Làm gì để ngăn ngừa tiền tiểu đường tiến triển thành tiểu đường?

 Đăng bởi: My Hoàng 14/04/2022

Tiền tiểu đường là khi lượng đường trong máu cao, nhưng chưa đến mức bị bệnh tiểu đường. Để ngăn chặn tiền đái tháo đường trở thành bệnh, việc sử dụng thuốc được cho là không hiệu quả bằng thay đổi lối sống sinh hoạt hàng ngày. Vậy phải làm gì để ngăn ngừa tiền tiểu đường tiến triển thành bệnh tiểu đường? Dưới đây là một số cách giúp ngăn ngừa tiền tiểu đường tiến triển thành bệnh. 

Làm gì để ngăn ngừa tiền tiểu đường tiến triển thành tiểu đường?


I. Làm gì để ngăn ngừa tiền tiểu đường tiến triển thành tiểu đường?

1. Giảm cân

 

- Đa số các trường hợp đái tháo đường đều đến từ các trường hợp thừa cân hoặc béo phì, vì vậy chỉ cần giảm cân là bạn đã có thể đi một chặng đường dài trong việc ngăn chặn bạn tiền đái tháo đường sang tiểu đường.

 

- Một nghiên cứu năm 2013 của Bệnh viện John Hopkins, Mỹ cho thấy những người bị tiền tiểu đường nếu giảm 10% trọng lượng cơ thể của họ trong vòng sáu tháng kể từ khi được chẩn đoán có thể giảm 85% nguy cơ phát triển thành bệnh tiểu đường toàn diện trong vòng ba năm. Để thực hiện giảm cân, bạn cần bỏ các loại đồ uống có đường như nước trái cây và soda.


2. Kiểm tra nồng độ vitamin D


- Theo một nghiên cứu năm 2014 được trình bày tại Hội nghị Quốc tế Nội tiết, những người tiền đái tháo đường có nồng độ vitamin D thấp có nguy cơ phát triển bệnh gấp hai lần so với những người bổ sung vitamin D trong gần hai năm rưỡi, trong nhiều trường hợp, lượng đường trong máu của họ thực sự trở lại bình thường.

 

- Không có liều vitamin D cho tất cả mọi người do đó bạn cần thực hiện kiểm tra bằng một xét nghiệm máu đơn giản và sẽ được bác sĩ hướng dẫn cách sử dụng.


3. Kiểm tra tuyến giáp


- Nghiên cứu trình bày tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội Nội tiết Mỹ cho biết, những người có hormon tuyến giáp thấp làm tăng nguy cơ đi từ tiền tiểu đường đến đầy đủ về bệnh.

 

- Các nhà nghiên cứu nghi ngờ đó là vì kích thích tố tuyến giáp giúp giữ cho sự trao đổi chất nhưng nếu xảy ra chậm, nó có thể dẫn đến tăng cân và nhạy cảm insulin.


- Tập thể dục thường xuyên là quan trọng trong việc ngăn chặn bệnh tiểu đường vì nó giúp giảm cân và làm giảm nồng độ insulin. Đừng lo lắng nếu các hoạt động cường độ cao không phải là sở trường của bạn, thay vào đó, bạn có thể thực hiện đi bộ nhanh (tương đương với 11,5 dặm mỗi tuần).


- Theo một nghiên cứu Đại học Duke, Mỹ xuất bản năm ngoái, đi bộ nhanh thậm chí còn hiệu quả hơn so với chạy bộ khi nói đến việc cải thiện lượng đường trong máu ở những người tiền đái tháo đường


4. Lựa chọn chất béo


- Người bệnh tiền đáo tháo đường nên ăn thực phẩm chứa chất béo không bão hòa đa như dầu thực vật, dầu cá, và các loại hạt để có thể làm giảm nguy cơ bệnh tiểu đường phát triển.

- Ngoài ra, những trường hợp này cần tránh xa những gì màu trắng: bánh mì trắng, mì trắng, bánh quy, gạo trắng vì tất cả có thể làm biến động lượng đường trong máu và gây ra bệnh tiểu đường thực sự.

 

Làm gì để ngăn ngừa tiền tiểu đường tiến triển thành tiểu đường?


5. Nhận sàng lọc chứng ngưng thở khi ngủ


- Theo nghiên cứu được công bố trên Tạp chí y học,Tạp chí hô hấp Mỹ năm 2015 của Đại học Chicago,
nhiều người bị tiền tiểu đường bị ngưng thở khi ngủ nhưng không biết nên được sàng lọc và nhận điều trị. Những trường hợp này được gắn một thiết bị CPAP vào ban đêm, thiết bị này thổi một áp lực liên tục của không khí thông qua một ống và mặt nạ giúp đường thở mở và cải thiện lượng đường trong máu từ đó làm giảm nguy cơ bệnh tiểu đường. Do vậy, nếu bạn ngáy hoặc cảm thấy không khỏe khi nghỉ ngơi mặc dù thường xuyên ngủ từ 7-8 giờ/ngày thì nên hãy hỏi bác sĩ chăm sóc chính để được giới thiệu đến một chuyên gia giấc ngủ nhằm tìm kiếm nguyên nhân để điều trị kịp thời.


