Tổng quan về bệnh parkinson. Có thể bạn chưa biết.

 Đăng bởi: Quản trị Web 01/08/2023

Một vài nghiên cứu được thực hiện và cho ra giả thuyết đột quỵ gây ra bệnh parkinson nhằm lý giải cho các trường hợp người bệnh hoàn toàn khỏe mạnh trước đó có thể mắc bệnh parkinson. Các nhà nghiên cứu cho rằng, chính bệnh lý đột quỵ là nguyên nhân gây tổn thương các tế bào não đảm nhận nhiệm vụ sản xuất dopamin và gây bệnh parkinson.

I. Tổng quan về bệnh parkinson

- Bệnh parkinson được phân loại vào nhóm các bệnh lý thoái hóa thần kinh. Nguyên nhân gây bệnh được cho rằng do sự thoái triển của các tế bào thần kinh ở não bộ, đặc biệt ở vùng đảm nhận vai trò sản xuất dopamine, một chất dẫn truyền thần kinh quan trọng điều hòa sự phối hợp vận động trong cơ thể.

- Bệnh diễn tiến từ từ và trở nên xấu dần theo thời gian. Sự thoái hóa các tế bào thần kinh trong bệnh parkinson không có khả năng phục hồi vì thế việc điều trị hiện nay nhằm mục đích chính giảm nhẹ triệu chứng và cải thiện chất lượng cuộc sống. Bệnh parkinson không có phương pháp chữa khỏi hoàn toàn.

- Bác sĩ người Anh có tên James Parkinson là người đầu tiên phát hiện ra bệnh vào năm 1817, vì thế người ta lấy tên của ông để đặt tên cho căn bệnh này. Bệnh parkinson có thể bắt gặp ở tất cả các vùng lãnh thổ trên thế giới. Người mắc bệnh parkinson chủ yếu là những người trên 60 tuổi. Một số ít các trường hợp ghi nhận ở những độ tuổi trẻ hơn như 50, thậm chí 30 tuổi.

- Người mắc bệnh parkinson thường có các biểu hiện lâm sàng đặc trưng, thay đổi mức độ từ nhẹ đến nặng tùy theo từng giai đoạn bệnh. Trong giai đoạn đầu, người bệnh thường phải đối mặt với triệu chứng run xuất hiện ở cả tay và chân. Run các chi biểu hiện rõ hơn khi bệnh nhân nghỉ ngơi, nghĩa là khi tay chân ngừng hoạt động. Sử dụng tay cầm nắm một vật khiến triệu chứng run thuyên giảm hoặc biến mất.

- Tuy nhiên, có khoảng 15% số bệnh nhân parkinson không xuất hiện dấu hiệu này trong suốt quá trình tiến triển bệnh. Khi bệnh parkinson diễn tiến vào giai đoạn muộn hơn, người bệnh thường xuất hiện nhiều triệu chứng khác bao gồm cứng khớp, rối loạn vận động và phối hợp động tác, mất khả năng giữ thăng bằng. Các cơ bắp dần trở nên co rút và các khớp dần trở nên cứng đờ khiến người bệnh gặp nhiều khó khăn khi di chuyển và thực hiện các động tác sinh hoạt hằng ngày. Khuôn mặt ít biểu lộ cảm xúc, dáng đi khòm hơn bình thường. Các động tác đơn giản như chải tóc, đi giày, cài khuy áo dần trở nên khó khăn hơn.

- Người bệnh parkinson cũng rất dễ té ngã hay gặp phải các chấn thương do khả năng giữ thăng bằng không tốt. Một số biểu hiện nặng nề hơn cũng xuất hiện nếu người bệnh mắc bệnh trong thời gian kéo dài như suy giảm trí nhớ, trầm cảm, ảo giác, ảo tưởng, rối loạn giấc ngủ ...

