Ung thư thực quản: Liệu có chữa được không?

 Đăng bởi: My Hoàng 31/03/2023

 

I. Ung thư thực quản có chữa được không?

- Ung thư thực quản có chữa được không sẽ phụ thuộc vào giai đoạn ung thư được chẩn đoán, vị trí khối u và tình trạng sức khỏe tổng thể của bệnh nhân. Nếu phát hiện sớm, ung thư thực quản giai đoạn đầu thường có thể được chữa khỏi.

- Tuy nhiên, thật không may, theo thống kê, chỉ khoảng gần 25% trường hợp bệnh nhân ung thư thực quản được phát hiện sớm. Hầu hết các trường hợp được phát hiện khi bệnh ở giai đoạn cuối. Ung thư giai đoạn cuối là khi khối u đã di căn sang các vùng khác của cơ thể thường không thể chữa khỏi. Điều trị lúc này với mục đích là làm giảm nhẹ triệu chứng và kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân.

II. Ung thư thực quản có chữa được không tùy vào phương pháp điều trị

1. Ung thư thực quản có chữa được không nếu phẫu thuật?
 
Ung thư thực quản có chữa được không nếu phẫu thuật? Khi ung thư chưa lan ra ngoài thực quản, phẫu thuật có thể giúp chữa khỏi bệnh và cải thiện cơ hội sống sót cho bệnh nhân.

Ung thư thực quản có nên mổ không? Bác sĩ sẽ chẩn đoán và chỉ định phương pháp phẫu thuật phù hợp tùy theo từng trường hợp. Các lựa chọn phẫu thuật bao gồm:

• Nội soi để loại bỏ các khối u rất nhỏ. Nếu khối u trong thực quản còn rất nhỏ, giới hạn trong các lớp niêm mạc của thực quản và chưa lan rộng, bác sĩ có thể tiến hành bóc tách, cắt bỏ ung thư và phần rìa của mô khỏe mạnh bao quanh khối u thông qua nội soi. Phẫu thuật có thể được thực hiện bằng cách sử dụng một ống nội soi đưa qua cổ họng và vào thực quản để loại bỏ khối u.

• Cắt bỏ thực quản. Trong quá trình phẫu thuật cắt bỏ thực quản, bác sĩ sẽ loại bỏ phần thực quản có chứa ung thư, cùng với một phần trên của dạ dày và các hạch bạch huyết gần đó. Phần thực quản còn lại sẽ được kéo lên để nối lại với dạ dày.

Phẫu thuật ung thư thực quản có nguy cơ xảy ra các biến chứng nghiêm trọng, chẳng hạn như nhiễm trùng, chảy máu và rò rỉ từ khu vực thực quản còn lại được gắn lại vào dạ dày.

Ngoài ra, một số phương pháp giúp làm giảm tắc nghẽn thực quản, cải thiện tình trạng khó nuốt, có thể được bác sĩ chỉ định bao gồm:

• Đặt stent. Nếu khối u phát triển lớn làm thu hẹp thực quản, bác sĩ phẫu thuật có thể sử dụng ống nội soi và các dụng cụ đặc biệt để đặt một ống kim loại (đặt stent) giúp giữ cho thực quản mở ra.

• Liệu pháp laser nội soi. Phương pháp này được sử dụng để điều trị các khối u tiến triển hơn có thể gây tắc nghẽn trong thực quản. Tia laser có thể được sử dụng để cắt một lỗ trên chỗ tắc nghẽn, nhằm giúp cải thiện khả năng nuốt cho bệnh nhân.

• Liệu pháp quang động (PDT). Đây là phương pháp sử dụng thuốc hoạt tính (thuốc được kích hoạt bằng ánh sáng không nhiệt) để tiêu diệt tế bào ung thư, nhằm giúp giảm nhẹ triệu chứng ung thư thực quản, đặc biệt là khó nuốt.

• Đặt ống dẫn thức ăn. Bác sĩ có thể đề nghị đặt một ống dẫn thức ăn nếu bạn gặp khó khăn khi nuốt hoặc nếu đang phẫu thuật thực quản. Một ống dẫn thức ăn cho phép chất dinh dưỡng được đưa trực tiếp đến dạ dày hoặc ruột non, giúp thực quản có thời gian lành lại sau khi điều trị ung thư.

