Những dấu hiệu của hiện tượng hô hấp đảo ngược.

 Đăng bởi: Quản Trị Web 29/03/2024

Hiện tượng hô hấp đảo ngược có thể do bất kỳ nguyên nhân nào. Đây cũng là một dấu hiệu hiếm gặp nhưng có mức độ nặng nề và nhanh chóng dẫn đến suy hô hấp, trụy tuần hoàn, nhất là trong trường hợp sau khi bị chấn thương. Theo đó, nhân viên y tế, thậm chí là người bình thường, đều cần biết hô hấp đảo ngược là gì để có thể khởi động các biện pháp điều trị hỗ trợ dưỡng khí nếu được phát hiện kịp thời.

I. Hô hấp đảo ngược là gì?

- Hô hấp đảo ngược nói chung là một thuật ngữ đề cập đến một kiểu thở ngược lại với nhịp thở bình thường. Theo kiểu thở bình thường, lành mạnh, khi hít vào, cơ hoành sẽ di chuyển xuống dưới. Đồng thời, thành bụng sẽ mở rộng ra ngoài so với cột sống. Trong thời gian thở ra, cơ hoành sau đó sẽ di chuyển lên trên và thành bụng lại co vào trong về phía cột sống. Đây còn được gọi là thở bằng cơ hoành hoặc thở bằng bụng, lồng ngực không cử động.

- Như vậy, khi xảy ra hiện tượng hô hấp đảo ngược, cách người bệnh hít thở sẽ ngược lại với cách thở bằng cơ hoành nên trên. Do đó, không chỉ là một trong các trạng thái bất thường của tình trạng suy hô hấp, trong một số trường hợp, hô hấp nghịch thường có thể cấp tính và cần hành động khẩn cấp. Dù vậy, ở một số ít trường hợp, đây có thể là một vấn đề mãn tính hay có thể bùng phát khi căng thẳng, gây ra các cơn hoảng loạn hoặc khó thở trong thời gian dài.

II. Những dấu hiệu của hiện tượng hô hấp đảo ngược

*Sau đây là danh sách các dấu hiệu và triệu chứng phổ biến cho thấy một bệnh nhân đang gặp phải tình trạng hô hấp đảo ngược, có thể bao gồm cả suy hô hấp:

 • Khó thở hay cảm giác không thể thở được
 • Thở gấp
 • Thở hổn hển không tự chủ
 • Hít thở sâu đột ngột
 • Nhịp tim nhanh
 • Đau cổ và vai
 • Đau hoặc yếu ở ngực
 • Chóng mặt

III. Các nguyên nhân gây ra hiện tượng hô hấp đảo ngược

*Một số yếu tố có thể góp phần gây ra kiểu hô hấp đảo ngược như sau:

- Chấn thương ngực cấp tính là một trong những nguyên nhân sẽ dẫn đến co thắt cơ liên sườn ngay lập tức. Đổi lại, tình trạng này có thể gây ra một chuyển động nghịch lý trong hơi thở. Trong trường hợp này, các hành động khẩn cấp phải được thực hiện để giúp hỗ trợ chức năng hô hấp cho người bệnh.

*Tuy nhiên, các vấn đề mãn tính cũng có thể góp phần vào việc hô hấp đảo ngược kéo dài:

