Tiểu đường thai kỳ nên kiêng ăn gì để tránh tổn hại sức khỏe? Các mẹ nên đọc ngay

 Đăng bởi: My Hoàng 28/04/2022
Dinh dưỡng khi mang thai là một bài toán khó, nhưng đối với sản phụ tiểu đường thì lại càng phức tạp hơn. Lúc này, việc băn khoăn không biết tiểu đường thai kỳ nên kiêng những thực phẩm nào để tránh tổn hại sức khỏe có lẽ là thắc mắc chung của các mẹ bầu. Do vậy, bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giải đáp cho những thắc mắc của mẹ bầu về tiểu đường thai kỳ nên kiêng ăn những thực phẩm gì để tránh tổn hại sức khỏe. 
 

I. Mẹ bị tiểu đường thai kỳ kiêng ăn gì? Điểm qua những loại cần tránh
 
- Trước khi xem qua danh mục tiểu đường thai kỳ kiêng ăn gì, bạn cần hiểu trong thể bệnh này, cơ thể sản phụ sẽ giảm số lượng hoặc hiệu quả sử dụng insulin – hormone đảm nhiệm vai trò chuyển hóa carbohydrate (cụ thể là glucose) thành năng lượng. Do vậy, lượng đường thừa sẽ đi vào máu và gây ra loạt biến chứng nguy hại như đã nêu ở trên.

Để viễn cảnh đó không xảy ra, mẹ đang mắc bệnh tiểu đuờng thai kỳ cần tránh hoặc tiết chế việc ăn các loại thực phẩm nhiều đường, chẳng hạn như:

1. Thực phẩm giàu tinh bột

- Đại diện tiêu biểu của nhóm này gồm có: bánh mì trắng, khoai tây, mì ống và cả loại gạo trắng mà chúng ta vẫn thường hay sử dụng. Sau khi tiêu thụ, tinh bột trong những thực phẩm này sẽ nhanh chóng được cơ thể chuyển hóa thành đường hấp thụ vào máu khiến đường huyết tăng vọt. Việc ăn nhiều thực phẩm giàu tinh bột sẽ gây khó khăn cho quá trình kiểm soát đường huyết. Chưa kể, nó còn làm cho mẹ tăng cân mà điều này không tốt cho tình trạng mang thai lẫn bệnh trạng hiện tại.

- Thực tế, mẹ bầu không phải loại bỏ hẳn những thực phẩm này (đặc biệt với gạo là nguồn cung cấp năng lượng chính yếu trong bữa ăn) mà hãy cắt giảm sao cho hợp lý. Ngoài ra, bạn cũng nên kết hợp chung với tinh bột giàu chất xơ như các loại ngũ cốc nguyên hạt nhằm kiểm soát cân nặng và làm chậm quá trình giải phóng đường vào máu.

2. Tiểu đường thai kỳ kiêng ăn gì? Không nên dùng thức uống có ga mẹ nhé
 
- Chế độ ăn cho người tiểu đường thai kỳ thường không bao gồm các loại thức uống có ga. Lý do vì bản thân chúng chứa hàm lượng carbohydrate cao không những ảnh hưởng đến cân nặng mà còn gây rối loạn đường huyết.

- Thêm vào đó, thành phần đường fructose có trong những sản phẩm này được cho là dẫn đến tình trạng kháng insulin và làm tăng mức cholesterol có hại ở mẹ bầu.

3. Thực phẩm giàu chất béo chuyển hóa

- Các thực phẩm giàu chất béo chuyển hóa luôn có mặt trong danh mục tiểu đường thai kỳ kiêng ăn gì.
Nguyên do là bởi chúng không những ảnh hưởng đến hiệu quả sử dụng insulin mà còn làm tăng nồng độ cholesterol xấu đẩy mẹ bầu đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

- Chất béo chuyển hóa thường có nhiều trong các loại thực phẩm chiên, xào, bơ thực vật hoặc các sản phẩm như bánh quy, các loại sốt dùng để trộn salad…

4. Mẹ bị tiểu đường thai kỳ kiêng ăn gì? Hãy tránh xa các loại đồ ăn nhanh
 
- Để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và thai nhi, bạn nên nói lời chào tạm biệt với những món ăn nhanh như pizza, bánh mì kẹp (hamburger), khoai tây chiên… Tương tự đồ uống có ga, những thực phẩm này khá giàu carb nhưng lại nghèo dưỡng chất, thậm chí thiếu hẳn chất xơ. Chưa nói đến việc một số món ăn được tẩm ướp bằng các chất phụ gia hoặc phẩm màu không tốt ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của thai nhi.

