Ung thư vú giai đoạn 2 sống được bao lâu?

 Đăng bởi: My Hoàng 27/08/2022

Bệnh ung thư vú được chia thành các giai đoạn từ 0 đến 4. Trong đó, ung thư vú giai đoạn 2 được xem là giai đoạn phát triển, tế bào ung thư có thể lan đến các hạch bạch huyết nhưng chưa di căn xa trong cơ thể. Ung thư vú giai đoạn 2 sống được bao lâu cũng là vấn đề nhức nhói của các chị em. Những thông tin dưới đây sẽ giúp chị em phụ nữ hiểu hơn về bệnh ung thư vú giai đoạn 2. 

 

 

I. Ung thư vú giai đoạn 2 sống được bao lâu?
 
- Giai đoạn 2 vẫn được xem là giai đoạn sớm của bệnh ung thư vú. Do đó, tỷ lệ điều trị thành công là khá cao nếu bệnh nhân được điều trị tích cực. Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, tỷ lệ sống sót sau 5 năm đối với ung thư vú giai đoạn 2 là 93%. Trong khi đó, phụ nữ bị ung thư giai đoạn 3 có tỷ lệ sống sót sau 5 năm là 72%.

- Khả năng điều trị thành công ung thư vú giai đoạn 2 là rất cao. Do đó, khi có các dấu hiệu của ung thư vú, bạn nên đến bệnh viện để được thăm khám và điều trị sớm.

- Giai đoạn 2 vẫn được xem là giai đoạn sớm của bệnh ung thư vú. Do đó, tỷ lệ điều trị thành công là khá cao nếu bệnh nhân được điều trị tích cực. Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, tỷ lệ sống sót sau 5 năm đối với ung thư vú giai đoạn 2 là 93%. Trong khi đó, phụ nữ bị ung thư giai đoạn 3 có tỷ lệ sống sót sau 5 năm là 72%.

- Khả năng điều trị thành công ung thư vú giai đoạn 2 là rất cao. Do đó, khi có các dấu hiệu của ung thư vú, bạn nên đến bệnh viện để được thăm khám và điều trị sớm.

II. Điều trị ung thư vú giai đoạn 2

1. Điều trị ung thư vú bằng phẫu thuật

- Hai phương pháp phẫu thuật thường được áp dụng cho bệnh nhân ung thư vú là phẫu thuật bảo tồn vú và phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ tuyến vú.

- Phẫu thuật bảo tồn vú (phẫu thuật cắt bỏ một phần tuyến vú) sẽ được thực hiện khi khối u có kích thước nhỏ. Loại phẫu thuật này được tiến hành đơn giản hơn phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ, thời gian lành vết thương nhanh và bệnh nhân vẫn có thể duy trì được hình dạng của tuyến vú. Tuy nhiên, người bệnh bắt buộc phải tiến hành xạ trị bổ trợ sau phẫu thuật để loại bỏ hoàn toàn tế bào ung thư còn sót lại.

2. Điều trị ung thư vú giai đoạn 2 bằng xạ trị

• Xạ trị ngoài: Đối với xạ trị ngoài, máy xạ trị sẽ phát tia phóng xạ từ bên ngoài cơ thể.

• Xạ trị áp sát: Trong xạ trị áp sát, bác sĩ sẽ sử dụng thiết bị đặc biệt để đưa tia xạ đến trực tiếp vị trí của khối u. Do đó, phương pháp này giúp hạn chế tối đa các tác dụng phụ của xạ trị. Tuy nhiên, đây là kỹ thuật đòi hỏi tính chuyên môn cao và trang thiết bị hiện đại.

3. Phương pháp điều trị bằng hóa trị

- Hóa trị là phương pháp sử dụng thuốc để tiêu diệt các tế bào ung thư. Hóa trị thường được chỉ định sau phẫu thuật nếu khối u có kích thước lớn, đã lan vào một số hạch bạch huyết hoặc không có thụ thể hormone.

