NGUYÊN NHÂN VÀ TRIỆU CHỨNG GAN YẾU

 Đăng bởi: Admin 27/02/2017

NGUYÊN NHÂN VÀ TRIỆU CHỨNG GAN YẾU

Lá gan của bạn, một cơ quan quan trọng cho sự sống. Lá gan, cơ quan lớn nhất trong cơ thể bạn, đóng một vai trò sống còn trong việc điều hòa các diễn tiến của sự sống của bạn. Cơ quan phức tạp này thực hiện nhiều chứ năng thiết yếu cho cuộc sống. Bạn không thể sống mà không có nó. Gan không khỏe mạnh sẽ khiến cơ thể sẽ mắc rất nhiều bệnh. Một số nguyên nhân và triệu chứng của tổn thương gan mà bạn cần lưu ý.

 1. Chức năng của Gan

“ Lá gan thực hiện nhiều chức năng thiết yếu cho cuộc sống ”

Các chức năng của lá gan: Cơ quan phức tạp này thực hiện nhiều chức năng phức tạp như:

 1. Biến đổi thức ăn thành những chất cần thiết cho sự sống và phát triển.
 2. Sản xuất ra nhiều chất quan trọng sử dụng cho cơ thể.
 3. Chuyển hoá các thuốc được hấp thụ từ đường tiêu hoá thành dạng cơ thể có thể dùng được và giải độc và bài tiết các chất độc trong cơ thể.
 4. Tạo ra nặng lượng một cách nhanh chóng khi cần thiết và sản xuất ra protein mới cho cơ thể.
 5. Điều hoà sự vận chuyển mỡ dự trữ.
 6. Giúp ích cho sự tiêu hóa bằng cách tạo ra mật.
 7. Kiểm soát việc sản xuất và bài tiết cholesterol.
 8. Chuyển hóa rượu. Kiểm soát và duy trì nồng độ thích hợp của nhiều chất hoá học và nồng độ thuốc trong máu.
 9. Giúp cơ thể chống lại sự nhiễm trùng bằng các tạo ra các yếu tố miễn dịch và loại bỏ các vi khuẩn lưu thông trong máu.

Lá gan của bạn đóng một vai trò chính yếu trong việc biến đổi thức ăn thành những chất thiết yếu cho cuộc sống. Về cơ bản, lá gan đóng vai trò của một nhà máy lọc và tinh chế. Hơn thế nữa, gan cũng tạo ra mật, một chất dịch màu nâu hơi xanh lục cần thiết cho sự tiêu hóa. Mật được dự trữ trong túi mật. Túi mật cô đặc và tiết mật vào trong ruột, giúp cho sự tiêu hóa.

 1. Các bệnh của Gan

Có nhiều loại bệnh gan, nhưng trong đó các bệnh quan trọng nhất là:

 • Viêm gan siêu vị.
 • Xơ gan.
 • Các rối loạn về gan ở trẻ em.
 • Sỏi mật.
 • Các rối loạn có liên quan đến rượu và ung thư gan.

Các triệu chứng và các dấu hiệu của bệnh gan

 1. Da và mắt thay đổi màu sắc bất thường, trở nên vàng. Dấu hiệu này gọi là hoàng đản và thường là dấu hiệu đầu tiên, đôi khi là dấu hiệu duy nhất của bệnh gan.
 2. Nước tiểu sậm màu.
 3. Phân xám, vàng hoặc bạc màu .
 4. Nôn ói, ói mửa hoặc chán ăn.
 5. Ói ra máu, đi cầu phân đen hoặc có máu. Xuất huyết tiêu hóa có thể xuất hiện khi các bệnh gan gây ra tắc nghẽn dòng máu qua gan. Sự chảy máu dẫn đến đi cầu ra máu hay phân đen. Bụng căng chướng. Bệnh gan có thể gây ra bụng báng do ứ đọng dịch trong khoang ổ bụng.
 6. Ngứa kéo dài và lan rộng.
 7. Thay đổi cân nặng bất thường: trọng lượng cơ thể tăng hoặc giảm quá 5% trong vòng 2 tháng.
 8. Đau bụng.
 9. Các rối loạn giấc ngủ, tâm thần và hôn mê xuất hiện ở bệnh gan nghiêm trọng. Các hậu quả này là do sự ứ đọng các chất độc trong cơ thể gây tổn thương chức năng của não.
 10. Mệt mỏi hoặc giảm khả năng chịu đựng.
 11. Mất sự ham muốn tình dục hay khả năng tình dục.

Nếu có bất cứ dấu hiệu hay triệu chứng nào ở trên, hãy đến tham vấn ý kiến bác sĩ của bạn ngay lập tức.

 1. Biện pháp phòng ngừa: 

Gan suy yếu cho thấy gan đang bị tổn thương lớn, do vậy chỉa cần một việc làm nhỏ cũng có thể tác động  tới gan và làm gan bị tổn thương nhiều hơn. Một số biện pháp để chăm sóc gan suy yếu cụ thể như sau:

 1. Tập thể dục hàng ngày: Để kiểm soát trọng lượng cơ thể, giúp gan khỏe hơn và phòng tránh gan nhiễm mỡ.
 2. Ăn uống đủ chất dinh dưỡng: 3 bữa mỗi ngày (đặc biệt bữa ăn sáng) giúp tăng cường sức khỏe của gan.
 3. Uống nước chanh vào mỗi buổi sáng: Chanh giúp tăng cường chức năng của gan và kích thích gan sản xuất ra nhiều mật để cơ thể tiêu hóa thức ăn tốt hơn.
 4. Tỏi là loại gia vị “thân thiện” với gan: Những người yếu gan nên dùng khoảng 3 nhánh tỏi mỗi ngày.
 5. Tiêm phòng định kỳ: Sống lành mạnh nhằm ngăn ngừa sự lây nhiễm virus viêm gan. Tiêm vacxin phòng ngừa virus viêm gan nếu có nguy cơ bị lây nhiễm bệnh viêm gan.
 6. Sử dụng thực phẩm chức năng Hep-Forte hàng ngày: Các chuyên gia nghiên cứu tại viện nghiên cứu Marlyn Nutraceuticals Mỹ khuyên bạn nên đều đặn uống ngày 3 viên nang chia làm 3 lần/ngày với thực phẩm chức năng Hep-Forte sẽ giúp làm mát gan, tăng bài tiết mật, chống rối loạn chức năng gan do thuốc và các chất độc hại, dị ứng, ngứa, mẫn ngứa, vàng da tắc mật, người suy nhược, mệt mỏi…Đặc biệt với những người thường xuyên phải tiếp xúc với môi trường độc hại rượu, bia,… Hep-Forte sẽ giúp ngăn ngừa tích tụ mỡ trong gan, phòng chống xơ vữa động mạch, cao cholesterol, cao huyết áp, caotriglycerides và ổn định mức testosterone.

Chi tiết có thể tham khảo thêm tại: http://binhnghiamst.com/vi/chi-tiet/san-pham/4-gan-chong-oxy-hoa/61-thuc-pham-chuc-nang-vien-nang-hep-forte-hop-30-vien-san-pham-bo-gan.mst

0978307072