 • Căng thẳng kéo dài: Khi mắc phải những căng thẳng mãn tính do công việc hoặc các vấn đề áp lực tâm lý, người bệnh có khuynh hướng hô hấp đảo ngược, đôi khi được gọi là thở gấp đôi hoặc thậm chí tăng thông khí.
 • Do tư thế: Những người ngồi ở bàn làm việc cả ngày cũng có thể thấy rằng các cơ bắp vùng vai trên, đặc biệt là cơ bắp ở cổ, sẽ trở nên căng cứng và đau nhức. Kết quả là hệ hô hấp đòi hỏi cần sử dụng quá mức các cơ hô hấp chính khi thở. Điều này có thể dẫn đến cơ hoành mau suy yếu và hoạt động theo cách nghịch lý khi thở. Về lâu dài, các tác động sau đó sẽ tương hỗ lẫn nhau, hệ quả là việc hô hấp ngày càng trở nên khó khăn hơn và các cơ bắp thịt ngày càng căng và đau hơn.
 • Tổn thương thần kinh: Một số vấn đề về thần kinh, chẳng hạn như chứng động kinh hoặc đau nửa đầu, có thể kích hoạt phản ứng nghịch lý, cản trở chuyển động của cơ hoành và gây ra hiện tượng hô hấp đảo ngược không qua cơ hoành.
 • Tổn thương phổi: Những người có vấn đề sức khỏe liên quan đến phổi như ung thư phổi, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), hen suyễn... thường sẽ có cử động hô hấp trên thành ngực nghịch thường.

IV. Những phương pháp điều trị hô hấp đảo ngược

- Đối với người bệnh được phát hiện thấy có các dấu hiệu hô hấp đảo ngược với các cơn khó thở cấp tính do chấn thương ở ngực hoặc do suy giảm thể chất khác cản trở khả năng tiếp nhận oxy theo nhu cầu cơ thể thì phải cấp cứu.

*Trong trường hợp hô hấp đảo ngược do lên cơn hoảng sợ hoặc tăng thông khí, khi thấy người bệnh thở gấp, hãy thử các hành động tức thì sau đây để có thể giúp người bệnh bình tĩnh và khôi phục lại nhịp thở bình thường:

 • Thực hiện tư thế gập người xuống và đặt tay lên đầu gối
 • Thở bằng đôi môi mím chặt
 • Nhịn và cố gắng hết sức để làm chậm nhịp thở
 • Đừng cố nói chuyện
 • Tập trung nhìn vào một điểm trực quan trước mắt, cách khoảng 1 mét
 • Khi đã có thể lấy lại được hơi thở của mình, hãy thử thở bằng bụng (hít vào để bụng hướng ra ngoài và thở ra để bụng hướng vào trong)

=>Kết luận: trên đây là bài viết về Các nguyên nhân gây ra hiện tượng hô hấp đảo ngược, cảm ơn các bạn đã đọc và tham khảo. 


BLCare Max là gì?
BLCare Max là viên uống bảo vệ sức khỏe hô hấp, bảo vệ phổi trước các tác nhân gây hại và phục hồi chức năng phổi bị hư tổn, giúp phòng chống và hỗ trợ điều trị ung thư phồi và các bệnh lý về phổi như Viêm phổi, Viêm phế quản, Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), Viêm màng phổi (viêm phế mạc), Thuyên tắc phổi, Phù phổi, Xơ hóa phổi, Bệnh bụi phổi, Hội chứng suy hô hấp, Bệnh u hạt (Sarcoidosis), Hen phế quản ...

 
BLCare Max có tác dụng gì ?

- Tăng cường miễn dịch, chống oxy hóa, bảo vệ gốc tự do cơ thể

- Phòng chống giảm nguy cơ ung thư phổi, giúp bảo vệ phổi, phục hồi tế bào phổi bị tổn thương, hỗ trợ điều trị các bệnh lý về phổi như Viêm phổi, Viêm phế quản, Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), Viêm màng phổi (viêm phế mạc), Thuyên tắc phổi, Phù phổi, Xơ hóa phổi, Bệnh bụi phổi, Hội chứng suy hô hấp, Bệnh u hạt (Sarcoidosis), Hen phế quản ...

- Giúp long đờm, giảm ho, giảm khó thở, giúp hô hấp dễ dàng hơn

- Hỗ trợ giải độc phổi do ô nhiễm không khí, bụi, khói các hóa chất độc hại từ môi trường..

 
 
Hotline tư vấn: 0962 876 060 - 0968 805 353 - 0978 307 072

 Nguồn: Bncmedipharm.vn, bachhoaxanh.vn, medlatec.vn ...
0978307072