2. Hóa trị

- Hóa trị là phương pháp sử dụng thuốc để tiêu diệt hoặc ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư. Một số loại thuốc hóa trị được dùng dưới dạng thuốc viên và một số được tiêm trực tiếp vào máu qua tĩnh mạch. Đối với ung thư thực quản, hóa trị đôi khi được sử dụng trước khi phẫu thuật để giúp thu nhỏ khối u.

- Ung thư thực quản có chữa được không bằng hóa trị? Ở những người bị ung thư giai đoạn cuối đã lan ra ngoài thực quản, hóa trị không thể giúp chữa khỏi bệnh nhưng có thể được sử dụng để giúp làm giảm các dấu hiệu và triệu chứng do ung thư gây ra.
 
- Nếu người bệnh không đủ sức khỏe để làm phẫu thuật hoặc ung thư đã di căn đến các cơ quan khác, hóa trị kết hợp với xạ trị có thể được sử dụng để giúp giảm nhẹ các triệu chứng. Đây được gọi là liệu pháp giảm nhẹ. Trong những trường hợp này, bệnh thường không thể chữa khỏi.

3. Ung thư thực quản có chữa được không bằng xạ trị?
 
- Xạ trị là phương pháp sử dụng chùm năng lượng cao, chẳng hạn như tia X và proton, để tiêu diệt các tế bào ung thư. Ung thư thực quản có chữa được không bằng xạ trị? Xạ trị không thể giúp chữa khỏi bệnh ung thư thực quản. Tuy nhiên, xạ trị thường được kết hợp với hóa trị để giúp giảm nhẹ triệu chứng bệnh, chẳng hạn như khó nuốt do khối u quá lớn và ngăn chặn thức ăn di chuyển đến dạ dày.

- Xạ trị có thể được sử dụng trước khi phẫu thuật để thu nhỏ khối u, hoặc sau khi phẫu thuật để tiêu diệt bất kỳ tế bào ung thư nào có thể còn sót lại.

- Tác dụng phụ của xạ trị bao gồm phản ứng da giống như cháy nắng, đau hoặc khó nuốt và tổn thương các cơ quan lân cận, chẳng hạn như phổi và tim.

- Thời gian xạ trị ung thư thực quản và phác đồ xạ trị sẽ được bác sĩ chỉ định tùy thuộc vào giai đoạn bệnh, mức độ di căn của khối u và sức khỏe tổng thể của bệnh nhân.

4. Thuốc nhắm mục tiêu hoặc liệu pháp miễn dịch
 
Đối với ung thư thực quản, thuốc nhắm mục tiêu và liệu pháp miễn dịch sẽ được chỉ định trong những trường hợp sau đây:

• Ung thư đã di căn xa đến một cơ quan khác trên cơ thể

• Bệnh phát hiện muộn ở giai đoạn cuối và không thể chữa khỏi

• Giảm nguy cơ ung thư tái phát sau khi phẫu thuật.

Ung thư thực quản có chữa được không sẽ còn tùy thuộc vào phác đồ mà bác sĩ điều trị đưa ra và tùy vào các giai đoạn của ung thư. Các phác đồ dùng với thuốc nhắm mục tiêu và liệu pháp miễn dịch vẫn có tỷ lệ thành công trên lâm sàng và đáp ứng hoàn toàn. Tuy nhiên, tỷ lệ này thường sẽ giảm dần phụ thuộc vào giai đoạn phát hiện ung thư.
 
