Rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD): Giải mã nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả

 Đăng bởi: Quản Trị Web 08/05/2024

Tăng động giảm chú ý là tình trạng mạn tính khiến cho người mắc bệnh bị ảnh hưởng tới nhiều vấn như cảm xúc, hành vi và khả năng học tập. Thông thường người ta chia rối loạn tăng động giảm chú ý thành 3 dạng khác nhau. Với mỗi dạng có biểu hiện và biện pháp can thiệp không giống nhau.

I. Tổng quan về rối loạn tăng động giảm chú ý

- Rối loạn tăng động giảm chú ý là một rối loạn về tinh thần khiến cho người bệnh giảm sự tập trung, tăng hoạt động quá mức hoặc cả hai.

- Rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai, bất kỳ đối tượng nào nhưng xảy ra nhiều hơn ở nam giới.

- Các triệu chứng của ADHD thường bắt đầu xuất hiện ở trẻ giữa các lứa tuổi 3 đến 6 tuổi, độ tuổi trung bình được chẩn đoán là 7 tuổi. Mặc dù rối loạn tăng động giảm chú ý cũng xảy ra ở người lớn nhưng tỷ lệ thấp hơn và hiện tại đang có xu hướng tăng lên.

*Nguyên nhân gây ra rối loạn tăng động giảm chú ý: Nguyên nhân chính xác của ADHD vẫn chưa được biết rõ. Tuy vậy, một số ý kiến cho rằng ADHD có thể phát triển liên quan tới một số yếu tố như:

 • Ăn quá nhiều đường.
 • Trẻ xem quá nhiều TV hoặc sống trong một môi trường rất hỗn loạn.
 • Liên quan tới yếu tố di truyền: Đây là một yếu tố đóng một vai trò trong sự phát triển của ADHD.
 • Một số yếu tố khác được nghiên cứu như chấn thương sọ não, tiếp xúc với các chất độc như chì, từ trong thai kỳ hoặc từ khi còn trẻ, sử dụng rượu hoặc thuốc lá trong khi mang thai, trẻ sinh non hoặc sinh con nhẹ cân.

II. Phân loại tăng động giảm chú ý

- Rối loạn tăng động giảm chú ý được chia thành ba loại chính gồm: Loại không chú ý, loại tăng động, loại kết hợp cả hai.

- Mỗi loại rối loạn tăng động giảm chú ý gắn liền với một hoặc nhiều đặc điểm khác nhau và đặc trưng cụ thể cho từng loại. Những hành vi này thường biểu hiện theo những cách sau. Dưới đây là những biểu hiện bất thường của từng loại.

1. Loại không chú ý

*Nếu mắc phải loại ADHD này, bạn thường gặp phải nhiều triệu chứng thiếu chú ý hơn là bốc đồng và tăng động. Những người gặp phải loại này có hành vi thiếu chú ý thường:

 • Giảm sự chú ý nên thường bỏ lỡ chi tiết và dễ bị phân tâm, nhanh chóng chán.
 • Gặp khó khăn khi tập trung vào một nhiệm vụ duy nhất nào đó, ví dụ như đọc sách.
 • Thường gặp khó khăn trong việc sắp xếp lại suy nghĩ và tìm hiểu thông tin mới.
 • Trẻ có thể làm mất bút chì, giấy tờ hoặc các vật dụng khác cần thiết để giúp họ hoàn thành nhiệm vụ.
 • Dường như họ không lắng nghe người khác nói.
 • Thường di chuyển chậm hơn và xuất hiện biểu hiện mà người khác thấy như thể họ đang mơ mộng
 • Họ sẽ xử lý thông tin chậm hơn và kém chính xác hơn những người khác.
 • Gặp một số sự cố khi làm theo các chỉ dẫn.
 • Loại này thường gặp ở nhiều trẻ em gái được chẩn đoán mắc chứng ADHD hơn trẻ em trai.

2. Loại tăng động

- Loại tăng động này được đặc trưng bởi các triệu chứng bốc đồng và hiếu động một cách thái quá. Những người bị loại này có thể có ít dấu hiệu không chú ý, nhưng nó thường không rõ rệt như các triệu chứng khác.

*Những người gặp phải loại tăng động thường:

 • Lúc nào cũng vặn vẹo, bồn chồn không yên hoặc cảm thấy bồn chồn
 • Trẻ bị tăng động thường khó ngồi yên, nói liên tục.
 • Chạm vào hay chơi với các đồ vật, ngay cả khi không phù hợp với nhiệm vụ của họ.
 • Gặp khó khăn khi tham gia vào những hoạt động cần sự yên tĩnh.
 • Liên tục di chuyển, thiếu sự kiên nhẫn.
 • Có những hành động ngang ngược và không nghĩ đến hậu quả của hành động đó.
 • Có thể đưa ra câu trả lời và một nhận xét không phù hợp với hoàn cảnh.
 • Trẻ bị tăng động thường có thể gây xáo trộn trong lớp học. Trẻ có thể làm cho việc học trở nên khó khăn hơn đối với bản thân và kể cả các học sinh khác.
 • Đa số trẻ em trai được chẩn đoán mắc chứng tăng động hơn trẻ em gái.

3. Loại kết hợp

- Nếu gặp phải kiểu kết hợp, điều đó có nghĩa là các triệu chứng của bạn không chỉ thiếu chú ý hoặc hành vi tăng động. Thay vào đó, sự kết hợp của các triệu chứng từ cả hai loại này sẽ được biểu hiện ra ngoài.

