Nguyên Nhân Khiến Thận Suy Yếu

 Đăng bởi: Nguyễn Văn Khơ 27/02/2017

Suy thận mãn là quá trình suy giảm chức năng thận. Đây thường là biến chứng của một bệnh nghiêm trọng. Không giống như suy thận cấp, tình trạng xảy ra một cách nhanh chóng và bất ngờ, suy thận mãn diễn ra từ từ, trong vài tuần, vài tháng, hoặc vài năm, thận dần dần ngừng làm việc và dẫn tới giai đoạn cuối. Bệnh tiến triển chậm và thường không xuất hiện triệu chứng cho tới khi đã ở tình trạng nguy hiểm gây hại cho người bệnh.

Tại Mỹ, cứ 1000 người thì có một người đang phải điều trị bệnh thận giai đoạn cuối và hơn 19 triệu người trưởng thành đang sống chung với một số loại suy thận. Bài viết này sẽ đề cập tới nguyên nhân, triệu chứng, biến chứng và điều trị suy thận.

Thận của chúng ta đảm nhiệm 3 vai trò chính

- Loại bỏ các chất thải ra khỏi cơ thể,

- Kích thích sản xuất và kiểm soát các chức năng khác của cơ thể, chẳng hạn như điều hòa huyết áp và sản xuất các tế bào máu đỏ

- Quy định mức độ khoáng chất hoặc chất điện giải (ví dụ, natri, canxi, và kali) và chất lỏng trong cơ thể

Thận hoàn toàn có thể hoạt động bình thường với chỉ một bên thận. Tuy nhiên, khi cả hai thận đều bị suy yếu, thận đóng cửa và không còn khả năng có thể lọc chất thải, nước dư thừa ra khỏi máu. Kết quả là, chất độc bắt đầu hình thành trong máu và gây ra các biến chứng khác nhau và ảnh hưởng đến hệ thống các cơ quan trong cơ thể.

Nguyên nhân

Những nguyên nhân của suy thận mạn bao gồm đái tháo đường (loại 1 hoặc loại 2) và cao huyết áp. Nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh suy thận giai đoạn cuối trên toàn thế giới là bệnh thận IgA (Một loại bệnh viêm thận).

Một trong những biến chứng do bệnh tiểu đường hoặc cao huyết áp là gây tổn thương đến các mạch máu nhỏ trong cơ thể. Các mạch máu trong thận cũng bị ảnh hưởng và dẫn đến suy thận.

Nguyên nhân phổ biến khác của suy thận mạn bao gồm:

- Viêm bể thận (nhiễm trùng thận)

- Bệnh thận đa nang (nhiều u nang trong thận)

- Rối loạn tự miễn như hệ thống lupus đỏ

- Xơ cứng động mạch, có thể gây tổn hại các mạch máu trong thận

- Tắc nghẽn đường tiết niệu và trào ngược, do nhiễm trùng thường xuyên, hoặc có bất thường về mặt giải phẫu xảy ra khi sinh

- Sử dụng quá nhiều thuốc được chuyển hóa qua thận

Trong các trường hợp thận yếu chúng ta phải tìm đến bác sỹ và có những biện pháp phòng tránh tốt hơn và chế độ ăn uống tốt hơn cho thận.

Bạn cũng có thể dùng thêm các thực phẩm chức năng có lợi cho thận như sản phẩm hải cẩu hoàn Extra Gold Super Seal bổ thận tráng dương, tăng cường sinh lý.

Tham khảo thêm: Thuốc bổ thận tráng dương, Thực phẩm chức năng bổ thận, Thuốc tăng cường sinh lý cho nam giới

 

0978307072