Những loại thực phẩm theo mùa giúp cải thiện bệnh viêm khớp dạng thấp.

 Đăng bởi: Quản trị Web 29/06/2023

Chế độ ăn uống có vai trò quan trọng đối với sức khỏe của mỗi người nói chung và đối với những bệnh nhân viêm khớp dạng thấp nói riêng. Chế độ ăn khoa học và hợp lý góp phần làm giảm các triệu chứng, ngăn chặn sự tiến triển của bệnh, giúp đẩy nhanh quá trình điều trị. Vậy những loại thực phẩm theo mùa giúp cải thiện bệnh viêm khớp dạng thấp là gì? cùng đọc và tìm hiểu bài viết dưới đây.

I. Những loại thực phẩm theo mùa giúp cảo thiện bệnh viêm khớp dạng thấp

- Như đã nói ở trên, việc lựa chọn thực phẩm theo mùa sẽ có giá trị dinh dưỡng cao hơn, giá thành hợp lý hơn. Vì thế, tùy theo mùa mà người bị viêm khớp dạng thấp có thể lựa chọn cho mình những loại thực phẩm phù hợp như:

1. Rau củ quả vào mùa xuân

*Bị viêm khớp ăn gì? Người bệnh có thể bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày của mình những loại rau củ quả vào mùa xuân như là:

  • Bông cải xanh: Bông cải xanh có chứa vitamin K và vitamin C, sulforaphane, canxi... tốt cho hệ miễn dịch, chống viêm nên rất tốt cho người viêm khớp, viêm khớp dạng thấp.
  • Cải rổ: Cải rổ là loại rau lá sẫm màu, giàu vitamin, chất dinh dưỡng và khoáng chất. Chúng chứa: chất xơ, folate, vitamin A, C, K1 và vitamin B, canxi, sắt. Để tối đa hóa lợi ích dinh dưỡng, hãy ăn rau cải xanh hấp, làm salad, hoặc sinh tố và nước ép.
  • Hành: Hành tây có chứa các hợp chất có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm, giúp giảm cholesterol, ngăn ngừa bệnh gan, giảm nguy cơ ung thư đường tiêu hóa. Vì thế, người bệnh viêm khớp không nên bỏ qua thực phẩm này
  • Dâu tây: Dâu tây tươi thường có từ cuối mùa xuân đến đầu mùa hè ở nhiều nơi. Dâu tây có chứa folate, vitamin C, anthocyanin và chất chống oxy hóa, có thể giúp giảm viêm khớp.

2. Thực phẩm mùa hè

*Quả mọng vào mùa hè rất giàu chất chống oxy hóa và là sự bổ sung hoàn hảo cho món salad, ngũ cốc ăn sáng hoặc ăn riêng của người viêm khớp dạng thấp. Có rất nhiều loại rau củ quả vào mùa hè để lựa chọn như:

  • Dâu đen (quả mâm xôi): Thành phần Anthocyanin trong dâu đen là sắc tố hoạt động như chất chống oxy hóa có thể bảo vệ khỏi các bệnh mãn tính khác nhau liên quan đến chứng viêm.
  • Quả việt quất: Quả việt quất cũng có chứa anthocyanins rất tốt cho bệnh nhân viêm khớp nói chung và viêm khớp dạng thấp nói riêng.
  • Anh đào: Giống như các loại quả mọng, anh đào có anthocyanin, vitamin C và kali mà người bị viêm khớp dạng thấp không nên bỏ qua trong mùa hè.
  • Dưa hấu: Loại trái cây này chứa chất chống oxy hóa carotene bao gồm lycopene và beta-cryptoxanthin, có thể làm giảm các triệu chứng viêm khớp dạng thấp. Dưa hấu cũng có vitamin A và C và chứa nhiều nước, giúp bạn giữ nước trong những tháng hè nóng bức.

3. Trái cây và rau mùa thu

*Vào mùa thu, người bị viêm khớp ăn gì tốt? Mùa thu cũng chính là mùa của rất nhiều loại rau củ quả tốt cho người bệnh viêm khớp dạng thấp có thể bổ sung như:

  • Tỏi: Có thể giúp giảm viêm do các hợp chất lưu huỳnh của nó. Một nghiên cứu đã kết luận rằng thiacremonone là một hợp chất lưu huỳnh có trong tỏi có thể hữu ích trong việc điều trị chứng viêm và viêm khớp.
  • Củ cải đường: Theo một nghiên cứu, những loại rau củ màu đỏ này chứa chất chống oxy hóa có thể làm giảm viêm khớp và có thể làm giảm nguy cơ ung thư và bệnh tim mạch.
  • Khoai lang: Khoai lang có thể là một thực phẩm bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống của người bị viêm khớp. Bởi vì chúng chứa chất chống oxy hóa như vitamin C và beta-carotene, cũng như chất xơ.
  • Rau bina: Rau bina là một loại rau có lá màu xanh đậm có chứa nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm: folate, tiền vitamin A, vitamin K1, magie, canxi... rất tốt cho những bệnh nhân viêm khớp và tốt cho mọi người.

