Nguyên nhân gây ra rối loạn nhân cách khép kín.

 Đăng bởi: Quản Trị Web 13/12/2023

Rối loạn nhân cách là bệnh lý tâm thần biểu hiện bởi những rối loạn về tính cách, suy nghĩ, hành vi của cá nhân đối với môi trường xung quanh. Rối loạn nhân cách khép kín là một dạng thường gặp của các rối loạn nhân cách. Điều trị rối loạn nhân cách khép kín nói chung và các rối loạn nhân cách nói chung cần điều trị bằng phương pháp tâm lý và hóa dược.

I. Khái niệm rối loạn nhân cách

Rối loạn nhân cách là các rối loạn về tâm lý dẫn đến sự đảo lộn trong việc hình thành tính cách cũng như xu hướng hành vi của một cá nhân đối với cá nhân khác hoặc với xã hội. Rối loạn nhân cách là một bệnh tâm thần biểu hiện bởi những nét tính cách bệnh lý như rối loạn sự thích nghi, nhân cách mất thăng bằng. Chẩn đoán rối loạn nhân cách thường không được đề xuất đối với các cá nhân trước tuổi 16 - 17, vì rối loạn nhân cách thường có xu hướng xuất hiện và phát triển ở lứa tuổi vị thành niên và tuổi thanh niên.

Tỉ lệ rối loạn nhân cách trung bình ở các nước trên thế giới thường vào khoảng 2,3 %. Tại Việt Nam, theo điều tra của Ngành Tâm thần học, tỉ lệ này là từ 0,2 - 0,5% dân số.

II. Nguyên nhân gây ra rối loạn nhân cách khép kín.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến các rối loạn nhân cách nhưng cũng có những trường hợp không có nguyên nhân nào hợp lý để giải thích cho tình trạng này.

Rối loạn nhân cách là do tính chất bệnh lý trong hoạt động thần kinh cao cấp của mỗi cá nhân. Điều này có thể xuất phát từ bệnh bẩm sinh của bào thai hoặc một bệnh mắc phải trong quá trình sống do điều kiện không thuận lợi.

Các tác nhân có hại cũng là nguyên nhân dẫn đến các dạng rối loạn nhân cách như: nghiện rượu, nghiện các chất kích thích, thai hình thành trong quá trình giao hợp mà có bố hoặc mẹ đang say rượu, giang mai, các chấn thương sản khoa, nhiễm trùng sơ sinh, nhiễm độc thai nghén, rối loạn trong quá trình phát triển chức năng của não hoặc do các yếu tố di truyền sẽ dần dần làm thay đổi nhân cách của trẻ.

Các yếu tố tâm lý bao gồm: những tác động không lành mạnh của xã hội, thiếu quan tâm hoặc sự giáo dục không hợp lý của gia đình, tiếp xúc lâu dài với lối sống không có văn hoá của môi trường tự nhiên và xã hội, các biến cố về mặt tình cảm, các stress kéo dài, làm cho sự phát triển tâm thần bị lệch lạc hoặc làm biến đổi nét tính cách ở người đã trưởng thành.

III. Các dạng rối loạn nhân cách

Cẩm nang Chẩn đoán và Thống kê Rối loạn Tâm thần (DSM-5) chia rối loạn nhân cách làm ba nhóm (A, B và C), dựa trên những nhóm đặc điểm chính.

Nhóm A: Bao gồm những rối loạn đặc trưng bởi hành vi kỳ lạ hoặc lập dị. Những bệnh nhân rối loạn nhân cách nhóm A có xu hướng thực hiện những hành vi kỳ dị, khác biệt, đáng ngờ nên thường phải trải qua những đổ vỡ trong các mối quan hệ.

*Các dạng rối loạn nhân cách nhóm A gồm:

  • Rối loạn nhân cách hoang tưởng: gồm các triệu chứng như nghi ngờ bị người khác lợi dụng, lừa dối, luôn mất lòng tin vào người khác kể cả bạn bè, gia đình hoặc vợ/ chồng.
  • Rối loạn nhân cách loại phân liệt: đặc trưng bởi hành vi, lời nói và dáng điệu kì lạ. Những người bị rối loạn nhân cách loại phân liệt cũng có xu hướng có những ý tưởng khác thường và hiếm khi có được các mối quan hệ gần gũi.
  • Rối loạn nhân cách phân liệt: đặc trưng bởi sự khác biệt đối với mọi người và sự cô lập xã hội, thường ảnh hưởng tới nam giới nhiều hơn so với phụ nữ. Những người mắc rối loạn này thường thờ ơ, thu mình và rất khó khăn trong việc hình thành những mối quan hệ thân thiết với những người khác cũng như hay bị ám ảnh với nội quan và ảo tưởng.

Nhóm B: đặc trưng bởi hành vi thái quá hoặc thất thường, không thể dự báo trước được. Những người bị rối loạn nhân cách nhóm B này thường có xu hướng tham gia vào những hành vi bốc đồng, thái quá, thậm chí là phạm pháp hoặc phải trải qua những cảm xúc rất dữ dội, thất thường.

