Triệu chứng của bệnh ung thư não là gì? Khi nào cần gặp bác sĩ?

 Đăng bởi: My Hoàng 15/08/2022

Ung thư não là một căn bệnh hiếm gặp nhưng có khả năng gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của người mắc phải. Các khối u ở não có thể xuất phát từ não (ung thư nguyên phát) hoặc di căn từ các bộ phận khác trong cơ thể (ung thư thứ phát). Vậy ung thư não làm sao để nhận biết các dấu hiệu triệu chứng ung thư não? Khi nào cần gặp bác sĩ? Dưới đây chúng tôi sẽ giải đáp chi tiết cho bạn hiểu hơn về bệnh ung thư não. 

  


I. Triệu chứng bệnh Ung thư não
 
1. Tăng áp lực nội sọ:

• Đau đầu: 80-90% bệnh nhân ung thư não đều có đau đầu cục bộ hoặc toàn thể. Đau do khối u chèn ép các dây thần kinh sọ não, các xoang tĩnh mạch gây phản xạ co thắt mạch máu não. Đau có thể dữ dội hoặc mơ hồ không rõ vị trí đau. Bệnh nhân đau thường xuyên, có xu hướng ngày tăng dần, uống thuốc giảm đau không đỡ.

• Nôn: nôn vọt, nôn không liên quan đến bữa ăn và không có đau bụng trước hay sau nôn.

• Phù gai thị: phù hoặc teo gai thị xảy ra khi tăng áp lực nội sọ đè ép các bó mạch thần kinh thị giác. Bệnh nhân xuất hiện nhìn mờ tăng dần kèm theo đau đầu và nôn.

2. Động kinh: có thể xuất hiện co giật 1 bên hoặc 2 bên xuất hiện khoảng 40% các trường hợp ung thư não.

3. Các triệu chứng định khu tổn thương: có thể từ nhẹ đến nặng như liệt dây thần kinh đơn độc, yếu tay chân, giảm trí nhớ hoặc giảm thị lực:

• U thùy trán: giảm trí nhớ hay giảm sự chú ý là triệu chứng thường gặp trong u não thùy trán. Bệnh nhân có thể mất khứu giác và teo dây thần kinh thị giác, cũng có thể mất ngôn ngữ nếu u ở phía sau thùy trán

• U thùy đỉnh: đặc trưng bởi rối loạn cảm giác và rối loạn vận động, giảm cảm giác, xúc giác, không định vị được vị trí không gian.

• U thùy thái dương: có thể có các triệu chứng ảo khứu, ảo thính, ảo thị và rối loạn ngôn ngữ, không thể gọi đúng tên đồ vật. Nếu u chèn ép dây thần kinh vận nhãn chung, bệnh nhân có thể bị sụp mi, đồng tử giãn.

• U thùy chẩm: biểu hiện giảm thị lực. Hội chứng tăng áp lực nội sọ thường xuất hiện sớm vì chèn ép vào cống não.

• U não thất: đau đầu thành cơn, đau dữ dội và có biểu hiện tăng áp lực nội sọ sớm.

• U tuyến yên: đau đầu, giảm thị lực, rối loạn giấc ngủ. Bệnh nhân ăn nhiều, uống nhiều, đái nhiều. Có thể béo phì, to đầu ngón chân ngón tay hoặc có thể trạng khổng lồ kèm theo thiểu năng sinh dục

• U góc cầu tiểu não: ù tai, chóng mặt, giảm thính lực. Bệnh nhân có thể tê ở mặt và lưỡi do u chèn ép vào dây V.

• U tiểu não: bệnh nhân có triệu chứng tăng áp lực nội sọ rõ, đi lại không vững, rối loạn thăng bằng.

II. Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

- Hãy đi khám bác sĩ hay đến bệnh viện ngay nếu bạn có cơn nhức đầu mới phát, bị co giật hoặc có bất cứ triệu chứng nào nêu trên. Cơ địa và tình trạng bệnh lý có thể khác nhau ở nhiều người. Hãy luôn thảo luận với bác sĩ để được chỉ định phương pháp chẩn đoán, điều trị và xử lý tốt nhất dành cho bạn.

