Tắc nghẽn phổi mạn tính sống được bao lâu và cách phòng bệnh như thế nào?

 Đăng bởi: Quản trị Web 14/09/2021

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là căn bệnh thường gặp hiện nay và nhiều người mắc phải. Tắc nghẽn phổi mạn tính sống được bao lâu và cách phòng bệnh là câu hỏi của nhiều người. Căn bệnh này là một trong bốn nguyên nhân gây tử vong hàng đầu thế giới. Bệnh tiến triển ngày càng nặng theo thời gian, hiện nay vẫn chưa có phương pháp điều trị dứt điểm. Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính là bệnh hô hấp gây khó thở vì đường thở bị hẹp lại so với bình thường. Phổi tắc nghẽn mãn tính có thể gây ra tình trạng suy giảm hô hấp, hạn chế khả năng hoạt động hàng ngày, làm giảm chất lượng cuộc sống. Dưới đây chúng ta cùng đi tìm hiểu chi tiết về tắc nghẽn phổi mạn tính sống được bao lâu.

Tắc nghẽn phổi mạn tính sống được bao lâu và cách phòng bệnh như thế nào

1. Tắc nghẽn phổi mạn tính sống được bao lâu?

Theo số liệu thống kê, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính ảnh hưởng đến gần 5% dân số trên thế giới, gây tử vong 3 triệu người vào năm 2012 và có số bệnh nhân tử vong vượt lên cả số ca tử vong do bệnh ung thư vào năm 2016. Với hai yếu tố nguy cơ chính gây bệnh là hút thuốc lá và ô nhiễm môi trường, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính thường xảy ra ở những người có độ tuổi từ 40 tuổi trở lên, nam giới là những người có khả năng cao mắc phải căn bệnh này.

Do bệnh không thể chữa khỏi hoàn toàn nên bệnh nhân mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính chỉ có thể kiểm soát bệnh bằng cách hạn chế tiếp xúc với các yếu tố nguy cơ, sử dụng thuốc điều trị và áp dụng các phương pháp điều trị dự phòng nhằm hạn chế bệnh tái phát, ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm do bệnh gây ra. Theo các chuyên gia, bác sỹ về hô hấp cho hay, thông thường bệnh nhân mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính có khả năng sống thêm từ 15-30 năm kể từ khi phát bệnh. Tuy nhiên, nó có thể kéo dài lâu hơn nếu bệnh nhân kiểm soát bệnh tốt.

Để kiểm soát bệnh hiệu quả, điều trị dự phòng chính là việc làm quan trọng và cần thiết với mỗi bệnh nhân mắc phổi tắc nghẽn mạn tính. Sau nhiều năm, các bác sỹ ở New York đã nghiên cứu thành công một công thức thảo dược có tên là Pulmasol, cho tác dụng hiệu quả trong việc phòng, kiểm soát và hỗ trợ điều trị bệnh hen phế quản và bệnh COPD. Pulmasol được nghiên cứu và chứng minh lâm sàng về tác dụng trong việc giảm các triệu chứng khó thở, nghẹt thở, ho, làm tăng dung lượng đường hô hấp cùng với giảm mạnh nhu cầu dùng các thuốc giãn phế quản cho bệnh nhân tương tự với thuốc chống viêm mạnh corticosteroid. Không những thế, ngược lại với cơ chế ức chế tuyến thượng thận và ức chế hệ miễn dịch của cơ thể, Pulmasol giúp lấy lại sự cân bằng về nội tiết tố thượng thận và điều hòa hệ miễn dịch. Do thành phần hoàn toàn từ thảo dược bổ dưỡng, lành tính nên nó không gây ra bất cứ tác dụng phụ có hại nào cho cơ thể người bệnh. Nghiên cứu về công thức thảo dược này đã được đăng tải trên các tạp chí y khoa quốc tế, trong đó các tác giả đã mô tả cơ chế mới về nguyên nhân và bệnh lý của bệnh suyễn và COPD cùng phương pháp điều trị hữu hiệu, an toàn, không gây phụ thuộc vào thuốc, nghiện thuốc, hoặc hiệu quả phụ độc hại cho cơ thể người bệnh.

