-
-
-
Tổng tiền thanh toán:
-
Những loại ngũ cốc mà người tiểu đường nên ăn.
Đăng bởi: Quản trị Web
08/06/2023
Đối với người bị tiểu đường, chế độ ăn uống cân bằng có vai trò rất quan trọng trong việc kiểm soát đường huyết. Không ít người cho rằng bị tiểu đường không nên ăn ngũ cốc, vậy ngũ cốc mà người tiểu đường nên ăn có những loại nào, có lợi ích ra sao, bài viết dưới đây sẽ cùng bạn tìm hiểu về những vấn đề đó.
I. Những loại ngũ cốc mà người tiểu đường nên ăn
- Có khá nhiều loại ngũ cốc cho người tiểu đường nhưng một số loại ngũ cốc sau được xem là phù hợp hơn cả:
1. Yến mạch
- Yến mạch giàu chất xơ nên sẽ làm giảm quá trình hấp thu glucose từ thực phẩm vào trong máu. Không những thế, chỉ số đường huyết của yến mạch là 13 nên rất phù hợp cho người có chỉ số đường huyết cao. Những lý do này khiến yến mạch trở thành ngũ cốc cho người tiểu đường xếp hàng ưu tiên số 1.
2. Gạo lứt
- Gạo lứt có chỉ số đường huyết thấp và giàu khoáng chất, nhất là Magie. Sử dụng gạo lứt có thể ổn định đường huyết, tăng cường chức năng cho hệ thần kinh và kiểm soát huyết áp.
- Đặc biệt, gạo lứt còn chứa vitamin B3 có khả năng cải thiện tiêu hóa, bảo vệ da và tăng cường sức khỏe cho hệ thần kinh. Người hay ăn gạo lứt ít có nguy cơ bị tiểu đường hơn so với người hay ăn các loại gạo khác.
- Chỉ số đường huyết trong gạo lứt thấp nên tốt cho bệnh nhân tiểu đường
- Chỉ số đường huyết trong gạo lứt thấp nên tốt cho bệnh nhân tiểu đường.
3. Hạnh nhân
- Hạnh nhân cũng là loại ngũ cốc cho người tiểu đường vì nó có khả năng làm giảm cholesterol, thúc đẩy quá trình tổng hợp insulin để giảm nguy cơ mắc tiểu đường.
Đặc biệt, chất xơ và protein trong hạnh nhân khá cao nên sẽ giúp bệnh nhân tiểu đường giảm cảm giác đói để dung nạp thêm thực phẩm khác. Xét trên phương diện này thì đây chính là lựa chọn phù hợp cho mục đích kiểm soát cân nặng của bệnh nhân tiểu đường
4. Các loại đậu
- Sử dụng các loại đậu nguyên vỏ như đậu nành, đậu đỏ, đậu đen,... vừa giàu chất xơ vừa là nguồn cung cấp nhiều dinh dưỡng cho bệnh nhân tiểu đường. Ăn những loại đậu này còn có nhiều năng lượng nên tạo cảm giác no lâu để người bị tiểu đường loại bỏ việc thèm ăn tinh bột không tốt cho đường huyết.
5. Kiều mạch
- Để chế biến các loại bánh sẽ hay dùng đến bột mì nhưng với người bị tiểu đường sẽ có một lựa chọn khác chính là kiều mạch. Loại bột ngũ cốc cho người tiểu đường này giàu hàm lượng chất xơ hòa tan nên rất tốt cho kiểm soát đường huyết.
Ngoài ra, đây còn là loại ngũ cốc giàu khoáng chất và các loại vitamin tốt cho cơ thể. Bột kiều mạch còn có chỉ số đường huyết từ thấp đến trung bình (tùy theo dạng chế biến) nên rất an toàn với bệnh nhân tiểu đường type 2. Một số nghiên cứu trên động vật còn thấy rằng kiều mạch hỗ trợ giảm đường huyết 12 - 19%.
II. Lợi ích của ngũ cốc đối với người bị tiểu đường
*Các loại ngũ cốc cho người tiểu đường mang lại khá nhiều lợi ích cho sức khỏe của chính họ:
- Không ảnh hưởng đến đường huyết
- Chỉ số đường huyết trong ngũ cốc nguyên hạt tương đối thấp nên sau khi dùng nó có thể giúp bệnh nhân tiểu đường ổn định đường huyết. Ngoài ra, loại thực phẩm này còn làm giảm bài tiết insulin quá mức, không ảnh hưởng đến mạch máu nên cũng tốt cho bệnh nhân tiểu đường.
- Loại ngũ cốc cho người tiểu đường này còn giúp cải thiện tình trạng kháng insulin và tăng chuyển hóa trong cơ thể. Một điều đáng nói nữa là đây còn là thực phẩm giàu chất xơ để bệnh nhân tiểu đường có cảm giác no lâu để giảm hấp thu các thực phẩm khác, hạn chế nạp thêm calo nên dễ dàng kiểm soát được cân nặng.
- Giảm nguy cơ với bệnh tim mạch
- Loại ngũ cốc dành cho người tiểu đường dạng nguyên hạt có chứa chất chống oxy hóa, nhất là phytochemical có thể cải thiện sức khỏe mạch máu, ngăn ngừa hiện tượng lão hóa mạch máu và xơ vữa động mạch.
