Người mắc bệnh ung thư di căn xương sống được bao lâu?

 Đăng bởi: My Hoàng 10/09/2022

Ung thư phổi di căn xương là giai đoạn tế bào đột biến từ phổi lây lan đến khu vực xương, có thể thông qua đường máu hoặc hệ bạch huyết. Tình trạng này rất phổ biến ở những người bị ung thư phổi giai đoạn cuối, ảnh hưởng 30–40% những người đang trong giai đoạn 3 hoặc 4. Bên cạnh cảm giác đau đớn và khó chịu, loại ung thư phổi di căn này còn làm tăng nguy cơ gãy xương, gây cản trở các hoạt động hàng ngày và làm giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh. Vậy người mắc ung thư di căn xương sống được bao lâu? Những thông tin dưới đây sẽ giải đáp chi tiết cho bạn về tỉ lệ sống của người bệnh ung thư phổi di căn xương. 

I. Người mắc bệnh ung thư phổi di căn xương sống được bao lâu?
 
Tỷ lệ sống sót sau 6 tháng ở những người nhận được kết quả chẩn đoán ung thư phổi di căn xương là 50%. Con số này sẽ tăng lên trong một số trường hợp, ví dụ:

• Người bệnh là nữ và chỉ bị ung thư biểu mô tuyến

• Tế bào ung thư chỉ di căn đến một đoạn xương

• Người bệnh không bị gãy xương

Trong vài trường hợp hiếm gặp, người mắc ung thư phổi giai đoạn này vẫn có thể kéo dài thời gian sống nếu điều trị đầy đủ và hiệu quả.

II. Triệu chứng của ung thư phổi di căn xương

Trong một số trường hợp, các vùng xương bị ảnh hưởng có thể tiêu biến (tiêu xương). Trong những trường hợp khác, xương mới sẽ được hình thành để chống lại sự di căn xương. Lúc này, bạn có thể gặp các triệu chứng:

1. Đau

- Đau là triệu chứng đầu tiên của ung thư phổi di căn xương. Ban đầu, bạn có thể cảm thấy những cơn đau tương tự như khi bị tác động mạnh hoặc căng cơ. Tuy nhiên, tình trạng này sẽ dần trở nên nghiêm trọng hơn. Nếu ung thư di căn đến các xương ở cánh tay và chân, cơn đau thường tồi tệ hơn mỗi khi bạn cử động. Nếu ung thư di căn đến cột sống, cơn đau thường tồi tệ hơn vào ban đêm và sau khi nghỉ ngơi trên giường.

2. Chèn ép tủy sống

- Khối u phát triển trong xương có thể chèn ép tủy sống và gây đau khi bạn đi lại, gây ngứa hoặc yếu ở chân. Nếu tủy sống bị chèn ép nghiêm trọng ở khu vực cột sống dưới, bên cạnh đau và yếu ở chân, nguy cơ gây suy giảm chức năng ruột hoặc bàng quang cũng có thể xảy ra. Đây là trường hợp khẩn cấp cần được điều trị kịp thời, nếu không, các triệu chứng này sẽ gây ra các tổn thương vĩnh viễn.

3. Gãy xương và tăng hàm lượng canxi trong máu

Trong một số trường hợp, dấu hiệu đầu tiên của ung thư phổi di căn xương là gãy xương bệnh lý. Các tế bào ung thư đã lấy đi chất dinh dưỡng cũng như thay thế mô xương khỏe mạnh, khiến xương suy yếu và dễ gãy. Tình trạng xương gãy có thể xảy ra mà không gây bất kỳ chấn thương đáng kể này, kể cả khi người bệnh lăn trên giường hay tham gia các hoạt động thường ngày. Tuy nhiên, bạn vẫn có cách để nhận ra triệu chứng này. Khi xương bị hủy, canxi sẽ được giải phóng trực tiếp vào máu, dẫn đến nồng độ canxi trong máu cao hơn bình thường, gây ra các triệu chứng như:

• Nhầm lẫn

• Buồn nôn và nôn

• Thường xuyên khát nước

• Yếu cơ

Kết hợp với tình trạng ung thư, việc hạn chế vận động do gãy xương có thể làm tăng nguy cơ hình thành huyết khối và thuyên tắc phổi.
 