5. Đồ uống có cồn

- Khi bước vào thai kỳ, các bác sĩ thường khuyến cáo mẹ không nên dùng thức uống có cồn như rượu, bia. Nhưng nếu được chẩn đoán bị tiểu đường thai kỳ, mẹ càng không được động đến dù chỉ một giọt. Lý do vì rượu, bia thường chứa carbohydrate ẩn nên sẽ khiến lượng đường máu tăng nhanh không kiểm soát. Mặt khác, thành phần ethanol trong rượu có thể gây tương tác thuốc, làm ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị trong trường hợp mẹ phải dùng thuốc.
 

II. Bà bầu bị tiểu đường thai kỳ nên ăn gì?

- Không có chế độ dinh dưỡng nào phù hợp cho tất cả các bà mẹ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ. Cách tốt nhất để biết bạn đang ăn đúng lượng carbohydrate và cân bằng thực phẩm trong bữa ăn hay không là chú ý đến phản ứng đường huyết của bạn sau mỗi bữa ăn.

- Đó là lý do tại sao điều quan trọng nhất đối với phụ nữ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ là theo dõi mức đường huyết thường xuyên sau mỗi bữa ăn để bạn biết cơ thể bạn phản ứng với những loại thực phẩm nào, thực phẩm nào ăn vào bị tăng đường huyết, thực phẩm nào không. Và xem khẩu phần ăn như vậy đã hợp lý chưa, có bị tăng đường huyết nhiều không.

Mặc dù vậy, chế độ ăn cho phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ nên ăn và kiêng các loại thực phẩm sau:

1. Ăn thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp (GI)

Thực phẩm có chỉ số đường huyết (GI) thấp rất giàu chất xơ, là yếu tố quan trọng của một chế độ ăn uống lành mạnh. Lựa chọn thực phẩm có chỉ số GI thấp sẽ giúp mẹ bầu kiểm soát bệnh tiểu đường một cách hiệu quả nhất, bởi vì các thực phẩm có GI thấp sẽ ở lâu hơn trong cơ thể và không làm đường huyết tăng đột ngột.

• Thực phẩm có chỉ số đường huyết GI thấp (< 56): Đa số các loại rau có lượng carbohydates thấp nên không ảnh hưởng đến lượng đường trong máu. Các loại đậu (đậu đỏ, đậu nành, đậu hà lan, đậu lăng) hoặc một số loại trái cây tươi (táo, cam, lê, đào, nho, kiwi, chuối, mận), sữa và các chế phẩm từ sữa, mì nguyên hạt, yến mạch, bắp, khoai môn, gạo lức… là nhóm thực phẩm ít làm tăng đường huyết.

• Thực phẩm có GI trung bình (56 – 69): gồm các loại thực phẩm như nước cam, cháo gạo, khoai tây nấu chín,… Nhóm thực phẩm này sẽ làm tăng đường huyết với tốc độ vừa phải.

• Thực phẩm có GI cao (> 70): như xôi nếp, khoai tây, khoai lang, bánh mì…. Đây là nhóm thực phẩm có khả năng làm tăng nhanh đường huyết.

Lựa chọn thực phẩm với chỉ số GI thấp có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu của mẹ. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn không thể có bất kỳ loại thực phẩm có GI cao. Trộn các loại thực phẩm GI cao với các loại thực phẩm GI thấp có thể làm giảm tốc độ glucose vào máu.

2. Ăn nhiều thực phẩm có protein lành mạnh

Phụ nữ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ nên cố gắng ăn nhiều thực phẩm nhiều nạc, giàu protein, chẳng hạn như:

• Đậu

• Cá

• Thịt đỏ như thịt bò, thịt nạc

• Thịt gia cầm

• Các loại quả hạch ( hạnh nhân, óc chó, lạc, hạt điều, mắc ca)

3. Chọn chất béo không bão hòa

Chất béo không bão hòa cũng là một phần của bất kỳ chế độ ăn uống lành mạnh khi bị tiểu đường thai kỳ, các thực phẩm giàu chất béo không bão hòa bao gồm:

• Dầu ô liu

• Dầu lạc

• Trái bơ

• Hầu hết các loại hạt và hạt

• Cá hồi

• Cá mòi

• Cá ngừ

• Hạt chia
 

III. Biến chứng của tiểu đường thai kỳ

Nếu người mẹ bị tiểu đường thai kỳ, em bé có thể tăng nguy cơ:

• Cân nặng khi sinh quá mức

• Các mẹ có lượng đường trong máu cao hơn bình thường có thể khiến em bé bị thừa cân khi sinh.

