Viêm gan C lây qua đường nào, cách phòng và điều trị bệnh ra sao

 Đăng bởi: Nguyễn Văn Khơ 31/01/2018

Viêm gan C là gì, viêm gan C lây qua đường nào, cách phòng và điều trị bệnh ra sao. Viêm gan C là căn bệnh vô cùng nguy hiểm. Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời bệnh có thể gây những biến chứng nghiêm trọng ảnh hưởng đến cả tính mạng. Dưới đây chúng ta cùng đi tìm hiểu chi tiết về bệnh viêm gan C và cách phòng và điều trị bệnh.

viêm gan C lây qua đường nào, cách phòng và điều trị bệnh ra sao

* Viêm gan C là gì?

Viêm gan C là một trong những căn bệnh có mức độ tử vong cao do bệnh diễn tiến âm thầm đến khi phát hiện đã chuyển sang mãn tính và để lại hậu quả nặng nề là những bệnh gan nguy hiểm, có mức độ tử vong cao như xơ gan, ung thư gan, tuy vậy, bệnh viêm gan C vẫn còn ít được quan tâm.

* Nguyên nhân gây bệnh viêm gan C

+ Qua đường truyền máu: Đầu thập niên 80, nguy cơ nhiễm siêu vi C thông qua truyền máu khá cao, khoảng 15%. Đến giữa thập niên 80, máu được kiểm tra HIV và việc bán máu dừng lại thì nguyên nhân nhiễm viêm gan C sau tuyền máu giảm xuống còn 5%.  Dần dần cho đến sau này, các xét nghiệm tầm soát để kiểm tra máu kỹ càng trước khi truyền đã ra đời, tất cả những người hiến máu đều được kiểm tra theo một qui trình chặt chẽ. Vì thế, nguyên nhân viêm gan C theo con đường truyền máu đã giảm xuống đáng kể, khả năng nhiễm bệnh từ một đơn vị máu <1/100.000.

viêm gan C lây qua đường nào, cách phòng và điều trị bệnh ra sao

+ Dùng chung bơm kim tiêm: Người ta phát hiện ra rằng, 60% những người nhiễm viêm gan C là từ nguyên nhân dùng chung bơm kim tiêm. Những người có nguy cơ cao lây bệnh qua con đường này là những người nghiện ma túy, sử dụng chung kim tiêm để chích thuốc. Virus viêm gan C cũng có thể xâm nhập vào cơ thể chúng ta qua: đồ cạo râu, lưỡi lam, bàn chải đánh răng hay những vật dụng khác có dính máu của người bệnh.

+ Mẹ truyền sang con: 5% là tỷ lệ lây truyền viêm gan C từ mẹ sang con. Dù sinh tự nhiên hay sinh mổ thì tỷ lệ này đều tương đương như nhau. Viêm gan C không lây qua con đường sữa mẹ, nhưng các bà mẹ bị viêm gan C vẫn được khuyến cáo không nên cho con bú trực tiếp mà hãy vắt sữa rồi mới cho con uống, tránh trường hợp núm vú bị trầy xước có thể lây truyền bệnh sang con.

+ Lây qua đường tình dục: Virus viêm gan C cũng có thể lây truyền qua đường tình dục nhưng tỷ lệ nhỏ hơn ở viêm gan B. Nguy cơ lây nhiễm viêm gan C giữa một cặp vợ chồng hay bạn tình chỉ là 1-4%. Tuy nhiên, nguy cơ này sẽ tăng lên khi cả 2 có nhiều bạn tình hoặc bạn tình có một bệnh lây nhiễm qua đường tình dục khác ví dụ như HIV.

viêm gan C lây qua đường nào, cách phòng và điều trị bệnh ra sao

+ Nguy cơ lây nhiễm do nghề nghiệp: Nguyên nhân viêm gan C do bệnh nghề nghiệp cũng không phải là không có. Chẳng hạn nhân viên y tế tiếp xúc với máu, dịch và kim tiêm có chứa virus viêm gan C. Nguyên nhân bị viêm gan C qua kim tiêm ở những người đã dò tìm virus viêm gan C chiếm khoảng 5% và trung bình khoảng 2%. Trong y khoa, tỷ lệ nhiễm viêm gan C ở những bệnh nhân lọc máu và nhóm những người lọc thận cũng cao hơn so với những người khác.

Có thể bạn quan tâm:

>> Bệnh men gan cao có nguy hiểm không và cách điều trị

>> Thuốc gì hạ men gan nhanh nhất hiệu quả nhất

* Mức độ nguy hiểm của viêm gan C

Viêm gan C là một bệnh nguy hiểm và có thể dẫn tới xơ gan cũng như ung thư gan… đặc biệt nếu phối hợp thêm viêm gan siêu vi B. So với  bệnh viêm gan B thì viêm gan C ít gặp hơn ở Việt Nam. Những người mắc viêm gan C mạn tính đều rất lo lắng không phải chỉ vì việc điều trị bệnh khó khăn mà những hậu quả nguy hiểm lâu dài mà bệnh gây ra.

