Top 9 thực phẩm mà người huyết áp cao tuyệt đối không nên ăn.

 Đăng bởi: My Hoàng 06/04/2022
Hiện nay, cứ 3 người trưởng thành thì sẽ có một người mắc phải bệnh cao huyết áp. Người bệnh có thể kiểm soát số đo huyết áp của mình về lại phạm vi lý tưởng và duy trì nó ở mức độ khỏe mạnh bằng cách cải thiện chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Khi lên thực đơn thì người bệnh cao huyết áp cần nắm rõ những thực phẩm không nên ăn để hạn chế sử dụng hoặc loại ra khỏi chế độ ăn uống. Vậy người bệnh cao huyết áp không nên ăn những thực phẩm nào? Dưới đây là 9 thực phẩm mà người cao huyết áp tuyệt đối không nên ăn.
Top 9 thực phẩm mà người huyết áp cao tuyệt đối không nên ăn.

I. Người bệnh cao huyết áp không nên ăn gì?
 
Nhiều loại thực phẩm và đồ uống có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tổng thể của người bệnh. Dưới đây là danh sách các loại thực phẩm mà người bệnh cao huyết áp không nên ăn.

1. Muối
 
- Người cao huyết áp không nên ăn gì? Muối (natri) đứng đầu danh sách thực phẩm cần loại bỏ bởi những tác động tiêu cực của nó đến bệnh tăng huyết áp cũng như bệnh tim. Natri là chất có thể làm tăng huyết áp của bạn. Khi bạn ăn quá nhiều muối có chứa natri, cơ thể sẽ giữ thêm nước để loại muối khỏi cơ thể. Ở một số người, điều này có thể khiến huyết áp tăng lên. Nước bổ sung sẽ gây căng thẳng cho tim và mạch máu.

- Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị nên hạn chế lượng natri hàng ngày không vượt quá 1.500 miligam (trong một thìa cà phê muối có khoảng 2.400 miligam natri). Hầu hết mọi người đều vượt quá quy định này và làm ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

- Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) tuyên bố rằng khoảng 75% lượng muối mọi người thường dùng là từ thực phẩm đóng gói.

2. Người huyết áp cao không nên ăn gì? Thịt nguội
 
- Nếu bạn thắc mắc bệnh cao huyết áp không nên ăn gì thì câu trả lời sẽ là thịt nguôi. Thịt nguội là một loại thực phẩm được chế biến sẵn và là nguồn cung cấp natri dồi dào. Những loại thịt này thường được xử lý, ướp gia vị và bảo quản bằng muối. Một khẩu phần khoảng 60g thịt nguội này có thể chứa đến 500mg natri trở lên, vượt quá nhu cầu natri mà cơ thể cần.

3. Thực phẩm chế biến sẵn
 
- Người bệnh cao huyết áp không nên ăn gì? Thực phẩm chế biến sẵn chứa nhiều muối cũng cần được loại bỏ ra khỏi chế độ ăn uống. Thực phẩm chế biến sẵn phổ biến nhất có thể kể đến là pizza. Để duy trì hương vị trong pizza khi nó được nấu chín, các nhà sản xuất thường thêm rất nhiều muối. Sự kết hợp giữa phô mai, thịt ướp muối, sốt cà chua và lớp vỏ trong một chiếc bánh pizza càng làm tăng thêm rất nhiều muối.

- Theo ước tính, một khẩu phần phô mai đông lạnh hoặc pizza thịt và phô mai có thể chứa hơn 700mg natri, đôi khi nhiều hơn. Lớp vỏ càng dày tương đương với việc bạn càng có nhiều lớp phủ phô mai, hàm lượng natri theo đó cũng càng tăng. Điều này hoàn toàn gây hại cho những người có huyết áp cao và mắc bệnh tim.