6. Kiểm tra sức khỏe thường xuyên


- Theo Hiệp hội Đái tháo đường Mỹ, nếu bạn bị tiền đái tháo đường, bạn cần được kiểm tra bệnh tiểu đường hàng năm.

 

- Bên cạnh đó, bạn cũng nên kiểm tra các dấu hiệu của bệnh tim, trong đó bao gồm sàng lọc huyết áp cao và cholesterol cao.

 

II. Dấu hiệu tiền tiểu đường

 

Thông thường, bạn sẽ không cảm thấy triệu chứng hoặc dấu hiệu cụ thể nào cho đến khi bạn mắc phải các biến chứng nặng của bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, có một dấu hiệu cho thấy nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 là xuất hiện một vùng da tối hoặc màu nâu ở một số bộ phận của cơ thể, được gọi là bệnh gai đen. Nó thường xuất hiện trên cổ, nách, khuỷu tay, đầu gối và khớp ngón tay.

Bạn có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 nếu bạn có những triệu chứng sau:


• Khát nước nhiều


• Thường xuyên đi tiểu


• Mệt mỏi


• Nhìn mờ


Bạn cần gặp bác sĩ nếu bạn quan tâm về bệnh tiểu đường hoặc nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng bệnh tiểu đường tuýp 2 (khát nước nhiều, đi tiểu thường xuyên, cảm thấy mệt mỏi và mờ mắt).


III. Các yếu tố làm tăng nguy cơ xuất hiện dấu hiệu tiền tiểu đường

 

Yếu tố làm tăng nguy cơ bệnh tiền tiểu đường tương tự như của bệnh tiểu đường tuýp 2, bao gồm:


- Cân nặng: Thừa cân là nguy cơ chính đối với bệnh tiền tiểu đường. Bạn càng có nhiều mô mỡ (đặc biệt bên trong và giữa các cơ bắp và da xung quanh vùng bụng) thì các tế bào càng trở nên kháng insulin hơn.
 

Làm gì để ngăn ngừa tiền tiểu đường tiến triển thành tiểu đường?


- Kích thước vòng eo: Vòng eo lớn có thể biểu lộ sự đề kháng insulin. Nguy cơ bị bệnh sẽ tăng lên đối với nam giới có vòng eo lớn hơn 40 inch (102 cm) và phụ nữ có vòng eo lớn hơn 35 inch (89 cm).
 

- Lối sống ít vận động: Bạn càng ít hoạt động, nguy cơ bị tiền tiểu đường sẽ càng cao. Hoạt động thể chất giúp bạn kiểm soát cân nặng, sử dụng bớt lượng đường trong máu để tạo thành năng lượng và làm cho các tế bào nhạy cảm hơn với insulin.
 

- Tuổi tác: Mặc dù bệnh tiểu đường có thể phát triển ở mọi lứa tuổi, nhưng thường thì nguy cơ tiền tiểu đường tăng lên khi bạn già đi, đặc biệt là sau tuổi 45. Điều này có thể là do mọi người có xu hướng tập thể dục ít, giảm lượng cơ bắp và tăng cân khi lớn tuổi.


- Tiền sử gia đình: Nguy cơ tiền tiểu đường sẽ tăng lên nếu cha mẹ hoặc anh chị em có bệnh tiểu đường tuýp 2.


- Tiểu đường thai kỳ: Nếu bạn mắc bệnh tiểu đường khi mang thai, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường sau này của bạn sẽ tăng lên. Nếu bạn sinh con nặng hơn 9 pounds (4,1 kg), bạn cũng có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường.


- Hội chứng buồng trứng đa nang: Đối với phụ nữ, nếu mắc phải hội chứng buồng trứng đa nang (một tình trạng thường gặp đặc trưng bởi chu kỳ kinh nguyệt không đều, rậm lông và béo phì) làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.


- Giấc ngủ: Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra sự liên kết giữa các vấn đề về giấc ngủ (chẳng hạn như ngưng thở khi ngủ) làm tăng nguy cơ kháng insulin. Ngừng thở khi ngủ là một rối loạn giấc ngủ làm cho hơi thở bị gián đoạn nhiều lần trong khi ngủ, dẫn đến giảm chất lượng giấc ngủ. Những người làm việc thay đổi ca hoặc ca đêm có nguy cơ cao có các vấn đề về giấc ngủ, từ đó dẫn đến nguy cơ cao bị tiền tiểu đường hoặc tiểu đường tuýp 2.


