Top 13 thực phẩm tốt cho tim mạch nên xuất hiện trong bữa ăn hàng ngày

 Đăng bởi: My Hoàng 30/05/2022

Bệnh tim mạch là “kẻ sát nhân” hàng đầu ở nhiều quốc gia trên thế giới, bao gồm cả Việt Nam. Ngoài việc sử dụng thuốc, bạn nên bổ sung thêm các loại thực phẩm tốt cho tim mạch nhằm nâng cao sức khỏe cũng như đối phó với những vấn đề phát sinh ở cơ quan này. Vậy hàng ngày chúng ta nên bổ sung các thực phẩm nào vào thực đơn? Dưới đây là 13 thực phẩm tốt cho tim mạch nên xuất hiện trong thực đơn bữa ăn hàng ngày. 

 


I. Top 13 thực phẩm tốt cho tim mạch nên xuất hiện trong bữa ăn hàng ngày

1. Măng tây

 

- Một trong những nguồn thực phẩm giàu folate là măng tây, có khả năng ngăn ngừa sự tích tụ của homocysteine trong cơ thể. Theo nhiều nhà nghiên cứu, nồng độ homocysteine tăng cao có mối liên hệ mật thiết với nguy cơ phát sinh một số bệnh về tim mạch, ví dụ như bệnh mạch vành hay thậm chí là đột quỵ. Vì vậy, bổ sung thêm măng tây trong chế độ ăn có thể giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch một cách hiệu quả.


2. Các loại đậu là thực phẩm tốt cho tim mạch


Đậu Hà Lan, đậu xanh, đậu lăng hay các loại đậu khác nói chung đều có khả năng giảm thiểu hàm lượng cholesterol lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL) trong cơ thể. Mặt khác, chúng còn là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng có lợi cho tim cũng như sức khỏe tổng thể như:


• Chất xơ


• Protein


• Các chất chống oxy hóa mạnh.


3. Quả mọng


Polyphenol, một hoạt chất chống oxy hóa điển hình, đem lại nhiều lợi ích sức khỏe cho tim. Quả mọng là nguồn thực phẩm giàu polyphenol và một số chất dinh dưỡng hữu ích khác như:


• Chất xơ


• Folate


• Sắt


• Vitamin A và C.


4. Súp lơ xanh


- Một số kết quả nghiên cứu cho thấy, việc thường xuyên ăn súp lơ xanh có thể giúp bạn mau chóng giảm mức cholesterol trong máu. Do đó, không ít chuyên gia dinh dưỡng đánh giá loại rau củ này là một trong những loại thực phẩm tốt cho tim mạch.


5. Thực phẩm tốt cho tim mạch: Hạt chia và hạt lanh


Hai loại hạt trên là nguồn thực vật rất giàu omega-3. Trong công cuộc đối phó với các vấn đề liên quan đến tim mạch, loại axit béo hữu ích này có thể:


• Ngăn chặn huyết khối hình thành


• Phòng ngừa rối loạn nhịp tim


• Giảm hàm lượng LDL, triglyceride cũng như cholesterol toàn phần


• Hạ huyết áp


• Giảm thiểu sự hiện diện của các mảng bám trên thành động mạch.


6. Chocolate đen


- Một loại thực phẩm tốt cho tim mạch khác nhưng không phải ai cũng biết đến là chocolate đen.

Một số nhà khoa học tin rằng loại thực phẩm ngọt này có thể đem lại nhiều ích lợi trong việc chống xơ vữa động mạch, từ đó giảm thiểu rủi ro đau tim hay đột quỵ phát sinh.


- Ngoài ra, một số nghiên cứu còn chỉ ra rằng việc tăng hàm lượng flavanol trong chocolate đen, với mục đích tăng độ ngon của món ngọt này, không gây ảnh hưởng gì đến ích lợi bảo vệ sức khỏe tim của nó.

7. Uống gì tốt cho tim mạch? Cà phê


- Một số nghiên cứu gần đây cho thấy thói quen uống cà phê thường xuyên dường như có mối liên hệ với sự giảm thiểu nguy cơ phát sinh đột quỵ hoặc suy tim. Tuy nhiên, chúng chỉ là những thí nghiệm nhỏ. Giả thiết trên sẽ cần nhiều nghiên cứu chuyên sâu hơn để xác nhận độ tin cậy của nó.


