Những giai đoạn của căn bệnh xơ gan? Tìm hiểu ngay.

 Đăng bởi: Quản Trị Web 08/09/2023

Xơ gan là một căn bệnh mãn tính nguy hiểm, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể để lại nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí là tử vong. Vậy xơ gan có mấy giai đoạn, cùng đọc và tìm hiểu bài viết dưới đây.

I. Những giai đoạn của căn bệnh xơ gan?

- Theo nghiên cứu về mặt sinh học thì gan chính là cơ quan nội tạng lớn nhất bên trong cơ thể người. Xơ gan xảy ra khi xuất hiện tình trạng những tế bào bào gan dần bị thay thế bởi các mô sẹo gọi là xơ gan, gây ra nhiều hệ lụy nghiêm trọng, điển hình là chức năng gan của người bệnh bị suy giảm và thậm chí có thể bị mất đi vĩnh viễn.

- Dựa vào những mức độ tổn thương bị phát sinh ở gan mà các nhà nghiên cứu y học đã chia bệnh lý này thành 4 giai đoạn cơ bản chính là F1, F2, F3, F4. Trong đó, F4 chính là giai đoạn xơ gan cuối cùng, gây tỷ lệ tử vong cao.

- Khi bệnh lý được chẩn đoán đã phát triển đến giai đoạn xơ gan cuối cùng thì cũng đồng nghĩa với việc gan của bệnh nhân đang bị chịu rất nhiều tổn thương, ở mức nghiêm trọng nhất. Khi đó, hầu hết các chức năng chính của gan đều đã biến mất vì số lượng mô sẹo đã hình thành rất nhiều và chiếm hết diện tích trên bộ phận này.

- Đặc biệt, những tiên lượng dành cho bệnh nhân trong giai đoạn này thường không mấy khả quan. Tuy nhiên, tiên lượng của mỗi bệnh nhân sẽ khác nhau và còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, ví dụ như liệu trình điều trị hoặc khả năng đáp ứng của cơ thể người bệnh đối với thuốc.

II. Xơ gan giai đoạn cuối sống được bao lâu?

- Những triệu chứng của xơ gan giai đoạn cuối kết hợp cùng với các biến chứng có thể xuất hiện sẽ phác họa rõ nhất mức độ nghiêm trọng của căn bệnh này.

- Thống kê cho thấy, có đến 30% những trường hợp bị xơ gan giai đoạn cuối sẽ phát sinh những biến chứng xuất huyết vì giãn tĩnh mạch tại thực quản. Hơn nữa, tỷ lệ tử vong ở người bệnh có thể lên đến 55% ngay trong lần đầu tiên bệnh nhân bị xuất huyết.

- Biến chứng nguy hiểm nhất của xơ gan giai đoạn cuối chính là bệnh nhân bị ung thư gan. Trong một số trường hợp đặc biệt, bệnh nhân có thể được tiến hành phẫu thuật để ghép gan giúp kéo dài thời gian sống thêm vài năm. Nhưng ngược lại, nếu như không tìm được những biện pháp y khoa phù hợp thì người bệnh chỉ có thể sống tiếp được khoảng 24 tháng. Tuy nhiên, thực tế cho thấy có không ít trường hợp những bệnh nhân bị ung thư gan đã qua đời chỉ sau 6 tháng.

- Để phòng tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra thì điều trị xơ gan chính là mục tiêu cần được ưu tiên hàng đầu. Tuy nhiên, hiện nay trên thế giới vẫn chưa tìm ra được liệu trình chữa trị hiệu quả tuyệt đối đối với căn bệnh xơ gan này.

*Đối với tình trạng xơ gan giai đoạn cuối thì người bệnh chỉ có thể kéo dài thời gian sống trong 1-3 năm với sự hỗ trợ của các liệu trình điều trị phù hợp. Nhưng thực tế cho thấy có đến khoảng 50% người bệnh đã qua đời ngay khi chưa đủ 12 tháng tính từ thời điểm được chẩn đoán xơ gan. Điều này phụ thuộc vào một số yếu tố quan trọng như:

  • Tình trạng sức khỏe tổng thể của người bệnh.
  • Phương hướng điều trị phù hợp.
  • Mức độ nghiêm trọng của những biến chứng tác động đến tình trạng sức khỏe của người bệnh.

III. Các phương án điều trị xơ gan giai đoạn cuối?

*Một số phương pháp y học điều trị xơ gan giai đoạn cuối đang được sử dụng phổ biến bao gồm:

  • Chọc dịch ổ bụng.
  • Sử dụng các loại thuốc kê toa theo phác đồ điều trị.
  • Ghép gan cho người bệnh

- Trong đó, hai liệu pháp đầu thường được sử dụng chủ yếu để dễ dàng kiểm soát tiến triển phát triển chung của bệnh, giảm một số triệu chứng và có thể ngăn ngừa phát sinh nhiều biến chứng khác.

- Còn phương án ghép gan có thể trực tiếp loại bỏ được những mô sẹo trên gan của người bệnh, vì vậy đây được đánh giá là phương án điều trị tiềm năng nhất dành cho những bệnh nhân đang bị xơ gan giai đoạn cuối.

- Lý thuyết y học cho thấy một ca cấy ghép gan thành công thì có thể kéo dài sự sống cho người bệnh tối đa là 20 năm, tuy nhiên khoảng 70% người bệnh sau khi được ghép gan có thể sống nhiều hơn 5 năm.

- Nhưng không phải trường hợp nào bệnh nhân cũng được chỉ định ghép gan. Để có thể ghép gan thì bạn cần phải đáp ứng được các tiêu chuẩn khi ghép gan, đồng thời chi phí cho những ca phẫu thuật này cũng tương đối cao nên không phải ai cũng có thể chi trả dễ dàng.

=>Kết luận: trên đây là bài viết về Những giai đoạn của căn bệnh xơ gan, cảm ơn các bạn đã đọc và tham khảo.


Funadin - Bảo vệ sức khỏe Gan-Thận-Phổi 
Funadin - Tăng cường khả năng giải độc, bảo vệ gan trước các tác nhân gây hại (gốc tự do, thuốc bảo vệ thực vật tồn lưu trong rau quả, thực phẩm, thuốc điều trị bệnh)

 
 
 
Công dụng của Funadin

Tăng cường khả năng giải độc, phục hồi chức năng gan, bảo vệ gan trước các tác nhân gây hại (gốc tự do, thuốc bảo vệ thực vật tồn lưu trong rau quả, thực phẩm, thuốc điều trị bệnh)

Funadin hỗ trợ điều trị các chứng: vàng da, vàng mắt, trướng bụng, ngứa da do nóng gan, nổi mụn do nóng gan, nhiệt miệng, màu nước tiểu đậm, mệt mỏi kéo dài, ăn không ngon...Các bệnh lý về gan như: Nóng gan, gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan, suy gan, men gan cao, ung thư gan....

 
 Hotline tư vấn: 0962 876 060 - 0968 805 353 - 0978 307 072
 Nguồn: Bncmedipharm.vn,Benhvienthucuc.vn,Medlatec.vn...
0978307072