Viêm gan B - "Kẻ thù thầm lặng" và hành trình chinh phục

 Đăng bởi: Quản Trị Web 15/04/2024

Bệnh viêm gan B gây ảnh hưởng lớn đến chức năng gan của con người. Nghiêm trọng hơn, người mắc bệnh này xác định phải sống chung với nó suốt cả cuộc đời. Rất nhiều bệnh nhân thắc mắc rằng bị viêm gan B sống được bao lâu? Vậy cùng đọc và tìm hiểu bài viết dưới đây.

I. Người bị viêm gan B sống được bao lâu?

- Nỗi lo lắng lớn nhất của các bệnh nhân chính là bị viêm gan B sống được bao lâu? Tuy nhiên, các bác sĩ rất khó có thể trả lời chính xác, bởi họ cần dựa vào tình trạng bệnh của người mắc viêm gan B.

1. Đối với bệnh nhân mắc viêm gan B cấp tính

- Người mắc bệnh viêm gan B thường lo lắng, tự ti vì họ sợ mình có thể lây truyền bệnh cho người khác. Bên cạnh đó, người bệnh còn luôn lo lắng không biết bị viêm gan B sống được bao lâu?

- Thông thường, hầu hết các bệnh nhân viêm gan B cấp tính tự hồi phục 90%, chỉ khoảng 10% tiến triển thành mạn tính. Song, bệnh nhân mắc bệnh trong giai đoạn cấp tính cũng không nên vì thế mà chủ quan. 

- Các bác sĩ thường khuyến cáo nhóm bệnh nhân này nên đi khám định kỳ men gan. Thời gian tái khám có thể là từ 3 - 6 tháng. Khi kiểm tra men gan, người bệnh sẽ được theo dõi tình trạng bệnh và ngăn chặn kịp thời để chúng không bị chuyển thành mạn tính.

2. Đối với bệnh nhân mắc viêm gan B mạn tính

- Khi bệnh đã chuyển biến sang giai đoạn viêm gan B mạn tính, người bệnh sẽ luôn có tâm lý lo lắng bị viêm gan B sống được bao lâu? Trên thực tế, tùy vào tình trạng bệnh mà thời gian sống của mỗi người là khác nhau.

- Có rất nhiều yếu tố quyết định thời gian sống của bệnh nhân khi đã ở giai đoạn mạn tính. Thứ nhất thời gian sống phụ thuộc rất nhiều vào mức độ nghiêm trọng của bệnh tình. Ngoài ra nó còn chịu sự ảnh hưởng của các biến chứng người bệnh gặp phải. 

- Thực tế, khả năng gặp biến chứng ung thư gan là rất thấp, đây là một biến chứng không phổ biến. Tuy nhiên, nếu không may virus tác động mạnh và phát triển thành ung thư gan, người bệnh có thể sống trong khoảng 2 - 5 năm.

- Bên cạnh đó, hệ miễn dịch, khả năng chống lại bệnh tật cũng quyết định đến thời gian sống của bệnh nhân. Nếu người bệnh luôn có tâm lý lo lắng bị viêm gan B sống được bao lâu thì sẽ ảnh hưởng nhiều đến quá trình điều trị.

- Vì vậy, bệnh nhân nên vừa điều trị vừa sinh hoạt, ăn uống lành mạnh, tâm lý thoải mái thì thời gian sống sẽ kéo dài đáng kể. Có những trường hợp, dù mắc viêm gan B mạn tính nhưng họ vẫn sống thọ đến 90 - 95 tuổi.

II. Viêm gan B phát triển qua các giai đoạn như thế nào?

- Bệnh viêm gan B có nhiều diễn biến phức tạp và khó đoán. Hiện nay, bệnh gồm hai giai đoạn phát triển chính. Đó là giai đoạn viêm gan B cấp tính và viêm gan B mạn tính. Nhìn chung, trong mỗi giai đoạn, người bệnh lại có những biểu hiện khác nhau, mức độ ảnh hưởng đến sức khỏe cũng khác nhau.

- Với giai đoạn viêm gan B cấp tính, có nghĩa là bệnh nhân mắc bệnh chưa đầy 6 tháng. Ở giai đoạn này, người bệnh chỉ có những triệu chứng nhẹ. Tuy nhiên, người bệnh không nên vì thế mà chủ quan. Chúng ta cần tích cực theo dõi tình trạng bệnh khi đang ở giai đoạn cấp tính và tránh để bệnh chuyển thành viêm gan B mạn tính.