8. Cá dầu (cá béo)


- Các loại các dầu, chẳng hạn như cá hồi, chứa rất nhiều omega-3 tốt cho tim mạch. Nhóm cá dầu, chẳng hạn như cá thu, cá hồi… là nguồn cung cấp omega-3 cũng như protein tốt nhất cho cơ thể. Đặc biệt, hàm lượng chất béo bão hòa ở cá cũng ít hơn hẳn so với các loại thịt khác.
 

 


- Do đó, các chuyên gia dinh dưỡng luôn đề cập cá béo trong danh sách các thực phẩm tốt cho tim mạch. Đặc biệt, những người đang mắc bệnh tim hoặc có nguy cơ phát triển chúng thường được khuyến nghị tăng hàm lượng omega-3 trong khẩu phần ăn.


- Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA), bạn nên bổ sung cá dầu (khoảng 100g) vào thực đơn dinh dưỡng của mình ít nhất hai lần mỗi tuần.


9. Trà xanh là thực phẩm tốt cho tim mạch


Trong vòng một thập kỷ qua, vài nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa trà xanh và sức khỏe tim mạch, chẳng hạn như:

 

  • Năm 2011


- Một đánh giá có hệ thống cho biết thói quen uống trà xanh có khả năng làm giảm một lượng nhỏ cholesterol, yếu tố trực tiếp gây xơ vữa động mạch. Từ đó, nó có thể hạn chế nguy cơ phát sinh bệnh tim và đột quỵ.


- Tuy nhiên, cuộc nghiên cứu này lại không thể xác định chính xác hàm lượng trà xanh mà người dùng phải hấp thụ là bao nhiêu để đạt được lợi ích như trên.

 

  • Năm 2014


- Một nghiên cứu khác lại đào sâu vào tác dụng của trà xanh đối với trình trạng tăng huyết áp. Kết quả cho thấy loại thực phẩm này có thể hạ bớt chỉ số huyết áp, nhưng không đáng kể.


- Do đó, các nhà khoa học cũng không thể khẳng định liệu phương pháp này có thể giúp bạn ngăn ngừa bệnh tim phát triển hay không.


10. Quả hạch


Hạnh nhân, quả phỉ, đậu phộng, quả hồ đào, quả hồ trăn hay quả óc chó đều là những lựa chọn tốt cho sức khỏe của tim. Các loại hạt này chứa rất nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu, bao gồm:


• Protein


• Chất xơ


• Khoáng chất


• Vitamin


• Chất chống oxy hóa.


Ngoài ra, tương tự cá béo và hạt lanh, quả óc chó cũng là nguồn thực phẩm giàu omega-3. Nhờ vậy, loại quả hạch này được nhiều người xếp vào nhóm thực phẩm tốt cho tim mạch.


11. Gan


Trong tất cả các loại nội tạng, gan chứa nhiều dinh dưỡng nhất. Thành phần dinh dưỡng dồi dào ở gan có thể kể đến như:


• Axit folic


• Khoáng chất (sắt, crom, đồng, kẽm…)


Nhờ vậy, nồng độ hemoglobin trong máu có thể tăng lên, từ đó cải thiện và duy trì sức khỏe của tim.


12. Rượu vang đỏ


- Không ít nhà khoa học đã ghi nhận những ích lợi tiềm năng từ các hoạt chất chống oxy hóa trong rượu vang đỏ. Tuy nhiên, họ không thể đảm bảo các lợi ích này có thể “vượt qua” những tác hại do cồn đem đến cho cơ thể.


- Mặt khác, gần đây, một nghiên cứu đã đề xuất ý tưởng áp dụng các chất chống oxy hóa từ rượu vang đỏ trong liệu pháp phẫu thuật nong mạch vành. Từ đó, không chỉ quá trình chữa lành được thúc đẩy mà rủi ro đông máu cũng như viêm trong lúc nong mạch cũng được hạn chế.