4. Bệnh cao huyết áp không nên ăn gì? Dưa muối
 
- Bất kỳ thực phẩm nào được bảo quản để dùng lâu cũng cần đến muối. Điều này là do muối có khả năng ngăn chặn sự phân rã của thực phẩm. Bên cạnh thịt, các loại rau được muối chua cũng chứa hàm lượng muối rất cao. Rau củ càng để lâu trong hộp thì càng cần nhiều muối để bảo quản. Một miếng dưa muối có thể chứa tới 390mg natri. Vậy, huyết áp cao kiêng gì? Câu trả lời chắc chắn sẽ là dưa muối. Nếu bạn lo lắng về huyết áp của mình, hãy tránh ăn dưa muối hoặc các loại thực phẩm ngâm chua khác như kim chi và dưa cải bắp.

5. Thực phẩm đóng hộp

- Người bệnh cao huyết áp không nên ăn gì? Thật bất ngờ khi thực phẩm đóng hộp cũng được các chuyên gia xếp vào mục không nên ăn. Nhiều loại rau đóng hộp, súp và các sản phẩm đóng hộp khác được chế biến với nhiều muối để tạo mùi vị và bảo quản thực phẩm dài ngày. Đối với những người bị cao huyết áp, đây hoàn toàn không phải là sự lựa chọn tốt. Một số các loại thực phẩm đóng hộp có thể chứa đến 900mg muối trong 1 khẩu phần ăn.
 
6. Đồ ăn vặt không lành mạnh

- Nếu bạn thắc mắc người bệnh cao huyết áp không nên ăn gì thì câu trả lời sẽ không thể thiếu đó chính là đồ ăn vặt không lành mạnh. Khoai tây chiên, bánh quy, bánh tráng trộn, các loại hạt đã được tẩm ướp hay một vài món ăn vặt khác đều có rất nhiều muối. Trên thực tế, chính muối, chất béo và đường chứa trong đồ ăn vặt đã khiến chúng gây nghiện và có hương vị rất hấp dẫn. Tuy nhiên, ăn quá nhiều đồ ăn vặt chẳng những gây tăng cân mà còn hoàn toàn không tốt cho sức khỏe của người bị tăng huyết áp.

7. Đường
 
- Khá nhiều người bất ngờ khi biết đường cũng nằm trong danh sách các câu trả lời cho thắc mắc người bệnh cao huyết áp không nên ăn gì?
 
Top 9 thực phẩm mà người huyết áp cao tuyệt đối không nên ăn.

- Bạn có thể đã biết rằng lượng đường quá mức có liên quan đến tình trạng thừa cân, béo phì. Tuy nhiên, bạn có biết rằng nạp lượng lớn đường cũng góp phần làm tăng huyết áp?

- Đường là một trong các yếu tố chủ chốt làm tăng tình trạng béo phì ở mọi lứa tuổi. Huyết áp cao phổ biến hơn ở những người thừa cân hoặc béo phì. Hiện tại, Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị phụ nữ nên hạn chế lượng đường bổ sung ở mức 6 muỗng cà phê đường (khoảng 24g) mỗi ngày. Với đàn ông, 9 muỗng cà phê (36g) là đủ.

8. Bệnh cao huyết áp không nên ăn gì? Thực phẩm chứa chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa
 
Mặc dù thực phẩm giàu chất béo có thể không trực tiếp làm tăng huyết áp, nhưng chúng có thể làm tăng mức cholesterol xấu và khiến tình trạng tăng huyết áp trở nên nghiêm trọng hơn. Ngoài ra, sự kết hợp của tăng huyết áp và cholesterol cao có thể làm tăng đáng kể nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Vậy, cao huyết áp kiêng ăn gì? Bạn nên tránh tất cả các loại thực phẩm chiên xào, nhiều dầu mỡ và chất béo xấu, chẳng hạn như:

• Da gà

• Sữa đầy đủ chất béo

• Thịt đỏ

• Bơ.

9. Bệnh cao huyết áp không nên ăn gì? Tránh xa thức uống chứa cồn
 
- Ngoài các món ăn, một loại đồ uống khác cũng gây hại cho sức khỏe mà người bệnh cần tránh đó chính là thức uống có cồn. Một lượng rượu vừa phải có thể có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng uống quá nhiều rượu sẽ làm huyết áp tăng đột ngột. Bên cạnh việc làm tăng huyết áp, uống rượu quá nhiều cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh ung thư, ngay cả đối với những người chỉ thỉnh thoảng uống.