III. Khi nào nên đến gặp bác sĩ?
 
Có một hoặc nhiều triệu chứng kể trên không có nghĩa là bạn bị ung thư thực quản. Trên thực tế, nhiều triệu chứng trong số này có thể là do các bệnh lý khác gây ra. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn nên đến bác sĩ thăm khám càng sớm càng tốt nếu các triệu chứng kể trên lặp đi lặp lại trong thời gian dài, đặc biệt là khó nuốt để tìm ra nguyên nhân và điều trị kịp thời. Điều trị có thể hiệu quả hơn khi ung thư thực
quản được phát hiện sớm. 
Hãy đến gặp bác sĩ nếu bạn:

• Gặp vấn đề về nuốt
 
• Sụt cân đáng kể trong vòng 6 đến 12 tháng qua mà không rõ nguyên nhân

• Các dấu hiệu ung thư thực quản trở nên nghiêm trọng hoặc không thuyên giảm sau 2 tuần

• Một tình trạng khác gây ra các triệu chứng về tiêu hóa mà không cải thiện sau 2 tuần điều trị.

Bạn cũng có nhiều nguy cơ bị ung thư thực quản hơn nếu hút thuốc, uống rượu nhiều, mắc chứng ợ nóng, ợ chua mãn tính hoặc bị trào ngược axit (trào ngược dạ dày thực quản hay GERD). Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ nhé!

>>> Xem thêm: Cách phòng tránh ung thư thực quản như thế nào?

IV. Các yếu tố nguy cơ gây ung thư thực quản là gì?
 
Yếu tố nguy cơ gây ung thư thực quản bao gồm:

• Hút thuốc

• Uống rượu
 
• Béo phì
 
• Chế độ ăn uống ít trái cây và rau quả. Thực phẩm và nước uống có nhiều Nitrit và Nitrat (là nguồn sinh ra Nitrosamin - chất gây ung thư). Thói quen ăn và uống nhiều đồ nóng và các chất gây cọ sát niêm mạc thực quản

• Co thắt tâm vị không được điều trị
 
• Hội chứng Plummer-Vinson: bệnh thường ở nữ, thiếu máu nhược sắc, viêm lưỡi thể teo, viêm thực quản kèm nuốt nghẹn.

• Trào ngược dạ dày thực quản (GERD)

• Barrett thực quản
 
• Túi thừa thực quản

• Bỏng thực quản do hóa chất

• Xạ trị ở vùng ngực hay bụng trên
 
Giải pháp cho người ung thư: Bi-Nutafit tăng cường hệ miễn dịch và sức khỏe toàn diện

Bi-Nutafit® là công thức đặc biệt chăm sóc sức khỏe toàn diện cho mọi đối tượng, nâng cao chất lượng cuộc sống. Là sản phẩm bảo vệ sức khoẻ cung cấp cho cơ thể những chất bổ dưỡng albumin, đạm, protein, các axit amin thiết yếu để nâng cao sức đề kháng và sự cường tráng của cơ thể, giúp sửa chữa và bảo vệ các mô, tế bào bị tổn thương do các tác nhân gây bệnh.

 
  

Công dụng của Bi-Nutafit®

- Bi-Nutafit bổ sung albumin, protein và các a xít amin thiết yếu cho cơ thể.

- Suy nhược cơ thể, suy nhược thần kinh, mất ngủ, stress..

- Sốt xuất huyết; chấn thương, hội chứng nhiễm trùng; nhiễm độc; viêm tuỵ...

- Trị liệu bỏng, nhanh liền sẹo, giúp làm mờ và giảm vết thâm nám trên da

- Chạy thận nhân tạo, suy thận cấp, mãn, hội chứng thận hư,

- Nâng cao sức đề kháng, bồi bổ sau phẫu thuật tim, phổi, phụ nữ sau sinh

- Sửa chữa tổn thương cấp độ DNA, tế bào;  khử gốc tự do

- Hỗ trợ điều trị cho người viêm gan vius, xơ gan, suy gan, gan nhiễm mỡ...

- Tăng cường sức đề kháng cho người thiếu máu, người mỏi mệt, ung thư máu.

- Tăng cường MD sau mổ, xạ trị, phòng và hỗ trợ điều trị các loại ung thư

 - Tăng khả năng hấp thụ canxi, giúp xương chắc khỏe

- Chống lão hóa, nâng cao chất lượng cuộc sống; tăng cường tuổi thọ.

 
    
 
 
Hotline tư vấn: 0962 876 060 - 0968 805 353 - 0978 307 072

 

 

nguồn: Bncmedipharm.vn

 

0978307072