà chỉ có biểu hiện khi bệnh nhân được siêu âm hoặc làm nghiệm pháp gắng sức (nghiệm pháp Valsalva).

Cấp độ 1: Giãn tĩnh mạch thừng tinh nhìn thấy hoặc sờ thấy được khi làm nghiệm pháp gắng sức.

Cấp độ 2: Khi đứng thẳng, giãn tĩnh mạch tinh có thể được sờ thấy nhưng không nhìn thấy.

Cấp độ 3: Khi đứng thẳng đứng, giãn tĩnh mạch tinh nhìn thấy hiện rõ.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là tình trạng giãn đám rối tĩnh mạch sinh tinh và tĩnh mạch thừng tinh trong, làm suy giảm chức năng của tinh hoàn, thậm chí có thể dẫn tới vô sinh.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là một tình trạng phổ biến, gặp 10-15% nam giới sau dậy thì và 40% trong số các bệnh nhân nam vô sinh. Giãn tĩnh mạch thừng tinh là tình trạng giãn đám rối tĩnh mạch sinh tinh và tĩnh mạch thừng tinh trong, làm suy giảm chức năng của tinh hoàn, thậm chí có thể dẫn tới vô sinh.

2. Các nguyên nhân gây ra bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh

Nguyên nhân của bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh hiện chưa được nghiên cứu nhiều, nên thường được xem là do tự phát. Có nhiều giả thuyết về nguyên nhân của bệnh như: suy các van của hệ thống tĩnh mạch, tĩnh mạch tinh đổ sai chỗ vào tĩnh mạch thận trái hoặc tĩnh mạch chủ bụng, tình trạng tăng áp lực ổ bụng do khối u vùng tiểu khung hay u sau phúc mạc.

Dù là nguyên nhân gì, hiện nay người ta vẫn cho rằng bệnh sinh của giãn tĩnh mạch thừng tinh là do sự trào ngược máu tĩnh mạch vào tĩnh mạch tinh, làm giãn hệ thống tĩnh mạch ở bìu tạo thành búi tĩnh mạch ngoằn ngoèo nổi rõ dưới da như túi giun.

Tĩnh mạch có chứa các van một chiều giúp đẩy máu theo một hướng đến tĩnh mạch lớn hơn. Khi các van bên trong tĩnh mạch ở tinh hoàn và bìu không hoạt động đúng cách, máu dồn lại và khiến các tĩnh mạch này ứ đọng máu. Kết quả là gây ra giãn tĩnh mạch tinh hoàn.

Nguy cơ mắc bệnh: Hiện nay các chuyên gia vẫn chưa tìm ra yếu tố nguy cơ bị giãn tĩnh mạch thừng tinh. Tuy vậy, vài nhà nghiên cứu có giả thiết rằng nguy cơ giãn tĩnh mạch thừng tinh ảnh hưởng bởi chiều cao và cân nặng. Nếu bạn càng cao, khả năng bạn bị giãn tĩnh mạch thừng tinh càng lớn, nhưng điều thú vị là béo phì lại giảm nguy cơ giãn tĩnh mạch tinh hoàn.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh - Nguyên nhân triệu chứng, cách phòng và điều trị

3. Triệu chứng của giãn tĩnh mạch thừng tinh

Giãn tĩnh mạch thừng tinh thường khó nhận ra các triệu chứng. Bệnh nhân không biết mình mắc bệnh cho tới khi bác sĩ kiểm tra bìu. Đôi lúc bệnh nhân nhận thấy bìu lớn hơn nhưng lại không hề thấy đau, hay cảm giác bìu nặng nề hoặc đau âm ỉ. Giãn tĩnh mạch tinh hoàn cũng có thể khiến cho tinh hoàn ở bên ảnh hưởng bị teo lại.

Có thể có các triệu chứng và dấu hiệu khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ? Do giãn tĩnh mạch thừng tinh thường không có triệu chứng đáng ngại nhưng có khả năng gây vô sinh nên cần đi khám hoặc điều trị từ bác sĩ. Ngoài ra nếu bạn cảm thấy đau, sưng tấy ở bìu, kích cỡ dương vật bất thường hoặc lo ngại trẻ bị giãn tĩnh mạch thừng tinh, bạn nên đi khám bác sĩ. Hơn nữa, nếu bạn có các triệu chứng kể trên thì vẫn có khả năng bạn không bị giãn tĩnh mạch thừng tinh mà bị một bệnh khác nghiêm trọng hơn nhưng có cùng triệu chứng.

4. Cách phòng bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh

Để phòng ngừa bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh một cách hiệu quả thì bạn nên tạo cho mình thói quen sinh hoạt hợp lý và tránh các trường hợp như:

- Không nên mặc quần lót quá chật, có chất liệu nilon gây ngứa ngáy và ứ đọng mồ hôi, nên chọn quần áo có chất liện cotton, rộng thoáng.

- Thường xuyên vệ sinh sạch sẽ vùng kín để phòng bệnh.

- Không tắm nước nóng bởi nhiệt độ tăng sẽ làm giãn tĩnh mạch tinh hoàn.

- Hạn chế tắm nước nóng hay ngâm mình trong nước nóng. Nhiệt độ nóng sẽ khiến các tĩnh mạch giãn nở thêm và do đó sẽ làm trầm trọng hơn các triệu chứng của bệnh giãn tĩnh mạch bìu.

- Khám sức khỏe một cách định kỳ để có thể phát hiện sớm tình trạng của bệnh giãn tĩnh mạch cũng như giãn tĩnh mạch thừng tinh.

