Như thế nào là mãn kinh muộn? Mãn kinh muộn có tốt không?

 Đăng bởi: My Hoàng 06/04/2022
Mãn kinh là thời kỳ mà mỗi phụ nữ đều trải qua trong đời, tuy nhiên có người mãn kinh sớm, có người mãn kinh muộn. Mặc dù phụ nữ thường trải qua thời kỳ mãn kinh ở độ tuổi 45 đến 55, nhưng không có gì đảm bảo rằng họ sẽ bước vào giai đoạn này đúng theo khoảng thời gian đó. Vậy mãn kinh muộn có tốt không? Như thế nào là mãn kinh muộn? Dưới đây chúng tôi sẽ giải đáp chi tiết cho những thắc mắc của các chị em phụ nữ về giai đoạn mãn kinh.
 
Như thế nào là mãn kinh muộn? Mãn kinh muộn có tốt không?

I. Như thế nào là mãn kinh muộn?

- Độ tuổi mãn kinh ở phụ nữ thường là từ 45 đến 55, tuy nhiên tùy theo cơ địa, nhiều người lại không bước vào giai đoạn mãn kinh trong độ tuổi này. Một số trường hợp mãn kinh trước 40 tuổi được gọi là mãn kinh sớm, một số khác bước qua tuổi 55 vẫn có kinh nguyệt bình thường thì được xếp vào nhóm mãn kinh muộn.
 
Mãn kinh muộn không phải là dấu hiệu bệnh lý mà chỉ là quá trình chuyển từ độ tuổi trung niên sang tuổi già chậm trễ hơn so với bình thường. Dù mãn kinh muộn hay mãn kinh sớm, cơ thể chị em sẽ có một số thay đổi như:

• Hoạt động của buồng trứng bị suy giảm, trứng ngừng rụng, không còn khả năng sinh sản,

• Các nội tiết tố nữ quan trọng như estrogen và progesterone cũng không còn được sản sinh nhiều như trước.

• Âm đạo khô rát dẫn đến đau, khó chịu mỗi khi quan hệ tình dục dẫn đến giảm ham muốn, ngại gần gũi.

• Da bị khô, thường xuyên bị nám, sạm, tàn nhang, nếp nhăn xuất hiện nhiều.

• Tâm trạng dễ cáu giận, bứt rứt luôn có cảm giác khó chịu, bốc hỏa.

• Ngủ không ngon giấc, đổ mồ hôi, suy giảm trí nhớ.

Độ tuổi mãn kinh ở mỗi người sẽ khác nhau tùy thuốc vào nhiều yếu tố như sức khỏe, cơ địa, môi trường sống.
 
II. Mãn kinh muộn có tốt không?

Quá trình mãn kinh xảy ra muộn không cũng có nghĩa là buồng trứng của người phụ nữ vẫn hoạt động tốt. Cơ thể vẫn duy trì sản sinh ra hai loại nội tiết tố là estrogen và progesterone giúp cơ thể được trẻ hóa. Đồng thời, người phụ nữ cũng sẽ giảm được nguy cơ đối mặt với các vấn đề liên quan đến tim mạch, huyết áp, đột quỵ, xương khớp. Do vậy, nếu thời kỳ mãn kinh kéo dài hơn bình thường, chị em nên vui vì điều đó. Bởi mãn kinh muộn sẽ mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe và sắc đẹp, điển hình như:

1. Kéo dài tuổi thọ

- Mãn kinh càng muộn, phụ nữ sẽ càng sống lâu và sống khỏe hơn. Đó là kết luận từ nghiên cứu sức khỏe phụ nữ trên khắp nước Mỹ được thực hiện bởi các chuyên gia thuộc ĐH Y Davis (California, Mỹ).
 
