Món ăn hỗ trợ điều trị vô sinh nam

 Đăng bởi: Admin 27/02/2017
Theo y học cổ truyền (YHCT), nam giới bị bệnh vô sinh thuộc về một trong những nguyên nhân như mệnh môn hỏa suy, thận dương hư, thận âm hư, can khí uất trệ, thấp nhiệt hạ tiêu, đàm thấp trở trệ. 
 
 
Ảnh: minh họa - Internet
 
Với mỗi hội chứng bệnh lý nêu trên sẽ có những món ăn phù hợp với từng chứng bệnh cụ thể, không có món ăn chung cho tất cả mọi bệnh nhân vô sinh. Để việc ăn uống đạt kết quả tốt, bệnh nhân cần được thầy thuốc chuyên về nam khoa của YHCT hướng dẫn cụ thể với từng thể bệnh.
 
Trong các thể bệnh vô sinh có những bệnh nhân được xếp vào thể nhiệt (nóng) như hội chứng “thận âm hư”, những bệnh này phải ăn những món ăn bổ thận nhưng có tính mát, làm bớt nóng trong người mới có kết quả. Nếu chẩn đoán sai, cho bệnh nhân ăn những thức ăn bổ thận có tính nóng thì bệnh không những không lành mà còn trở nặng thêm. Ngược lại, những bệnh nhân bị suy nhược sinh dục gây vô sinh do thể hàn (lạnh) như hội chứng “thận dương hư” thì phải ăn những thức ăn bổ thận có tính ấm nóng. Nếu ăn những thức ăn có tính mát lạnh sẽ làm bệnh nặng thêm. Bệnh nhân bị vô sinh do “mệnh môn hỏa suy” có thể dùng một cặp thận dê cùng với ba loại dược thảo là câu kỷ tử 15g, nhục thung dung 12g, thỏ ty tử 12g. Tất cả cho vào nồi nấu chín, thêm gia vị vừa đủ, tách bã thuốc ra, rồi ăn và uống luôn cả nước.
 
Có thể dùng 2 - 3 lần/tuần và dùng liên tục trong vài tuần. Nếu bệnh nhân bị “thận dương hư” có thể dùng món ăn gồm: thịt dê 500g, một cặp tinh hoàn dê, cùng với các loại dược thảo như hoài sơn 50g, nhục thung dung 30g, thỏ ty tử 30g, dâm dương hoắc 30g, nhục quế 10g. Thịt dê và tinh hoàn dê rửa sạch, cắt nhỏ, tẩm ướp gia vị vừa đủ, bỏ vào nồi, đổ nước lượng thích hợp. Các loại dược thảo rửa sạch, bỏ vào bao vải sạch, buộc chặt, cho vào nồi cùng với thịt dê, hầm lửa nhỏ cho đến khi thịt thật nhừ. Lấy bao chứa dược liệu ra rồi ăn cả cái lẫn nước, một tuần ăn 2 - 3 lần, ăn trong vài tuần. Món ăn khác là dùng 5 con chim sẻ, rau hẹ 50g, hành tím 5 củ, gạo ngon 50g, tiêu sọ 10 hạt, rượu gạo nguyên chất 30ml, gia vị. Chim sẻ làm thịt, bỏ nội tạng, ướp gia vị, cho 30ml rượu vào rồi đem chưng cáchthủy.
 
Hành, hẹ rửa sạch, thái nhỏ, gạo đem nấu thành cháo, cho hành, hẹ vào quấy đều, sau đó cho chim sẻ vào nấu thêm khoảng 15 phút, ăn ngày một lần, có thể ăn liên tục trong 15 ngày. Trường hợp “thận âm hư” có thể dùng món ăn gồm: gà mái tơ 1 con khoảng 1kg, một con rùa, nếu tìm được rùa màu đen càng tốt, hạt tiêu trắng 9g, đường đỏ 50g, gia vị. Gà làm thật sạch, mổ bụng lấy hết tạng phủ. Làm thịt rùa, lột bỏ mai, băm thịt thật nhuyễn, trộn đều với tiêu trắng đã giã nhỏ, đường đỏ và cho thêm gia vị vừa đủ. Sau đó nhồi tất cả nguyên liệu trên vào bụng gà, khâu kín lại đem chưng cách thủy cho đến khi chín, lấy ra ăn, một tuần ăn 1 - 2 lần, liên tục trong vài tuần. 
 
Ngoài ra còn một số loại dược vật quý hiếm và đắt tiền như đông trùng hạ thảo, tinh hoàn của sơn dương, tinh hoàn của hải cẩu… đều có thể sử dụng được nếu đó là loại thật và đúng chỉ định.
Hoặc chúng ta cũng có thể tìm hiểu, tham khảo thêm các sản phẩm thực phẩm chức năng tăng cường sinh lực để bồi bổ, cung cấp cho cơ thể những chất cần thiết hàng ngày.
 
Xem thêm bài viết:
0978307072