Cảnh báo 8 đối tượng có nguy cơ mắc ung thư vú cao nhất

 Đăng bởi: My Hoàng 05/08/2022
Ung thư vú là một trong những bệnh ung thư phổ biến có tỷ lệ mắc cao nhất ở nữ giới Việt Nam và nhiều nước trên thế giới. Ung thư vú có thể gặp ở bất kì nữ giới nào nhưng có một số nữ giới có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Vậy nhóm phụ nữ nào có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn bình thường? Dưới đây là 8 nhóm đối tượng có nguy cơ cao mắc ung thư vú chị em tuyệt đối không nên chủ quan. 
 

I. Cảnh báo 8 đối tượng có nguy cơ mắc ung thư vú cao nhất

1. Nữ giới lớn tuổi
 
- Ung thư vú có thể gặp ở nhiều độ tuổi khác nhau nhưng nguy cơ mắc bệnh tăng dần theo độ tuổi. Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, phần lớn bệnh nhân bị chẩn đoán ung thư vú đều ở độ tuổi trên 55 tuổi. Tuy nhiên, các chuyên gia nhận định ung thư vú tại Việt Nam đang có xu hướng tăng nhanh và trẻ hóa so với nhiều quốc gia trên thế giới. Vì vậy, độ tuổi khuyến khích tầm soát ung thư vú cho nữ giới nước ta cũng sớm hơn nhiều nước.

2. Tiền sử gia đình có người mắc ung thư vú, mang gen đột biến di truyền

- Khoảng dưới 15% bệnh nhân ung thư vú liên quan đến yếu tố di truyền. Những người có mẹ, chị/ em gái mắc ung thư vú có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những người khác. Một số đột biến di truyền có liên quan đến ung thư vú là BRCA1, BRCA2, ATM, TP53, PTEN…

3. Có mô vú dày

- Mật độ mô vú dày khá phổ biến trong chụp X quang vú. Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, phụ nữ có mô vú dày đặc trên chụp X quang tuyến vú có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú cao gấp 1,5 – 2 lần so với nữ giới có mô vú trung bình. Những nữ giới có mô vú dày cũng khó phát hiện ung thư hơn.

4. Nghiện rượu bia

- Theo Báo cáo mới nhất của Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới, việc uống một nửa cốc rượu hoặc bia mỗi ngày làm tăng nguy cơ ung thư vú. Theo đó, việc uống một ly rượu nhỏ (chừng 10g alcoho) làm tăng 9% nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ sau mãn kinh.
 
5. Thừa cân, béo phì
 
- Nữ giới thừa cân, béo phì có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn những người bình thường. Đây cũng là những đối tượng có tỷ lệ tái phát bệnh cao hơn những nữ giới khác.

6. Lười vận động
 
- Thống kê cho thấy phần lớn bệnh nhân ung thư vú có liên quan đến béo phì ở những người có chỉ số cơ thể lớn trên 23.

7. Không sinh con, không nuôi con bằng sữa mẹ

- Nữ giới không sinh con, sinh con độ tuổi sau 30 tuổi có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn những nữ giới khác. Ngoài ra, không nuôi con bằng sữa mẹ cũng làm tăng nhẹ nguy cơ mắc bệnh.

8. Sử dụng thuốc tránh thai thời gian dài

- Thực tế, ung thư vú có thể phát triển ở bất kì phụ nữ nào. Bên cạnh việc thực hiện lối sống sinh hoạt khoa học, khám sức khỏe, tầm soát ung thư vú định kì luôn được các bác sĩ khuyến khích cho mọi chị em. Với các phương pháp như siêu âm vú, chụp X quang vú, xét nghiệm chất chỉ điểm ung thư… trong tầm soát ung thư vú có thể giúp phát hiện ung thư vú sớm, khi bệnh chưa có biểu hiện, có ý nghĩa rất lớn trong tăng khả năng chữa khỏi cho người bệnh.

II. Dấu hiệu cảnh báo ung thư vú

1. Đau vùng ngực

- Vùng ngực có cảm giác đau âm ỉ, không có quy luật rõ ràng. Có nhiều khả năng đây là tín hiệu cảnh báo ung thư vú ác tính giai đoạn sớm. Nếu vùng ngực đau, nóng rát liên tục hoặc ngày càng dữ dội thì bạn nên cần đi khám ngay.