Khi mắc bệnh viêm gan C không có các biện pháp điều trị bệnh thì khả năng gan bị xơ sẽ diễn ra nhanh hơn. Trung bình gan của những người mắc bệnh viêm gan C có thể bị xơ trong vòng 20 năm. Tốc độ xơ gan của mỗi cá nhân lệ thuộc vào nhiều yếu tố và điều kiện khác nhau. Quan trọng nhất là trạng thái sưng đỏ của tế bào gan, khi bệnh mới được khám phá.

viêm gan C lây qua đường nào, cách phòng và điều trị bệnh ra sao

Xơ gan và ung thư gan cũng là các biến chứng rất dễ gặp ở bệnh nhân viêm gan C. Phần lớn bệnh nhân viêm gan C đều không biết mình bị bệnh nên không có các biện pháp điều trị bệnh kịp thời, dó đó bệnh tình cứ âm thầm trở nên nặng hơn. Chỉ đến khi bệnh đã ở giai đoạn muộn, các triệu chứng rõ ràng hơn thì người bệnh mới biết, tuy nhiên lúc này rất nhiều trường hợp bệnh nhân đã chuyển sang giai đoạn xơ gan hoặc ung thư gan.  Ngoài biến chứng là xơ gan thì bệnh có thể gặp phải một số biến chứng khác như: suy gan, gan cổ chướng, hay nguy hiểm hơn có thể gây ung thư gan… Chính vì vậy nên không thể xem thường bệnh này được.

* Viêm gan C lây qua đường nào?

+ Viêm gan C lây truyền qua đường máu: Nguy cơ lây nhiễm HCV chủ yếu qua đường máu, khi một người lành tiếp xúc trực tiếp với máu người mang virus viêm gan C. Cụ thể như dùng chung kim tiêm nhiễm virus siêu vi C; dùng chung các vật dụng cá nhân có thể gây trầy xước, chảy máu như bàn chải đánh răng, dao cạo râu, kềm cắt móng tay, cây lấy rấy tai, cây gãi lưng, dụng cụ cạo gió, lược chải đầu … hay xăm hình, bấm lỗ tai, châm cứu mà các vật dụng hành nghề chưa được xử lý vô trùng. Chạy thận dài ngày, dùng chung trang thiết bị y khoa bị nhiễm HCV chưa được xử lý vô khuẩn cũng có thể bị lây nhiễm viêm gan C.

+ Viêm gan C lây nhiễm qua đường tình dục: Người lành có thể bị nhiễm virus siêu vi C nếu quan hệ tình dục không an toàn với người đã nhiễm bệnh. Nếu trong tinh dịch của người đàn ông mắc bệnh viêm gan C có chứa máu, thông qua các vết xước ở niệu đạo trong quá trình quan hệ tình dục, HCV có thể tấn công người bạn tình của họ một cách dễ dàng. Hay bất kỳ một hành vi tình dục nào có thể gây tổn thương, trầy xước đều có nguy cơ truyền truyền nhiễm cao. Khi chúng ta đã biết được đường lây viêm gan C, bản thân mỗi người cần có ý thức bảo vệ sự an toàn cho mình và người khác bằng cách sinh hoạt tình dục an toàn, một vợ một chồng, tránh những hành vi tình dục có nguy cơ cao gây chảy máu, tránh giao hợp khi hành kinh và sử dụng bao cao su mỗi khi quan hệ nhằm tránh lây nhiễm bệnh sang bạn tình.

viêm gan C lây qua đường nào, cách phòng và điều trị bệnh ra sao

+ Viêm gan C lây nhiễm từ mẹ sang con: Trẻ cũng có nguy cơ bị lây virus siêu vi C nếu mẹ đã mắc bệnh khi mang thai. Đường lây truyền viêm gan C từ mẹ sang con là qua nhau thai vào thời điểm sinh. Trong quá trình sinh nở, nhau thai bong tróc, virus viêm gan C sẽ theo máu truyền từ mẹ sang con. Nên dù sinh thường hay sinh mổ thì mẹ bị bệnh viêm gan C vẫn có thể truyền sang cho con.

* Cách phòng và điều trị bệnh viêm gan C

+ Cách phòng viêm gan C: Cách phòng tránh tốt nhất bệnh viêm gan C chính là việc thực hiện một chế độ sinh hoạt lành mạnh, bạn không nên dùng chung kim chích, các dụng cụ chích ma túy hoặc bất cứ vật dụng cá nhân, dao cạo, bàn chải răng, đồ cắt hoặc dũa móng tay, hoặc bất cứ thứ gì có thể dính máu. Phải sát trùng đúng cách những dụng cụ dùng để xâm mình, xỏ da, và châm cứu. Ngày nay đa số những người làm công việc trên đều sử dụng kim dùng một lần .

