Làm Sao Giảm Bớt Áp Lực Trước Khi Đi Thi

 Đăng bởi: Admin 27/02/2017

Kỳ thi tốt nghiệp THPT đã qua, nhưng kỳ thi đại học, cao đẳng lại đang đến. Quá trình ôn thi của các sĩ tử cũng bước vào thời điểm nước rút. Trong khi dồn hết tâm sức vào việc ôn luyện, các sĩ tử cũng phải chịu áp lực khá lớn. Thực tế cho thấy, trước kỳ thi có tới 61,6% sĩ tử ở một mức độ nào đó cảm thấy bị đè nặng bởi có áp lực về tâm lý…

Theo thống kê không chính thức của đường dây nóng tư vấn về pháp luật và tâm lý cho thanh thiếu niên gần đây cho thấy, số người gọi điện thoại tư vấn về vấn đề thi đại học, cao đẳng chiếm tới 1/3. Nhưng cũng từ đường dây nóng này phát hiện, có một số thí sinh bắt đầu buông lỏng việc ôn thi, xuất hiện tinh thần mệt mỏi, chán nản. Đa số phụ huynh gọi điện thoại xin tư vấn chủ yếu với những nội dung như: con cái học tập hiệu suất thấp, cha mẹ không được nói đến những chuyện có liên quan đến vấn đề thi cử trước mặt con cái... 

Phân tích áp lực mùa thi cử

Có bạn nào chưa bao giờ căng thẳng trong suốt mùa thi, dù chỉ một tí xíu? Đối với hầu hết chúng ta, mùa thi luôn là khoảng thời gian áp lực nhất trong cuộc sống. Và chính một chút áp lực đó lại tốt cho chúng ta. Nếu chúng ta không lo lắng thì làm thế nào mà chúng ta đọc toàn bộ 100 trang lịch sử?

Do đó ai ai cũng có lúc trải qua tâm trạng tồi tệ. Đôi khi mức độ căng thẳng vượt ra khỏi tầm kiểm soát, ngăn cản chúng ta đạt được phong độ học tập tốt nhất, bởi lúc đó chúng ta mệt mỏi cả cơ thể lẫn tinh thần, cảm giác mọi thứ bị rối tung lên.

Theo các bác sĩ tâm thần, các triệu chứng căng thẳng gồm:

- Khó ngủ và khó thức dậy vào buổi sáng.

- Luôn mệt mỏi.

- Hay quên.

- Đau nhức

- Chán ăn

- Lười hoạt động

- Hay lo lắng và dễ cáu gắt

- Tim đập nhanh

- Nhức đầu hay đau nửa đầu

- Thị giác mờ

- Hoa mắt, choáng váng.

Nếu bạn thấy xuất hiện 3 triệu chứng kể trên hoặc nhiều hơn, và nó đã kéo dài trong vài tuần thì bạn cần “ra tay” ngăn chặn sự tấn công của nó.

Làm thế nào để khống chế áp lực và lên phong độ học và thi

* Học cách nhận biết khi nào bạn bị căng thẳng: Hãy nghỉ ngơi hoặc trò chuyện với ai đó hiểu áp lực mà bạn đang trải qua sẽ giúp ích cho bạn.

* Tránh so sánh khả năng của mình với những bạn khác: Những câu nói đại loại như: “Trời ơi, mình chỉ mới đọc Macbeth 17 lần thôi”. Mỗi người đều có cách ôn bài khác nhau, vì vậy hãy chọn cách phù hợp với mình nhất.

* Ăn uống hợp lý: Hãy đối xử tốt với cơ thể của mình bằng trái cây, rau quả và một bữa sáng phù hợp. Không ai có thể nhanh nhẹn và ôn bài hiệu quả chỉ với một bữa ăn sáng qua loa.

* Ngủ đủ giấc: Cần nghỉ ngơi trước khi đi ngủ. Không nên ôn bài trên giường. Giường là nơi để ngủ nghỉ, chứ không phải là nơi học bài. Hãy ngủ đủ 8 tiếng.

* Tập thể dục: Không gì có thể xóa tan căng thẳng nhanh bằng những hoạt động thể chất. Hãy sắp xếp thời gian tập thể dục vào thời khóa biểu của bạn. Lười biếng sẽ khiến bạn uể oải.

* Không nên thảo luận sau khi thi: vì bài thi của bạn đã “an bài”. Nếu bạn bè chọn câu 3b thì cũng chẳng sao, vì bạn có muốn sửa lại cũng đâu có được lại còn khiến bạn lo lắng hơn nữa.

* Điều cuối cùng theo như hầu hết lời khuyên của các chuyên gia bạn hãy bổ sung dưỡng chất như sản phẩm bổ não - Super Power PS-100:vì Super Power PS-100 (phosphatidylserine 100 mg)được chiết xuất từ đậu nành là chất béo được tìm thấy trong mọi tế bào nhưng có nồng độ cao nhất ở não, PS100 là chất dinh dưỡng quan trọng, an toàn và hiệu quả nhất cho mô thần kinh.

PS100 giúp duy trì tính linh động của màng tế bào thần kinh, tăng dẫn truyền xung động cải thiện nhận thức, hành vi và phản xạ thần kinh. Sản phẩm bổ não Super Power PS100 kích thích bộ não sản xuất dopamine nên cải thiện rõ rệt bệnh trầm cảm. PS tăng cường hoạt động của tuyến yên kiến tạo nên trục dẫn truyền dưới đồi-tuyến yên-thượng thận để đối phó với căng thẳng, stress và trầm cảm.

Sức mạnh tinh thần để vượt qua các trở ngại trong cuộc sống nói chung, trong các kỳ thi nói riêng xuất phát trước hết từ niềm tự tin vào bản thân; tự tin vào kiến thức kỹ năng mà mình đã có. Khi có niềm tự tin, em sẽ ôn luyện các môn học có kế hoạch, có phương pháp khoa học, có tâm trạng thoải mái, chắc chắn các áp lực sẽ biến mất mà hiệu quả ôn tập lại cao.

Tham khảo thêm: Thuốc giúp tăng cường trí nhớ, Thực phẩm chức năng cho trẻ em

0978307072