4. Làm suy yếu sức khỏe tổng thể

- Xạ trị, hóa trị, phẫu thuật hay bất kì phương pháp điều trị ung thư nào cũng có thể gây tác dụng phụ và làm suy yếu sức khỏe tổng thể của bệnh nhân.

- Ngược lại, bệnh ung thư phổi di căn xương có thể làm giảm hiệu quả của các phương pháp điều trị ung thư. Các chuyên gia vẫn đang tiến hành nhiều cuộc nghiên cứu chuyên sâu để xác định rõ nguyên nhân.

III. Tác động của ung thư phổi đến hệ xương
 
Ung thư phổi đến hệ xương cũng là 1 trong 3 dạng ung thư phổ biến nhất (2 dạng còn lại là ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt). Ung thư phổi có thể sẽ di căn đến nhiều cơ quan khác nhau như não, gan…
Thông thường ung thư phổi sẽ di căn đến các vị trí xương như:

• Cột sống (phổ biến nhất là đốt sống ở ngực và vùng bụng dưới);

• Xương chậu;

• Xương cẳng tay và xương đùi.

Có thể thấy tế bào ung thư phổi có nguy cơ di căn đến xương ở hai bộ phận tay và chân.

IV. Điều trị ung thư phổi di căn xương

Một trong nhiều yếu tố khiến người mắc bệnh ung thư phổi di căn xương không sống được bao lâu là vì các phương pháp điều trị chủ yếu chỉ giúp kiểm soát triệu chứng chứ không có khả năng chữa tận gốc ung thư. Mục tiêu chính của liệu trình điều trị là giảm đau, đồng thời điều trị hoặc ngăn ngừa nguy cơ gãy xương cũng như các biến chứng khác.

Các lựa chọn điều trị trong trường hợp này bao gồm:

1. Liệu pháp điều trị toàn diện

Các phương pháp điều trị ung thư nói chung và ung thư phổi giai đoạn cuối nói riêng có thể làm giảm nguy cơ bệnh di căn thêm, bao gồm:

• Hóa trị liệu

• Liệu pháp nhắm trúng đích

• Liệu pháp miễn dịch

2. Liệu pháp điều trị cục bộ

- Liệu pháp điều trị ung thư phổi di căn xương cục bộ chỉ giải quyết các vấn đề liên quan đến xương. Liệu pháp này bao gồm nhiều phương pháp điều trị khác nhau, bạn có thể được chỉ định một hoặc nhiều phương pháp cùng lúc, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của cơn đau và các biến chứng khác. Các phương pháp thường gặp là:

3. Sử dụng thuốc giảm đau

- Các bác sĩ thường sẽ kê thuốc giảm đau để giúp bạn kiểm soát cơn đau do di căn xương. Bạn có thể được chỉ định sử dụng thuốc kháng viêm hoặc morphine. Nếu được chỉ định morphin, bạn cần lưu ý tuân theo đúng chỉ định của bác sĩ để tránh gặp phải tác dụng phụ không mong muốn.

4. Liệu pháp xạ trị

- Xạ trị là phương pháp điều trị phổ biến nhất được sử dụng để giảm đau, ngăn ngừa gãy xương và giảm tình trạng chèn ép tủy sống do ung thư phổi di căn xương. Hầu hết mọi người đều cảm thấy cơn đau thuyên giảm đáng kể từ khi thực hiện xạ trị. Đối với nhiều người, xạ trị có thể giúp họ giảm đau hoàn toàn.
 
5. Phương pháp phẫu thuật

- Phẫu thuật được sử dụng chủ yếu để ổn định xương nếu chúng bị gãy hoặc ngăn ngừa nguy cơ gãy xương khi xương suy yếu dưới tác động của tế bào ung thư. Đôi khi, các chuyên gia sẽ yêu cầu bạn thực hiện phẫu thuật nếu khối u tạo áp lực lớn lên tủy sống chẳng hạn như với hội chứng Equina cauda.