III. Nguyên nhân gây ra ung thư não là gì?

Tuy nhiên, các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư não, bao gồm tiếp xúc với nhiều bức xạ hoặc tiền sử gia đình có người mắc ung thư não. Ung thư từ một bộ phân khác trên cơ thể cũng là yếu tố nguy cơ gây hình thành khối u ở não. Ngoài ra, các yếu tố khác có thể liên quan để việc hình thành một khối u ở não:

• Tuổi tác

• Hút thuốc lâu năm

• Tiếp xúc nhiều với thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ và phân bón

• Tiếp xúc nhiều với các loại hóa chất có thể gây ung thư, ví dụ như chì, nhựa, cao su, dầu mỏ hoặc một số thuốc nhuộm dùng trong dệt may.

IV. Những ảnh hưởng của bệnh ung thư não
 

1. Tăng áp lực nội sọ

• Buồn nôn: triệu chứng nôn vọt, nôn không liên quan đến thức ăn, không bị đau bụng trước và sau khi nôn.

• Nhức đầu: có 80 - 90% người bệnh đều cảm thấy nhức đầu cục bộ hay toàn thể. Nguyên nhân do khối u đè lên những dây thần kinh sọ não và xoang tĩnh mạch tạo ra phản xạ co thắt mạch máu não. Nhức đầu có thể diễn ra dữ dội và mơ hồ không thể xác định vị trí đau. Các cơn đau diễn ra thường xuyên ngày càng tăng mặc dù có uống thuốc giảm đau.
 
• Phù gai thị: triệu chứng phù hay teo gai thị diễn ra khi tăng áp lực nội sọ chèn ép bó mạch thần kinh thị giác. Người bệnh có thể nhìn mờ và ngày càng tăng dần có kèm đau đầu, Buồn nôn.

2. Động kinh

- Bệnh nhân có thể bị co giật ở 1 hoặc 2 bên, có đến 40% trường hợp bệnh nhân có dấu hiệu này.

3. Những dấu hiệu định khu tổn thương

• Khối u thùy trán: suy giảm trí nhớ và mất tập trung là biểu hiện thường thấy trong u não thùy trán.

• Khối u thùy đỉnh: nổi bật là rối loạn/suy giảm cảm giác, vận động và xúc giác, mất khả năng định vị.

• Khối u thùy thái dương: có các biểu hiện như  rối loạn ngôn ngữ, mờ ảo về thị giác, thính giác, khứu giác, mất nhận thức về đồ vật. Nếu khối u đè lên dây thần kinh vận nhãn chung sẽ gây ra sụp mí và giãn đồng tử.

• Khối u thùy chẩm: suy giảm thị lực. Nếu chèn ép lên cống não sẽ xuất hiện sớm tăng áp lực nội sọ.

• Khối u não thất: dấu hiệu đau đầu diễn ra theo từng cơn, có thể đau dữ dội, tăng áp lực nội sọ sớm.

• Khối u tuyến yên: nhức đầu, thị lực suy giảm và rối loạn giấc ngủ. Người bệnh thường ăn uống nhiều hơn và đi tiểu nhiều. Ngoài ra có thể bị béo phì, đầu ngón chân và ngón tay to hơn đi kèm với thiểu năng sinh dục.

• Khối u góc cầu tiểu não: cảm giác ù tai, chóng mặt, suy giảm khả năng nghe. Người bệnh bị tê ở mặt và lưỡi vì khối u đè ép lên dây V.

• Khối u tiểu não: đi đứng khó khăn, rối loạn thăng bằng.

V. Những phương pháp nào dùng để điều trị ung thư não?

Có nhiều phương pháp khác nhau có thể được sử dụng để diều trị ung thư não, bao gồm:

1. Phẫu thuật

- Phẫu thuật là phương pháp phổ biến được sử dụng trong điều trị ung thư não. Đôi khi, một phần của khối u sẽ được loại bỏ, tùy thuộc vào vị trí của chúng. Ngoài ra, phẫu thuật cũng cho phép chẩn đoán loại ung thư và làm giảm áp lực trong não.