- Tuy vậy, giả thiết này vẫn cần nhiều nghiên cứu chuyên sâu hơn trước khi đưa vào áp dụng trong thực tiễn.


13. Rau củ quả cũng là thực phẩm tốt cho tim mạch


- Những loại rau tốt cho tim mạch cũng là nguồn thực phẩm nên bổ sung vào thực đơn cho người bị bệnh tim. Các chuyên gia đến từ Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) luôn khuyên mọi người nên thường xuyên kết hợp nhiều loại trái cây và rau củ trong thực đơn hàng ngày của mình. Nguyên nhân là do rau củ quả chứa rất ít chất béo, nhưng đồng thời lại giàu chất xơ, khoáng chất và vitamin.


- Ngoài ra, chế độ ăn chứa nhiều rau xanh không chỉ giúp bạn giảm cân mà còn hỗ trợ kiểm soát huyết áp trong phạm vi lý tưởng. Nhờ đó, nguy cơ phát triển các bệnh về tim mạch cũng giảm đi đáng kể.

 

II. Những thực phẩm có hại cho tim mạch

 

Theo bác sĩ, các căn bệnh về tim mạch thường có nguy cơ dẫn đến tử vong rất cao. Đặc biệt, các bệnh lý này có thể phát sinh do một số vấn đề sức khỏe như hàm lượng Cholesterol trong máu quá cao, tăng huyết áp, đái tháo đường, căng thẳng,... Do đó, ngoài việc xây dựng chế độ sinh hoạt lành mạnh thì mọi người nên hạn chế sử dụng một số thực phẩm có hại cho tim mạch để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh.

Vậy những thực phẩm nào được xem là không tốt đối với sức khỏe tim mạch? Để giúp bạn đọc dễ dàng phòng tránh bệnh, dưới đây là một số gợi ý cụ thể nhất:


1. Thức ăn nhanh


Phần lớn các loại thức ăn nhanh thường được chế biến với những công thức chiên nhiều dầu mỡ nên hàm lượng chất béo bão hòa thường rất cao. Đặc biệt, nếu chất Carbohydrate kết hợp với chất béo động vật sẽ tác động rất nhiều đến sức khỏe của tim. Một số quán ăn có xu hướng lựa chọn những nguồn nguyên liệu kém chất lượng như dầu chiên đi chiên lại, thực phẩm không tươi,… càng gây ảnh hưởng nhiều cho sức khỏe người tiêu dùng.


2. Thịt ba rọi xông khói


Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thịt ba rọi xông khói có hàm lượng calo khá cao và hàm lượng chất béo bão hòa chiếm hơn một nửa số lượng calo của món ăn này. Do đó, khi ăn nhiều thịt ba rọi xông khói có thể khiến chỉ số Cholesterol xấu tăng cao cũng như gia tăng nguy cơ bị đột quỵ hoặc đau tim. Ngoài ra, khi chế biến loại thức ăn này cần phải sử dụng khá nhiều muối nên khi ăn quá nhiều hoặc thường xuyên ăn sẽ khiến huyết áp tăng cao và tim cũng phải làm việc nhiều hơn. 


3. Các loại thịt đỏ hoặc thịt đã chế biến sẵn


Việc ăn quá nhiều những loại thịt có màu đỏ như thịt lợn, thịt bò, thịt cừu,… sẽ làm tăng nguy cơ mắc phải những bệnh lý liên quan đến tim mạch hoặc đái tháo đường. Bởi vì những loại động vật này có chứa hàm lượng chất béo bão hòa rất lớn nên dễ khiến cho chỉ số Cholesterol xấu tăng cao. Do đó, trong chế độ ăn uống, mọi người không nên sử dụng nhiều các loại thịt đỏ.


 Ngoài ra, bạn nên hạn chế hoặc kiêng ăn những thức ăn được làm từ thịt chế biến sẵn, điển hình như thịt hộp, xúc xích,… cũng là một loại thực phẩm có hại cho tim mạch.  Bởi vì, hàm lượng muối và chất béo từ động vật khá cao trong các loại thịt được chế biến sẵn sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người tiêu dùng nếu ăn quá nhiều.

