Gợi ý 9 loại rau củ cực tốt người tiểu đường nên thêm vào thực đơn hàng ngày.

 Đăng bởi: My Hoàng 05/05/2022
Bệnh tiểu đường nên ăn rau củ gì để ổn định đường huyết và hạn chế các biến chứng của bệnh là vấn đề rất quan trọng. Các loại rau củ quả luôn đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe và làm đẹp. Tuy nhiên, đối với người bị tiểu đường thì việc ăn rau gì sẽ phải được cân nhắc cẩn thận hơn để tránh rủi ro về sức khỏe. Đương nhiên, bạn cần ưu tiên các loại rau có thể kiểm soát cân nặng và lượng đường trong máu. Vậy người tiểu đường nên chọn những loại rau củ nào vào mỗi bữa ăn? Dưới đây là gợi ý về 9 loại rau củ cực tốt mà người tiểu đường nên thêm vào thực đơn hàng ngày của mình.
   

I. Các loại rau củ tốt cho người bệnh tiểu đường
 
1. Cà rốt

- Lý do cà rốt rất tốt cho bệnh tiểu đường là vì trong cà rốt có rất nhiều vitamin C, D, E và các vitamin nhóm B. Hơn nữa, nó còn chứa nhiều chất caroten (cao hơn ở cà chua); sau khi vào cơ thể, chất này sẽ chuyển hóa dần thành vitamin A.

- Nếu như các loại đường ở các loại thực phẩm chuyển thành đường trong máu một cách nhanh chóng, thì đường trong cà rốt lại chuyển hóa ở mức độ chậm chạp. Cà rốt được cho là rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường nó cung cấp beta-carotene giảm nguy cơ của bệnh tiểu đường và kiểm soát đường huyết tốt.
 
2. Bắp cải

- Bắp cải cũng chứa nhiều vitamin C, có tác động tích cực đến sức khỏe của tim. Bên cạnh đó, bắp cải cũng có hàng tấn chất xơ để làm chậm quá trình tiêu hóa bất cứ thứ gì bạn ăn cùng với nó, điều này sẽ giúp ngăn ngừa lượng đường trong máu tăng đột biến.
 
3. Cà chua

- Tương tự như cà rốt, cà chua cũng loại rau quả không chứa tinh bột, tốt cho người bệnh đái tháo đường vì chúng không làm tăng đường huyết.

- Bên cạnh việc chứa ít đường và carbohydrates, cà chua còn là một nguồn tuyệt vời cung cấp vitamin B (chẳng hạn folate), vitamin A, vitamin C, vitamin E và vitamin K.
 
4. Dưa leo

- Đây là loại quả có chứa nhiều chất xơ và ít carbohydrates. Chất xơ được biết đến là rất tốt, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, giúp bạn có cảm giác no, kiểm soát mức đường huyết hiệu quả và hỗ trợ tiêu hóa.
 
5. Súp lơ xanh

- Thật hay khi trong súp lơ xanh có chứa nhiều Crom, chất xơ và chất chống oxy hóa, nhiều vitamin C, E và beta-carotene. Với những lợi thế này, nó giúp giảm nguy cơ bị ung thư đặc biệt là ung thư đại tràng; giàu chất sắt và acide folique giúp chống lại chứng thiếu máu.

- Do giàu crom nên súp lơ xanh đóng vai trò lớn trong việc kiểm soát đường huyết.
Súp lơ xanh có thể sử dụng cho bệnh nhân tiểu đường trong súp, món ăn mì ống và thịt hầm, hoặc xào với tỏi.
 
6. Rau diếp cá

- Có khá nhiều người không ăn được loại rau này vì nó có hương vị đặc trưng. Thế nhưng, loại rau này lại mang đến những lợi ích với giá trị dinh dưỡng cao. Rau diếp cá chứa nhiều chất xơ phù hợp với người bị tiểu đường.

- Đặc biệt, trong diếp cá có chứa vitamin B, từ đó có khả năng giảm mức độ homocysteine - axit, amin gây nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở người bệnh tiểu đường.
 
7. Mướp đắng

- Các hoạt chất charantin, glycosid steroid có trong mướp đắng sẽ giúp hạ đường máu, làm chậm sự phát triển các bệnh về võng mạc và đục thủy tinh thể và tăng khả năng dung nạp glucose của người bệnh.
 

- Trái mướp đắng còn có tác dụng chống oxy hóa, loại bỏ gốc tự do - một trong những nguyên nhân gây đái tháo đường.
 