- Hầu hết mọi người, dù có hoặc không có kiểu kết hợp này, đều có hành vi thiếu chú ý hoặc tăng động ở một mức độ nào đó. Hành vi giảm chú ý và tăng động trong loại này xảy ra thường xuyên hơn và ảnh hưởng đến các hoạt động ở nhà, trường học, cơ quan và trong các tình huống xã hội.

- Hầu hết trẻ em mắc loại kết hợp, loại này cũng phổ biến hơn ở trẻ em trai so với trẻ em gái. Các triệu chứng của bệnh cũng có thể thay đổi theo thời gian, vì vậy loại rối loạn tăng động giảm chú ý mà bạn mắc phải cũng có thể thay đổi.

III. Cách chẩn đoán rối loạn tăng động giảm chú ý như thế nào?

*Trẻ em thường biểu hiện các triệu chứng trước 7 tuổi. Nhưng bệnh này cũng có thể biểu hiện chung các triệu chứng với các rối loạn khác. Do đó để chẩn đoán cần thực hiện các bước:

 • Trước tiên, bác sĩ sẽ đưa ra câu hỏi và thăm khám để loại trừ các tình trạng như trầm cảm, lo lắng và một số vấn đề về giấc ngủ.
 • Sau đó, họ sẽ sử dụng một sổ tay đã được đưa ra các hành vi chi tiết để có thể giúp chẩn đoán bệnh.
 • Một người phải biểu hiện ít nhất sáu trong số chín triệu chứng chính đối với một loại ADHD cụ thể. Để được chẩn đoán mắc ADHD kết hợp, bạn phải có ít nhất sáu triệu chứng của hành vi thiếu chú ý và tăng động. Các hành vi này phải hiện diện và gây ra những xáo trộn cuộc sống hàng ngày ít nhất 6 tháng, biểu hiện này cũng phải có mặt ở nhiều nơi như trường học và nhà riêng.

- Nói chung, chẩn đoán dựa vào các biểu hiện của bệnh. Nhưng để chẩn đoán vẫn cần loại trừ các vấn đề tâm lý khác, cũng như những rối loạn thực thể.

=>Kết luận: trên đây là bài viết Tổng quan về rối loạn tăng động giảm chú ý, cảm ơn các bạn đã đọc và chia sẻ.

 

 
Super Power Neuro Max là một sản phẩm hoàn hảo để hỗ trợ điều trị các bệnh về não với sự kết hợp các thành phần giữ vai trò quan trọng đặc biệt trong não như: CDP-Choline, Corti-PS, Alpha Lipoic Acid, Acetyl L-Carnitine, L-Glutamine và Taurine để tăng cường chuyển hóa của tế bào não và bảo vệ, chống lại sự phá hủy của các chất oxy hóa đối với não.

Bổ não Super Power Neuro Max thúc đẩy quá trình trao đổi chất ở não bộ, nuôi dưỡng và bảo vệ não nhờ sự kết hợp đầy đủ các chất dinh dưỡng an toàn và hiệu quả. Super Power Neuro Max cung cấp chất chống oxy hóa mạnh nhất để bảo vệ tổ chức não, làm tăng sự điều khiển tối ưu của sự kích thích màng tế bào và độ thẩm thấu tế bào não, cải thiện quá trình sử dụng glucose và kiến tạo năng lượng cho não, hỗ trợ tổng hợp phospholipid cho sự gia tăng nhận thức và tăng tổng hợp acetylcholine và các chất dẫn truyền thần kinh.

 
 

 

Công dụng của Super Power Neuro Max

-  Super Power Neuro Max chống suy nhược thần kinh, mất ngủ lo âu, rối loạn lo âu, sa sut trí tuệ, rối loạn nhận thức, hành vi do bệnh lý não, tâm thần, trầm cảm, stress…

- Khắc phục di chứng bệnh não cấp tính: tai biến mạch não cấp và bán cấp, thiểu năng tuần hoàn não, xuất huyết não, nhũn não…

 - Chấn thương sọ não, phù não, viêm não, bại não  giảm thời gian hôn mê và mức độ nghiêm trọng

- Phòng ngừa biến chứng sau phẫu thuật thần kinh, não ….

- Hồi phục di chứng bệnh não mạn tính, lão suy, bệnh Alzheimer, xơ vữa mạch máu não

- Thúc đẩy khả năng tập trung, nhạy bén trong học tập, cải thiện trí nhớ, nhận thức và phản xạ ở những người làm việc với cường độ trí óc cao như học sinh, sinh viên ôn thi, các nhà quản lý…

- Rối loạn, thiểu năng tuần hoàn não, thiếu máu não cục bộ, thiếu máu não mãn tính,rối loạn tiền đình, ù tai, chóng mặt…

- Phối hợp với các thuốc kháng cholinergic trong điều trị Parkinson.

- Phối hợp với thuốc ức chế men protease trong điều trị viêm tụy. 

- Các biến chứng não, thần kinh của bệnh tiểu đường, đau thần kinh ngoại biên, rối loạn thần kinh tim, rối loạn vận mạch ngoại biên.

- Tăng nồng độ acetylcholine, norepinephrine và dopamine trong hệ thống thần kinh trung ương.


 
 
Hotline tư vấn: 0962 876 060 - 0968 805 353 - 0978 307 072
nguon:bnc.medipharm.vn,tamanhhospital.vn,suckhoeonline.vn...
0978307072