2. Hóa trị

- Bạn có thể dùng thuốc để tiêu diệt hoặc thu nhỏ các khối u ung thư trong não. Thuốc hóa trị được dùng dưới dạng uống hoặc tiêm tĩnh mạch.

3. Xạ trị

- Bác sĩ có thể dùng các sóng năng lượng cao như tia X để tiêu diệt các tế bào mà phương pháp phẫu thuật không thể loại bỏ được. Đôi khi, hóa trị và xạ trị sẽ được tiến hành cùng một lúc.

4. Thuốc sinh học

- Bác sĩ có thể chỉ định thuốc sinh học để tăng cường hoặc khôi phục khả năng phòng thủ tự nhiên của cơ thể đối với khối u, ví dụ như thuốc bevacizumab có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của các mạch máu nuôi khối u

5. Thử nghiệm lâm sàng

- Trong các trường hợp ung thư não tiến triển không đáp ứng với điều trị, bác sĩ có thể khuyến khích bạn tham gia các thử nghiệm lâm sàng để tìm kiếm những phương pháp điều trị mới còn đang được thử nghiệm.

6. Phục hồi chức năng

- Bạn có thể cần phục hồi chức năng nếu ung thư não gây ra các tổn thương ảnh hưởng đến khả năng nói chuyện, đi lại hoặc thực hiện các chức năng bình thường khác. Các phương pháp phục hồi chức năng bao gồm vật lý trị liệu, liệu pháp vận động…
 
Giải pháp cho người ung thư: Bi-Nutafit tăng cường hệ miễn dịch và sức khỏe toàn diện

Bi-Nutafit® là công thức đặc biệt chăm sóc sức khỏe toàn diện cho mọi đối tượng, nâng cao chất lượng cuộc sống. Là sản phẩm bảo vệ sức khoẻ cung cấp cho cơ thể những chất bổ dưỡng albumin, đạm, protein, các axit amin thiết yếu để nâng cao sức đề kháng và sự cường tráng của cơ thể, giúp sửa chữa và bảo vệ các mô, tế bào bị tổn thương do các tác nhân gây bệnh.

 
 
 

Công dụng của Bi-Nutafit®

- Bi-Nutafit bổ sung albumin, protein và các a xít amin thiết yếu cho cơ thể.

- Suy nhược cơ thể, suy nhược thần kinh, mất ngủ, stress..

- Sốt xuất huyết; chấn thương, hội chứng nhiễm trùng; nhiễm độc; viêm tuỵ...

- Trị liệu bỏng, nhanh liền sẹo, giúp làm mờ và giảm vết thâm nám trên da

- Chạy thận nhân tạo, suy thận cấp, mãn, hội chứng thận hư,

- Nâng cao sức đề kháng, bồi bổ sau phẫu thuật tim, phổi, phụ nữ sau sinh

- Sửa chữa tổn thương cấp độ DNA, tế bào;  khử gốc tự do

- Hỗ trợ điều trị cho người viêm gan vius, xơ gan, suy gan, gan nhiễm mỡ...

- Tăng cường sức đề kháng cho người thiếu máu, người mỏi mệt, ung thư máu.

- Tăng cường MD sau mổ, xạ trị, phòng và hỗ trợ điều trị các loại ung thư

 - Tăng khả năng hấp thụ canxi, giúp xương chắc khỏe

- Chống lão hóa, nâng cao chất lượng cuộc sống; tăng cường tuổi thọ.

 
     
 
   
Hotline tư vấn: 0962 876 060 - 0968 805 353 - 0978 307 072

____________________

Có thể bạn quan tâm

>>>  Người đang hóa trị, xạ trị cần lưu ý gì ở chế độ ăn?

>>>  Suy giảm nhận thức sau hóa trị ung thư kéo dài bao lâu? Đọc ngay để biết

>>> Mỗi đợt hóa trị ung thư kéo dài bao lâu? Có đau không?
Viết bình luận của bạn:
0978307072