Thuốc lá có hại như thế nào đối với phổi.

 Đăng bởi: Quản trị Web 12/06/2023

Hút thuốc lá là một thói quen xấu ảnh hưởng đến sức khỏe của người nghiện thuốc. Đặc biệt, nó sẽ gây những tổn thương ở phổi dẫn đến những bệnh lý liên quan như viêm phổi, tắc nghẽn phổi mãn tính, nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến ung thư phổi. Vậy hút thuốc lá có hại như thế nào đối với phổi? cùng đọc và tìm hiểu bài viết bên dưới.

I. Phổi người hút thuốc lá thay đổi như thế nào?

*Thông thường, một lá phổi khỏe mạnh sẽ có màu hồng hào với kích thước bình thường. Tuy nhiên, phổi người hút thuốc lá lại có những sự thay đổi tiêu cực gây nên những ảnh hưởng xấu cho sức khỏe con người.

- Phổi của người hút thuốc sau một thời gian sẽ chuyển dần sang màu đen và giảm đi tính đàn hồi. Do khói thuốc khiến phổi bị căng cứng khiến cho phổi không thể bơm đầy khí, mất dần đi độ đàn hồi gây nên những ảnh hưởng tiêu cực đến chức năng của phổi.

- Ngoài ra, cấu trúc của niêm mạc phế quản ở người có thói quen hút thuốc lá sẽ có sự thay đổi. Trong đó, tuyến chế nhầy sinh trưởng ngày càng nhiều khiến cho niêm mạc đường hô hấp dày lên và đờm tiết ra nhiều hơn gây hẹp đường hô hấp. Điều này cũng gây ảnh hưởng đến hoạt động của phổi, khiến cho chức năng làm sạch chất nhờn dư thừa không hoạt động hiệu quả tạo điều kiện cho việc nhiễm trùng đường hô hấp.

- Hơn nữa, chỉ một vài giây sau khi bạn hút thuốc, các lông chuyển giúp làm sạch phổi bắt đầu di chuyển với tốc độ chậm lại. Việc tiêu thụ thuốc lá trong khoảng thời gian dài sẽ khiến các lông chuyển giảm đi cả về số lượng và chất lượng. Điều này đẩy nhanh quá trình lão hóa của phổi và cản trở chức năng ngăn ngừa nhiễm trùng của các cơ chế bảo vệ tự nhiên ở phổi. 

- Không chỉ những người trực tiếp tiêu thụ thuốc lá mà phổi người hút thuốc lá thụ động cũng có thể bị tổn thương tương tự. Nếu như bạn ở trong môi trường hút thuốc, bạn có thể hít phải lượng khói thuốc tương ứng với người hút 5 điếu/ngày.

II. Tác hại của việc hút thuốc lá đối với Phổi.

  • Đối với những người hút thuốc lá, khói thuốc sẽ gây nên những thương tổn tại phổi. 
  • Đối với người lớn, khói thuốc làm tăng nguy cơ mắc các chứng bệnh như: viêm phế quản, viêm phổi, hen phế quản, bệnh lao.
  • Đối với trẻ em bị hít phải khói thuốc một cách thụ động sẽ khiến khả năng mắc các triệu chứng như ho, khó thở, thở khò khè, tốc độ tăng trưởng của phổi bị chậm lại khiến các chức năng hoạt động của phổi bị suy giảm sớm.

=>Theo thống kê, 90% trong tổng số các bệnh nhân được chẩn đoán mắc ung thư phổi là người nghiện thuốc lá. Ngoài ra, hút thuốc lá cũng là nguyên nhân của 75% trường hợp mắc phổi tắc nghẽn mãn tính và đối với những bệnh nhân này, nguy cơ tử vong có thể cao gấp 66 lần so với người bình thường. 

III. Một số bệnh phổi thường gặp ở người hút thuốc lá

  • Ung thư phổi: Kết quả nhiều nghiên cứu cho thấy nguy cơ mắc ung thư phổi của những người có thói quen hút thuốc lá cao gấp 10 lần so với những người không hút thuốc. Mức độ tăng nguy cơ mắc bệnh tùy thuộc vào loại tế bào ung thư. Sử dụng thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây ra các ca tử vong do ung thư phổi trên toàn cầu. Hút thuốc thụ động (như tại các nơi làm việc, tại nhà, trong môi trường khép kín…) cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

- Việc ngừng hút thuốc sẽ làm giảm nguy cơ mắc ung thư phổi, sau 10 năm bỏ thuốc, nguy cơ mắc bệnh giảm xuống một nửa so với người hút.

  • Bệnh hô hấp mãn tính: Hút thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), tình trạng tích tụ chất nhầy và mủ trong phổi người hút thuốc dẫn đến ho, đau ngực, khó thở. Nguy cơ mắc bệnh cao ở những người hút thuốc từ khi còn trẻ, vì các chất độc trong khói thuốc lá làm suy giảm sự phát triển của phổi.

- Ngoài ra, khói thuốc lá cũng là nguyên nhân làm trầm trọng thêm bệnh hen suyễn... Bỏ thuốc là phương pháp hiệu quả nhất để làm chậm tiến triển của bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, cải thiện các triệu chứng hen suyễn.

- Trẻ sơ sinh tiếp xúc với các chất độc trong khói thuốc từ khi còn ở trong bụng mẹ sẽ bị chậm phát triển chức năng phổi. Trẻ em hút thuốc thụ động từ khi còn nhỏ có thể phải chịu những hậu quả sức khỏe ở tuổi trưởng thành như tăng nguy cơ mắc bệnh bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính do việc bị nhiễm trùng đường hô hấp dưới thường xuyên khi còn nhỏ.


BLCare Max là gì?
BLCare Max là viên uống bảo vệ sức khỏe hô hấp, bảo vệ phổi trước các tác nhân gây hại và phục hồi chức năng phổi bị hư tổn, giúp phòng chống và hỗ trợ điều trị ung thư phồi và các bệnh lý về phổi như Viêm phổi, Viêm phế quản, Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), Viêm màng phổi (viêm phế mạc), Thuyên tắc phổi, Phù phổi, Xơ hóa phổi, Bệnh bụi phổi, Hội chứng suy hô hấp, Bệnh u hạt (Sarcoidosis), Hen phế quản ...

 
BLCare Max có tác dụng gì ?

- Tăng cường miễn dịch, chống oxy hóa, bảo vệ gốc tự do cơ thể

- Phòng chống giảm nguy cơ ung thư phổi, giúp bảo vệ phổi, phục hồi tế bào phổi bị tổn thương, hỗ trợ điều trị các bệnh lý về phổi như Viêm phổi, Viêm phế quản, Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), Viêm màng phổi (viêm phế mạc), Thuyên tắc phổi, Phù phổi, Xơ hóa phổi, Bệnh bụi phổi, Hội chứng suy hô hấp, Bệnh u hạt (Sarcoidosis), Hen phế quản ...

- Giúp long đờm, giảm ho, giảm khó thở, giúp hô hấp dễ dàng hơn

- Hỗ trợ giải độc phổi do ô nhiễm không khí, bụi, khói các hóa chất độc hại từ môi trường..

 
 
Hotline tư vấn: 0962 876 060 - 0968 805 353 - 0978 307 072

 Nguồn: Bncmedipharm.vn, bachhoaxanh.vn, medlatec.vn ...
0978307072