Tổng Quan Những Bệnh Lý Về Não Thường Gặp

 Đăng bởi: Thành Nam 01/10/2021

Nhiễm trùng, đột quỵ, chấn thương, động kinh và khối u… là các bệnh về não thường gặp nhất. Dưới đây là những thông tin tổng quan nhất về các tổn thương não thường gặp.

1. Bệnh về não do nhiễm trùng bao gồm:

- Viêm màng não: 

Màng não là một màng mỏng bao quanh não hoặc tuỷ sống. Viêm màng não thường do nhiễm trùng. Đau cổ, đau đầu, hay nhầm lẫn là những triệu chứng phổ biến nhất.

- Viêm não:

Là tình trạng viêm mô não do nhiễm trùng. Viêm màng não và viêm não thường xuất hiện cùng nhau.

- Áp xe não: 

Là tình trạng nhiễm trùng trong não thường gây ra bởi vi khuẩn. Khi mắc bệnh, các bác sĩ sẽ cho điều trị bằng kháng sinh và phẫu thuật.

2. Bệnh về não do động kinh.

Động kinh là tổn thương các chức năng bình thường của não bộ. Chấn thương đầu và đột quỵ thường tới động kinh lại chưa có nguyên nhân rõ ràng dẫn tới động kinh.

Các bệnh về não do chấn thương bao gồm

- Chấn động não: 

Một chấn thương não gây ra sự xáo trộn tạm thời chức năng của não bộ, đôi khi gây ra bất tỉnh và nhầm lẫn. Chấn thương vùng đầu là nguyên nhân phổ biến nhất của tình trạng này.

- Chấn thương sọ não: 

Là tổn thương não vĩnh viễn sau khi chấn thương vùng đầu. Người bệnh chấn thương sọ não thường khó có cơ hội hồi phục.

- Xuất huyết trong sọ: 

Là tình trạng chảy máu bên trong não bộ sau môt chấn thương hoặc do huyết áp cao.

3. Các bệnh về não do khối u, tăng áp lực bao gồm:

- U não: 

Sự phát triển mô bất thường trong não bộ. Cho dù là u ác tính (ung thư) hay lành tính thì u não thường gây ra những áp lực lên não bộ.

- Glioblastoma: 

Là một khối ung thư não ác tính, tiến triển nhanh và khó chữa trị

- Não úng thuỷ: 

Là tình trạng tăng đột biến các chất lỏng bên trong hộp sọ. Thông thường tình trạng này là do chất lỏng trong não bộ lưu thông không bình thường.

- Tràn dịch não: 

Tình trạng này thường gây ra các triệu chứng mất trí nhớ và tiểu không tự chủ. Áp lực trong não vẫn bình thường, mặc dù dịch chất lỏng tăng.

- Giả u não: 

Là tình trạng tăng áp lực bên trong hộp sọ mà không có nguyên nhân rõ ràng. Tình trạng này dẫn đến thay đổi thị lực, đau đầu, chóng mặt và buồn nôn là triệu chứng phổ biến.

4. Các bệnh về não liên quan tới mạch máu bao gồm

- Đột quỵ: 

Chảy máu và lượng oxy đột ngột bị gián đoạn trong quá trình lưu thông lên não gây ra tình trạng chết não. Một số bộ phận chức năng của cơ thể được điều khiển bởi vùng não tổn thương không còn hoạt động như bình thường.

- Đột quỵ thiếu máu cục bộ: 

Có máu đông phát triển trong động mạch và ngăn chặn dòng chảy của máu tới não, gây ra cơn đột quỵ.

- Đột quỵ xuất huyết não: 

Chảy máu trong não bộ khiến cho tắc nghẽn và gây áp lực lên mô não và làm giảm lưu lượng máu.

- Thiếu máu cục bộ thoáng qua (TIA): 

Tình trạng gián đoạn tạm thời lưu lượng máu và oxy tới một phần não bộ. Các triệu chứng tương tự như một cơn đột quỵ nhưng thường diễn ra khá nhanh mà không làm tổn thương não bộ.

- Phình mạch máu não: 

Động mạch trong não bị suy yếu và phình to. Phình mạch máu não thường dẫn tới hiện tượng xuất huyết não.

- Tụ máu dưới màng cứng: 

Tình trạng chảy máu trên bề mặt của não, gây tăng áp lực lên não và các vấn đề thần kịnh.

- Tụ máu ngoài màng cứng: 

Chảy máu giữa hộp sọ và màng não, thường xảy ra sau một chấn thương ở vùng đầu. Các triệu chứng nhẹ ban đầu có thể tiến triển nhanh chóng dẫn tới bất tỉnh và tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

- Phù não: 

Phù mô não do nhiều nguyên nhân khác nhau trong đó có phản ứng với các chấn thương hoặc mất cân bằng điện giải

- Xuất huyết nội sọ: 

Là tình trạng chảy máu trong não.