- Ngoài ra, một nghiên cứu kéo dài trong 17 năm tiến hành trên 12.134 phụ nữ Hà Lan đã chỉ ra rằng, phụ nữ chậm mãn kinh 1 năm, tỷ lệ tử vong do nhồi máu cơ tim sẽ giảm đi 2%. Đồng thời, tuổi thọ của phụ nữ mãn kinh sau 55t tuổi sẽ dài hơn 2 năm so với người mãn kinh trước 40 tuổi. Bên cạnh đó, một nghiên cứu khác được thự hiện trên 16.251 người tham gia cũng chỉ ra rằng, phụ nữ có kinh nguyệt trong từ 30 năm trở lên sẽ có khả năng số đến 90 tuổi cao hơn.
 
Như thế nào là mãn kinh muộn? Mãn kinh muộn có tốt không?

2. Cải thiện đời sống tình dục, tăng khả năng sinh sản

- Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, phụ nữ có độ tuổi mãn kinh muộn (từ ngoài 50 tuổi) sẽ có đời sống tình dục tốt hơn so với phụ nữ mãn kinh sớm hơn. Điều này là do khi trải qua giai đoạn tiền mãn kinh và mãn kinh, sức khỏe của chị em thường sẽ bị suy giảm. Đồng thời các triệu chứng như căng thẳng, mệt mỏi, bốc hỏa cũng ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống tình dục.
 
- Bên cạnh đó, bước sang giai đoạn mãn kinh, sự suy giảm của các hormone nữ diễn ra mạnh hơn dẫn tới khô hạn khiến cho đời sống vợ chồng không còn mặn nồng. Chính vì vậy, mãn kinh càng muộn thì những dấu hiệu này sẽ xảy ra muộn hơn.

3. Giúp phụ nữ trẻ lâu hơn

- Do mãn kinh muộn hơn, buồng trứng vẫn sản sinh đầy đủ nội tiết tố nữ để nuôi dưỡng và trẻ hóa cơ thể. Do vậy mà sẽ hạn chế được tình trạng lão hóa da, ngăn ngừa nếp nhăn xuất hiện trên da, giúp cho phụ nữ trẻ đẹp hơn.

4. Ngăn ngừa suy giảm trí nhớ

- Theo một nghiên cứu trên tạp chí Neurology, phụ nữ mãn kinh ở độ tuổi ngoài 55 có khả năng ghi nhớ tốt hơn những người mãn kinh sớm. Cụ thể hơn, đây là nghiên cứu của Đại học London (Anh), theo dõi khả năng ghi nhớ của 1315 phụ nữ. Trong đó, những người phụ nữ được kiểm tra khả năng ghi nhớ và tốc độ xử lý của nào bộ vào các thời điểm họ được 43, 53, 60 – 64 và 69 tuổi.

- Ở các độ tuổi khác nhau, khả năng ghi nhớ của các đối tượng đều có dấu hiệu bị suy giảm. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, phụ nữ mãn kinh muộn có điểm số đánh giá khả năng ghi nhớ cao hơn.
 
5. Một số lợi ích khác

Ngoài các lợi ích nêu trên mãn kinh muộn ở phụ nữ còn giúp:

• Giảm nguy cơ loãng xương và mắc các bệnh về xương khớp.

• Giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, đột quỵ.

• Làm chậm quá trình lão hóa da, kéo dài tuổi thanh xuân.

• Tăng cường khả năng sinh sản.

III. Nguyên nhân dẫn đến mãn kinh muộn

Tuổi mãn kinh của phụ nữ từ lâu vẫn là một đề tại được quan tâm nghiên cứu bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và sinh lý của chị em. Theo nghiên cứu từ các chuyên gia thuộc các trường đại học hàng đầu trên thế giới, mãn kinh muộn có thể xảy ra do nhiều yếu tố, cụ thể như sau:
 
1. Do yếu tố gen di truyền
 
- Một nghiên cứu khoa học được thực hiện bởi Hiệp hội Sinh sản và Phôi thai Châu Âu vào năm 2001 đã chúng minh rằng, độ tuổi phụ nữ bước sang thời kỳ mãn kinh có thể bị ảnh hưởng bởi yếu tố di truyền. Điều đó đồng nghĩa với việc, nếu như người mẹ mãn kinh muộn thì khả năng cao con sinh ra cũng sẽ bước vào giai đoạn này chậm hơn.