- Viêm gan B mạn tính là khi virus HBV đã tồn tại trong cơ thể một thời gian dài. Khi bệnh đã chuyển biến thành mạn tính có nghĩa tình trạng bệnh cực kỳ nghiêm trọng. Người bệnh phải xác định chung sống với viêm gan B suốt cả cuộc đời. Không những thế, họ còn có nguy cơ gặp phải một số biến chứng như: xơ gan, suy gan hay ung thư gan. Những biến chứng này đe dọa trực tiếp đến mạng sống bệnh nhân.

- Một trong những câu hỏi các bác sĩ nhận được rất nhiều từ bệnh nhân đó là bị viêm gan B sống được bao lâu? Bởi vì người bệnh tương đối lo lắng trước những ảnh hưởng của căn bệnh này.

III. Phòng ngừa viêm gan B như thế nào?

  • Biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất hiện nay là tiêm vắc xin ngừa viêm gan B. Tiêm vắc xin cho trẻ trong vòng 24 giờ sau sinh và các mũi tiếp theo khi trẻ được 2, 3 và 4 tháng tuổi. Người chưa bị nhiễm HBV cần làm xét nghiệm HBsAg và anti-HBs trước khi tiêm phòng.
  • Không dùng chung bơm kim tiêm hay các dụng cụ khác có thể đã tiếp xúc với máu hoặc dịch cơ thể.
  • Quan hệ tình dục an toàn.
  • Băng ngay các vết xước, vết thương hở, tránh tiếp xúc với máu và dịch tiết của bệnh nhân nhiễm HBV.
  • Tập luyện thể dục thể thao để tăng cường sức khỏe, nâng cao thể lực.
  • Ăn uống hợp lý, đầy đủ chất dinh dưỡng.
  • Kiêng rượu, bia, thuốc lá.

- Do vấn nạn lạm dụng rượu bia, ăn các thực phẩm độc hại, tỷ lệ mắc bệnh lý gan mật ở Việt Nam ngày càng gia tăng, đặc biệt là viêm gan B. Để đáp ứng nhu cầu về khám và điều trị các bệnh lý Gan - Mật - Tụy, Vinmec đã cho ra đời các gói sàng lọc gan - mật tiêu chuẩn, gói sàng lọc gan - mật toàn diện và gói sàng lọc gan - mật nâng cao giúp đánh giá chức năng gan mật thông qua xét nghiệm, cận lâm sàng; các nguy cơ ảnh hưởng đến gan và tầm soát sớm ung thư gan mật.

- Bên cạnh đó, Trung tâm Gan- mật-tụy chính là một trong những trung tâm mũi nhọn được Vinmec đầu tư phát triển. Đây là trung tâm của bệnh viện tư nhân đầu tiên thực hiện thành công ghép gan từ người cho sống. Tại Vinmec , bạn sẽ yên tâm khi được thăm khám và điều trị bằng đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm và các chuyên gia gan mật từ nước ngoài.

=>Kết luận: Trên đây là bài viết trả lời cho câu hỏi Người bị viêm gan B sống được bao lâu, cảm ơn các bạn đã đọc và tìm hiểu.


Funadin - Bảo vệ sức khỏe Gan-Thận-Phổi 
Funadin - Tăng cường khả năng giải độc, bảo vệ gan trước các tác nhân gây hại (gốc tự do, thuốc bảo vệ thực vật tồn lưu trong rau quả, thực phẩm, thuốc điều trị bệnh)

 
 
 
Công dụng của Funadin

Tăng cường khả năng giải độc, phục hồi chức năng gan, bảo vệ gan trước các tác nhân gây hại (gốc tự do, thuốc bảo vệ thực vật tồn lưu trong rau quả, thực phẩm, thuốc điều trị bệnh)

Funadin hỗ trợ điều trị các chứng: vàng da, vàng mắt, trướng bụng, ngứa da do nóng gan, nổi mụn do nóng gan, nhiệt miệng, màu nước tiểu đậm, mệt mỏi kéo dài, ăn không ngon...Các bệnh lý về gan như: Nóng gan, gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan, suy gan, men gan cao, ung thư gan....

 
 Hotline tư vấn: 0962 876 060 - 0968 805 353 - 0978 307 072
 Nguồn: Bncmedipharm.vn,Benhvienthucuc.vn,Medlatec.vn...
0978307072