- Bệnh parkinson tuy không phải là bệnh lý gây chết người nhưng gây suy giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh ở mức độ đáng kể. Bệnh diễn tiến âm thầm theo thời gian, các triệu chứng nặng nề dần dần xuất hiện tuy nhiên nhiều người bệnh vẫn có thể duy trì cuộc sống và công việc của mình ở giới hạn bình thường trong nhiều năm nếu tuân thủ tốt việc điều trị.

II. Đột quỵ gây ra bệnh parkinson như thế nào?

- Đột quỵ là bệnh lý liên quan đến các mạch máu ở não bộ. Hệ thống mạch máu phong phú ở hai bán cầu đại não chịu trách nhiệm cung cấp oxy cho các hoạt động và chuyển hóa tại chỗ. Khi các mạch máu này bị tắc nghẽn hoặc thành mạch bị tổn thương gây xuất huyết nội sọ, bệnh lý đột quỵ xảy ra. Đột quỵ gây ra nhiều gánh nặng bệnh tật cho cả người bệnh và gia đình.

- Gần đây, nhiều nghiên cứu phát hiện ra rằng bệnh lý đột quỵ cũng được xem như một nguyên nhân dẫn đến bệnh lý parkinson. Các cơn thiếu máu não thoáng qua nghĩa là không biểu hiện bất kỳ triệu chứng nào cũng có thể gây ra tổn thương tại các tế bào thần kinh và gây ra bệnh parkinson. Các cơn thiếu máu não thoáng qua được xem là những đợt đột quỵ nhẹ, xuất hiện khi mạch máu não bị tắc nghẽn trong một thời gian ngắn không đủ để gây ra những triệu chứng lâm sàng và người bệnh cũng không nhận biết được.

- Tuy nhiên, tác động của những lần thiếu máu não thoáng qua này ảnh hưởng đến việc sản xuất hoạt chất dopamin. Đặc biệt khi các mạch máu bị tắc nghẽn nằm ở khu vực liềm đen của não, đây là nơi chịu trách nhiệm chính trong việc sản xuất dopamin. Dopamine là hoạt chất dẫn truyền thần kinh có nhiệm vụ kết nối và phối hợp thực hiện các động tác khác nhau trong cơ thể.

- Trước đây người ta không hiểu rõ được nguyên nhân cụ thể gây ra sự sụt giảm trong việc sản xuất hoạt chất dopamine để gây ra bệnh parkinson. Giả thuyết được chấp nhận rộng rãi cho rằng quá trình lão hóa và các stress là tác nhân chính trong việc này. Nhưng nhiều nhà nghiên cứu cho rằng các bệnh lý gây tổn thương các tế bào não cũng có thể là nguyên nhân gây bệnh parkinson. Đây chính là ý tưởng dẫn đến việc thực hiện các nghiên cứu về mối liên hệ giữa bệnh lý đột quỵ và parkinson.

- Nhiều thử nghiệm gây xuất hiện các cơn đột quỵ nhẹ hay những cơn thiếu máu não thoáng qua trên chuột đã được tiến hành. Kết quả thu được là những tổn thương tại các tế bào não được ghi nhận. Điều này giúp củng cố thêm rằng bệnh lý đột quỵ bao hàm cả những cơn đột quỵ nhẹ cũng có thể là nguyên nhân của bệnh parkinson.

- Lợi ích của việc nghiên cứu không chỉ dừng lại ở việc khám phá nhiều hơn về bệnh lý parkinson mà còn nâng cao ý thức của những bệnh nhân đột quỵ hoặc những người có nguy cơ cao đột quỵ.

- Người mắc bệnh đột quỵ cần được chỉ định sử dụng các thuốc chống viêm càng sớm càng tốt để giới hạn được vùng tổn thương não. Ngoài ra, cần khuyến khích và giáo dục người dân về những biện pháp giúp phòng ngừa các bệnh lý mạch máu và hạn chế nguy cơ xuất hiện bệnh lý đột quỵ.