 

 


4. Chất béo, muối và đường


Theo một số nghiên cứu cho thấy, việc sử dụng quá nhiều những gia vị như đường, muối, chất béo bão hòa kết hợp với carbs tinh chế sẽ khiến cơ thể tăng nguy cơ bị đột quỵ và đau tim. Do đó, để phòng tránh các bệnh lý liên quan đến tim mạch, mọi người nên hạn chế lạm dụng những gia vị này trong việc chế biến thực ăn. Ngoài ra, bạn cũng có thể bổ sung thêm một số loại rau củ và trái cây có lợi cho sức khỏe, chẳng hạn như protein nạc, ngũ cốc, sữa ít béo,...


5. Nước ngọt và rượu 


Thành phần chủ yếu trong các loại nước ngọt chính là đường, vì thế việc thường xuyên uống nước ngọt làm cho hàm lượng đường cung cấp cho cơ thể vượt quá mức cho phép. Ngoài ra, những đối tượng uống nhiều soda, nước ngọt thường rất dễ tăng cân với nguy cơ cao dẫn đến béo phì, huyết áp cao, đái tháo đường (tuýp 2) và các vấn đề sức khỏe tim mạch.


Bên cạnh đó, những bệnh nhân mắc bệnh cao huyết áp hoặc hàm lượng chất béo Triglyceride trong máu cao cũng nên kiêng rượu. Bởi vì chúng sẽ gây ảnh hưởng xấu đến chức năng của tim cũng như gia tăng nguy cơ mắc các bệnh lý liên quan đến tim mạch. Đối với những người sức khỏe bình thường vẫn có thể bị tăng cân, cao huyết áp, đột quỵ hoặc suy tim nếu uống rượu quá nhiều.


6. Bơ và kẹo


Thành phần chủ yếu trong các loại kẹo chính là đường. Trong khi đó, việc thường xuyên ăn kẹo hoặc chế độ ăn uống sử dụng quá nhiều đường sẽ khiến cho bạn dễ bị béo phì, tăng hàm lượng Cholesterol. Bên cạnh đó, khi cơ thể hấp thu nhiều đường có thể làm tăng tình trạng viêm, mắc bệnh đái tháo đường và các bệnh lý khác liên quan đến tim mạch.


Một loại thực phẩm có hại cho tim mạch nữa chính là bơ, bởi vì trong bơ có chứa rất nhiều chất béo động vật nên khi hấp thụ vào cơ thể sẽ làm tăng chỉ số Cholesterol xấu. Do đó, việc sử dụng quá nhiều bơ trong chế độ ăn uống sẽ khiến bạn phải đối mặt với nguy cơ mắc phải những căn bệnh về tim mạch.
Theo bác sĩ, khi chế biến thức ăn, bạn có thể thay thế bơ bằng một nguyên liệu khác tốt cho tim mạch như dầu thực vật, dầu ô liu.


7. Gà rán và khoai tây chiên


Gà rán là một trong những thức ăn giàu calo và chứa nhiều natri, chất béo. Trong khi đó, việc sử dụng nhiều những thực phẩm chiên sẽ làm tăng nguy cơ mắc đến béo phì cũng như mắc các bệnh lý như cao huyết áp, đái tháo đường tuýp 2 và suy tim. Vì thế, bác sĩ thường khuyến khích mọi người nên lựa chọn gà không da và đổi phương pháp chế biến từ chiên sang nướng để tốt cho sức khỏe. 


Muối và chất béo là hai thành phần có chứa nhiều trong khoai tây chiên và cũng là một loại thức ăn không tốt cho tim mạch. Bên cạnh đó, một số nghiên cứu đã chứng minh rằng những đối tượng thường xuyên ăn khoai tây chiên (2 - 3 lần/tuần) thường có nguy cơ tử vong sớm. Để bảo vệ sức khỏe, bạn có thể chế biến khoai tây bằng lò nướng kết hợp với dầu ô liu.


III. Phòng chống bệnh tim mạch


Bệnh tim mạch tiếp tục là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và tàn tật trên thế giới ngày nay, hơn 17,3 triệu người tử vong vì bệnh tim mạch mỗi năm.