5. Các bệnh về não liên quan tới bệnh tự miễn dịch

– Viêm mạch: 

Là tình trạng viêm các mạch máu của não dẫn tới nhầm lẫn, co giật, đau đầu và dẫn tới bất tỉnh.

– Bệnh đa xơ cứng (MS): 

Hệ thống miễn dịch tấn công nhầm lẫn và gây thiệt hại cho các dây thần kinh, gây co thắt cơ bắp, mệt mỏi là các triệu chứng phổ biến. MS có thể là các cuộc tấn công định kỳ hoặc liên tục.

6. Các bệnh về não do thoái hoá thần kinh

– Bệnh Parkinson:

Dây thần kinh trong một khu vực trung tâm của não bộ bị thoái hoá dần dẫn tới các vấn đề về di chuyển và phối hợp. Run tay chân là triệu chứng phổ biến nhất.

– Bệnh Huntington: 

Một rối loạn thần kinh do di truyền có ảnh hưởng tới não bộ. Làm mất trí nhớ và khó kiểm soát chuyển động của các chi là triệu chứng phổ biến.

– Bệnh Alzheimer: 

Vì một lý do nào đó, các dây thần kinh trong não bộ bị thoái hoá, gây ra tình trạng mất dần trí nhớ và chức năng tâm thần. Sự tích tụ của các các mô bất thường ở vùng não được cho là góp phần làm tăng nguy cơ bệnh AlZheimer. Đây là dạng phổ biến nhất của chứng mất trí nhớ.

7. Bệnh về não do nhiễm trùng

– Viêm màng não: 

Màng não là một màng mỏng bao quanh não hoặc tuỷ sống. Viêm màng não thường do nhiễm trùng. Đau cổ, đau đầu, và nhầm lẫn là những triệu chứng phổ biến nhất.

– Viêm não:

 Là tình trạng viêm mô não thường do nhiễm trùng. Viêm màng não và viêm não thường xuất hiện cùng nhau.

– Áp xe não: 

Là tình trạng một nhiễm trùng trong não thường gây ra bởi vi khuẩn. Khi mắc bệnh, các bác sĩ sẽ cho điều trị bằng kháng sinh và phẫu thuật.

8. Bệnh về não do động kinh.

Động kinh là tổn thương chức năng bình thường của não bộ. Chấn thương đầu và đột quỵ thường dẫn tới động kinh nhưng thường không có nguyên nhân rõ ràng dẫn tới động kịnh.

Các bệnh về não do chấn thương bao gồm:

– Chấn động não:

Một chấn thương não gây ra sự xáo trộn tạm thời chức năng của não bộ, đôi khi gây ra bất tỉnh và nhầm lẫn. Chấn thương vùng đầu là nguyên nhân phổ biến của tình trạng này.

– Chấn thương sọ não:

Tổn thương não vĩnh viễn sau khi chấn thương vùng đầu. Người bệnh chấn thương sọ não thường khó có cơ hội hồi phục.

– Xuất huyết trong sọ: 

Là tình trạng chảy máu trong não bộ xảy ra sau môt chấn thương hoặc do huyết áp cao.

9. Các bệnh về não do khối u, tăng áp lực bao gồm

– U não: 

Sự phát triển mô bất thường trong não bộ. Cho dù là u ác tính (ung thư) hay lành tính thì u não thường gây ra những áp lực lên não bộ.

– Glioblastoma: 

Là một khối ung thư não ác tính, tiến triển nhanh và khó chữa trị

– Não úng thuỷ: 

Là tình trạng tăng đột biến chất lỏng bệnh trong hộp sọ. Thông thường tình trạng này là do chất lỏng trong não bộ lưu thông không đúng cách.

– Tràn dịch não: 

Tình trạng này thường gây ra các triệu chứng mất trí nhớ và tiểu không tự chủ. Áp lực trong não vẫn bình thường, mặc dù dịch chất lỏng tăng.

– Giả u não: 

Là tình trạng tăng áp lực bên trong hộp sọ mà không có nguyên nhân rõ ràng. Thay đổi thị lực, đau đầu, chóng mặt và buồn nôn là triệu chứng phổ biến.

10. Tai biến mạch máu não

Tai biến mạch máu não còn được gọi là đột quỵ là một trong những bệnh về não phổ biến nhất hiện nay.

Bệnh xảy ra khi việc cung cấp máu lên một phần não bộ bị ngưng trệ đột ngột. Bệnh tai biến thường có hai loại là nhồi máu não và chảy máu não. Nhồi máu não xảy ra khi xuất hiện các cục máu đông tại chỗ làm cho mạch máu bị tắc nghẽn còn chảy máu não xảy ra khi mạch máu não bị căng phình và dẫn đến tình trạng vỡ mạch máu. Khi bệnh xảy ra bệnh nhân không cảm thấy đau đớn nhưng diễn biến đột ngột vì vậy bệnh nhân không gọi được người xung quanh giúp đỡ.

