Nguyên nhân gây trầm cảm sau chấn thương sọ não.

 Đăng bởi: Quản Trị Web 08/01/2024

Mặc dù trầm cảm là bệnh lý do đa yếu tố gây ra, nhưng chấn thương sọ não có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Di chứng sau chấn thương sọ não có thể gây trở ngại cho các hoạt động hàng ngày nói chung và tăng nguy cơ trầm cảm nói riêng, nhưng vẫn có cách để khắc phục.

I. Trầm cảm là gì?

Trầm cảm là cảm giác buồn bã, mất mát, tuyệt vọng không thuyên giảm theo thời gian và gây cản trở cuộc sống hàng ngày. Người bệnh thường lo lắng, chán nản hoặc mất hứng thú với các hoạt động hằng ngày; các triệu chứng xảy ra ít nhất vài ngày mỗi tuần và kéo dài hơn hai tuần. Trầm cảm là một trong những di chứng sau chấn thương sọ não thường gặp.

II. Triệu chứng của trầm cảm

*Các triệu chứng của bệnh trầm cảm bao gồm:

  • Mệt mỏi hoặc thiếu năng lượng.
  • Cảm thấy hụt hẫng, buồn bã, tuyệt vọng.
  • Mất hứng thú, mất niềm vui trong các hoạt động thường ngày.
  • Cảm thấy vô giá trị, tội lỗi, cảm thấy bản thân là một kẻ thất bại.
  • Thay đổi giấc ngủ hoặc cảm giác thèm ăn.
  • Khó tập trung.
  • Di chuyển hoặc nói chậm hơn
  • Cảm thấy bồn chồn.
  • Suy nghĩ về cái chết hoặc tự tử.

Cảm thấy buồn là phản ứng bình thường đối với những mất mát và thay đổi mà một người phải đối mặt với di chứng sau chấn thương sọ não. Tuy nhiên, cảm giác buồn bã kéo dài hoặc không thích thú với những điều bạn từng yêu thích thường là những dấu hiệu gợi ý bệnh trầm cảm sau chấn thương sọ não.

III. Mức độ phổ biến của trầm cảm sau chấn thương sọ não

Trầm cảm sau chấn thương sọ não là một vấn đề phổ biến. Trong năm đầu tiên sau khi bị chấn thương, khoảng một nửa số người bị chấn thương sọ não mắc trầm cảm. Trong 7 năm sau, gần 2⁄3 bệnh nhân bị ảnh hưởng. Tỉ lệ này cao hơn nhiều so với tỉ lệ trầm cảm trong dân số chung với chỉ 1/10 người mỗi năm.

IV. Nguyên nhân gây trầm cảm sau chấn thương sọ não

Những thay đổi về cảm xúc có thể xảy ra nếu chấn thương sọ não gây ảnh hưởng đến các vùng não kiểm soát cảm xúc dẫn đến trầm cảm sau chấn thương sọ não. Những thay đổi ở các vùng não này có thể ảnh hưởng đến cách người bị chấn thương sọ não thể hiện cảm xúc.

Những người bị chấn thương sọ não có thể mất đi sự độc lập của bản thân phải dựa dẫm vào người khác, hoặc thay đổi vai trò của họ trong gia đình và trong xã hội. Những thay đổi này có thể dẫn đến thất vọng và không hài lòng với cuộc sống.

Những người bị chấn thương sọ não cũng có thể bị suy giảm khả năng tư duy của họ, chẳng hạn như trí nhớ, sự chú ý, tốc độ suy nghĩ và suy luận. Những thay đổi này có thể khiến họ cảm thấy choáng ngợp nếu họ không thể nhớ mọi thứ hoặc không theo kịp những gì người khác đang làm hoặc nói. Họ có thể phản ứng bằng cảm xúc, với nỗi buồn, lo lắng hoặc tức giận. Điều này có thể dẫn đến lệ thuộc rượu và ma túy.

Những người từng gặp vấn đề về trầm cảm hoặc lo lắng trước khi có chấn thương sọ não có thể thấy rằng những vấn đề này tồi tệ hơn sau khi bị chấn thương. Họ có thể cảm thấy bị cô lập, chán nản hoặc bị hiểu lầm, điều này cũng có thể ảnh hưởng đến cảm xúc.