4. Rau củ quả mùa đông

*Vào mùa đông, bạn có thể có ít lựa chọn hơn so với các thời điểm khác trong năm nhưng vẫn có rất nhiều loại trái cây và rau quả tươi vào mùa này mà người viêm khớp có thể bổ sung vào bữa ăn của mình như:

  • Cải xoăn: Cải xoăn cũng giống như rau bina và rau cải xanh, nó chứa rất nhiều chất bổ dưỡng và có thể giúp giảm viêm như: vitamin K1, vitamin C, kali, magie và canxi.
  • Cam quýt: Trái cây họ cam quýt có nhiều vitamin C, có thể giúp ích cho khớp và hỗ trợ hệ thống miễn dịch.
  • Bí mùa đông: Giống như khoai lang, bí mùa đông có chứa các hợp chất thực vật chống viêm như carotenoid và có nhiều chất xơ. Các loại bí mùa đông bao gồm: bí đỏ, bí đao, quả bí ngô
  • Bắp cải Brucxen: Cải Brussels là một loại rau họ cải giúp cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng, bao gồm: vitamin K1, vitamin C, chất xơ, folate... Các chất dinh dưỡng này có đặc tính chống viêm và chống ung thư.
     

II. Viêm khớp dạng thấp nên kiêng gì?

- Sau khi biết được bị viêm khớp ăn gì, viêm khớp dạng thấp ăn gì thì rất nhiều người cũng muốn biết viêm khớp và viêm khớp dạng thấp kiêng gì?

*Các chuyên gia khuyên rằng, để tránh tình trạng bệnh nặng hơn, xấu đi thì người bị viêm khớp, viêm khớp dạng thấp nên kiêng ăn các thực phẩm sau đây:

  • Thực phẩm chiên ngập dầu
  • Thức ăn đã qua chế biến, đồ ăn sẵn, ăn liền.
  • Sản phẩm thịt đã chế biến như thịt hộp...
  • Đồ uống có đường, nước ngọt.
  • Rượu, bia, đồ uống có cồn và các chất kích thích.
  • Ngũ cốc tinh chế.

III. Một số lưu ý trong chế độ ăn uống đối với bệnh nhân viêm khớp

*Chế độ ăn uống đóng vai trò hết sức quan trọng đối với mỗi người và đặc biệt là đối với những bệnh nhân viêm khớp. Vì thế, người bệnh cần lưu ý một số vấn đề dưới đây khi bổ sung các loại thực phẩm, đó là:

  • Ăn các loại trái cây và rau quả thường xuyên sẽ rất có nhiều lợi ích sức khỏe tổng thể. Đối với những người bị viêm khớp dạng thấp, chúng có thể giúp chống viêm trong cơ thể.
  • Cố gắng ăn một vài bát trái cây và rau quả mỗi ngày. Nên chọn sản phẩm đúng mùa để tối đa hóa giá trị dinh dưỡng.
  • Nếu nhà trồng được thì tốt nhưng nếu phải mua các loại rau củ quả thì bạn nên lựa chọn mua tại các địa chỉ có uy tín để đảm bảo an toàn, không có thuốc trừ sâu. Bên cạnh đó, bạn nên lựa chọn mua hàng tươi để bảo quản được lâu hơn.
  • Bạn có thể bảo quản thực phẩm trong ngăn mát hoặc ngăn đá tủ lạnh tùy vào từng loại thực phẩm nhưng hãy đảm bảo là không dùng thực phẩm bảo quản trong tủ lạnh lâu ngày sẽ không tốt cho sức khỏe.
  • Ăn trái cây và rau quả có thể giúp giảm viêm nhưng người bệnh cũng cần các biện pháp can thiệp của y tế để kiểm soát tình trạng viêm khớp dạng thấp của mình.
  • Người bệnh nên nói chuyện với bác sĩ về một kế hoạch điều trị thích hợp và bất kỳ thay đổi nào chế độ ăn uống của bạn.

 =>Kết luận: trên đây là bài viết về Những loại thực phẩm theo mùa giúp cải thiện bệnh viêm khớp dạng thấp, cảm ơn các bạn đã đọc và tham khảo.

Giải pháp cho bạn : Bi-Jcare Max - bổ xương khớp tăng cường sức khỏe xương khớp

Bi-Jcare Max là viên uống bổ sung dinh dưỡng thiết yếu quan trọng nhất cho xương khớp giúp xương khớp chắc khỏe, hỗ trợ điều trị hiệu bệnh lý về xương khớp an toàn hiệu quả. Được nghiên cứu bới các nhà chuyên môn dược lý uy tín của Mỹ và sản xuất trên dây chuyền côn nghệ tân tiến hiện đại nhất hiện nay. Bi-Jcare Max được đích thân B.sĩ Th.sĩ Phan Đăng Bình khuyên dùng và lựa chọn đưa về Việt Nam.

 



Bi-Jcare Max có tác dụng gì ?

- Bổ sung Canxi giúp xương chắc khỏe

- Tái tạo sụn khớp: trị thoái hóa, thoát vị, viêm khớp mãn tính, viêm đa khớp,...

- Tái tạo dịch nhờn, trị khô khớp, cứng khớp, gai xương khớp

- Trị đau nhức mỏi, tê bì chân tay, vai gáy

- Tăng sức bền cơ gân sụn khớp

- Giảm đau cấp và mãn tinh

- Tăng độ bền, dẻo dai cho xương khớp


Hotline tư vấn: 0962 876 060 - 0968 805 353 - 0978 307 072
nguon:bnc.medipharm.vn,suckhoedoisong.com,khuongthaodan.com...

0978307072