Viêm gan C những điều cần biết

 Đăng bởi: Admin 27/02/2017

Viêm gan C là bệnh viêm gan do virus viêm gan C (HCV), được tìm thấy trong máu của người nhiễm virus gây ra. HCV lây truyền qua máu của người nhiễm bệnh.

  1. Chẩn Đoán và Xét Nghiệm Viêm gan C là gì? Viêm gan C là bệnh viêm gan do virus viêm gan C (HCV), được tìm thấy trong máu của người nhiễm virus gây ra. HCV lây truyền qua máu của người nhiễm bệnh.

 

Có vaccin phòng lây nhiễm HCV không?

Không. Hiện tại loài người chưa phát minh ra thuốc chủng ngừa viêm gan C.

 

Những xét nghiệm máu nào được dùng để kiểm tra viêm gan C?

Có một số xét nghiệm máu để xác định xem bạn có bị nhiễm HCV hay không. Bác sĩ có thể sử dụng một hay nhiều xét nghiệm. Sau đây là những xét nghiệm mà bác sĩ của bạn có thể dùng và ý nghĩa của chúng:

 

  1. Anti-HCV (Kháng thể đối với HCV) EIA (enzyme immunoassay) hoặc CIA (enhanced chemiluminescence immunoassay). Đây là các xét nghiệm miễn dịch. Xét nghiệm này thường được dùng ở bước đầu tiên. Nếu dương tính, cần phải kiểm chứng bằng xét nghiệm RIBA dưới đây - RIBA (recombinant immunoblot assay) Xét nghiệm bổ sung để khẳng định khi xét nghiệm EIA dương tính - Anti-HCV không dùng để xác định rõ việc nhiễm virus là gần đây (cấp tính), đã lâu (mãn tính) hoặc đã chấm dứt (đào thải hết virus)

 

  1. Xét nghiệm định tính để xem có sự hiện diện của virus hay không (HCV RNA)

 

  1. c) Xét nghiệm định lượng để xác định số lượng virus (HCV RNA) Xét nghiệm PCR dương tính nghĩa là đã nhiễm HCV. Xét nghiệm PCR âm tính không có nghĩa là bệnh nhân chưa nhiễm. Virus có thể hiện diện trong máu nhưng không tìm thấy bằng xét nghiệm PCR. Cũng thế, một người đã nhiễm trong quá khứ và đã phục hồi có thể có kết quả âm tính. Khi nghi ngờ nhiễm HCV nhưng kết quả PCR âm tính, cần làm lại xét nghiệm PCR.

 

Bạn có thể có kết quả anti - HCV dương tính giả không?

Có thể. Xét nghiệm dương tính giả nghĩa là xét nghiệm đó có vẻ như dương tính trong khi thật sự nó là âm tính. Điều này thường xảy ra ở một người ít nguy cơ bị nhiễm một loại bệnh mà họ đang đựơc xét nghiệm. Ví dụ, xét nghiệm antiHCV dương tính giả thường xảy ra ở những người hiến máu ít nguy cơ viêm gan C. Do đó cần phải kiểm tra những xét nghiệm anti - HCV dương tính bằng một xét nghiệm bổ sung vì đa số các xét nghiệm anti-HCV dương tính giả sau này đều được báo cáo là âm tính khi kiểm tra lại bằng xét nghiệm bổ sung.