6. Liệu pháp nhắm đích xương hay điều chỉnh xương

- Trong một vài trường hợp, bác sĩ có thể yêu cầu bạn áp dụng các phương pháp điều chỉnh xương, bao gồm sử dụng thuốc bisphosphonates (dùng trong điều trị loãng xương) và denosumab.

7. Liệu pháp điều trị bằng hạt nhân phóng xạ

- Sử dụng hạt nhân phóng xạ tiếp cận khối u là một cách điều trị ung thư phổi di căn xương. Kết quả từ một vài thử nghiệm trước đây cho thấy phương pháp này có khả năng hỗ trợ giảm đau cho 75% người bệnh trong khoảng 1–5 tuần sau khi điều trị với hiệu quả kéo dài đến nửa năm. Các chuyên gia cho rằng liệu pháp này cần được nghiên cứu chuyên sâu hơn để có thể đánh giá hiệu quả và đưa phương pháp đi vào sử dụng đại trà.

8. Thử nghiệm lâm sàng

- Các thử nghiệm lâm sàng đang được tiến hành với quy mô lớn nhằm tìm ra cách điều trị tình trạng ung thư phổi di căn xương hiệu quả nhất.

9. Phương pháp điều trị thay thế

- Một số chuyên gia nhận định rằng châm cứu là phương pháp bổ trợ hứa hẹn có khả năng kiểm soát cơn đau xương do ung thư di căn khi kết hợp với các phương pháp điều trị khác.

V. Phòng ngừa ung thư phổi di căn xương

 
Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm Bi-Nutafit tăng cường hệ miễn dịch và sức khỏe toàn diện

Giải pháp cho người ung thư: Bi-Nutafit tăng cường hệ miễn dịch và sức khỏe toàn diện

Bi-Nutafit® là công thức đặc biệt chăm sóc sức khỏe toàn diện cho mọi đối tượng, nâng cao chất lượng cuộc sống. Là sản phẩm bảo vệ sức khoẻ cung cấp cho cơ thể những chất bổ dưỡng albumin, đạm, protein, các axit amin thiết yếu để nâng cao sức đề kháng và sự cường tráng của cơ thể, giúp sửa chữa và bảo vệ các mô, tế bào bị tổn thương do các tác nhân gây bệnh.

 
 
 

Công dụng của Bi-Nutafit®

- Bi-Nutafit bổ sung albumin, protein và các a xít amin thiết yếu cho cơ thể.

- Suy nhược cơ thể, suy nhược thần kinh, mất ngủ, stress..

- Sốt xuất huyết; chấn thương, hội chứng nhiễm trùng; nhiễm độc; viêm tuỵ...

- Trị liệu bỏng, nhanh liền sẹo, giúp làm mờ và giảm vết thâm nám trên da

- Chạy thận nhân tạo, suy thận cấp, mãn, hội chứng thận hư,

- Nâng cao sức đề kháng, bồi bổ sau phẫu thuật tim, phổi, phụ nữ sau sinh

- Sửa chữa tổn thương cấp độ DNA, tế bào;  khử gốc tự do

- Hỗ trợ điều trị cho người viêm gan vius, xơ gan, suy gan, gan nhiễm mỡ...

- Tăng cường sức đề kháng cho người thiếu máu, người mỏi mệt, ung thư máu.

- Tăng cường MD sau mổ, xạ trị, phòng và hỗ trợ điều trị các loại ung thư

 - Tăng khả năng hấp thụ canxi, giúp xương chắc khỏe

- Chống lão hóa, nâng cao chất lượng cuộc sống; tăng cường tuổi thọ.

 
     
>>> Chi tiết sản phẩm xem tại: Bi-Nutafit tăng cường hệ miễn dịch và sức khỏe toàn diện
Hotline tư vấn: 0962 876 060 - 0968 805 353 - 0978 307 072

____________________

Có thể bạn quan tâm

>>>  Người đang hóa trị, xạ trị cần lưu ý gì ở chế độ ăn?

>>>  Suy giảm nhận thức sau hóa trị ung thư kéo dài bao lâu? Đọc ngay để biết

>>> Mỗi đợt hóa trị ung thư kéo dài bao lâu? Có đau không?

Viết bình luận của bạn:
0978307072