IV. Biện pháp giúp phòng ngừa bệnh đái tháo đường


Điều tối quan trọng với người tiền đái tháo đường là duy trì cân nặng hợp lý và cắt giảm lượng mỡ, tinh
bột, đường trong khẩu phần ăn.

 

  • Phải lên kế hoạch để có chế độ ăn uống hợp lý:


- Giảm đường, tinh bột và chất ngọt, thay thế bằng chất đạm từ thịt, cá, trứng và rau xanh, hoa quả.


- Nên lựa chọn những loại ngũ cốc còn nguyên màng cám, gạo không nên xát kỹ. Không nên ăn quá no, có thể chia nhỏ các bữa ăn và nhai thật kỹ


- Tăng cường ăn cá, tối thiểu 2 bữa/tuần


- Hạn chế thức ăn giàu mỡ động vật, nội tạng động vật


- Tăng cường khẩu phần rau, hoa quả trong các bữa ăn


- Hạn chế ăn mặn, nước ngọt có gas, bánh kẹo


- Hạn chế tối đa những chất kích thích như rượu bia, thuốc lá,...

 

  • Tập luyện thể thao đúng và hợp phù hợp mình


- Hàng ngày, người tiền tiểu đường có thể đi bộ hoặc tập 1 môn thể dục nào đó với thời lượng khoảng 45p – 60 phút mỗi ngày, và không nên nghỉ quá 2 ngày trong 1 tuần.


- Để nhớ và duy trì được thói quen này, bạn nên nghỉ ngơi sau ăn khoảng 30-45 phút, sau đó đi bộ xung quanh khoảng 15-20 phút. Vậy tổng giờ hoạt động trong ngày sau 3 bữa chính sẽ được đảm bảo.


- Với những bạn trẻ làm công việc văn phòng nên hạn chế việc sử dụng thang máy, thay vào đó nên chọn đi cầu thang bộ và tránh ngồi quá lâu. Mỗi 1 tiếng nên đứng lên, đi lại nhẹ nhàng trong phòng làm việc để làm tăng sự nhạy cảm của insulin.

Trên đây là một số cách giúp ngăn ngừa tiền tiểu đường tiến triển sang bệnh tiểu đường mà người bệnh nên áp dụng ngay trước khi quá muộn. Hy vọng những thông tin trên hữu ích cho bạn đọc, chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe và hạnh phúc !

Giải pháp cho người tiểu đường:  Punsemin Ổn định đường huyết phòng biến chứng tiểu đường
Punsemin là viên uống thực phẩm chức năng hỗ trợ phòng và điều trị bệnh tiểu đường, Hỗ trợ hạ và ổn định đường huyết hiệu quả, giảm cholesterol, ngăn ngừa biến chứng tiểu đường. Punsemin giúp ổn định đường máu một cách tự nhiên, hỗ trợ điều trị đái tháo đường kháng insulin. Hỗ trợ điều trị cao triglyceride, Cholesterole xấu, chống xơ vữa mạch và điều hoà huyết áp

 


Làm gì để ngăn ngừa tiền tiểu đường tiến triển thành tiểu đường?
 

Punsemin có tác dụng gì ?

Punsemin có nguồn gốc hoàn toàn từ thiên nhiên và bằng chứng lâm sàng về kiểm soát đường huyết ở người mắc bệnh đái tháo đường type II.

Ổn định đường máu một cách tự nhiên, hỗ trợ điều trị đái tháo đường kháng insulin.

Hỗ trợ điều trị cao triglyceride, Cholesterole xấu, chống xơ vữa mạch và điều hoà huyết áp

Kiểm soát ngắn và dài hạn mức đường huyết, đã được chứng minh bằng chỉ số HbA1c.

Phòng chống các biến chứng của bệnh tiểu đường

Tăng cường sức khoẻ tim mạch và phòng các bệnh lý tim mạch

Hỗ trợ kiểm soát cân nặng, béo phìCải thiện chức năng gan, thận và tiêu hoá

Chống oxy hoá, khử gốc tự do và tăng cường miễn dịch

 


>>> Chi Tiết Sản Phẩm Xem Tại  : Punsemin Ổn định đường huyết phòng biến chứng tiểu đường

Hotline tư vấn: 0962 876 060 - 0968 805 353 - 0978 307 072

___________________
 

Có thể bạn quan tâm

>>> Bài tập thể dục giúp ổn định đường huyết hiệu quả cho người tiểu đường

 

>>>  13 cách phòng bệnh tiểu đường trước khi quá muộn

 

>>>  Mách bạn 10 bài thuốc dân gian chữa tiểu đường hiệu quả tại nhà

Viết bình luận của bạn:
0978307072