2. Thay đổi vùng da

- Hầu hết những người mắc phải căn bệnh này thường thay đổi màu sắc và tính chất da ở vùng ngực. Vùng da thường có thể xuất hiện nhiều nếp nhăn hoặc lõm giống như lúm đồng tiền, vùng da xung quanh thường có mụn nước, ngứa lâu không dứt điểm.

3. Sưng hoặc nổi hạch

- Sưng hạch bạch huyết không chỉ là dấu hiệu của các bệnh thông thường như cảm cúm, nhiễm trùng mà còn cả bệnh ung thư vú. Nếu có khối u hoặc vết sưng đau dưới vùng da kéo dài trong vài ngày mà bạn không rõ nguyên nhân thì đây có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư vú.

4. Đau lưng, vai hoặc gáy

- Một số phụ nữ khi mắc phải bệnh này thay vì đau ngực thì thường có cảm giác đau lưng hoặc vai gáy. Những cơn đau thường xảy ra ở phía lưng trên hoặc giữa 2 bả vai, có thể nhầm lẫn với việc giãn dây chằng hoặc các bệnh liên quan trực tiếp đến cột sống
 
 
III. Các giai đoạn ung thư vú

1. Ung thư vú giai đoạn 0 (Giai đoạn đầu)

- Ở giai đoạn đầu này, các tế bào ung thư vú được bác sĩ phát hiện ra trong các ống dẫn sữa. Ta gọi đây là ung thư vú không xâm lấn, hay có cách gọi khác là ung thư biểu mô tuyến vú tại chỗ. Bệnh nhân sẽ được điều trị bệnh ung thư vú để ngăn chặn sự di căn của bệnh. Thường thì bệnh nhân chỉ cần cắt bỏ khối u và sử dụng thêm phương pháp xạ trị.

2. Ung thư vú giai đoạn 1

- Ở giai đoạn 1A, khối u vẫn có kích thước nhỏ từ 2cm và các hạch bạch huyết chưa bị ảnh hưởng. Còn khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn 1B sẽ không chỉ có khối u ở vú mà còn tìm thấy khối u tại các hạch bạch huyết ở nách. Đây vẫn là 2 giai đoạn phát hiện bệnh sớm. Bác sĩ sẽ sử dụng phương pháp phẫu thuật kết hợp một số liệu pháp để điều trị bệnh.
 
3. Ung thư vú giai đoạn 2

Ở giai đoạn 2, các khối u có kích thước từ 2 – 5cm và có thể chưa lây lan sang các hạch bạch huyết hoặc sang các hạch nách. Giai đoạn này được chia là 2 giai đoạn nhỏ: 2A và 2B.

• Giai đoạn 2A: Chưa xuất hiện u nguyên phát và chưa đến 4 hạch bạch huyết. Kích thước khối u nhỏ
hơn 2cm và chưa đến 4 hạch bạch huyết. Khối u từ 2-4cm và chưa lan tới hạch bạch huyết và hạch dưới cánh tay.

• Giai đoạn 2B: Ở giai đoạn, khối u có kích thước từ 2 đến 4cm và tìm thấy các cụm tế bào ung thư trong hạch bạch huyết, từ 1-3 hạch bạch huyết ở nách hoặc gần xương ức. Hoặc, kích thước khối u lớn hơn 5cm và chưa xâm lấn đến các hạch bạch huyết.

4. Ung thư vú giai đoạn 3

- Khi bạn phát hiện bệnh ở giai đoạn 3, thì các khối u trong cơ thể đã lan rộng 4 – 9 hạch bạch huyết ở nách hoặc phù các hạch bạch huyết bên trong vú.

- Ở giai đoạn 3, liệu pháp điều trị cho bệnh nhân cũng giống với giai đoạn 2. Nếu bác sĩ phát hiện ra có khối u nguyên phát lớn, thì bạn sẽ phải dùng biện pháp hóa trị để làm nhỏ khối u trước khi tiến hành phẫu thuật.