III. Bệnh Parkinson sẽ tiến triển như thế nào?

*Bệnh Parkinson sẽ tiến triển qua 5 giai đoạn:

  • Giai đoạn 1: có các dấu hiệu ở 1 bên cơ thể, bệnh nhân vẫn tự chủ trong các sinh hoạt
  • Giai đoạn 2: có các dấu hiệu ở cả 2 bên nhưng không mất thăng bằng
  • Giai đoạn 3: có triệu chứng cả 2 bên cơ thể, có mất thăng bằng nhưng bệnh nhân vẫn tự chủ được trong hoạt động tuy vẫn còn ít hạn chế
  • Giai đoạn 4: bệnh nhân suy giảm chức năng nặng nhưng vẫn có thể đi đứng được với sự hỗ trợ nhất định
  • Giai đoạn 5: bệnh nhân phải ngồi xe lăn hoặc nằm tại giường, không còn tự chủ

=>Kết luận: trên đây là bài viết Tổng quan về bệnh parkinson, cảm ơn các bạn đã đọc và tham khảo.

 
Super Power Neuro Max là một sản phẩm hoàn hảo để hỗ trợ điều trị các bệnh về não với sự kết hợp các thành phần giữ vai trò quan trọng đặc biệt trong não như: CDP-Choline, Corti-PS, Alpha Lipoic Acid, Acetyl L-Carnitine, L-Glutamine và Taurine để tăng cường chuyển hóa của tế bào não và bảo vệ, chống lại sự phá hủy của các chất oxy hóa đối với não.

Bổ não Super Power Neuro Max thúc đẩy quá trình trao đổi chất ở não bộ, nuôi dưỡng và bảo vệ não nhờ sự kết hợp đầy đủ các chất dinh dưỡng an toàn và hiệu quả. Super Power Neuro Max cung cấp chất chống oxy hóa mạnh nhất để bảo vệ tổ chức não, làm tăng sự điều khiển tối ưu của sự kích thích màng tế bào và độ thẩm thấu tế bào não, cải thiện quá trình sử dụng glucose và kiến tạo năng lượng cho não, hỗ trợ tổng hợp phospholipid cho sự gia tăng nhận thức và tăng tổng hợp acetylcholine và các chất dẫn truyền thần kinh.

 
 

 

Công dụng của Super Power Neuro Max

-  Super Power Neuro Max chống suy nhược thần kinh, mất ngủ lo âu, rối loạn lo âu, sa sut trí tuệ, rối loạn nhận thức, hành vi do bệnh lý não, tâm thần, trầm cảm, stress…

- Khắc phục di chứng bệnh não cấp tính: tai biến mạch não cấp và bán cấp, thiểu năng tuần hoàn não, xuất huyết não, nhũn não…

 - Chấn thương sọ não, phù não, viêm não, bại não  giảm thời gian hôn mê và mức độ nghiêm trọng

- Phòng ngừa biến chứng sau phẫu thuật thần kinh, não ….

- Hồi phục di chứng bệnh não mạn tính, lão suy, bệnh Alzheimer, xơ vữa mạch máu não

- Thúc đẩy khả năng tập trung, nhạy bén trong học tập, cải thiện trí nhớ, nhận thức và phản xạ ở những người làm việc với cường độ trí óc cao như học sinh, sinh viên ôn thi, các nhà quản lý…

- Rối loạn, thiểu năng tuần hoàn não, thiếu máu não cục bộ, thiếu máu não mãn tính,rối loạn tiền đình, ù tai, chóng mặt…

- Phối hợp với các thuốc kháng cholinergic trong điều trị Parkinson.

- Phối hợp với thuốc ức chế men protease trong điều trị viêm tụy. 

- Các biến chứng não, thần kinh của bệnh tiểu đường, đau thần kinh ngoại biên, rối loạn thần kinh tim, rối loạn vận mạch ngoại biên.

- Tăng nồng độ acetylcholine, norepinephrine và dopamine trong hệ thống thần kinh trung ương.


 
 
Hotline tư vấn: 0962 876 060 - 0968 805 353 - 0978 307 072
nguon:bnc.medipharm.vn,tamanhhospital.vn,suckhoeonline.vn...
0978307072