- Cũng vì ngũ cốc nguyên hạt giàu hàm lượng chất xơ nên khi đi vào cơ thể sẽ giảm cholesterol xấu và bổ sung các cholesterol tốt, nhờ đó mà giảm được nguy cơ mắc bệnh tim mạch cho bệnh nhân tiểu đường.
- Nguồn dinh dưỡng cần cho cơ thể
- Do ưu tiên sử dụng ngũ cốc cho người tiểu đường là loại nguyên hạt chưa tinh chế nên chúng vẫn giữ được thành phần như mầm, lớp nội nhũ và lớp cám phía trên bề mặt của hạt. Chính những thành phần này giúp cho ngũ cốc nguyên hạt trở thành thực phẩm giàu vitamin và chất xơ hơn so với các loại ngũ cốc khác.
- Trong ngũ cốc nguyên hạt còn giàu hàm lượng carbohydrate có khả năng điều hòa và tăng cường hấp thu glucose, tăng cường chuyển hóa chất béo nên lại càng xứng đáng để người bị tiểu đường lựa chọn.
III. Lưu ý cho người bị tiểu đường khi dùng ngũ cốc
*Mặc dù việc dùng ngũ cốc cho người tiểu đường mang lại nhiều lợi ích nhưng khi chọn và sử dụng loại thực phẩm này vẫn cần lưu ý:
- Thời điểm ăn ngũ cốc tốt nhất cho người bị tiểu đường là bữa sáng hoặc bữa phụ
- Không dùng các loại ngũ cốc cao về chỉ số đường huyết như: bột ngô, gạo phồng,...
- Trường hợp dùng bột ngũ cốc uống liền nên ưu tiên ngũ cốc ít hoặc không đường.
- Tốt nhất nên dùng ngũ cốc vào bữa sáng hoặc bữa phụ, không thay bữa ăn chính và cũng không dùng trước bữa chính vì nạp nhiều tinh bột cùng lúc dễ làm tăng đường huyết.
- Không dùng ngũ cốc cùng với các chất tạo ngọt, trái cây sấy khô vì có thể làm tăng đường huyết đột ngột sau bữa ăn.
*Mong rằng những chia sẻ trên đây đã giúp bạn đọc hiểu được lợi ích của ngũ cốc cho người tiểu đường và biết cách lựa chọn, sử dụng đúng thực phẩm tốt cho sức khỏe của mình.
=> Kết luận: Trên đây là bài viết về Những loại ngũ cốc mà người tiểu đường nên ăn, cảm ơn các bạn đã đọc và tham khảo.
Giải pháp cho người tiểu đường: Punsemin Ổn định đường huyết phòng biến chứng tiểu đường
Punsemin là viên uống thực phẩm chức năng hỗ trợ phòng và điều trị bệnh tiểu đường, Hỗ trợ hạ và ổn định đường huyết hiệu quả, giảm cholesterol, ngăn ngừa biến chứng tiểu đường. Punsemin giúp ổn định đường máu một cách tự nhiên, hỗ trợ điều trị đái tháo đường kháng insulin. Hỗ trợ điều trị cao triglyceride, Cholesterole xấu, chống xơ vữa mạch và điều hoà huyết áp
Punsemin là viên uống thực phẩm chức năng hỗ trợ phòng và điều trị bệnh tiểu đường, Hỗ trợ hạ và ổn định đường huyết hiệu quả, giảm cholesterol, ngăn ngừa biến chứng tiểu đường. Punsemin giúp ổn định đường máu một cách tự nhiên, hỗ trợ điều trị đái tháo đường kháng insulin. Hỗ trợ điều trị cao triglyceride, Cholesterole xấu, chống xơ vữa mạch và điều hoà huyết áp
Punsemin có tác dụng gì ?
Punsemin có nguồn gốc hoàn toàn từ thiên nhiên và bằng chứng lâm sàng về kiểm soát đường huyết ở người mắc bệnh đái tháo đường type II.
- Ổn định đường máu một cách tự nhiên, hỗ trợ điều trị đái tháo đường kháng insulin.
- Hỗ trợ điều trị cao triglyceride, Cholesterole xấu, chống xơ vữa mạch và điều hoà huyết áp
- Kiểm soát ngắn và dài hạn mức đường huyết, đã được chứng minh bằng chỉ số HbA1c.
- Phòng chống các biến chứng của bệnh tiểu đường
- Tăng cường sức khoẻ tim mạch và phòng các bệnh lý tim mạch
- Hỗ trợ kiểm soát cân nặng, béo phìCải thiện chức năng gan, thận và tiêu hoá
- Chống oxy hoá, khử gốc tự do và tăng cường miễn dịch
- Ổn định đường máu một cách tự nhiên, hỗ trợ điều trị đái tháo đường kháng insulin.
- Hỗ trợ điều trị cao triglyceride, Cholesterole xấu, chống xơ vữa mạch và điều hoà huyết áp
- Kiểm soát ngắn và dài hạn mức đường huyết, đã được chứng minh bằng chỉ số HbA1c.
- Phòng chống các biến chứng của bệnh tiểu đường
- Tăng cường sức khoẻ tim mạch và phòng các bệnh lý tim mạch
- Hỗ trợ kiểm soát cân nặng, béo phìCải thiện chức năng gan, thận và tiêu hoá
- Chống oxy hoá, khử gốc tự do và tăng cường miễn dịch
Hotline tư vấn: 0962 876 060 - 0968 805 353 - 0978 307 072
Nguồn: Bncmedipharm.vn,medlatec.com,suckhoe24h.net...