Nguyên nhân gây ra chứng rối loạn lưỡng cực.

 Đăng bởi: Quản Trị Web 26/10/2023

Rối loạn lưỡng cực là một tình trạng rối loạn khí sắc, khiến cho người bệnh bị thay đổi cảm xúc theo từng giai đoạn. Việc dùng thuốc điều trị giúp giảm thiểu những đợt tái phát bệnh, nhưng liệu người bệnh có thể khỏi hoàn toàn bệnh rối loạn lưỡng cực hay không? Cùng tìm hiểu xem liệu bệnh rối loạn lưỡng cực có khỏi được không qua bài viết dưới đây.

I. Thế nào là rối loạn lưỡng cực?

- Rối loạn lưỡng cực là một dạng bệnh tâm thần chiếm khoảng 4% dân số. Bệnh biểu hiện bằng những thay đổi cực độ trong cảm xúc. Các triệu chứng có thể bao gồm các trạng thái hưng phấn quá mức gọi là hưng cảm. Bệnh nhân cũng có thể bao gồm các giai đoạn trầm cảm. Những người bệnh này sẽ xuất hiện các giai đoạn bệnh xen kẽ với nhau, cùng với cả những giai đoạn bệnh ổn định.

*Bệnh nhân bị rối loạn lưỡng cực nếu không được kiểm soát gặp khó khăn trong việc quản lý các công việc cuộc sống hàng ngày ở trường hoặc nơi làm việc hoặc duy trì các mối quan hệ. Các loại rối loạn cảm xúc lưỡng cực:

  • Rối loạn cảm xúc lưỡng cực I: Rối loạn cảm xúc lưỡng cực I là tình trạng mà người bệnh xuất hiện của ít nhất một cơn hưng cảm điển hình. Khi mắc bệnh có thể có các giai đoạn trầm cảm hoặc trầm cảm trước và sau giai đoạn hưng cảm. Đây là loại rối loạn lưỡng cực hay gặp và ảnh hưởng đến nam giới, phụ nữ như nhau.
  • Rối loạn cảm xúc lưỡng cực II: Những người bị rối loạn lưỡng cực này thường sẽ có giai đoạn trầm cảm kéo dài ít nhất hai tuần. Họ có thể xuất hiện ít nhất một giai đoạn hưng cảm nhẹ kéo dài khoảng bốn ngày, nhưng không có giai đoạn nào là hưng cảm điển hình. Loại rối loạn lưỡng cực này là phổ biến hơn ở phụ nữ.
  • Rối loạn chu kỳ: Những người bị rối loạn cảm xúc lưỡng cực chu kỳ có các giai đoạn hưng cảm nhẹ và trầm cảm. Những triệu chứng này ngắn hơn và ít nghiêm trọng so với hai loại trên.

II. Nguyên nhân gây ra rối loạn lưỡng cực

*Rối loạn lưỡng cực hiện vẫn chưa rõ ràng về nguyên nhân gây ra bệnh. Một số nguyên nhân có thể gây ra rối loạn lưỡng cực bao gồm:

  • Yếu tố di truyền: Nếu cha mẹ hoặc anh chị em ruột bị rối loạn lưỡng cực, thì có nhiều khả năng mắc bệnh hơn những người khác. Nếu có người thân bị rối loạn, nguy cơ phát triển bệnh cao gấp 4 đến 6 lần so với những người không có tiền sử gia đình. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là tất cả mọi người có người thân bị rối loạn lưỡng cực thì sẽ phát triển thành bệnh. Ngoài ra, không phải ai bị rối loạn lưỡng cực cũng có tiền sử gia đình bị bệnh lý rối loạn lưỡng cực. Người ta nhận thấy di truyền dường như đóng một vai trò đáng kể trong tỷ lệ mắc chứng rối loạn lưỡng cực này. Cho nên nếu bạn có một thành viên trong gia đình bị rối loạn lưỡng cực, thì việc sàng lọc bệnh có thể cần thiết với bạn.
  • Các vấn đề tại não: Cấu trúc não có thể ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh. Bất thường trong cấu trúc hoặc rối loạn chức năng của bộ não có thể làm tăng nguy cơ.
  • Yếu tố từ môi trường: Điều này có nghĩa là không chỉ là những gì trong cơ thể mới gây bệnh, mà các yếu tố bên ngoài cũng có thể đóng góp. Những yếu tố này có thể bao gồm: Tình trạng căng thẳng quá mức, trải nghiệm đau thương, có những bệnh lý cơ thể. Yếu tố này có thể là nguyên nhân khởi phát bệnh.

- Mỗi yếu tố trên có thể ảnh hưởng đến nguy cơ những người phát triển rối loạn lưỡng cực. Tuy nhiên, có nhiều khả năng là do sự kết hợp của các yếu tố góp phần vào sự phát triển của bệnh.