- Mặt khác, rượu cũng có thể làm giảm hiệu quả của bất kỳ loại thuốc điều trị tăng huyết áp nào. Ngoài ra, rượu với hàm lượng calo cao phải được chuyển hóa ở gan và có thể dẫn đến tăng cân. AHA khuyến nghị nam giới uống không quá một hoặc hai ly mỗi ngày và phụ nữ uống không quá một ly mỗi ngày.
 
II. Người bệnh tăng huyết áp nên ăn gì?

Cùng với thuốc, dinh dưỡng hợp lý cũng có vai trò trong kiểm soát tốt huyết áp. Vì vậy, trong khẩu phần ăn của bệnh nhân tăng huyết áp nên giảm các loại thực phẩm chứa chất béo, muối, và hạn chế uống các đồ uống có cồn như rượu, bia.

Cụ thể trong thực đơn hàng ngày cần lưu ý đảm bảo:

• Chất đạm: Từ 0,8 g đến 1 g protein cho một kg cân nặng.

• Chất béo từ 25 đến 30 g. Nên dùng dầu thực vật như dầu đậu nành, đậu phộng, mè, ô liu, hướng
dương.

• Chất bột đường từ 300 đến 320 g.

• Muối ăn (kể cả bột ngọt, bột nêm, nước tương, nước mắm) không quá 6g.

• Chất xơ có nhiều ở rau, củ, quả khoảng 30 đến 40 g (tương đương từ 300 đến 500 g rau).

• Chế độ ăn có cá, thịt nạc, dầu thực vật và nhiều rau xanh, củ, quả, đậu, hạt là an toàn nhất. Các loại rau củ tốt cho người bệnh cao huyết áp như cần tây, cải cúc, rau muống, măng lau, cà chua, cà tím, cà rốt, nấm hương, tỏi, mộc nhĩ. Khi ăn cần chậm rãi, nhai kỹ, ăn nhiều vào buổi sáng, hạn chế ăn muối.

• Cần bổ sung những thực phẩm giàu magiê, kali, và canxi, ăn những đồ ăn giàu protein chứa ít chất béo, các loại ngũ cốc, trái cây và rau xanh.

Một số loại thực phẩm tốt nên có trong chế độ ăn của người cao huyết áp:

1. Rau xanh

• Đó là những loại thực phẩm giàu kali sẽ giúp cơ thể bạn đạt tỷ lệ kali cao hơn so với natri, vì vậy giúp trung hòa natri trong cơ thể. Điều này cho phép cơ thể loại bỏ được natri trong thận thông qua đường nước tiểu, vì vậy mà huyết áp sẽ hạ.

• Các loại rau màu xanh như rau diếp cá, rau xà lách, rau cải xoăn, củ cải xanh, cải rổ, rau chân vịt đều là những loại rau rất giàu kali.

• Nên chọn những loại rau tươi xanh vì các loại rau quả đóng hộp thường có thêm natri. Cũng có thể chọn rau quả đông lạnh, vì rau quả đông lạnh chứa nhiều chất dinh dưỡng gần như ngang với các loại rau quả còn tươi, và dễ bảo quản.
 
Top 9 thực phẩm mà người huyết áp cao tuyệt đối không nên ăn.

2. Những loại quả mọng

• Các loại quả mọng, đặc biệt là việt quất dồi dào một hợp chất tự nhiên có tên là flavonoids. Một nghiên cứu cho thấy việc tiêu thụ hợp chất flavonoids có thể ngăn ngừa huyết áp cao và hạ huyết áp.

• Các loại quả mọng như quả mâm xôi, quả dâu tây để bổ sung vào thực đơn dinh dưỡng hàng ngày. Trong gia đình có người bị tăng huyết áp nên chuẩn bị những loại quả mọng này và sử dụng các loại quả này làm món tráng miệng dễ ăn, giàu dinh dưỡng cho cả gia đình.

3. Khoai tây

• Trong thành phần của khoai tây có chứa hai loại khoáng chất là kali và magiê giúp hạ huyết áp. Ngoài ra, trong khoai tây giàu chất xơ rất cần trong khẩu phần mỗi bữa ăn của gia đình bạn.