• Sinh non

• Lượng đường trong máu cao có thể làm tăng nguy cơ chuyển dạ sớm và sinh non trước ngày dự sinh.

• Khó thở

• Trẻ sinh ra sớm với những mẹ bị tiểu đường thai kỳ có thể gặp phải hội chứng suy hô hấp – một tình trạng gây khó thở.

• Lượng đường trong máu thấp (hạ đường huyết)

• Đôi khi em bé của các mẹ bị tiểu đường thai kỳ có lượng đường trong máu thấp (hạ đường huyết) ngay sau khi sinh. Các đợt hạ đường huyết nghiêm trọng có thể gây co giật ở trẻ.

• Bị béo phì và tiểu đường loại 2

• Em bé của những mẹ bị tiểu đường thai kỳ có nguy cơ mắc bệnh béo phì và tiểu đường tuýp 2 khi lớn lên.

• Thai chết lưu

• Bệnh tiểu đường thai kỳ không được điều trị có thể dẫn đến thai chết lưu.
 
IV. Lời khuyên để mẹ ổn định đường huyết trong thai kỳ

Vậy là bạn đã rõ được người bị tiểu đường thai kỳ cần kiêng ăn những gì. Để duy trì mức đường huyết bình thường, mẹ nên áp dụng những lời khuyên sau:

• Kiểm tra đường huyết thường xuyên theo chỉ dẫn của bác sĩ

• Uống nhiều nước nhằm loại bỏ độc tố, giảm độ nhớt của máu do lượng đường tăng cao

• Dành thời gian nghỉ ngơi đầy đủ, tránh để bản thân rơi vào trạng thái căng thẳng kéo dài

• Tập thể dục đều đặn để cải thiện độ nhạy của insulin. Bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ về loại hình tập luyện và cường độ tập phù hợp với mình

• Tuân thủ các mốc khám thai định kỳ.

• Hạn chế tối đa thực phẩm chứa nhiều đường, tinh bột vì sẽ dẫn đến sự phá vỡ cân bằng đường huyết do insulin trong cơ thể không thể chuyển hóa hết lượng đường nạp từ ngoài vào.

Trên đây chúng tôi đã tìm hiểu và giải đáp cho các mẹ về tiểu đường thai kỳ nên kiêng những thực phẩm gì để tránh tổn hại đến sức khỏe. Hy vọng bài viết trên hữu ích cho các mẹ trong giai đoạn khó khăn này. Chúc các mẹ nhiều sức khỏe và luôn hạnh phúc !

Giải pháp cho người tiểu đường:  Punsemin Ổn định đường huyết phòng biến chứng tiểu đường
Punsemin là viên uống thực phẩm chức năng hỗ trợ phòng và điều trị bệnh tiểu đường, Hỗ trợ hạ và ổn định đường huyết hiệu quả, giảm cholesterol, ngăn ngừa biến chứng tiểu đường. Punsemin giúp ổn định đường máu một cách tự nhiên, hỗ trợ điều trị đái tháo đường kháng insulin. Hỗ trợ điều trị cao triglyceride, Cholesterole xấu, chống xơ vữa mạch và điều hoà huyết áp

 


 
Punsemin có tác dụng gì ?
Punsemin có nguồn gốc hoàn toàn từ thiên nhiên và bằng chứng lâm sàng về kiểm soát đường huyết ở người mắc bệnh đái tháo đường type II.

- Ổn định đường máu một cách tự nhiên, hỗ trợ điều trị đái tháo đường kháng insulin.

- Hỗ trợ điều trị cao triglyceride, Cholesterole xấu, chống xơ vữa mạch và điều hoà huyết áp

- Kiểm soát ngắn và dài hạn mức đường huyết, đã được chứng minh bằng chỉ số HbA1c.

- Phòng chống các biến chứng của bệnh tiểu đường

- Tăng cường sức khoẻ tim mạch và phòng các bệnh lý tim mạch

- Hỗ trợ kiểm soát cân nặng, béo phìCải thiện chức năng gan, thận và tiêu hoá

- Chống oxy hoá, khử gốc tự do và tăng cường miễn dịch
 
Hotline tư vấn: 0962 876 060 - 0968 805 353 - 0978 307 072
___________________
 
 
Viết bình luận của bạn:
0978307072