Mách Bạn : Hàng ngày chúng ta nên bổ sung thực phẩm chức năng nhằm tăng cường chức năng não, giúp bảo vệ não

Thực phẩm chức năng không chỉ mang tới nhiều lợi ích tích cực đến sức khỏe và giảm nguy cơ mắc các loại bệnh khác nhau, chúng đem lại nhiều lợi ích trong việc cải thiện sức khỏe toàn diện. 
Vậy đối với việc tăng cường chức năng não, giúp não bộ khỏe mạnh thì chúng ta nên sử dụng loại TPCN nào?

Giới Thiệu Với Bạn Super Power Neuro Max Phục Hồi Chức Năng Não Bộ

Super Power Neuro Max là một sản phẩm hoàn hảo để hỗ trợ điều trị các bệnh về não với sự kết hợp các thành phần giữ vai trò quan trọng đặc biệt trong não như: CDP-Choline, Corti-PS, Alpha Lipoic Acid, Acetyl L-Carnitine, L-Glutamine và Taurine để tăng cường chuyển hóa của tế bào não và bảo vệ, chống lại sự phá hủy của các chất oxy hóa đối với não.
Bổ não Super Power Neuro Max thúc đẩy quá trình trao đổi chất ở não bộ, nuôi dưỡng và bảo vệ não nhờ sự kết hợp đầy đủ các chất dinh dưỡng an toàn và hiệu quả. Super Power Neuro Max cung cấp chất chống oxy hóa mạnh nhất để bảo vệ tổ chức não, làm tăng sự điều khiển tối ưu của sự kích thích màng tế bào và độ thẩm thấu tế bào não, cải thiện quá trình sử dụng glucose và kiến tạo năng lượng cho não, hỗ trợ tổng hợp phospholipid cho sự gia tăng nhận thức và tăng tổng hợp acetylcholine và các chất dẫn truyền thần kinh.

 

tăng cường trí nhớ, bảo vệ não


Công dụng của Super Power Neuro Max
-  Super Power Neuro Max chống suy nhược thần kinh, mất ngủ lo âu, sa sut trí tuệ, rối loạn nhận thức, hành vi do bệnh lý não, tâm thần, trầm cảm, stress…
- Khắc phục di chứng bệnh não cấp tính: tai biến mạch não cấp và bán cấp, thiểu năng tuần hoàn não, xuất huyết não, nhũn não…
 - Chấn thương sọ não, phù não, viêm não, bại não  giảm thời gian hôn mê và mức độ nghiêm trọng
- Phòng ngừa biến chứng sau phẫu thuật thần kinh, não ….
- Hồi phục di chứng bệnh não mạn tính, lão suy, bệnh Alzheimer, xơ vữa mạch máu não
- Thúc đẩy khả năng tập trung, nhạy bén trong học tập, cải thiện trí nhớ, nhận thức và phản xạ ở những người làm việc với cường độ trí óc cao như học sinh, sinh viên ôn thi, các nhà quản lý…
- Rối loạn, thiểu năng tuần hoàn não, thiếu máu não cục bộ, thiếu máu não mãn tính,rối loạn tiền đình, ù tai, chóng mặt…
- Phối hợp với các thuốc kháng cholinergic trong điều trị Parkinson.
- Phối hợp với thuốc ức chế men protease trong điều trị viêm tụy. 
- Các biến chứng não, thần kinh của bệnh tiểu đường, đau thần kinh ngoại biên, rối loạn thần kinh tim, rối loạn vận mạch ngoại biên.
- Tăng nồng độ acetylcholine, norepinephrine và dopamine trong hệ thống thần kinh trung ương.

 

>>> Chi tiết sản phẩm xem tại : Super Power Neuro Max Phục Hồi Chức Năng Não Bộ 

Trên đây chúng tôi đã giúp bạn biết thêm về Những Bệnh Lý Về Não Thường Gặp. Cảm ơn các bạn đã quan tâm, chúc bạn và gia đình có sức khỏe, hạnh phúc !

Hotline tư vấn: 0962 876 060 - 0968 805 353 - 0978 307 072
______________

Có Thể Bạn Quan Tâm :
Thiếu máu lên não nguyên nhân là gì? Cùng tìm hiểu về tình trạng thiếu máu lên não
Nguyên nhân gây ra ung thư não và cách phòng tránh
Những dấu hiệu ung thư não giai đoạn đầu ai cũng nên biết

Viết bình luận của bạn:
0978307072