4. Củ cải đường

• Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra sức khỏe của những người mắc bệnh tăng huyết áp được cải thiện đáng kể sau khi uống nước ép từ củ cải đường. Thành phần nitrat có trong nước ép củ cải đường có thể giúp hạ huyết áp.

• Có thể ép cải đường lấy nước uống hay nấu chín củ cải đường để ăn hay các món chế biến từ củ cải như món hầm.

5. Sữa không đường

• Sữa không đường là một nguồn dinh dưỡng vô cùng tuyệt vời trong việc cung cấp canxi, ít chất béo rất cần thiết trong khẩu phần ăn hàng ngày của chúng ta, rất hữu ích trong hạ huyết áp.

• Thay vì ăn các loại sữa có hàm lượng chất béo cao thì bạn nên ăn những loại sữa ít chất béo như các loại sữa chua.

6. Cháo bột yến mạch

• Là loại thực phẩm giàu chất xơ, hàm lượng chất béo và natri thấp nên là một trong những loại thực phẩm thích hợp đối với những người tăng huyết áp.

• Thời điểm lý tưởng để ăn cháo bột yến mạch là vào buổi sáng, bởi cháo bột yến mạch không chỉ có tác dụng trong điều trị huyết áp cao mà còn là loại thực phẩm bổ sung năng lượng cho cả ngày dài năng động.

• Không nên cho thêm đường mà nên bổ sung thêm các loại quả tươi, lạnh để ăn kèm với cháo bột yến mạch.

7. Chuối

• Là nguồn cung cấp Kali cho cơ thể nên không thể bỏ qua quả chuối trong khẩu phần ăn hàng ngày. Ăn các loại thực phẩm giàu kali tự nhiên như chuối sẽ tốt hơn nhiều so với những thực phẩm chức năng.

Trên đây là 9 loại thực phẩm mà người huyết áp cao tuyệt đối không nên ăn. Hy vọng những thông tin trên hữu ích cho bạn đọc, chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe và hạnh phúc !
 
Giải pháp cho bạn: Sử dụng bổ sung thực phẩm chức năng nhằm phòng tránh bệnh về huyết áp tại nhà hàng ngày.
 
Thực phẩm chức năng không chỉ mang tới nhiều lợi ích tích cực đến sức khỏe và giảm nguy cơ mắc các loại bệnh khác nhau, chúng đem lại nhiều lợi ích trong việc cải thiện sức khỏe toàn diện

Giới thiệu đến bạn:  Bi-Cozyme Max Giải pháp ổn định huyết áp phòng chống tai biến

Bi-Cozyme Max Giải pháp ổn định huyết áp phòng chống tai biến

Bi-Cozyme Max là viên uống bảo vệ sức khỏe cho người mắc các bệnh lý về mỡ mãu, huyết áp cao, huyết áp thấp, các bệnh tim mạch, phòng chống tai biến, sau tai biến., thiếu máu lên não…

 
Top 9 thực phẩm mà người huyết áp cao tuyệt đối không nên ăn.

 
Bi-Cozyme Max có tác dụng gì ?

- Điều hòa và ổn định huyết áp

- Phòng chống đột quỵ, tai biến mạch máu não, hẹp động mạch vành, phình động mạch.

- Người bị cao HA, bệnh mạch vành, các bệnh lý van tim, tiểu đường, béo phì …

- Xơ vữa động mạch, cao mỡ máu, cholesterol, viêm tắc mạch, giãn tĩnh mạch …

- Phòng chống tắc mạch sau can thiệp tim mạch, phẫu thuật, đặt stent …

- Di chứng đột quỵ, tai biến mạch máu não, biến chứng bệnh tiểu đường.

- Tăng cường tuần hoàn não, RL tiền đình, đau nửa đầu, chóng mặt ù tai, mất ngủ, căng thẳng suy nhược thần kinh, sa sút trí tuệ ...

- Hạ acid uric máu, hỗ trợ điều trị bệnh gút, tăng cường miễn dịch

- Điều trị liền viết thương, chóng liền sẹo sau phẫu thuật, cấy ghép ... 


 
 
Viết bình luận của bạn:
0978307072