Các yếu tố không liên quan đến chấn thương như gen di truyền, tiền sử cá nhân hoặc gia đình và các ảnh hưởng khác đã có trước khi bị chấn thương não có thể làm tăng nguy cơ mắc trầm cảm sau khi chấn thương sọ não.

V. Bạn cần làm gì nếu bị trầm cảm?

Nếu bạn có các triệu chứng trầm cảm, điều quan trọng là phải tìm kiếm sự trợ giúp càng sớm càng tốt.

Trầm cảm không phải là dấu hiệu của sự yếu đuối và cũng không phải lỗi của bất kỳ ai. Trầm cảm là một di chứng sau chấn thương sọ não thường gặp và là một vấn đề y tế, giống như huyết áp cao hoặc tiểu đường,... Bạn không thể vượt qua trầm cảm bằng cách đơn giản là ước nó qua đi, sử dụng nhiều ý chí hơn hoặc “cứng rắn hơn”. Là bạn nên điều trị sớm để ngăn ngừa các hậu quả nặng nề, đau đớn và tồi tệ hơn.

Các loại thuốc chống trầm cảm và liệu pháp tâm lý (tư vấn), hoặc kết hợp cả hai, có thể giúp ích cho hầu hết những người bị trầm cảm.

 
Super Power Neuro Max là một sản phẩm hoàn hảo để hỗ trợ điều trị các bệnh về não với sự kết hợp các thành phần giữ vai trò quan trọng đặc biệt trong não như: CDP-Choline, Corti-PS, Alpha Lipoic Acid, Acetyl L-Carnitine, L-Glutamine và Taurine để tăng cường chuyển hóa của tế bào não và bảo vệ, chống lại sự phá hủy của các chất oxy hóa đối với não.

Bổ não Super Power Neuro Max thúc đẩy quá trình trao đổi chất ở não bộ, nuôi dưỡng và bảo vệ não nhờ sự kết hợp đầy đủ các chất dinh dưỡng an toàn và hiệu quả. Super Power Neuro Max cung cấp chất chống oxy hóa mạnh nhất để bảo vệ tổ chức não, làm tăng sự điều khiển tối ưu của sự kích thích màng tế bào và độ thẩm thấu tế bào não, cải thiện quá trình sử dụng glucose và kiến tạo năng lượng cho não, hỗ trợ tổng hợp phospholipid cho sự gia tăng nhận thức và tăng tổng hợp acetylcholine và các chất dẫn truyền thần kinh.

 
 

 

Công dụng của Super Power Neuro Max

-  Super Power Neuro Max chống suy nhược thần kinh, mất ngủ lo âu, rối loạn lo âu, sa sut trí tuệ, rối loạn nhận thức, hành vi do bệnh lý não, tâm thần, trầm cảm, stress…

- Khắc phục di chứng bệnh não cấp tính: tai biến mạch não cấp và bán cấp, thiểu năng tuần hoàn não, xuất huyết não, nhũn não…

 - Chấn thương sọ não, phù não, viêm não, bại não  giảm thời gian hôn mê và mức độ nghiêm trọng

- Phòng ngừa biến chứng sau phẫu thuật thần kinh, não ….

- Hồi phục di chứng bệnh não mạn tính, lão suy, bệnh Alzheimer, xơ vữa mạch máu não

- Thúc đẩy khả năng tập trung, nhạy bén trong học tập, cải thiện trí nhớ, nhận thức và phản xạ ở những người làm việc với cường độ trí óc cao như học sinh, sinh viên ôn thi, các nhà quản lý…

- Rối loạn, thiểu năng tuần hoàn não, thiếu máu não cục bộ, thiếu máu não mãn tính,rối loạn tiền đình, ù tai, chóng mặt…

- Phối hợp với các thuốc kháng cholinergic trong điều trị Parkinson.

- Phối hợp với thuốc ức chế men protease trong điều trị viêm tụy. 

- Các biến chứng não, thần kinh của bệnh tiểu đường, đau thần kinh ngoại biên, rối loạn thần kinh tim, rối loạn vận mạch ngoại biên.

- Tăng nồng độ acetylcholine, norepinephrine và dopamine trong hệ thống thần kinh trung ương.


 
 
Hotline tư vấn: 0962 876 060 - 0968 805 353 - 0978 307 072
nguon:bnc.medipharm.vn,tamanhhospital.vn,suckhoeonline.vn...
0978307072