Bạn có thể có kết quả anti HCV âm tính giả không? Có thể. Các bệnh nhân mới nhiễm có thể có kết quả âm tính giả do cơ thể họ chưa sản xuất đủ lượng kháng thể để có thể nhận biết được bằng xét nghiệm anti HCV. Ngoài ra, ở một số người, đáp ứng miễn dịch không tốt nên kết qủa xét nghiệm không chính xác. Đối với những trường hợp này, có thể dùng xét nghiệm PCR để xác định. Bao lâu sau khi phơi nhiễm HCV thì kết quả anti-HCVmới dương tính? Anti-HCV có thể tìm thấy ở 70% trường hợp khi bắt đầu có triệu chứng và khoảng 90% trong vòng 3 tháng sau. Tuy nhiên, cần ghi nhớ một điều quan trọng là nhiều người bị viêm gan C nhưng lại không có triệu chứng. Sau phơi nhiễm HCV bao lâu thì xét nghiệm PCR mới dương tính? Có thể phát hiện HCV-RNA trong vòng 1 đến 2 tuần sau khi nhiễm virus Ai nên được xét nghiệm viêm gan C? - Những người từng tiêm chích ma tuý, - Những người từng được điều trị do những vấn đề liên quan đến đông máu bằng những sản phẩm từ máu sản xuất trước năm 1987 - Những người nhận máu từ người cho sau này được xác định là có nhiễm viêm gan C - Những người được truyền máu hoặc ghép tạng trước tháng 7- 1992 là thời điểm bắt đầu có những phương pháp xét nghiệm tầm soát hiện đại - Những bệnh nhân chạy thận nhân tạo lâu dài - Những người có triệu chứng và dấu hiệu bệnh gan (vd các xét nghiệm men gan bất thường) - Nhân viên y tế sau phơi nhiễm với máu HCV dương tính (vd kim đâm vào tay hoặc dịch từ bịnh nhân văng vào mắt) - Trẻ sơ sinh có mẹ HCV-dương tính Bước kế tiếp sau khi đã xét nghiệm anti - HCV dương tính? Định lượng trị số ALT (men gan alanine aminotransferase) trong máu. ALT cao là biểu hiện của viêm gan. Bệnh nhân sau này cần được xét nghiệm thêm để xác định tình trạng viêm gan mãn, có cần thiết điều trị hay không? Việc đánh giá cần được làm bởi một bác sĩ chuyên khoa về viêm gan. Bạn có thể có trị số men gan bình thường (vd ALT) nhưng vẫn bị viêm gan C mãn? Có thể. Thường gặp binh nhân viêm gan C mãn có men gan tăng hoặc giảm, với những thời kỳ trở về giới hạn bình thường hoặc gần bình thường. Một số bệnh nhân có thể có men gan bình thường trong thời gian cả năm nhưng vẫn bị viêm gan mãn. Khi men gan bình thường , nên kiểm tra lại mỗi 6 đến 12 tháng. Nếu trị số vẫn tiếp tục bình thường thì kiểm tra lại mỗi năm một lần. . Có thể hiến máu nếu bị viêm gan siêu vi các loại? Không được cho máu nếu bị bất kỳ loại viêm gan siêu vi nào, kể cả khi chưa bao giờ có triệu chứng của bệnh hoặc vàng da. .

Pòng chống và điều trị Viêm gan C ?

Thuốc bổ gan Hep-Forte hỗ trợ điều trị
-  Suy giảm chức năng gan, tăng men gan, hạ men gan, viêm gan, xơ gan do nghiện rượu, nghiện ma túy.
- Hỗ trợ điều trị các bệnh về gan: bệnh viêm gan siêu vi cấp và mãn tính, hỗ trợ cùng với interferon trong điều trị viêm gan C và các nhiễm virus khác, ung thư, thiếu máu ác tính…
- Làm mát gan, tăng bài tiết mật, chống rối loạn chức năng gan do thuốc và các chất độc hại, dị ứng, ngứa, mẫn ngứa, vàng da tắc mật, người suy nhược, mệt mỏi…
- Ngăn ngừa tích tụ mỡ trong gan, phòng chống xơ vữa động mạch, cao cholesterol, cao huyết áp, caotriglycerides và mức testosterone.
- Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, giảm cân, cao cholesterol, cao huyết áp và các bệnh tim mạch.
- Tăng trưởng cơ bắp giúp cho các vận động viên thể thao nâng cao thể lực, chống suy nhược cơ thể, chống mệt mỏi.
- Chống lão suy, sa sút trí tuệ, giảm trí nhớ, rối loạn nhân cách, đau thần kinh, mất ngủ, trầm cảm, tâm thần phân liệt, bệnh Alzheimer, Parkinson.
- Hỗ trợ điều trị hội chứng buồng trứng đa nang, không rụng trứng, nam, nữ khó có con do nội tiết tố, nguyên nhân vì rối loạn chức năng gan.
Thuốc bổ gan Hep-Forte à một liều bổ dưỡng tốt cho tất cả bệnh nhân sau khi chữa trị những chứng bệnh về gan...
 
0978307072