- Nếu xuất hiện các dấu hiệu bất thường cần đi khám ngay để có thể xử lý kịp thời.

- Tránh nâng các vật nặng, khi hoạt động quá sức sẽ làm tăng áp lực gây giãn tĩnh mạch tinh hoàn dễ dàng hơn.

- Trên đây là một số phương pháp phòng ngừa bệnh giãn tĩnh mạch tinh hoàn một cách hiệu quả.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh - Nguyên nhân triệu chứng, cách phòng và điều trị

5. Cách điều trị bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh

Dựa vào nguyên nhân và mức độ phát triển của bệnh mà các bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định phương pháp chữa giãn tĩnh mạch tinh hoàn thích hợp, hiệu quả cho từng trường hợp cụ thể.

Trường hợp giãn tĩnh mạch tinh hoàn mà không đau, không có biểu hiện bất thường nào thì các bác sĩ khuyên bạn nên tiếp tục theo dõi. Trong thời gian theo dõi mà tĩnh mạch vẫn không giãn lớn và gây ra ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, khả năng sinh sản thì bạn chỉ cần hỗ trợ điều trị giãn tĩnh mạch tinh hoàn bằng thuốc tây y chuyên khoa và điều chỉnh chế độ sinh hoạt lành mạnh.

Trường hợp tĩnh mạch giãn nổi ngoằn ngoèo, có triệu chứng căng tức, đau nhức vùng bìu, gốc dương vật, tinh hoàn teo nhỏ hoặc có bất thường trong tinh dịch đồ thì bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật giãn tĩnh mạch tinh hoàn cho người bệnh.

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp phẫu thuật giãn tĩnh mạch tinh hoàn như mổ mở, mổ nội soi, soi, vi phẫu thuật,… với nhiều kỹ thuật mổ như:

Mổ đường bìu: Nguy hiểm nên ít được sử dụng.

Đường bẹn: Kỹ thuật mổ của Schoysman.

Đường chậu: Kỹ thuật mổ của Ivanissevich và Palomo.

Mổ nội soi: Trong ổ bụng hay ngoài phúc mạc, có thể thay thế cho phẫu thuật mở cổ điển, tuy nhiên nguy cơ biến chứng cao và khá tốn kém.

Vi phẫu thuật: Ít xảy ra biến chứng chảy máu hay nhiễm trùng, bảo vệ tối đa hệ bạch huyết quanh tinh hoàn và thừng tinh, hạn chế được nguy cơ tái phát nên được giới chuyên môn đánh giá cao và đông đảo bệnh nhân lựa chọn.

Trên đây chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu về nguyên nhân triệu chứng, cách phòng và điều trị bệnh lý giãn tĩnh mạch thừng tinh. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn và người thân. Cảm ơn bạn đã quan tâm, chúc bạn và gia đình luôn vui vẻ, hạnh phúc !

Ngoài những thông tin trên dưới đây chúng tôi cũng muốn giúp bạn tìm hiểu sản phẩm giúp tăng cường sinh lý nam giới an toàn hiệu quả và giúp phòng điều trị bệnh lý viêm tinh hoàn.

King Seal - Vua Hải Cẩu là sự kết hợp giữa các vật dược và thảo dược quý hiếm từ vùng Nam Mỹ và các vitamins, muối khoáng, đặc biệt bổ sung thêm hàm lượng axit amin L-Arginine và các protein tinh chất đặc hiệu chiết xuất từ loài hải cẩu (chó biển) cung cấp sự cường tráng, bản lĩnh, dẻo dai và phong độ hoạt động của quý ông. Với gần 20 thành phần các hoạt chất có tác dụng hiệp đồng cộng hưởng trong sản phẩm King Seal - Vua Hải Cẩu tạo ra tác dụng thần diệu là nhờ các nghiên cứu, thử nghiệm chặt chẽ và được sản xuất trên quy trình nghiêm ngặt về chất lượng hàng đầu ở Mỹ.

kingseal

Công dụng: Hỗ trợ giúp tăng cường sức khỏe, tăng sức bền thể lực, tăng tiết testosterone, cải thiện sinh lý làm chậm quá trình mãn dục nam giới, phòng chống rối loạn cương dương, xuất tinh sớm.

Đối tượng sử dụng: Nam giới trên 18 tuổi sinh lý yếu, mãn dục sớm, giảm ham muốn.

Hướng dẫn sử dụng: Nhằm cải thiện và làm chậm quá trình mãn dục, tăng cường sinh lực, dùng cho người lớn, uống  2 viên/ngày uống 1 lần trước khi đi ngủ 1 giờ.. 

Uống duy trì tăng cường sức khỏe: 1 viên x 2 lần/ngày cùng hoặc ngay sau bữa ăn.

Bảo quản: Bảo quản nơi khô, mát, tránh ánh nắng trực tiếp.

Thời hạn sử dụng: 48 tháng kể từ ngày sản xuất. Ngày sản xuất và hạn sử dụng được ghi trên bao bì

Quy cách đóng gói: Lọ 60 viên

 

Thành phần khác: dầu đậu nành, gelatin, glycerin, nước, lecithin, đỏ FD&C #40, vàng beeswax và titan dioxit.

Chú ý: Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Sản phẩm được BNC medipharm phân phối độc quyền tại VN, hiện có bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc.
Website xem chi tiết sản phẩm: >>>  
TPCN - King Seal Vua hải cẩu - Ông hoàng phái mạnh

0978307072