2. Cân nặng

- Một nghiên cứu trên 24.000 phụ nữ tại Đại học Queensland (Australia) đã cho thấy cân nặng là một trong những nhân tố ảnh hưởng đến độ tuổi mãn kinh ở phụ nữ. Theo đó, nghiên cứu chỉ ra rằng, phụ nữ nhẹ cân có khả năng mãn kinh sớm hơn, trong khi người thừa cân béo phì có xu hướng mãn kinh muộn hơn.
 
- Mặc dù vậy, các chuyên gia y tế cũng khuyến cáo rằng, béo phì có thể kéo dài thời gian bắt đầu mãn kinh nhưng lại gây ra rất nhiều hệ lụy không tốt cho sức khỏe, tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, tiểu đường. Chính vì vậy, các chị em nên duy trì cân nặng ở mức ổn định, duy trì chỉ số BMI trong mức 18.5 – 24.9.

3. Hàm lượng hormone estrogen trong cơ thể quá cao

- Khi bước sang độ tuổi 50, lượng estrogen bên trong cơ thể nữ giới sẽ bắt đầu giảm dần. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, cơ thể vẫn tiếp tục sản xuất ra estrogen, từ đó dẫn tới mãn kinh muộn.
Như thế nào là mãn kinh muộn? Mãn kinh muộn có tốt không?

4. Do một số bệnh lý về tuyến giáp

- Một số bệnh lý liên quan đến tuyến giáp như cường tuyến giáp, rối loạn tuyến giáp, suy tuyến giáp sẽ gây ảnh hưởng đến thời điểm xảy ra quá trình mãn kinh ở nữ giới. Sở dĩ như vậy là vì, tuyến giáp chịu trách nhiệm điều chỉnh sự trao đổi chất bên trong cơ thể, nếu bộ phần này hoạt động không thuận lợi nó sẽ ảnh hưởng đến cơ quan sinh sản ở phụ nữ.

IV. Cách kéo dài độ tuổi mãn kinh ở phụ nữ

Mãn kinh là một hiện tượng tự nhiên trên cơ thể con người, không thể tránh được. Tuy nhiên, chị em phụ nữ có thể sử dụng các phương pháp để làm chậm quá trình mãn kinh hơn như sau:

1. Mãn kinh muộn bằng các biện pháp không dùng thuốc

Để kéo dài tuổi xuân và có một cơ thể khỏe mạnh, bên cạnh việc sử dụng các loại thuốc nói trên chị em cũng nên tham khảo một số biện pháp mang lại hiệu lại hiệu quả lâu dài sau đây.

• Luyện tập thể dục thể thao: Đối với chị em đang bước và giai đoạn tiền mãn kinh và mãn kinh, việc tham gia các hoạt động thể dục thể thao như yoga, đi bộ, aerobic, thái cực quyền sẽ giúp ích rất nhiều trong việc tăng cường trao đổi chất. Góp phần giúp cơ thể sản sinh ra nhiều estrogen hơn, kéo dài độ tuổi mãn kinh. Đồng thời, tập thể dục thường xuyên cũng giúp cho cơ thể khỏe mạnh, dẻo dai hơn, ngăn ngừa các bệnh về xương khớp.

• Có chế độ ăn uống lành mạnh: Chị em nên chú ý bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Đặc biệt là các thực phẩm có chứa hoạt chất kích thích sản sinh estrogen tự nhiên như hạt đậu nành, hạt óc chó, cá hồi, lúa mạch, các loại quả mọng,…

• Uống nhiều nước: Khi lượng estrogen suy giảm, độ đàn hồi của da cũng sẽ bị ảnh hưởng, điều này khiến cho làn da thường xuyên bị khô. Chính vì vậy, chị em cần lưu ý uống đủ từ 2 lít nước mỗi ngày.

