Ung thư: Hiểu rõ nguyên nhân - Chọn đúng phương pháp điều trị

 Đăng bởi: Quản Trị Web 19/06/2024

Nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ gây bệnh ung thư đến nay vẫn chưa được giải đáp hoàn toàn. Tuy nhiên có nhiều bằng chứng tin cậy chứng minh chế độ ăn uống có thể là một phần trong cơ chế gây bệnh, làm tăng nguy cơ tái phát hoặc hỗ trợ điều trị ung thư. Vậy người bệnh cần ăn gì để trị ung thư và ăn gì để ngăn chặn tế bào ung thư di căn?

I. Các yếu tố nguy cơ và nguyên nhân dẫn đến ung thư

- Y Học Hiện Đại đã chứng minh ung thư là bệnh lý xảy ra khi những gen chịu trách nhiệm phục hồi và phát triển tế bào bị biến đổi hay đột biến. Tuy nhiên, những yếu tố nguy cơ và nguyên nhân chính xác dẫn đến hiện tượng này vẫn chưa được giải đáp hoàn toàn. Theo các chuyên gia, một trong những yếu tố nguy cơ của loại bệnh lý nguy hiểm này chính là chế độ ăn uống, về mặt tiêu cực nó góp phần gây bệnh hoặc tăng khả năng tái phát, về mặt tích cực nó lại hỗ trợ điều trị bệnh.

- Một nghiên cứu thực hiện tại Đại học Y khoa Harvard, Boston bằng cách theo dõi 90.000 phụ nữ có độ tuổi từ 26 đến 49 diễn ra từ năm 1991 tới 2003. Cứ cách 4 năm, nhóm nghiên cứu sẽ khảo sát chế độ ăn uống và tất cả bệnh lý mắc phải của những người tham gia. Đến năm 2003, có đến hơn 1.000 người trong số này được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú. Qua điều tra, các chuyên gia cho biết những phụ nữ tiêu thụ thịt đỏ trung bình 150g/ngày có nguy cơ mắc ung thư vú cao gần 2 lần so với những trường hợp chỉ sử dụng tối đa 300g mỗi tuần. Theo nhóm nghiên cứu, hiện tượng này có thể do tác dụng của hormon hoặc những chất có tác dụng tương tự hormone đã kích thích sự phát triển các tế bào ung thư thông qua cơ chế gắn các thụ thể hormone vào khối u.

- Một nghiên cứu khác về vấn đề này được thực hiện bởi những nhà khoa học người Pháp công bố nghiên cứu trên tạp chí Thực phẩm và Hóa chất độc hại. Nghiên cứu này kéo dài trong 2 năm và được thực hiện trên chuột nuôi bằng loại ngô biến đổi gen NK603. Kết quả có đến 50-80% số chuột nghiên cứu vị ung thư, bao gồm các tổn thương ở gan, thận hay hệ tiêu hóa. Các nhà nghiên cứu cho biết ngô biến đổi gen NK603 có thể tác động đến sức khỏe của chuột, bao gồm tăng nguy cơ chết sớm, đặc biệt là ở chuột cái.

- Kết quả 2 nghiên cứu trên chứng minh rằng chế độ ăn uống có thể là một phần trong cơ chế gây bệnh ung thư.

II. Các phương pháp điều trị ung thư hiện nay

- Ung thư là căn bệnh cực kỳ nguy hiểm, ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe và chất lượng sống của người bệnh. Theo các chuyên gia, muốn nâng cao chất lượng và hiệu quả điều trị, đồng thời vừa phòng ngừa tái phát và ngăn chặn quá trình di căn ung thư sẽ cần phải kết hợp giữa những phương pháp cổ điển (như phẫu thuật, hóa trị, xạ trị) và các biện pháp nâng cao hệ thống miễn dịch cùng chế độ dinh dưỡng hợp lý. Tuy nhiên, sự kết hợp này còn tùy thuộc một số tế tố khác như loại ung thư cụ thể, giai đoạn bệnh, sức khỏe và khả năng đáp ứng của người bệnh.

- Trong khoảng thời gian 20 năm trở lại đây, những biện pháp nâng cao hệ thống miễn dịch ngày càng phát triển, có nhiều sự tiến bộ. Nhiều bệnh nhân ung thư hoặc mắc các bệnh lý khác nhau đã được điều trị bằng các Cytokin và kháng thể đơn dòng có khả năng điều hòa hoạt động miễn dịch. Một số hoạt chất miễn dịch không đặc hiệu nguồn gốc sinh học (như BCG và Carynebacterium barvum) đã được thực nghiệm và ứng dụng trên người. Bên cạnh đó, một số chất có khả năng kích thích khả năng miễn dịch không đặc hiệu nguồn gốc hoá học (như LH) cũng đang trong quá trình nghiên cứu và mang lại nhiều hy vọng trong điều trị ung thư.