Bạn cũng nên băng bó mọi vết cắt, vết thương. Mặc dù bệnh rất hiếm khi lây lan qua đường tình dục bạn có thể giảm nguy cơ nhiễm bệnh bằng cách áp dụng các phương pháp giao hợp tình dục an toàn như dùng bao cao su và màng chắn. Theo Trung Tâm Phòng Ngừa và Kiểm Soát Bệnh Tật, nếu quan hệ tình dục của bạn chỉ với một người, thì bạn không cần thay đổi thói quen tình dục. Tuy nhiên, bạn nên thảo luận với người người bạn tình của bạn nếu người đó quan tâm về việc lây nhiễm bệnh.

viêm gan C lây qua đường nào, cách phòng và điều trị bệnh ra sao

Phụ nữ bị virus viêm gan C nên tránh quan hệ tình dục trong lúc có kinh nguyệt. Giữ vệ sinh răng miệng đúng cách có thể ngăn ngừa bệnh vì nướu răng bị chảy máu cũng là một cách lây nhiễm bệnh.

+ Cách điều trị bệnh viêm gan C

+ Điều trị dùng thuốc:

- Thuốc Interferon alpha: Đây là loại thuốc kháng virus được sử dụng phổ biến nhất trong việc điều trị viêm gan C. Thuốc có tác dụng ức chế quá trình nhân đôi virus, tác động vào hệ miễn dịch tăng kích thước tế bào miễn dịch.Khi sử dụng thuốc bạn cần lưu ý là không dùng thuốc để uống vì thuốc sẽ bị thủy phân trong ống tiêu hóa, do đó cách tốt nhất khi dùng thuốc là dùng phương pháp tiêm thuốc trực tiếp vào cơ thể, có thể sử dụng tiêm bắp và tiêm ven đều được.

- Thuốc Ribavirin: Một số trường hợp khi sử dụng loại thuốc Interferon alpha để chữa bệnh viêm gan C thì cần sử dụng kết hợp với loại thuốc Ribavirin. Đây cũng là loại thuốc có tác dụng ức chế tổng hợp acid nucleic của virus, ngăn chặn sự phát triển của virus trong tế bào của cơ thể con người. Sử dụng kết hợp Interferon alpha và Ribavirin trong điều trị viêm gan C đã mang lại những hiệu quả điều trị cao, những trường hợp phát hiện bệnh sớm có thể điều trị khỏi bằng 2 loại thuốc này.

viêm gan C lây qua đường nào, cách phòng và điều trị bệnh ra sao

Đây là một phương pháp điều trị bắt buộc, là lựa chọn hàng đầu trong việc điều trị viêm gan C. Trong việc điều trị viêm gan C chỉ khi nào loại trừ được virus viêm gan C ra ngoài cơ thể thì mới có thể ngăn chặn được sự phát triển của bệnh và có thể ngăn ngừa được bệnh xơ gan, ung thư gan , thậm chí là có thể giảm được mức độ xơ hóa gan của người bệnh xơ gan sớm.

Tuy nhiên, 2 loại thuốc này cũng gây ra những tác dụng phụ cho cơ thể người bệnh, Interferon có thể gây ra dị ứng, mệt, sốt, ớn lạnh, chóng mặt, trầm cảm, ảnh hưởng đến trí nhớ…Còn thuốc Ribavirin có thể gây độc cho người suy thận, thiếu máu, người có thai do đó không được dùng thuốc cho các đối tượng này. Cách tốt nhất là cần có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa trước khi sử dụng thuốc, để có sự theo dõi và hạn chế được những tác dụng phụ của thuốc.

+ Hỗ trợ điều trị bằng thực phẩm chức năng: Hiện nay khoa học phát triển đã có những thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị bệnh viêm gan C an toàn hiệu quả. Bạn có thể tham khảo các sản phẩm như Fuandin, Hep-forte,… các bạn có thể tham khảo.

Trên đây chúng tôi đã giúp bạn trả lời câu hỏi viêm gan c lây qua đường nào, cách phòng và điều trị ra sao. Bạn muốn gặp Chuyên gia tư vấn Y khoa, gọi: 0978.307.072 - Ths. Bs. Phan Đăng Bình. Bác sĩ sẽ giúp bạn có một lộ trình điều trị bệnh một cách hợp lý hơn. Cảm ơn các bạn đã quan tâm, chúc bạn và gia đình có sức khỏe, hạnh phúc!

Mách bạn:

Funadin – Giải độc gan – Thanh lọc thận – Thông khí phổi

funadin

Funadin hiệu quả cao và an toàn cho:
- Người bị men gan cao, gan nhiễm mỡ
- Người bị viêm gan cấp, mãm tính
- Người bị viêm gan siêu virus A, B, C,…
- Người bị suy gan, xơ gan.

Funadin - Tăng cường khả năng giải độc, bảo vệ gan trước các tác nhân gây hại (gốc tự do, thuốc bảo vệ thực vật tồn lưu trong rau quả, thực phẩm, thuốc điều trị bệnh)…

Hotline tư vấn: 0978.307.072
Chi tiết xem thêm sản phẩm tại: Funadin tăng cường chức năng gan giúp điều trị men gan cao, gan nhiễm mỡ
Sản phẩm Funadin được nhập khẩu và phân phối trực tiếp tại Việt Nam bởi BNC medipharm Công Ty TNHH Thương Mại Dịch Vụ Y Tế Bình Nghĩa
Số GPQC: 02120/2016/XNQC-ATTP
Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

0978307072