8. Nấm
 
- Một trong những chất giúp chống oxy hóa cực mạnh giàu có trong nấm đó chính là selenium. Lý do oxy hóa sẽ gây ra tình trạng kháng insulin trong cơ thể và dẫn đến bệnh tiểu đường loại 2. Hãy chịu khó ăn nấm, để ngăn chặn tình trạng này bằng cách cải thiện độ nhạy insulin và hạ đường huyết.
 
9 Rau bina hay còn gọi là rau bó xôi

- Theo nghiên cứu khoa học Anh, rau bina nếu ăn thường xuyên sẽ giúp hạn chế tới 20% nguy cơ mắc căn bệnh tiểu đường, giúp ổn định đường huyết hiệu quả.

II. Người bệnh tiểu đường không nên ăn rau gì 

Bên cạnh việc chú ý đến vấn đề bệnh tiểu đường nên ăn rau gì, người bệnh cũng nên kiêng ăn các loại rau củ dưới đây.

1. Khoai tây

- Khoai tây là loại thực phẩm mà người bệnh cần tuyệt đối tránh trong chế độ ăn uống của mình. Ở những người bị bệnh tiểu đường, lượng tinh bột nạp vào cơ thể mỗi ngày chỉ bằng 50% – 60% so với người bình thường. Trong khi đó, khoai tây lại chứa hàm lượng tinh bột cao không tốt cho người bệnh. Hơn nữa, đây còn là loại thực phẩm có vị ngọt và béo. Điều này dễ khiến cơ thể bị tăng cân, tăng đường huyết, khiến bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.
 
2. Ngô bắp  

- Ngô được coi là một loại ngũ cốc nguyên hạt có nhiều lợi ích tuyệt vời cho cơ thể. Nhưng, với người bệnh tiểu đường lại nên hạn chế ăn loại thực phẩm này. Nguyên nhân là vì, trong ngô có hàm lượng tinh bột khá cao và nhanh chóng chuyển hóa thành đường khi vào cơ thể. Từ đó khiến cho lượng đường huyết dễ dàng tăng nhanh. Hơn nữa, chỉ số đường huyết trong ngô cũng không có lợi cho sức khỏe người bệnh tiểu đường.

3. Củ dền  

- Củ dền mọc dưới đất, có màu đỏ, vị ngọt thanh, giàu tinh bột và vitamin, chất xơ. Theo các bác sỹ chuyên khoa dinh dưỡng người đái đường nên sử dụng tốt nhất là 1 tuần ăn một lần củ dền trong khẩu phần ăn của mình nhằm tránh glucose trong máu tăng cao.

4. Khoai lang 

- Khoai lang rất tốt cho sức khỏe của con người và có thể phòng, điều trị một số bệnh như táo bón. Mặc
dù khoai lang có hàm lượng tinh bột, chất béo thấp hơn so với khoai tây nhưng lại chứa glucose cao làm tăng chỉ số đường huyết. Bởi vậy, khoai lang cũng được xếp vào loại rau củ mà người tiểu đường nên tránh hoặc hạn chế dùng.

III. Mẹo ăn rau chuẩn nhất cho người tiểu đường

Việc lựa chọn các loại rau giúp hạ đường huyết tốt để ưu tiên cũng quan trọng. Nhưng quan trọng hơn, người bệnh tiểu đường cần biết mẹo ăn rau đúng cách. Điều này vừa giúp ổn định đường huyết, vừa giúp bạn ăn đa dạng được nhiều loại rau mà không cần kiêng khem tuyệt đối.
 
 

Một số mẹo ăn rau bạn nên áp dụng là:

–  Ăn rau xanh vào đầu bữa, trước khi ăn thịt, cơm.

– Nên ăn rau dạng luộc. Nếu nấu canh, nên hạn chế dùng dầu mỡ nhiều.

– Lượng rau trong 1 bữa nên chiếm  50% lượng thức ăn của bữa đó

– Nếu ăn các loại rau chứa nhiều tinh bột như khoai tây, ngô trong bữa trưa, bữa tối, nên giảm bớt lượng cơm trong bữa đó.

– Ăn đa dạng các loại rau theo màu sắc, trong tuần nên ăn cả rau củ màu xanh, cam, đỏ, tím…

– Không dùng nước ép rau thay thế hoàn toàn cho rau tươi. Vì khi ép, chất xơ trong rau bị mất đi.