Theo Chiến lược toàn cầu về bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (GOLD), bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) được chia thành 4 giai đoạn từ nhẹ đến rất nặng, dựa trên chỉ số trong đo chức năng hô hấp - thể tích khí thở ra gắng sức trong 1 giây (FEV1).

+ Tắc nghẽn phổi mạn tính giai đoạn 1 sống được bao lâu?

Ở giai đoạn này, giá trị FEV1 ≥ 80% trị số lý thuyết sau khi test hồi phục phế quản, tức là so sánh với giá trị FEV1 ở một người cùng độ tuổi nhưng không mắc bệnh phổi.

Đây còn được gọi là giai đoạn nhẹ, các dấu hiệu và triệu chứng thường ít được để ý, nhận biết. Bạn có thể bị ho mạn tính, có khi kèm theo tăng sản xuất đờm nhưng không hay biết chức năng phổi đang suy giảm dần. Cho đến khi các triệu chứng bệnh xuất hiện thì phổi đã bắt đầu bị tổn thương.

Do đó, bạn cần chú ý bản thân có các yếu tố nguy cơ hay không (như hút thuốc, tiếp xúc với các chất ô nhiễm, trên 40 tuổi…) để kịp thời đến gặp bác sĩ chẩn đoán. Nếu có biện pháp can thiệp sớm ngay từ giai đoạn này sẽ tăng hiệu quả điều trị và tiên lượng sống tốt. Thậm chí, tuổi thọ bình thường của người bệnh không bị ảnh hưởng đáng kể.

Tắc nghẽn phổi mạn tính sống được bao lâu và cách phòng bệnh như thế nào

+ Tắc nghẽn phổi mạn tính giai đoạn 2 sống được bao lâu?

Giai đoạn 2 hay giai đoạn trung bình, giá trị FEV1 nằm trong khoảng 50-79% so với trị số lý thuyết sau test hồi phục phế quản.

Ở giai đoạn này, các triệu chứng bệnh COPD bắt đầu gây ảnh hưởng đến cuộc sống bình thường. Người bệnh thường ho có đờm nhiều hơn so với giai đoạn 1 (nhất là vào buổi sáng), khó thở, thở khò khè và các đợt cấp trở nên nghiêm trọng hơn.

Thông thường, người bệnh hay để đến giai đoạn này mới bắt đầu đi khám bệnh. Tiên lượng cho người bệnh COPD giai đoạn 2 chắc chắn không tốt như giai đoạn 1 nhưng mức giảm tuổi thọ có thể thấp hơn nếu có biện pháp điều trị và thay đổi lối sống kịp thời, đặc biệt là bỏ hút thuốc lá.

+ Tắc nghẽn phổi mạn tính sống được bao lâu nếu ở giai đoạn 3?

Giai đoạn 3 hay còn gọi là giai đoạn nặng, người bệnh có giá trị FEV1 nằm từ 30-49% trị số lý thuyết sau khi test hồi phục phế quản.

Khi đến giai đoạn này, luồng khí vào và ra phổi ngày càng hạn chế. Do đó, tình trạng khó thở sẽ nghiêm trọng hơn dù bạn chỉ hoạt động hơi gắng sức, thường xuất hiện các đợt cấp và gây mệt mỏi kéo dài. Chất lượng cuộc sống của người bệnh sẽ giảm sút trong giai đoạn này.

Người bệnh lúc này phải thường xuyên theo dõi chức năng phổi và cùng bác sĩ đánh giá hiệu quả các thuốc điều trị. Vậy nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn 3, người bệnh tắc nghẽn phổi mạn tính sống được bao lâu? Một nghiên cứu năm 2009 cho thấy bệnh nhân nam 65 tuổi mắc COPD và vẫn còn hút thuốc có thể giảm bớt 5,8 năm tuổi thọ.

+ Người đang bị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính giai đoạn 4

Đây là giai đoạn cuối của bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, hay còn gọi là giai đoạn rất nặng. Giá trị FEV1 sau khi test hồi phục phế quản lúc này thấp hơn 30% trị số lý thuyết.