*Các dạng rối loạn nhân cách nhóm B gồm:

  • Rối loạn nhân cách chống đối xã hội: không giống như hầu hết các dạng rối loạn nhân cách khác, loại rối loạn này thường có xu hướng xuất hiện từ rất sớm ngay từ thời thơ ấu của người bệnh. Triệu chứng đặc trưng là coi thường các quy tắc, chuẩn mực xã hội và thao túng, lừa dối xã hội và không có lòng thương xót với những người khác.
  • Rối loạn nhân cách ranh giới: triệu chứng thường là sự không ổn định trong các mối quan hệ, rối loạn trong việc điều chỉnh cảm xúc của bản thân cũng như khả năng tự nhận thức về bản thân.
  • Rối loạn nhân cách kịch tính: đặc trưng bởi sự thể hiện tính đa cảm thái quá, cố gắng tìm kiếm sự chú ý của người khác và xã hội nên thường dẫn tới những hành vi không phù hợp.

Rối loạn nhân cách ái kỷ: thường tự cho mình là trung tâm, không có sự đồng cảm với người khác, phóng đại sự nhận thức về vai trò bản thân. Tuy nhiên, nét tính cách này thường do bị thúc đẩy bởi chính lòng tự trọng yếu ớt của bản thân người bệnh.
Nhóm C: đặc trưng bởi sự lo âu, sợ hãi lan tỏa.

*Các dạng rối loạn nhân cách nhóm C gồm:

  • Rối loạn nhân cách tránh né: nỗi sợ hãi về sự kém cỏi của bản thân dẫn đến sự ức chế và né tránh xã hội và sợ bị mọi người chỉ trích.
  • - Rối loạn nhân cách phụ thuộc: đây là dạng rối loạn liên quan đến nỗi sợ khi phải ở một mình. Những người bị rối loạn dạng này thường sẽ phục tùng và làm bất cứ việc gì để khiến người khác chăm sóc và quan tâm đến họ.
  • Rối loạn nhân cách ám ảnh cưỡng chế: được đặc trưng bởi sự ám ảnh về chủ nghĩa hoàn hảo, trật tự và kiểm soát các mối quan hệ với người khác một cách cứng nhắc.

 Giải pháp cho bạn: Super Power Neuro Max Phục Hồi Chức Năng Não Bộ

Super Power Neuro Max là một sản phẩm hoàn hảo để hỗ trợ điều trị các bệnh về não với sự kết hợp các thành phần giữ vai trò quan trọng đặc biệt trong não như: CDP-Choline, Corti-PS, Alpha Lipoic Acid, Acetyl L-Carnitine, L-Glutamine và Taurine để tăng cường chuyển hóa của tế bào não và bảo vệ, chống lại sự phá hủy của các chất oxy hóa đối với não.

Bổ não Super Power Neuro Max thúc đẩy quá trình trao đổi chất ở não bộ, nuôi dưỡng và bảo vệ não nhờ sự kết hợp đầy đủ các chất dinh dưỡng an toàn và hiệu quả. Super Power Neuro Max cung cấp chất chống oxy hóa mạnh nhất để bảo vệ tổ chức não, làm tăng sự điều khiển tối ưu của sự kích thích màng tế bào và độ thẩm thấu tế bào não, cải thiện quá trình sử dụng glucose và kiến tạo năng lượng cho não, hỗ trợ tổng hợp phospholipid cho sự gia tăng nhận thức và tăng tổng hợp acetylcholine và các chất dẫn truyền thần kinh.

 
 

 

Công dụng của Super Power Neuro Max

-  Super Power Neuro Max chống suy nhược thần kinh, mất ngủ lo âu, rối loạn lo âu, sa sut trí tuệ, rối loạn nhận thức, hành vi do bệnh lý não, tâm thần, trầm cảm, stress…

- Khắc phục di chứng bệnh não cấp tính: tai biến mạch não cấp và bán cấp, thiểu năng tuần hoàn não, xuất huyết não, nhũn não…

 - Chấn thương sọ não, phù não, viêm não, bại não  giảm thời gian hôn mê và mức độ nghiêm trọng

- Phòng ngừa biến chứng sau phẫu thuật thần kinh, não ….

- Hồi phục di chứng bệnh não mạn tính, lão suy, bệnh Alzheimer, xơ vữa mạch máu não

- Thúc đẩy khả năng tập trung, nhạy bén trong học tập, cải thiện trí nhớ, nhận thức và phản xạ ở những người làm việc với cường độ trí óc cao như học sinh, sinh viên ôn thi, các nhà quản lý…

- Rối loạn, thiểu năng tuần hoàn não, thiếu máu não cục bộ, thiếu máu não mãn tính,rối loạn tiền đình, ù tai, chóng mặt…

- Phối hợp với các thuốc kháng cholinergic trong điều trị Parkinson.

- Phối hợp với thuốc ức chế men protease trong điều trị viêm tụy. 

- Các biến chứng não, thần kinh của bệnh tiểu đường, đau thần kinh ngoại biên, rối loạn thần kinh tim, rối loạn vận mạch ngoại biên.

- Tăng nồng độ acetylcholine, norepinephrine và dopamine trong hệ thống thần kinh trung ương.


 
 
Hotline tư vấn: 0962 876 060 - 0968 805 353 - 0978 307 072
nguon:bnc.medipharm.vn,tamanhhospital.vn,suckhoeonline.vn...
0978307072