THUỐC ĐIỀU TRỊ CHỨNG TĂNG ĐỘNG GIẢM CHÚ Ý Ở TRẺ

 Đăng bởi: Admin 27/02/2017

THUỐC ĐIỀU TRỊ CHỨNG TĂNG ĐỘNG GIẢM CHÚ Ý Ở TRẺ

Đi kèm với những liệu pháp điều trị chứng tăng động giảm chú ý ở trẻ bằng liệu pháp tâm lý, chúng ta cũng nên tìm hiểu và bổ sung cho trẻ những liệu thuốc thích hợp. Chúng không chỉ có tác dụng đẩy nhanh liệu pháp điều trị, mà chúng còn có tác động duy trì ổn định lâu dài chứng tăng động giảm chú ý.

Có hai loại thuốc để điều trị chứng tăng động đó là loại thuốc kích thích trên thị trường và loại thuốc không kích thích. Trong đó các loại thuốc kích thích được phát minh và sản xuất trước những năm 2000 và các loại thuốc không kích thích được phát minh vào những năm gần đây.

  1. Loại thuốc kích thích 
  • Methylphenidate (Ritalin, Concerta, Daytrana, Metadate, Methylin, Focalin): Việc điều trị bằng thuốc được sử dụng rộng rãi nhất cho ADHD và vẫn là phổ biến nhất. 
  • Dextroamphetamine-amphetamine (Adderall) 
  • Dextroamphetamine (Dexedrine) 
  • Lisdexamfetamine dimesylate (Vyvanse) 

Có vẻ kỳ lạ khi dùng chất kích thích để giúp đỡ cho một đứa trẻ quá hiếu động, nhưng các nhà nghiên cứu tin rằng họ có thể giúp điều chỉnh các mức độ dẫn truyền thần kinh trong não bộ của trẻ em ADHD. Chất kích thích có thể được dùng ở dạng tác động ngắn và tác động dài, để con bạn có thể uống thuốc thường xuyên như ba lần một ngày hoặc có lẽ chỉ một lần một ngày. Thuốc ở dạng thuốc viên, viên nang, lỏng và băng dán. 

Hầu hết trẻ em đều trải qua một số tác dụng phụ, các chứng mất ngủ là phổ biến nhất, giảm thèm ăn, hoặc giảm cân. Đôi khi, trẻ em sẽ bị cáu kỉnh, khó chịu hay phản ứng "ngược lại" khi thuốc hết tác dụng. Rất hiếm tác dụng phụ có thể bao gồm tật máy mặt, mà thường biến mất nhanh chóng với một liều thấp hơn hoặc thay đổi thuốc men và mức tăng sự bất thường sẽ giảm. Trẻ em nên được kiểm tra tình trạng tim mạch trước khi bắt đầu điều trị bằng các chất kích thích. 

  1. Thuốc không kích thích

Có ba loại thuốc không kích thích đặc biệt dành cho điều trị ADHD ở trẻ em. 

  • Atomoxetine (Strattera): Strattera làm tăng mức độ của chất truyền thần kinh / norepinephrine hormone lên não. Các nhà nghiên cứu nghĩ rằng hóa chất này đóng một vai trò quan trọng trong việc tập trung và chú ý. Thuốc này cũng có thể làm giảm sự lo lắng. Strattera có thể gây ra một số tác dụng phụ hiếm gặp nhưng rất nghiêm trọng, bao gồm vàng da và các vấn đề về gan khác, và ý nghĩ muốn tự tử. 
  • Guanfacine (Intuniv): Đây là hình thức mới hơn của Tenex, một loại thuốc cao huyết áp, đã được chấp thuận cho điều trị ADHD vào mùa thu năm 2009. Một lần nữa, các bác sĩ không thực sự chắc chắn lý do tại sao nó hoạt động, nhưng nó có thể giúp kiểm soát hành vi được điều khiển từ vỏ não trước trán, vùng não tác động trong thử nghiệm của chúng tôi. Các tác dụng phụ thường gặp nhất của Intuniv là mệt mỏi và buồn ngủ. Các tác dụng phụ khác có thể bao gồm hạ huyết áp và nhịp tim thấp, chóng mặt, ngất và buồn nôn.

  • Super Power PS-100 (phosphatidylserine 100 mg): được chiết xuất từ đậu nành là chất béo được tìm thấy trong mọi tế bào nhưng có nồng độ cao nhất ở não. Sản phẩm bổ não Super Power PS100 kích thích bộ não sản xuất dopamine nên cải thiện rõ rệt bệnh trầm cảm.  Mức độ dopamine giảm gây ra rối loạn thiếu tập trung nên Super Power PS100 có hiệu quả điều trị căn bệnh "rối loạn sự chú ý" ở trẻ em: ADD và ADHD (Attention-Deficit/Hyperactivity Disorder). Trẻ mắc bệnh này thường có sự hiếu động quá mức nhưng lại thiếu sự tập trung vào một vấn đề nào đó, có thể nói, cười, nhảy nhót, chơi liên tục mà không biết mệt. Nghiên cứu cho thấy Super Power PS100 tạo ra sự hưng phấn, tập trung và chú ý, cải thiện hành vi và học tập tốt ở trẻ em. Sản phẩm bổ não Super Power PS100 là sản phẩm đặc biệt thích hợp cho trẻ em bởi vì nó an toàn ở phạm vi liều dùng rộng (100-500 mg/ngày). 

Chi tiết có thể tham khảo tại: http://binhnghiamst.com/vi/chi-tiet/san-pham/1-ho-tro-dieu-tri-nao/205-thuc-pham-chuc-nang-super-power-ps-100-tang-cuong-nhan-thuc-tang-cuong-tri-nho.mst

0978307072