III. Bệnh rối loạn lưỡng cực có chữa được không?

- Rối loạn cảm xúc lưỡng cực có chữa được không là điều mà rất nhiều người bệnh quan tâm. Trên thực tế, vì hiện nay, người ta chưa thể tìm được chính xác nguyên nhân gây bệnh. Cho nên thời điểm hiện tại không có biện pháp điều trị có thể chữa khỏi hoàn toàn được bệnh.

- Nhưng việc duy trì dùng các thuốc điều trị giúp người bệnh có thể kiểm soát được triệu chứng của bệnh. Hạn chế nguy cơ tái phát, cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh.

*Bởi vì, khi mắc bệnh rối loạn cảm xúc lưỡng cực người bệnh có thể đối mặt với một số rủi ro sau:

  • Trong giai đoạn trầm cảm, người bệnh luôn suy nghĩ tới chuyện tự tử và thực hiện hành vi tổn hại tới bản thân, thậm chí là tự tử thành công..
  • Ảnh hưởng tới công việc và quan hệ xã hội: Những rối loạn cảm xúc khiến cho người bệnh khó khăn trong việc kiểm soát hành động và lời nói của mình.
  • Tiêu hao tài sản: Trong giai đoạn hưng cảm, người bệnh có thể rất hưng phấn, lựa chọn đầu tư sai lầm gây thiệt hại kinh tế.
  • Hành vi phạm tội: Họ quá khích, cảm thấy bị hại nên sẽ tấn công những người xung quanh.

=>Kết luận: trên đây là bài viết trả lời cho câu hỏi Bệnh rối loạn lưỡng cực có chữa được không? cảm ơn các bạn đã đọc và tham khảo.

 
Super Power Neuro Max là một sản phẩm hoàn hảo để hỗ trợ điều trị các bệnh về não với sự kết hợp các thành phần giữ vai trò quan trọng đặc biệt trong não như: CDP-Choline, Corti-PS, Alpha Lipoic Acid, Acetyl L-Carnitine, L-Glutamine và Taurine để tăng cường chuyển hóa của tế bào não và bảo vệ, chống lại sự phá hủy của các chất oxy hóa đối với não.

Bổ não Super Power Neuro Max thúc đẩy quá trình trao đổi chất ở não bộ, nuôi dưỡng và bảo vệ não nhờ sự kết hợp đầy đủ các chất dinh dưỡng an toàn và hiệu quả. Super Power Neuro Max cung cấp chất chống oxy hóa mạnh nhất để bảo vệ tổ chức não, làm tăng sự điều khiển tối ưu của sự kích thích màng tế bào và độ thẩm thấu tế bào não, cải thiện quá trình sử dụng glucose và kiến tạo năng lượng cho não, hỗ trợ tổng hợp phospholipid cho sự gia tăng nhận thức và tăng tổng hợp acetylcholine và các chất dẫn truyền thần kinh.

 
 

 

Công dụng của Super Power Neuro Max

-  Super Power Neuro Max chống suy nhược thần kinh, mất ngủ lo âu, rối loạn lo âu, sa sut trí tuệ, rối loạn nhận thức, hành vi do bệnh lý não, tâm thần, trầm cảm, stress…

- Khắc phục di chứng bệnh não cấp tính: tai biến mạch não cấp và bán cấp, thiểu năng tuần hoàn não, xuất huyết não, nhũn não…

 - Chấn thương sọ não, phù não, viêm não, bại não  giảm thời gian hôn mê và mức độ nghiêm trọng

- Phòng ngừa biến chứng sau phẫu thuật thần kinh, não ….

- Hồi phục di chứng bệnh não mạn tính, lão suy, bệnh Alzheimer, xơ vữa mạch máu não

- Thúc đẩy khả năng tập trung, nhạy bén trong học tập, cải thiện trí nhớ, nhận thức và phản xạ ở những người làm việc với cường độ trí óc cao như học sinh, sinh viên ôn thi, các nhà quản lý…

- Rối loạn, thiểu năng tuần hoàn não, thiếu máu não cục bộ, thiếu máu não mãn tính,rối loạn tiền đình, ù tai, chóng mặt…

- Phối hợp với các thuốc kháng cholinergic trong điều trị Parkinson.

- Phối hợp với thuốc ức chế men protease trong điều trị viêm tụy. 

- Các biến chứng não, thần kinh của bệnh tiểu đường, đau thần kinh ngoại biên, rối loạn thần kinh tim, rối loạn vận mạch ngoại biên.

- Tăng nồng độ acetylcholine, norepinephrine và dopamine trong hệ thống thần kinh trung ương.


 
 
Hotline tư vấn: 0962 876 060 - 0968 805 353 - 0978 307 072
nguon:bnc.medipharm.vn,tamanhhospital.vn,suckhoeonline.vn...
0978307072