Các bệnh tim mạch phổ biến nhất bao gồm bệnh tim mạch vành (ví dụ như đau tim) và bệnh mạch máu não (ví dụ như đột quỵ). Kiểm soát các yếu tố nguy cơ quan trọng như chế độ ăn uống, hoạt động thể chất, sử dụng thuốc lá, và huyết áp có thể giảm nguy cơ bệnh tim mạch


Hầu hết các yếu tố nguy cơ bệnh tim mạch có thể được kiểm soát. Dưới đây là một vài lời khuyên về việc làm thế nào để kiểm soát các yếu tố nguy cơ và bảo vệ trái tim của bạn:


1. Năng vận động


- 30 phút hoạt động mỗi ngày có thể giúp ngăn ngừa cơn đau tim và đột quỵ. Cố gắng hoạt động này trở thành một phần trong cuộc sống của bạn, sử dụng thang bộ thay cho thang máy,... Vận động cũng là một cách tuyệt vời để giảm stress và kiểm soát cân nặng của bạn, cả hai yếu tố đều gây nguy cơ cho bệnh tim mạch.


2. Nói không với thuốc lá


- Nếu bạn ngừng hút thuốc, nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành sẽ được giảm một nửa trong vòng một năm và sẽ trở lại mức bình thường theo thời gian. Tránh môi trường có nhiều khói thuốc, tiếp xúc với khói thuốc lá làm tăng đáng kể nguy cơ đau tim.


3. Ăn uống lành mạnh


- Ăn nhiều trái cây tươi và rau quả, một loạt các sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt, thịt nạc, cá, đậu Hà Lan, đậu, đậu lăng, và thực phẩm ít chất béo bão hòa. Hãy cảnh giác với thực phẩm chế biến, thường chứa hàm lượng muối cao. Cố gắng tránh uống rượu hoặc nếu bạn uống rượu, hãy chắc chắn nó là một cách điều độ. Nên uống nhiều nước


4. Kiểm soát tốt cân nặng


- Kiểm soát tốt cân nặng  và hạn chế lượng muối sẽ giúp kiểm soát huyết áp làm giảm nguy cơ bệnh tim và đột quỵ. Một cách tốt để theo dõi một cơ thể khỏe mạnh là sử dụng chỉ số BMI (Body-Mass Index) là thước đo của bao nhiêu chất béo cơ thể về một người dựa trên chiều cao và cân nặng của họ. Để tính chỉ số BMI của bạn, bạn chia cân nặng của bạn (theo kg) cho bình phương chiều cao của bạn (tính bằng mét). Một người trưởng thành khỏe mạnh nên giữ chỉ số BMI của mình giữa 18,5 và 24,9kg/m^2.


5. Biết rõ tình trạng sức khoẻ của mình.


- Kiểm tra huyết áp, cholesterol và glucose của bạn thường xuyên. Cao huyết áp là yếu tố số một dẫn đến nguy cơ đột quỵ và yếu tố quan trọng gây khoảng một nửa số bệnh tim và đột quỵ. Nồng độ cholesterol và glucose trong máu cao cũng có thể đặt bạn vào nguy cơ lớn hơn.


6. Nhận biết những cảnh báo về bệnh tim mạch


- Ngáy, ngưng thở, khó thở khi ngủ


- Cảm giác nặng trong ngực hoặc tức ngực


- Hiện tượng phù, sưng đau chân và bàn chân


- Cảm thấy mệt mỏi hoặc kiệt sức


- Ho dai dẳng hoặc khò khè


- Chán ăn


- Đi tiểu ban đêm


- Nhịp tim không đều, loạn nhịp


- Di truyền


- Lo lắng


Đây là một trong những dấu hiệu phổ biến cảnh báo bạn đang bị suy tim nhưng lại rất hay bị bỏ qua. Bệnh nhân thường có biểu hiện như thở nhanh, nhịp tim bất thường và lòng bàn tay đổ mồ hôi; nhiều người thường nhầm lẫn với các dấu hiệu như lo lắng hay căng thẳng. Do đó, nếu bạn hoặc người thân của bạn gần đây cảm thấy lo lắng hoặc cảm thấy bất an, cộng thêm một trong những triệu chứng đã nói ở trên cần đi kiểm tra bởi rất có thể đây là dấu hiệu của bệnh suy tim.
 