Người bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính giai đoạn cuối có các tổn thương không phục hồi ở phổi lan rộng đến các khu vực trao đổi oxy. Cuối cùng, phổi sẽ không còn khả năng cung cấp đầy đủ oxy cho cơ thể. Điều này khiến nhiều cơ quan khác trong cơ thể bị ảnh hưởng, như tim, động mạch phổi… dẫn đến nhiều biến chứng nặng nề, đe dọa đến tính mạng. Các triệu chứng nghiêm trọng xuất hiện trong đợt cấp có thể khiến người bệnh phải nhập viện cấp cứu.

Tiên lượng cho bệnh nhân COPD giai đoạn cuối thường rất xấu. Tỷ lệ tử vong ước tính trên người bệnh được đưa vào phòng hồi sức cấp cứu do COPD là khoảng 24%. Con số này có thể tăng gấp đôi nếu như bệnh nhân trên 65 tuổi.

2. Cách phòng bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

Theo các chuyên gia cách tốt nhất để phòng tránh bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính tái phát là tránh xa các yếu tố nguy cơ.

+ Hạn chế tiếp xúc với môi trường ô nhiễm: Bụi bẩn, phấn hoa, lông thú, khói từ các chất đốt…là những yếu tố kích thích làm cho các triệu chứng của bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính dễ tái phát. Chính vì vậy hãy luôn giữ không khí trong nhà, trong phòng ngủ, xung quanh nhà được sạch sẽ, thông thoáng để người bệnh hạn chế tới mức tối đa khả năng tái phát bệnh.

+ Bỏ thuốc lá và tránh xa các chất kích thích: Hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ hàng đầu gây bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Theo một số nghiên cứu, những người hút thuốc lá có nguy cơ mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính cao gấp 10 lần những người không hút thuốc. Có tới 80-90% bệnh nhân phổi tắc nghẽn mạn tính hút thuốc lá, có gần 50% những người hút thuốc lá trong thời gian dài bị bệnh COPD. Hút thuốc lá thụ động cũng là một trong những nguyên nhân gây bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Chính vì vậy cách phòng tránh bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính hiệu quả nhất là nói không với thuốc lá.

Tắc nghẽn phổi mạn tính sống được bao lâu

+ Thời tiết thay đổi: Nhiệt độ và thời tiết thay đổi có thể làm các triệu chứng của bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính trở nên xấu đi. Theo các nghiên cứu không khí lạnh, khô hoặc không khí nóng có thể khiến các triệu chứng của bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính bùng phát. Do đó, khi thời tiết trở lạnh, có gió hãy che chắn mũi và miệng cẩn thận khi đi ra ngoài. Các chuyên gia cũng khuyến cáo độ ẩm lý tưởng nhất trong nhà là khoảng 40%. Người bệnh có thể duy trì độ ẩm này bằng cách sử dụng máy làm ẩm không khí.

+ Tránh tình trạng nhiễm trùng hô hấp: Nhiễm trùng đường hô hấp rất nguy hiểm với người bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính vì nó ảnh hưởng đến phổi và đường dẫn khí. Một số yếu tố nhiễm trùng như cảm lạnh, cảm cúm có thể làm trầm trọng thêm triệu chứng ho, khó thở, thở khò khè của bệnh. Nếu không được điều trị sớm, những bệnh nhiễm trùng này có thể dẫn tới viêm phổi gây nguy hiểm tới tính mạng người bệnh. Chính vì vậy cách tốt nhất để phòng tránh bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là làm giảm các nguy cơ nhiễm trùng. Người bệnh phổi tắc nghẽn hãy thường xuyên rửa tay và đảm bảo rằng đã tiêm đầy đủ vaccine cần thiết.

