Phân biệt các loại rối loạn tâm thần phân liệt.

 Đăng bởi: Quản trị Web 03/08/2023

Rối loạn tâm thần phân liệt là một dạng bệnh tâm thần có tỷ lệ người mắc đang tăng cao trong cộng đồng. Có nhiều dạng rối loạn phân liệt khác nhau và được biểu hiện dưới nhiều trạng thái gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh. Dưới đây là bài viết phân biệt các loại rối loạn tâm thần phân liệt, mời mọi người cùng đọc và tham khảo.

I. Rối loạn tâm thần phân liệt là gì?

- Rối loạn tâm thần là một nhóm các sự thay đổi về sức khỏe tâm thần làm gây biến đổi cảm giác thực tế của bệnh nhân khiến họ không thể phân biệt được thật giả. Khi mắc các chứng rối loạn này, bệnh nhân có thể nhìn và nghe thấy những điều không tồn tại hoặc tin những điều không có thật.

- Các nhà khoa học không biết chính xác nguyên nhân gây ra các rối loạn tâm thần phân liệt nên có rất nhiều giả thuyết được đưa ra bao gồm virus, hoạt động của các mạch máu não nhất định, căng thẳng hoặc chấn thương cực độ và một số hình thức lạm dụng ma túy có thể đóng một vai trò rất lớn ở đa số bệnh nhân. Ngoài ra, một người cũng có thể dễ bị rối loạn tâm thần hơn nếu có một thành viên trong gia đình mắc chứng rối loạn tâm thần.

II. Các loại rối loạn tâm thần phân liệt

1. Rối loạn phân liệt

- Tình trạng này là sự kết hợp các triệu chứng của tâm thần phân liệt với rối loạn tâm trạng như hưng phấn hoặc trầm cảm. Bệnh nhân khi mắc phải chứng trầm cảm thường cảm thấy buồn và vô dụng. Nếu là người có kiểu lưỡng cực thì sẽ có giai đoạn hưng phấn với suy nghĩ và hạnh phúc tột độ.

2. Rối loạn dạng phân liệt tạm thời

- Đây là dạng có các triệu chứng giống như bệnh tâm thần phân liệt, nhưng chúng chỉ là tình trạng tạm thời. Chứng ảo giác và ảo tưởng kéo dài từ 1 đến 6 tháng, mặc dù đôi khi các triệu chứng có thể trở lại sau đó. Rối loạn này ít phổ biến hơn nhiều trong bệnh tâm thần phân liệt và thường ảnh hưởng đến độ tuổi thanh thiếu niên và thanh niên. Rối loạn dạng phân liệt có thể chuyển thành tâm thần phân liệt toàn phát ngay cả khi đã được điều trị.

3. Rối loạn tâm thần ngắn hạn

- Khi ai đó mắc bệnh này, họ đột nhiên có các triệu chứng như ảo giác và hoang tưởng. Một trong những nguyên nhân có thể xảy ra là căng thẳng tột độ sau những cú sốc của cuộc đời như trải qua một vụ tai nạn hoặc cái chết của một người thân yêu. Tình trạng điển hình thường thấy ở phụ nữ đó là sau khi sinh con. Thông thường, các triệu chứng của bạn sẽ tự biến mất trong vòng một tháng. Ở một số người, rối loạn tâm thần ngắn hạn sẽ chuyển thành tâm thần phân liệt hoặc rối loạn phân liệt.

4. Rối loạn hoang tưởng

- Ở dạng này, người bệnh có cảm giác sai lệch về thực tế về một hoặc nhiều niềm tin trong cuộc sống. Ví dụ như họ có thể nghĩ rằng có người đang muốn giết mình, người bạn đời đang lừa dối mình hoặc một người nổi tiếng đang yêu thầm họ. Những nghi ngờ hoặc niềm tin không có thật này có thể ảnh hưởng rất lớn đến tinh thần và cuộc sống của bệnh nhân.

5. Rối loạn tâm thần do chất gây nghiện

*Khi bắt đầu hoặc ngừng một số loại thuốc nhất định, bệnh nhân có thể mắc phải rối loạn tâm thần do chất gây nghiện gồm các triệu chứng bao gồm ảo giác và ảo tưởng. Các loại thuốc có thể mang lại bao gồm:

 • Rượu
 • Amphetamine
 • Cocain
 • LSD
 • Cần sa
 • PCP
 • Opioid
 • Thuốc an thần

- Các triệu chứng sẽ biến mất sau khi bệnh nhân ngừng thuốc hoặc cắt cơn và các triệu chứng bệnh có thể trở lại nếu bạn dùng thuốc trở lại.