- Trong phương pháp hóa trị, thuốc sẽ được đưa vào cơ thể bệnh nhân bằng đường tĩnh mạch. Ngoài tiêu diệt các tế bào ung thư, phương pháp này cũng đồng thời tiêu diệt các tế bào bình thường khác. Do đó, nó có thể gây ra nhiều tác dụng phụ như mệt mỏi, buồn nôn, rụng tóc, táo bón, loét miệng, thiếu máu…

4. Điều trị ung thư vú bằng liệu pháp hormone

- Liệu pháp hormone là phương pháp điều trị giúp giảm nồng độ và tác dụng của estrogen hoặc progesterone trong cơ thể. Liệu pháp hormone chỉ được sử dụng trong trường hợp các tế bào ung thư vú có thụ thể estrogen (ER).

- Theo thống kê, có khoảng 70% trường hợp bệnh nhân mắc bệnh ung thư vú có thụ thể estrogen. Những trường hợp này được gọi là ung thư dương tính với thụ thể estrogen hoặc ung thư dương tính ER.
 
- Liệu pháp hormone có thể được sử dụng sau phẫu thuật ung thư vú để giảm nguy cơ ung thư tái phát. Nếu bệnh nhân cần hóa trị sau phẫu thuật, liệu pháp hormone sẽ được bắt đầu sau khi hóa trị kết thúc. Nếu bệnh nhân cần xạ trị sau phẫu thuật, liệu pháp hormone có thể được điều trị đồng thời hoặc sau khi xạ trị kết thúc.
 
- Thông thường, liệu pháp hormone sẽ được tiến hành liên tục trong 5 năm trở lên. Thời gian điều trị và loại thuốc sử dụng sẽ phụ thuộc vào tình trạng bệnh của từng bệnh nhân.

- Ngoài ra, bệnh nhân có thể cân nhắc việc cắt bỏ buồng trứng nhằm giảm các hormone kích thích sự phát triển của ung thư.

III. Dấu hiệu nhận biết ung thư vú giai đoạn 2

Ung thư vú giai đoạn 2 có thể được nhận biết bằng các triệu chứng sau đây:

• Đau âm ỉ ở vùng ngực, cơn đau có thể đi kèm với tình trạng nóng rát

• Vùng da ở ngực có sự thay đổi màu sắc sang đỏ hoặc tím

• Ngực có dấu hiệu sưng bất thường, hạch ở nách sưng lớn

• Có cảm giác ngứa ngay ở vùng ngực

• Thường xuyên bị đau lưng, vai hoặc gáy
 
So với giai đoạn 1, các khối u vú ở giai đoạn 2 có kích thước lớn hơn. Đường kính của khối u thường dao động từ 2-5cm. Ở giai đoạn này, ung thư vú có thể đã lan hoặc chưa lan đến các hạch bạch huyết ở nách, nhưng chưa di căn xa trong cơ thể.

Ung thư vú giai đoạn 2 được chia thành giai đoạn 2A và 2B với các đặc điểm sau:

1. Giai đoạn 2A

• Không có khối u hoặc khối u nhỏ hơn 2cm. Đồng thời, các tế bào ung thư được tìm thấy trong 1-3 hạch bạch huyết ở nách hoặc trong các hạch bạch huyết gần xương ức.

• Khối u có kích thước từ 2-5cm nhưng chưa lan đến các hạch bạch huyết.

2. Giai đoạn 2B

• Khối u có kích thước từ 2-5cm và có các cụm tế bào ung thư nhỏ trong hạch bạch huyết.

• Khối u có kích thước từ 2-5cm và đã lan đến 1-3 hạch bạch huyết ở nách hoặc các hạch bạch huyết gần xương ức.

• Khối u lớn hơn 5cm và không lan đến các hạch bạch huyết.
 
IV. Cách phòng ngừa ung thư vú
 
Để phòng tránh nguy cơ mắc bệnh ung thư vú, chị em cần có chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học, khám vú thường xuyên và chủ động tầm soát sớm bệnh. Chị em nên thực hiện các biện pháp sau:
 
1. Ăn nhiều rau củ quả
 
- Những loại rau họ cải như bắp cải, bông cải xanh, cải xoăn… có khả năng giảm 20 - 40% tỷ lệ mắc ung thư vú vì trong các loại rau họ cải rất giàu glucosinolate. Hoạt chất này có khả năng ức chế sự gia tăng tế bào và ngăn ngừa sự hình thành khối u ở vú.
 