5. Ung thư vú giai đoạn 4 (giai đoạn cuối)

- Giai đoạn này được xem là giai đoạn cuối của bệnh ung thư. Tế bào ung thư đã lan rộng và di căn đến nhiều cơ quan trong cơ thể người bệnh. Ung thư vú thường di căn đến xương, não, phổi và gan. Ở giai đoạn này, bác sĩ sẽ chỉ định cho bạn điều trị toàn thân tích cực, đây là phương pháp phổ biến đối với bệnh nhân đang điều trị bệnh ung thư vú giai đoạn cuối.

V. Điều trị ung thư vú

1.Phẫu thuật ung thư vú

- Đối với khối u nhỏ, bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện phẫu thuật bóc tách. Nếu ung thư đã lan rộng, bác sĩ sẽ tiến hành đoạn nhũ (đây là kỹ thuật cắt bỏ hoàn toàn tuyến vú bao gồm phần da, núm vú và tuyến sữa).
Các bác sĩ phẫu thuật sẽ thực hiện đoạn nhũ tiết kiệm da giúp cho việc tái tạo tuyến nhũ thuận lợi hơn, đồng thời cũng có thể nạo hạch sinh thiết nhằm phân tích tế bào để phát hiện ung thư đã di căn tới hạch hay chưa.

2. Liệu pháp xạ trị

- Phương pháp này sẽ sử dụng các chùm tia năng lượng cao như tia X và proton để diệt các tế bào ung thư. Sau khi bệnh nhân được đoạn nhũ thì sẽ dùng các chùm tia này để chiếu xạ bên ngoài nhằm đảm bảo rằng các tế bào ung thư đã được tiêu diệt hết.

3. Liệu pháp hoá trị

- Sử dụng thuốc để tiêu diệt các tế bào ung thư. Đối tượng áp dụng là những người mà tế bào ung thư có nguy cơ cao tái phát hoặc lan rộng sang các bộ phận khác của cơ thể. Đôi khi hóa trị cũng được chỉ định trước tiên nhằm làm thu gọn khối u bướu lớn để hỗ trợ việc loại bỏ nó dễ dàng trong quá trình phẫu thuật. Hóa trị thường được chỉ định là khi tế bào ung thư đã lan rộng, mục đích là để kiểm soát tốt hơn các triệu chứng kèm theo.
 
Giải pháp cho người ung thư: Bi-Nutafit tăng cường hệ miễn dịch và sức khỏe toàn diện

Bi-Nutafit® là công thức đặc biệt chăm sóc sức khỏe toàn diện cho mọi đối tượng, nâng cao chất lượng cuộc sống. Là sản phẩm bảo vệ sức khoẻ cung cấp cho cơ thể những chất bổ dưỡng albumin, đạm, protein, các axit amin thiết yếu để nâng cao sức đề kháng và sự cường tráng của cơ thể, giúp sửa chữa và bảo vệ các mô, tế bào bị tổn thương do các tác nhân gây bệnh.

 
 

Công dụng của Bi-Nutafit®

- Bi-Nutafit bổ sung albumin, protein và các a xít amin thiết yếu cho cơ thể.

- Suy nhược cơ thể, suy nhược thần kinh, mất ngủ, stress..

- Sốt xuất huyết; chấn thương, hội chứng nhiễm trùng; nhiễm độc; viêm tuỵ...

- Trị liệu bỏng, nhanh liền sẹo, giúp làm mờ và giảm vết thâm nám trên da

- Chạy thận nhân tạo, suy thận cấp, mãn, hội chứng thận hư,

- Nâng cao sức đề kháng, bồi bổ sau phẫu thuật tim, phổi, phụ nữ sau sinh

- Sửa chữa tổn thương cấp độ DNA, tế bào;  khử gốc tự do

- Hỗ trợ điều trị cho người viêm gan vius, xơ gan, suy gan, gan nhiễm mỡ...

- Tăng cường sức đề kháng cho người thiếu máu, người mỏi mệt, ung thư máu.

- Tăng cường MD sau mổ, xạ trị, phòng và hỗ trợ điều trị các loại ung thư

 - Tăng khả năng hấp thụ canxi, giúp xương chắc khỏe

- Chống lão hóa, nâng cao chất lượng cuộc sống; tăng cường tuổi thọ.

 
     
 
 
 
Hotline tư vấn: 0962 876 060 - 0968 805 353 - 0978 307 072
0978307072