• Không sử dụng quá nhiều mỹ phẩm: Các loại mỹ phẩm có chứa một số hoạt chất phá hủy hormone, nếu sử dụng liên tục trong thời gian dài sẽ gây những ảnh hưởng không tốt đến nội tiết tố trong cơ thể. Vì vậy, chị em nên hạn chế sử dụng mỹ phẩm, hoặc lựa chọn mỹ phẩm có chứa ít thành phần hóa học có hại.

• Giữ tinh thần vui vẻ: Đây là một điểm vô cùng quan trọng để giúp chị em có thể trẻ lâu. Duy trì tinh thần vui vẻ, phần chấn hằng ngày sẽ giúp cho cơ thể luôn sẵn sàng đón nhận năng lượng tích cực từ đó kéo dài tuổi thanh xuân.

2. Giải pháp cho bạn: Sử dụng bổ sung thực phẩm chức năng giúp bồi bổ khí huyết, lấy lại tuổi xuân hoàn toàn từ thảo dược.
 
Thực phẩm chức năng không chỉ mang tới nhiều lợi ích tích cực đến sức khỏe và giảm nguy cơ mắc các loại bệnh khác nhau, chúng đem lại nhiều lợi ích trong việc cải thiện sức khỏe toàn diện

Giới thiệu đến bạn:  Eluna điều hòa nội tiết tố nữ

 
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe: Eluna giúp bồi bổ khí huyết, giúp chống lão hóa, hỗ trợ phục hồi và duy trì sự linh hoạt, trẻ trung cho nữ giới.
 
Như thế nào là mãn kinh muộn? Mãn kinh muộn có tốt không?
 


CÔNG DỤNG CỦA ELUNA

- Giúp bổ sung hỗn hợp vitamin, khoáng và chiết xuất thảo dược, 

- Cân bằng nội tiết tố nữ Etrogen 

- Bồi bổ khí huyết, giúp chống lão hóa, chứng bốc hỏa, hỗ trợ phục hồi và duy trì sự linh hoạt, trẻ trung cho nữ giới.   

- Trẻ hóa da duy trì làn da trắng hồng mịn màng hấp dẫn.Chống nhăn, nám tận gốc.

- Điều hòa kinh nguyệt, điệu trị các triệu chứng trước trong và sau mãn kinh.

- Chống lão hõa, trét, căng thẳng, phiền muộn, lo âu, suy nhược cơ thể.

- Tăng cường trí nhớ, nhận thức, điều trị rối loạn tiền đình đau nửa đầu, mất ngủ.

- Tái tạo và cân bằng estron, estradiol và estriol và tettosterol kéo dài đời sống tình dục. 

- Chống mãn dục nữ, lãnh cảm, khô rát khi quan hệ tình dục, tăng tiết dịch nhờn âm đạo.

- Tăng khả năng sinh sản, hỗ trợ dễ mang thai, điều trị vô sinh hiếm muộn.

- Kích thích ham muốn thỏa mãn tình dục cả tần xuất và thời gian thăng hoa. 

- Tăng cường miễn dịch, chống viêm nhiễm đường tiết niệu âm đạo.

- Tăng cường chức năng gan thận và tiêu hóa giúp hấp thu can xi giúp xương chắc khỏe.

- Hỗ trợ giảm Colesterol và ổn định huyết áp, đường huyết, biến chứng tiểu đường.

- Khủ gốc tự do, phòng chống ung thư vú, ung thư cổ tử cung và buồng trứng đa nang...

>>> Chi tiết sản phẩm xem tại : Eluna điều hòa nội tiết tố nữ

Hotline tư vấn: 0962 876 060 - 0968 805 353 - 0978 307 072
______________
Có Thể Bạn Quan Tâm
>>>
 Chế độ dinh dưỡng hợp lý cho phụ nữ tuổi Tiền mãn kinh
Viết bình luận của bạn:
0978307072