2. Áp dụng chế độ ăn uống khoa học là cách ngăn ngừa ung thư vú hiệu quả
  • Giảm một số chất béo.
- Những thực phẩm chứa nhiều chất béo như bánh ngọt, bánh pizza, xúc xích… chứa nhiều chất béo không tốt cho sức khỏe, làm tăng nguy cơ ung thư vú. Vì tế để phòng ngừa bệnh này, chị em cần tránh các thực phẩm giàu chất béo.
  • Hạn chế đồ uống có cồn
- Việc tiêu thụ nhiều thức uống có cồn làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú vì lượng cồn tăng cao sẽ tăng kích thích sản xuất estrogen, tạo thuận lợi cho sự phân chia tế bào. Do đó chúng ta cần hạn chế rượu bia, đồ uống có ga.
  •  Bỏ thuốc lá
- Những phụ nữ hút thuốc làm tăng 30% nguy cơ mắc ung thư vú, đặc biệt hút trước tuổi 20 và ít nhất 20 điếu mỗi ngày. Để phòng ngừa ung thư vú, chị em cần tránh hút thuốc lá và hít phải khói thuốc lá thụ động.
 
• Thường xuyên kiểm tra ngực là biện pháp được bác sĩ khuyến cáo để kịp phát hiện dấu hiệu của ung thư vú ngay tại nhà. 
 
• Duy trì lối sống lành mạnh: hãy luôn thực hiện theo chế độ dinh dưỡng phù hợp và tập thể dục thường xuyên. Bạn nên bỏ hút thuốc và hạn chế dùng thức uống có cồn. 
 
• Tập thể dục là một cách giúp bảo vệ và phòng ngừa ung thư vú rất hiệu quả vì nó làm giảm nguy cơ béo phì của cơ thể.
 
• Khám định kỳ 6 tháng/lần để kiểm tra bất thường ở vú và điều trị kịp thời.
 
Giải pháp cho người ung thư: Bi-Nutafit tăng cường hệ miễn dịch và sức khỏe toàn diện

Bi-Nutafit® là công thức đặc biệt chăm sóc sức khỏe toàn diện cho mọi đối tượng, nâng cao chất lượng cuộc sống. Là sản phẩm bảo vệ sức khoẻ cung cấp cho cơ thể những chất bổ dưỡng albumin, đạm, protein, các axit amin thiết yếu để nâng cao sức đề kháng và sự cường tráng của cơ thể, giúp sửa chữa và bảo vệ các mô, tế bào bị tổn thương do các tác nhân gây bệnh.

 
 
 

Công dụng của Bi-Nutafit®

- Bi-Nutafit bổ sung albumin, protein và các a xít amin thiết yếu cho cơ thể.

- Suy nhược cơ thể, suy nhược thần kinh, mất ngủ, stress..

- Sốt xuất huyết; chấn thương, hội chứng nhiễm trùng; nhiễm độc; viêm tuỵ...

- Trị liệu bỏng, nhanh liền sẹo, giúp làm mờ và giảm vết thâm nám trên da

- Chạy thận nhân tạo, suy thận cấp, mãn, hội chứng thận hư,

- Nâng cao sức đề kháng, bồi bổ sau phẫu thuật tim, phổi, phụ nữ sau sinh

- Sửa chữa tổn thương cấp độ DNA, tế bào;  khử gốc tự do

- Hỗ trợ điều trị cho người viêm gan vius, xơ gan, suy gan, gan nhiễm mỡ...

- Tăng cường sức đề kháng cho người thiếu máu, người mỏi mệt, ung thư máu.

- Tăng cường MD sau mổ, xạ trị, phòng và hỗ trợ điều trị các loại ung thư

 - Tăng khả năng hấp thụ canxi, giúp xương chắc khỏe

- Chống lão hóa, nâng cao chất lượng cuộc sống; tăng cường tuổi thọ.

 
     
 
   
Hotline tư vấn: 0962 876 060 - 0968 805 353 - 0978 307 072

____________________

Có thể bạn quan tâm


>>>  Người đang hóa trị, xạ trị cần lưu ý gì ở chế độ ăn?

>>>  Suy giảm nhận thức sau hóa trị ung thư kéo dài bao lâu? Đọc ngay để biết

>>> Mỗi đợt hóa trị ung thư kéo dài bao lâu? Có đau không?
Viết bình luận của bạn:
0978307072