+ Kiểm tra sức khỏe định kỳ: Bệnh nhân phổi tắc nghẽn mạn tính cần phải khám sức khỏe định kỳ nhằm kịp thời phát hiện bệnh. Ngoài ra, nếu bạn cảm thấy lo lắng hãy yêu cầu bác sỹ kiểm tra tổng quát cơ thể để tránh những biến chứng nguy hiểm mà bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính có thể gây ra trên phổi, tim mạch, thần kinh…

+ Sử dụng thuốc điều trị và điều trị dự phòng: Một số loại thuốc thường được bệnh nhân phổi tắc nghẽn mạn tính sử dụng như thuốc kháng sinh phổ rộng, thuốc giãn nở phế quản, thuốc corticoid, thở oxy… Ngoài ra, để kéo dài thời gian và giảm tần suất bệnh tái phát, bệnh nhân phổi tắc nghẽn mạn tính cần phải điều trị dự phòng đợt tái phát bệnh cấp tính tránh phải nhập viện điều trị với chi phí lớn, thậm trí còn nguy hiểm tới tính mạng người bệnh.

Sau nhiều năm, các nhà khoa học Mỹ đã nghiên cứu thành công một công thức thảo dược có tác dụng phòng, kiểm soát và hỗ trợ điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và hen phế quản. Công thức thảo dược này đã được chứng minh lâm sàng cho hiệu quả cao trong việc giảm nhanh chứng thở khò khè, khó thở, nghẹt thở, ho, làm tăng dung lượng đường hô hấp cùng với giảm mạnh nhu cầu dùng các thuốc giãn phế quản cho bệnh nhân.

BLCare Max là viên uống bảo vệ sức khỏe hô hấp, bảo vệ phổi trước các tác nhân gây hại và phục hồi chức năng phổi bị hư tổn, giúp phòng chống và hỗ trợ điều trị ung thư phồi và các bệnh lý về phổi như Viêm phổi, Viêm phế quản, Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), Viêm màng phổi (viêm phế mạc), Thuyên tắc phổi, Phù phổi, Xơ hóa phổi, Bệnh bụi phổi, Hội chứng suy hô hấp, Bệnh u hạt (Sarcoidosis), Hen phế quản ...

BLCare Max

https://bizweb.dktcdn.net/100/164/964/files/hotline-dat-hang.jpg?v=1498880799513

BLCare Max là một sản phẩm chuyên biệt cho phổi được đăng ký bản quyền thương hiệu giữa các nhà khoa học của Hãng Enrinity Supplements Inc và Nhà Xuất Khẩu Veda Biologics, LLC U.S.A và nhà phân phối BNC Medipharm để hỗ trợ điều trị các bệnh lý phổi, trong đó dược chất chính là N-Acetyl Cystein là tiền chất của dược chất Glutathione kết hợp các dược chất chiết xuất thiết yếu có hoạt tính sinh học cao, với sinh khả dụng mạnh tác dụng hợp đồng cộng hưởng thúc đẩy sức khỏe của phổi, giãn phế quản và kiểm soát các tế bào viêm, ức chế giải phóng các chất trung gian gây viêm, từ đó làm giảm chất nhầy trong đường hô hấp và tống đẩy đờm ra ngoài.

BLCare Max là phức hợp độc quyền giữa các dược chất sinh học chiết xuất từ cây xương cựa thương hiệu MPC, giống nho (Muscadine) trồng ở Georgia, Nấm Linh Chi và mô tuyến ức. Tất cả các thành phần dược liệu đều có nguồn gốc tự nhiên này được định hướng chuyên sâu bằng các nghiên cứu khoa học tập trung để cải thiện sức khỏe đường hô hấp giúp dễ thở, thông khí tối ưu, an toàn và hiệu quả. BLCare Max giúp giảm ho, long đờm, giải độc và làm sạch phổi, loại bỏ tắc nghẽn, giảm co thắt, tăng cường sức khỏe các mô phế nang phổi, cải thiện khả năng hấp thụ và tiêu thụ oxy của phổi, giữ lưu thông đường thở thông thoáng và cân bằng lượng chất nhầy, giảm tiết chất nhầy trong bệnh rối loạn chức năng nhầy, bệnh nhầy nhớt.

>>> Chi tiết sản phẩm xem tại: BLcare Max - Giải pháp cho người bệnh phổi

Hotline tư vấn: 0962 876 060 - 0968 805 353 - 0978 307 072

______________

Có Thể Bạn Quan Tâm

-  Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính nên ăn gì và kiêng gì?

-  Cách chữa bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính an toàn hiệu quả

-  Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính giai đoạn 4 biểu hiện như thế nào?

0978307072