6. Rối loạn do tình trạng bệnh lý

*Đôi khi bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng có vẻ giống như rối loạn sức khỏe tâm thần nhưng thật sự là do một tình trạng bệnh lý. Rối loạn tâm thần của bạn có thể bắt đầu sau một chấn thương ở đầu hoặc trong một trong những căn bệnh sau:

 • Bệnh Alzheimer và các loại sa sút trí tuệ khác
 • U não
 • HIV hoặc AIDS
 • Lượng đường trong máu thấp (hạ đường huyết)
 • Lupus
 • Bệnh đa xơ cứng
 • Đột quỵ
 • Bệnh giang mai
 • Bệnh Parkinson

III. Dấu hiệu cảnh báo của bệnh tâm thần phân liệt

*Các triệu chứng đầu tiên của bệnh thường rất mơ hồ nên bệnh nhân thường không phát hiện được. Do đó, hãy đi khám bác sĩ nếu bạn nhận thấy bất kỳ thay đổi nào sau đây:

 • Không thể tập trung cho học tập hoặc không suy nghĩ thông suốt.
 • Nghi ngờ những người xung quanh bạn.
 • Nhìn thấy hoặc nghe thấy những điều mà không ai khác có thể.
 • Xa rời những người thân yêu và dành nhiều thời gian hơn cho một mình.
 • Có những nghi ngờ hoặc niềm tin lạ kỳ và không ai có thể thuyết phục bệnh nhân thay đổi.

IV. Tâm thần phân liệt có thể được điều trị như thế nào?

- Bệnh nhân sẽ có cơ hội phục hồi tốt nhất nếu được điều trị kịp thời khi phát hiện các triệu chứng đầu tiên. Bác sĩ có thể đề nghị dùng thuốc và sử dụng liệu pháp tâm lý. Chuyên gia tâm lý có thể giúp bệnh nhân hiểu những suy nghĩ và hành vi của họ và hướng dẫn những cách lành mạnh hơn để quản lý các vấn đề của bạn. Ngoài ra, các loại thuốc chống trầm cảm có thể giúp làm giảm chứng ảo giác và ảo tưởng và được bác sĩ có thể kê đơn.

- Trong quá trình điều trị, những người xung quanh như bạn bè, thành viên trong gia đình, bác sĩ và một nhóm hỗ trợ trong cộng đồng có vai trò rất lớn để quyết định hiệu quả điều trị. Đừng cố gắng thúc ép bản thân làm gì đó quá sức. Nếu bệnh nhân gặp vấn đề với ma túy hoặc rượu, hãy tìm sự trợ giúp từ bác sĩ hoặc chương trình lạm dụng chất kích thích.

=>Kết luận: trên đây là bài viết về cách Phân biệt các loại rối loạn tâm thần phân liệt, cảm ơn mọi người đã đọc và tham khảo.

 
Super Power Neuro Max là một sản phẩm hoàn hảo để hỗ trợ điều trị các bệnh về não với sự kết hợp các thành phần giữ vai trò quan trọng đặc biệt trong não như: CDP-Choline, Corti-PS, Alpha Lipoic Acid, Acetyl L-Carnitine, L-Glutamine và Taurine để tăng cường chuyển hóa của tế bào não và bảo vệ, chống lại sự phá hủy của các chất oxy hóa đối với não.

Bổ não Super Power Neuro Max thúc đẩy quá trình trao đổi chất ở não bộ, nuôi dưỡng và bảo vệ não nhờ sự kết hợp đầy đủ các chất dinh dưỡng an toàn và hiệu quả. Super Power Neuro Max cung cấp chất chống oxy hóa mạnh nhất để bảo vệ tổ chức não, làm tăng sự điều khiển tối ưu của sự kích thích màng tế bào và độ thẩm thấu tế bào não, cải thiện quá trình sử dụng glucose và kiến tạo năng lượng cho não, hỗ trợ tổng hợp phospholipid cho sự gia tăng nhận thức và tăng tổng hợp acetylcholine và các chất dẫn truyền thần kinh.

 
 

 

Công dụng của Super Power Neuro Max

-  Super Power Neuro Max chống suy nhược thần kinh, mất ngủ lo âu, rối loạn lo âu, sa sut trí tuệ, rối loạn nhận thức, hành vi do bệnh lý não, tâm thần, trầm cảm, stress…

- Khắc phục di chứng bệnh não cấp tính: tai biến mạch não cấp và bán cấp, thiểu năng tuần hoàn não, xuất huyết não, nhũn não…

 - Chấn thương sọ não, phù não, viêm não, bại não  giảm thời gian hôn mê và mức độ nghiêm trọng

- Phòng ngừa biến chứng sau phẫu thuật thần kinh, não ….

- Hồi phục di chứng bệnh não mạn tính, lão suy, bệnh Alzheimer, xơ vữa mạch máu não

- Thúc đẩy khả năng tập trung, nhạy bén trong học tập, cải thiện trí nhớ, nhận thức và phản xạ ở những người làm việc với cường độ trí óc cao như học sinh, sinh viên ôn thi, các nhà quản lý…

- Rối loạn, thiểu năng tuần hoàn não, thiếu máu não cục bộ, thiếu máu não mãn tính,rối loạn tiền đình, ù tai, chóng mặt…

- Phối hợp với các thuốc kháng cholinergic trong điều trị Parkinson.

- Phối hợp với thuốc ức chế men protease trong điều trị viêm tụy. 

- Các biến chứng não, thần kinh của bệnh tiểu đường, đau thần kinh ngoại biên, rối loạn thần kinh tim, rối loạn vận mạch ngoại biên.

- Tăng nồng độ acetylcholine, norepinephrine và dopamine trong hệ thống thần kinh trung ương.


 
 
Hotline tư vấn: 0962 876 060 - 0968 805 353 - 0978 307 072
nguon:bnc.medipharm.vn,tamanhhospital.vn,suckhoeonline.vn...
0978307072