IV. Xây dựng chế độ ăn uống và tập luyện cho người bị bệnh tiểu đường như thế nào? 

1. Chế độ ăn cho người bệnh tiểu đường

Chế độ ăn hợp lý thực sự đóng vai trò rất quan trọng để kiểm soát bệnh đái tháo đường. Mỗi người sẽ có chế độ cụ thể nhưng cần tuân thủ:

• Cân đối các hàm lượng chất béo, vitamin, đạm, đường, tinh bột, muối khoáng. Tránh ăn quá nhiều để không bị tăng đường huyết sau khi ăn.

• Không ăn quá ít vì điều đó có thể gây bị hạ đường huyết khi xa bữa ăn.

• Đảm bảo đủ năng lượng để duy trì hoạt động thể lực hằng ngày.

• Nếu cân nặng đã phù hợp rồi thì cần giữ để tránh tăng cân, nếu cân nặng quá cao cần cân đối lại cho vừa phải.

• Tránh thay đổi cơ cấu bữa ăn quá nhanh và quá nhiều.

• Hạn chế rượu bia, uống lượng vừa phải (5 - 15g/ngày). Ngược lại, nếu uống các rượu mạnh nhiều làm tăng nguy cơ bệnh gan, tăng huyết áp...

• Chia đều bữa ăn: Chia nhỏ các bữa ăn vào các khung giờ cụ thể để không ăn quá nhiều một bữa. Bạn có thể ăn 3 bữa chính và chia thêm 2 bữa phụ nếu tiêm nhiều Insulin.

• Người bệnh nếu được chỉ định tiêm một mũi Insulin trước khi đi ngủ thì hãy ăn một bữa nhỏ lúc đó để tránh hạ đường huyết ban đêm.

2. Chế độ tập luyện vận động hợp lý cho người bị tiểu đường

- Bên cạnh việc ăn uống thì việc luyện tập thể lực cũng đóng vai trò rất quan trọng để giữ đường huyết ổn định thông qua việc tiêu thụ đường cho việc luyện tập. Hãy tập thể dục mỗi ngày 30 - 45 phút đều đặn, mỗi tuần 5 ngày để kiểm soát đường máu tốt hơn.

- Chú ý lựa chọn mức độ bài tập cho phù hợp tình trạng bệnh, có thể thăm hỏi ý kiến bác sĩ. 

Trên đây chúng tôi đã gợi ý 9 loại rau củ cực tốt người tiểu đường nên thêm vào thực đơn hàng ngày. Hy vọng bài viết trên hữu ích cho người bệnh tiểu đường trong việc chọn lựa rau củ để ăn hàng ngày. Chúc bạn nhiều sức khỏe và luôn hạnh phúc !

Giải pháp cho người tiểu đường:  Punsemin Ổn định đường huyết phòng biến chứng tiểu đường
Punsemin là viên uống thực phẩm chức năng hỗ trợ phòng và điều trị bệnh tiểu đường, Hỗ trợ hạ và ổn định đường huyết hiệu quả, giảm cholesterol, ngăn ngừa biến chứng tiểu đường. Punsemin giúp ổn định đường máu một cách tự nhiên, hỗ trợ điều trị đái tháo đường kháng insulin. Hỗ trợ điều trị cao triglyceride, Cholesterole xấu, chống xơ vữa mạch và điều hoà huyết áp

 

 
 
Punsemin có tác dụng gì ?
Punsemin có nguồn gốc hoàn toàn từ thiên nhiên và bằng chứng lâm sàng về kiểm soát đường huyết ở người mắc bệnh đái tháo đường type II.

- Ổn định đường máu một cách tự nhiên, hỗ trợ điều trị đái tháo đường kháng insulin.

- Hỗ trợ điều trị cao triglyceride, Cholesterole xấu, chống xơ vữa mạch và điều hoà huyết áp

- Kiểm soát ngắn và dài hạn mức đường huyết, đã được chứng minh bằng chỉ số HbA1c.

- Phòng chống các biến chứng của bệnh tiểu đường

- Tăng cường sức khoẻ tim mạch và phòng các bệnh lý tim mạch

- Hỗ trợ kiểm soát cân nặng, béo phìCải thiện chức năng gan, thận và tiêu hoá

- Chống oxy hoá, khử gốc tự do và tăng cường miễn dịch
 
Hotline tư vấn: 0962 876 060 - 0968 805 353 - 0978 307 072
___________________
 
 
Viết bình luận của bạn:
0978307072