Giải pháp cho bạn: Sử dụng bổ sung thực phẩm chức năng giúp tăng cường sức khỏe tim mạch hoàn toàn từ thảo dược.
 

Thực phẩm chức năng không chỉ mang tới nhiều lợi ích tích cực đến sức khỏe và giảm nguy cơ mắc các loại bệnh khác nhau, chúng đem lại nhiều lợi ích trong việc cải thiện sức khỏe toàn diện

Giới thiệu đến bạn:  Bi-Q10 Max Tăng cường sức khỏe tim mạch tổng thể


Bổ sung Bi-Q10 MAX hàng ngày giúp tim và hệ thống mạch khỏe mạnh. Giúp điều trị các cơn đau thắt ngực, thiếu máu, nhồi máu cơ tim, hỗ trợ phòng và chống các cơn đột quỵ, tai biến mạch máu não.​ Bi-Q10 Max là một sản phẩm đáp ứng được nhu cầu cấp thiết trong công tác phòng chống, nâng cao sức khỏe tim mạch và chữa trị các bệnh lý tim mạch ngày càng gia tăng. Bi-Q10 Max là công thức phối hợp giữa các dược chất đặc biệt có hoạt tính sinh học tốt nhất để tăng cường sức khoẻ tim mạch đã được đăng ký bản quyền về thương hiệu giữa các nhà khoa học của hãng dược phẩm CAPTEK SOFTGEL International, Inc, Hoa Kỳ và nhà phân phối BNC Medipharm.

 


 

Công dụng của Bi-Q10 Max® :

- Làm tim và hệ thống mạch khỏe mạnh, phòng và chống các cơ đau thắt ngực, thiếu máu, nhồi máu cơ tim.

- Tăng tuần hoàn não, chống rối loạn tiền đình, đâu nửa đầu, chống mất ngủ, suy nhược, mệt mỏi, tăng cường trí nhớ.

- Giảm cholesterol xấu, chống xơ vữa động mạch và phòng các biến chứng tiểu đường.

- Phòng và hỗ trợ điều trị tai biến mạch não, đột quỵ, hẹp hở van tim.

- Chống lão hoá, suy giảm thị lực, thoái hoá võng mạc, tăng cường miễn dịch.

- Bổ sung Bi-Q10 MAX hàng ngày giúp tim và hệ thống mạch khỏe mạnh.

- Bi-Q10 MAX giúp điều trị các cơn đau thắt ngực, thiếu máu, nhồi máu cơ tim, hỗ trợ phòng và chống các cơn đột quỵ, tai biến mạch máu não.

- Điều trị chứng mệt mỏi, suy nhược thần kinh, ăn ngủ kém, suy giảm trí nhớ.

- Tăng tuần hoàn não, chống rối loạn tiền đình, đau nửa đầu, hoa mắt chóng mặt, ù tai.

- Giảm cholesterol xấu, chống xơ vữa động mạch.

- Giúp phòng và điều trị các biến chứng của bệnh tiểu đường. Phòng và hỗ trợ điều trị tai biến mạch não, đột quỵ, hẹp hở van tim.

- Chống lão hoá, suy giảm thị lực, thoái hoá võng mạc, tăng cường miễn dịch.

 

>>> Chi tiết sản phẩm xem tại : Bi-Q10 Max Tăng cường sức khỏe tim mạch tổng thể

Hotline tư vấn: 0962 876 060 - 0968 805 353 - 0978 307 072

______________
Có Thể Bạn Quan Tâm
>>>
Triệu chứng thường gặp của bệnh suy tim và cách điều trị
>>> Rối loạn nhịp tim nên ăn gì? Những thực phẩm tốt cho tim mạch
>>> Tìm hiểu về bệnh tim mạch ở người già

Viết bình luận của bạn:
0978307072