- Một thành tố khác góp phần tăng hiệu quả điều trị là vitamin E cũng đã được sử dụng. Loại vitamin này có tác dụng gây sự chết theo lập trình của các tế bào (Apoptosis). Apoptosis đóng vai trò trong nhiều tiến trình sinh lý học tế bào khác nhau, bao gồm sự phát triển, khả năng duy trì trạng thái cân bằng nội mô và loại trừ các tế bào bất thường (hay tế bào ung thư). Đây được xem là phương pháp cơ bản của cơ thể trong việc loại bỏ các tế bào bị hư tổn, tế bào không mong đợi hoặc không cần thiết.

- Bên cạnh đó, Apoptosis là cách cơ thể đáp ứng lại cho những tế bào chịu tổn thương hoặc đang ở trong một môi trường nguy hiểm (ví dụ tiếp xúc tia tử ngoại, các hóa chất nguy hiểm, bị virus tấn công, chịu các thương tổn vật lý hoặc đang tự huỷ vì nguyên nhân nào đó). Nếu tế bào không diễn ra tiến trình chết theo lập trình và tiếp tục ở trạng thái nguy hiểm sẽ tăng nguy cơ xảy ra biến đổi và dẫn đến ung thư.

III. Ảnh hưởng của dinh dưỡng đến ung thư

- Bệnh nhân mắc các bệnh ung thư khác nhau đòi hỏi phải có chế độ dinh dưỡng đặc biệt vì họ cần nhu cầu dinh dưỡng rất cao nhưng khả năng ăn uống lại giảm sút do sức khỏe suy yếu.

- Đa số người bệnh ung thư ở trong tình trạng chán ăn, ăn uống không ngon miệng. Nguyên nhân là sự kết hợp của nhiều yếu tố, bao gồm những thay đổi tâm sinh lý, độc chất do khối u tiết ra, sự suy yếu hệ thống miễn dịch, các cơ quan khác bị tổn thương và những tác dụng không mong muốn của hóa hay xạ trị. Mặt khác, nhiều khối u còn gây tác động vật lý đến đường tiêu hóa như chèn ép gây tắc nghẽn và khiến người bệnh đau đớn, buồn nôn, nôn ói.

- Những trường hợp bệnh nhân đã phẫu thuật khối ung thư vòm họng, miệng, thực quản, dạ dày, tá tràng, đại trực tràng hoặc các tuyến tiêu hóa (như ung thư gan, mật, tuyến tụy) gặp nhiều trở ngại trong khả năng tiêu hóa và cản trở quá trình hấp thu các chất dinh dưỡng bình thường.

*Suy dinh dưỡng là một bất thường tiêu hóa khác của bệnh nhân ung thư. Một lượng lớn các chất dinh dưỡng quan trọng thiếu hụt do các nguyên nhân như:

  • Các tế bào ung thư sử dụng;
  • Tăng cường cung cấp cho hoạt động miễn dịch;
  • Rối loạn chuyển hóa;
  • Rối loạn hoạt động của các cơ quan như hệ thần kinh trung ương, tiêu hóa, nội tiết.

=>Kết luận: trên đây là bài viết về Các yếu tố nguy cơ và nguyên nhân dẫn đến ung thư, cảm ơn các bạn đã đọc và tham khảo.

Giới thiệu với bạn: Bi-Nutafit tăng cường hệ miễn dịch và sức khỏe toàn diện

Bi-Nutafit® là công thức đặc biệt chăm sóc sức khỏe toàn diện cho mọi đối tượng, nâng cao chất lượng cuộc sống. Là sản phẩm bảo vệ sức khoẻ cung cấp cho cơ thể những chất bổ dưỡng albumin, đạm, protein, các axit amin thiết yếu để nâng cao sức đề kháng và sự cường tráng của cơ thể, giúp sửa chữa và bảo vệ các mô, tế bào bị tổn thương do các tác nhân gây bệnh.

 

 


Công dụng của Bi-Nutafit®

- Nâng cao sức đề kháng, bồi bổ sau phẫu thuật tim, phổi, phụ nữ sau sinh

- Bi-Nutafit bổ sung albumin, protein và các a xít amin thiết yếu cho cơ thể.

- Suy nhược cơ thể, suy nhược thần kinh, mất ngủ, stress..

- Sốt xuất huyết; chấn thương, hội chứng nhiễm trùng; nhiễm độc; viêm tuỵ...

- Trị liệu bỏng, nhanh liền sẹo, giúp làm mờ và giảm vết thâm nám trên da

- Chạy thận nhân tạo, suy thận cấp, mãn, hội chứng thận hư,

- Sửa chữa tổn thương cấp độ DNA, tế bào;  khử gốc tự do

- Hỗ trợ điều trị cho người viêm gan vius, xơ gan, suy gan, gan nhiễm mỡ...

- Tăng cường sức đề kháng cho người thiếu máu, người mỏi mệt, ung thư máu.

- Tăng cường MD sau mổ, xạ trị, phòng và hỗ trợ điều trị các loại ung thư

 - Tăng khả năng hấp thụ canxi, giúp xương chắc khỏe

- Chống lão hóa, nâng cao chất lượng cuộc sống; tăng cường tuổi thọ.

Hotline tư vấn: 0962 876 060 - 0968 805 353 - 0978 307 072

nguon:bnc.medipharm.vn,chamsocsuckhoe.vn,vinmec.com...

0978307072